คนท้องเป็นไข้ มีวิธีรับมือยังไงดี? อาการที่คุณแม่ต้องระวัง!

เมื่อไหร่ที่คุณแม่รู้สึกไม่สบาย หรือเป็นไข้ขึ้นมา สิ่งนี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่คุณแม่หลายคนค่อนข้างเป็นกังวล ไม่รู้ว่าในช่วงที่เ 

 1272 views

เมื่อไหร่ที่คุณแม่รู้สึกไม่สบาย หรือเป็นไข้ขึ้นมา สิ่งนี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่คุณแม่หลายคนค่อนข้างเป็นกังวล ไม่รู้ว่าในช่วงที่เราเป็นไข้นั้น เราควรปฏิบัติตัวอย่างไร เพื่อที่เราและลูกในท้องจะได้ปลอดภัย โดยที่ไม่ได้รับอันตรายอะไรเลย เอาเป็นว่าหากใครที่กำลังรู้สึกไม่สบายตัว หรือกำลังตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้ เรามาดูวิธีการรับมือ คนท้องเป็นไข้ ไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ

สาเหตุที่ทำให้เป็นไข้ หรือไม่สบายเกิดจากอะไร?

เคยสงสัยไหมคะว่ามีปัจจัยหรือสาเหตุอะไรบ้าง ที่ทำให้คุณแม่รู้สึกไม่สบายขึ้นมาได้ หรือพฤติกรรมที่เราเป็นอยู่ในตอนนี้ เสี่ยงที่จะทำให้เราไม่สบาย หรือเป็นไข้ขึ้นมาหรือเปล่า เอาเป็นว่าเรามาไขข้อสงสัยไปพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องปวดหัว รับมืออย่างไร แม่ท้องปวดหัวอันตรายต่อลูกในครรภ์ไหม?


คนท้องเป็นไข้

1. ติดเชื้อไวรัสในทางเดินอาหาร

สาเหตุแรกที่อาจส่งผลทำให้คุณแม่เป็นไข้ในช่วงระยะเวลาของการตั้งครรภ์ได้นั่นคือ อาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัสในทางเดินอาหารได้ เพราะฉะนั้นเราอาจจะต้องดูแลตัวเองให้มากขึ้น เพื่อที่เราจะได้เป็นคุณแม่ที่มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงนะคะ

2. ติดเชื้อจากระบบทางเดินปัสสาวะ

อีกหนึ่งสาเหตุที่จะทำให้คุณแม่ไม่สบายหรือเป็นไข้ขึ้นมาได้ง่าย ๆ นั่นคือเกิดจากการติดเชื้อจากระบบทางเดินปัสสาวะ ดังนั้นคุณแม่อาจจะต้องพยายามอย่าอั้นปัสสาวะ พยายามปัสสาวะให้เป็นปกติ เพื่อที่เราจะได้ไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อจากระบบทางเดินปัสสาวะด้วยนั่นเอง

3. ติดเชื้อจากระบบทางเดินหายใจ

หากเมื่อไหร่ที่เราคุณแม่มีการติดเชื้อจากระบบทางเดินหายใจ สิ่งเหล่านี้ก็อาจส่งผลทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการเป็นไข้ได้เช่นเดียวกัน หรือใครที่ปล่อยให้ตัวเองไม่สบายไปนาน ๆ ไม่ยอมไปหาหมอ สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลอันตรายตามมาค่อนข้างมากเหมือนกัน

คนท้องเป็นไข้ ส่งผลอันตรายต่อลูกในท้องได้หรือไม่?

หนึ่งในคำถามที่คุณแม่หลายคนค่อนข้างสงสัยว่า เมื่อไหร่ที่เรารู้สึกไม่สบาย หรือเป็นไข้ขึ้นมานั้น สิ่งเหล่านี้จะส่งผลอันตรายต่อลูกในท้องได้ไหม ต้องบอกเลยค่ะว่า หากเมื่อไหร่ที่เรารู้สึกเหมือนจะเป็นไข้ แต่เราไม่ยอมไปหาหมอเพื่อทำการรักษา อีกทั้งคุณแม่ยังปล่อยให้ตัวเองเป็นไข้ติดต่อกันนานหลายวัน สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เจ้าตัวเล็กที่อยู่ในท้องของเราเจริญเติบโตได้ไม่เต็มที่ ดีไม่ดีอาจนำไปสู่การแท้งลูก หรือสำหรับบางคนก็อาจจะเสี่ยงต่อการทำให้ลูกในท้องพิการแต่กำเนิดขึ้นมาได้ง่าย ๆ เลย ทางที่ดีเราควรที่จะรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาได้อย่างถูกวิธีนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องท้องเสีย อันตรายไหม? แม่ท้องท้องเสียกินยาอะไรได้บ้าง?

