ไขข้อข้องใจ แม่ท้องไม่สบายทานยาอะไรดี คนท้องกินพาราได้ไหม ?

อาการป่วย ปวดหัว ไม่สบายตัว เป็นเรื่องธรรมดาที่สามารถเกิดได้กับทุก ๆ คน โดยปกติเมื่อมีอาการเหล่านี้ เราก็มักจะหยิบยาสามัญประจำบ้านอย่างยา  

 1427 views

อาการป่วย ปวดหัว ไม่สบายตัว เป็นเรื่องธรรมดาที่สามารถเกิดได้กับทุก ๆ คน โดยปกติเมื่อมีอาการเหล่านี้ เราก็มักจะหยิบยาสามัญประจำบ้านอย่างยา พารา หรือยาแก้ปวดมากินก่อน แล้วถ้าแม่ท้องไม่สบาย ? จะสามารถกินยาพาราได้หรือไม่ วันนี้ Mamastory มาช่วยไขข้อข้องใจ  แม่งท้องไม่สบาย คนท้องกินพาราได้ไหม ? ตามไปอ่านกันเลย


ทำความรู้จักกับยาพารากันก่อน 

คนท้องกินพาราได้ไหม

ยาพารา หรือรู้จักกันในชื่อของ พาราเซตามอล (Paracetamol) เป็นยาที่อยู่ในกลุ่มของ ยาที่บรรเทาอาการปวด ลดไข้ เช่น มีไข้ ปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดหลัง ปวดกล้ามเนื้อ ปวดประจำเดือน โดยจะทำหน้าที่ในการยับยั้งสารสังเคราะห์สารโพรสตาแกลนดิน (Prostaglandin) และยับยั้งเอนไซม์ไซโคลออกซีเจเนส (Cyclooxygenase) สาเหตุของอาการปวด 

ยาพาราเซตามอลนี้จะช่วยบรรเทาอาการปวด ดังกล่าวในระดับน้อย ไปจนถึงปานกลางเท่านั้น ส่วนใหญ่ที่มีขายตามร้านขายยา มักจะเป็นพาราเซตามอล 500 มิลลิกรัม แต่ก็มีขนาดอื่น ๆ สามารถเลือกให้เหมาะสมกับวัย และน้ำหนักได้เลย 

บทความที่เกี่ยวข้อง : รู้หรือไม่! คนท้องไม่สบาย ไม่สบายในช่วงตั้งท้อง ทำอย่างไรดี?


สรุปแล้ว คนท้องกินยาพาราได้ไหม ?

สำหรับคำถามที่ว่าแม่ท้องกินยาพาราบรรเทาอาการปวด หรือลดไข้ได้หรือไม่ คำตอบคือ แม่ท้องสามารถรับประทานยาพาราเซตามอล ขนาด 500 มิลลิกรัมได้ตามปกติ โดยควรรับประทานเมื่อมีอาการเท่านั้น ไม่ควรรับประทานยาเพื่อดักอาการแต่อย่างใด เพราะอย่าลืมว่าเมื่อเรารับประทานอะไรเข้าไปอาจตกค้างในร่างกายได้  

คนท้องกินพาราได้ไหม

ใช้ยาพารา อย่างไรให้ปลอดภัย 

โดยปกติแล้ว ยาพาราที่เรามักจะซื้อติดบ้านไว้ มักจะเป็นยาพาราเซตามอลขนาด 500 มิลลิกรัม โดยสำหรับแม่ท้อง ควรรับประทานครั้งละ 1 เม็ด ทุก ๆ 6 ชั่วโมง ในตอนที่มีอาการเท่านั้น แต่ไม่ควรเกินวันละ 4000 มิลลิกรัม หรือเท่ากับ 8 เม็ด 

หมายเหตุ : ยาพาราเซตามอลไม่ควรรับประทานนานเกิน 5 วัน หากรับประทานยาแล้ว อาการป่วย อาการปวด หรือไข้ ไม่ดีขึ้น คุณแม่ควรหยุดใช้ยาชั่วคราว และรีบไปพบคุณหมอเพื่อหาทางรักษาต่อไปค่ะ 
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องเป็นไข้ มีวิธีรับมือยังไงดี? อาการที่คุณแม่ต้องระวัง!


คนท้องสามารถรับประทานยาแก้ปวดในกลุ่มอื่น ๆ ได้ไหม 

ยาแก้ปวดสามารถแบ่งออกเป็นสามกลุ่มด้วยกันได้แก่ 

  1. ยาพาราเซตามอล (Paracetamol)
  2. ยาคลายกล้ามเนื้อ (Muscle Relaxant)
  3. ยาแก้อักเสบ (NSAID, Non-steroid anti inflammatory) 

สำหรับแม่ท้อง เมื่อเกิดอาการปวด หรือมีไข้ควรรับประทานเพียงยาพาราเซตามอลเท่านั้น ยาในกลุ่มคลายกล้ามเนื้อ และแก้อักเสบอันตรายต่อแม่ท้อง เนื่องจากสามารถส่งผลต่อความผิดปกติของอวัยวะของทารก ภาวะคลอดก่อนกำหนด และภาวะแท้งบุตรได้ เพราะยากลุ่มดังกล่าวมีผลต่อการแข็งตัวของเลือด หรือเลือดออกขณะตั้งครรภ์ ดังนั้นหากแม่ท้องมีอาการของไมเกรน หรือปวดกล้ามเนื้อ รับประทานยากลุ่มเดิม ๆ ที่เคยใช้ คงจะไม่เหมาะสมและเป็นอันตรายต่อลูกน้อย เมื่อคุณแม่ท้องมีอาการดังกล่าว ให้รีบไปพบคุณหมอเพื่อหาหนทางการรักษาจะดีที่สุดนะคะคนท้องกินพาราได้ไหม ลูกจะสมาธิสั้นจริงหรือ ? 

คุณแม่หลาย ๆ คน อาจจะเคยได้ยินมาว่าหากรับประทานยาพาราแล้ว ลูกน้อยในท้องจะเกิดมามีอาการสมาธิสั้น ฉุนเฉียว หรือเป็นออทิสติก ทำให้ไม่กล้าที่จะรับประทานยาพาราเมื่อตัวเองมีอาการปวด เพราะเป็นกังวลว่าลูกน้อยจะได้รับผลกระทบ งานวิจัยจาก Oxford University Press ที่ได้ถูกตีพิมพ์ใน International Journal of Epidemiology ชี้ให้เห็นว่า แม่ท้องที่รับประทานยาพาราเซตามอลในปริมาณที่มากจนเกินไป ลูกในครรภ์มีความเสี่ยงที่จะสมาธิสั้น และออทิสติกมากกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับยาพาราเซตามอล ถึง 30% โดยมีความเสี่ยงที่ เด็กผู้ชาย จะประสบปัญหาเหล่านี้มากกว่า เด็กผู้หญิง นอกจากนี้การรับประทานยาพารา ที่มากจนเกินไป ยังส่งผลต่อภูมิคุ้มกันของลูกในครรภ์ และภาวะหอบหืด อีกด้วยค่ะ

ดังนั้น การรับประทานยาพาราเซตามอลในปริมาณที่มากจนเกินไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ และความแข็งแรงของลูกน้อยในครรภ์


คนท้องกินพาราได้ไหม

5 ข้อควรระวังของแม่ท้องก่อนรับประทานยาพารา

  • ห้ามใช้ในกลุ่มแม่ท้องที่มีประวัติแพ้ยา 
  • รับประทานตามขนาดที่กำหนดข้างฉลากยาเท่านั้น ห้ามรับประทานเกินขนาด ถึงแม้ยาพาราจะเป็นยาที่ปลอดภัยต่อแม่ท้อง แต่การรับประทานยาเกิดขนาดที่กำหนดนั้น สามารถส่งผลเสีย หรือทิ้งสารตกค้างไว้ในร่างกายได้ 
  • ไม่ควรรับประทานยาพาราในแม่ท้องมีโรคประจำตัวอย่างโรคตับ หรือโรคไต
  • หลีกเลี่ยงการรับประทานยาหลาย ๆ ตัวขณะตั้งครรภ์ หากไม่ได้อยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ 
  • ยาพาราสามารถรับประทานก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ 


เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับ คนท้องกินพาราได้ไหม ยาพาราอันตรายต่อลูกน้อยหรือเปล่า ที่เรานำมาฝากกัน แบบนี้ก็สบายใจไปได้หน่อยว่าถ้าหากแม่ท้องรับประทานยาพาราจะไม่เป็นอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์ อย่างไรก็ตามต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม และอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์จะดีที่สุดนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินอะไรดี ที่ดีต่อสุขภาพและมีประโยชน์ ? แจก 5 เมนูอาหารกลางวันคนท้อง พร้อมบอกสูตร !

คนท้องกินยาแก้อักเสบได้ไหม ยาประเภทนี้เป็นอันตรายไหม? มาดูกัน

รู้หรือไม่! คนท้องกินยาธาตุน้ำขาวได้ไหม มาไขข้อสงสัยไปพร้อมกัน

ที่มา : 1, 2