วิธีรับมือในช่วงที่เป็นไข้ที่คุณแม่ควรรู้!

หากคุณแม่คนไหนที่เริ่มรู้สึกเหมือนตัวเองจะเป็นไข้ และไม่สบายตัวขึ้นมา ต้องบอกว่าวิธีการรับมือที่เราได้นำมาฝากในวันนี้ จะทำให้คุณแม่อาการดีขึ้น อีกทั้งยังปลอดภัยทั้งต่อคุณแม่และลูกในท้องอย่างแน่นอน ส่วนจะต้องทำอย่างไรกันบ้างนั้น มาดูวิธีการรับมือกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : วิตามินบี 5 มีประโยชน์อะไรบ้าง สำคัญกับคนท้องอย่างไร ?

คนท้องเป็นไข้

1. รับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์

สิ่งที่คุณแม่ควรต้องคำนึงถึงเป็นอย่างแรกเลย คือเรื่องของอาหารการกิน ซึ่งคุณแม่อาจจะต้องรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์และสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคได้ พยายามรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซีสูง ๆ อาทิเช่น ผัก และผลไม้ เพื่อที่สิ่งเหล่านี้จะได้เข้าไปช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราให้แข็งแรงมากขึ้นนั่นเอง

2. ดื่มน้ำให้มาก ๆ

ในช่วงที่เรารู้สึกไม่สบาย หรือเป็นไข้ขึ้นมา การดื่มน้ำก็ค่อนข้างเป็นอะไรที่สำคัญมาก หรือหากคุณแม่คนไหนที่รู้สึกเหมือนจะเป็นหวัด คัดจมูกเราก็อาจจะดื่มเป็นน้ำอุ่น เพื่อที่อาการคัดจมูกจะได้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยทำให้อาการป่วยที่เราเป็นอยู่ในตอนนี้เร็วมาก ๆ เลยล่ะค่ะ

3. พยายามพักผ่อนให้เพียงพอ

การที่คุณแม่ได้นอนพักผ่อนอย่างเพียงพอ สิ่งนี้ก็สามารถช่วยทำให้อาการของคุณแม่ดีขึ้นมาได้มากเหมือนกัน เพราะการที่เราได้นอนพักผ่อนอย่างเต็มอิ่ม สิ่งนี้จะช่วยทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงตามไปด้วย แต่ในทางกลับกันหากคุณแม่นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือเป็นคนที่นอนน้อยมาก ๆ สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้คุณแม่ร่างกายอ่อนแอขึ้นมาได้ง่ายเหมือนกัน

4. รับประทานอาหารที่มีซิงค์สูง

อาหารที่เราพูดถึงกันนั้นโดยส่วนใหญ่แล้ว จะประกอบด้วย เนื้อหมู เนื้อวัว ไข่ หรือโยเกิร์ต เป็นต้น อย่างที่รู้กันดีค่ะว่าอาหารเหล่านี้จะอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ต่าง ๆ ที่จะช่วยเข้าไปเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของเราให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะฉะนั้นพยายามเลือกทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ในช่วงที่เรารู้สึกไม่สบายหรือเป็นไข้นะคะ

สิ่งที่คุณแม่ควรระวังในช่วงที่ไม่สบายคืออะไร?

นอกจากวิธีการรับมือกับอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงที่คุณแม่รู้สึกไม่สบายแล้วนั้น คุณแม่อาจจะต้องคอยระมัดระวังสิ่งต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในช่วงที่เราเป็นไข้ตามไปด้วย ส่วนใครที่ยังไม่รู้ว่าเราควรระมัดระวังเรื่องอะไรบ้าง มาเช็คไปพร้อมกันเลยค่ะ

คนท้องเป็นไข้
  1. เมื่อไหร่ที่คุณแม่รู้สึกเป็นไข้ หรือไม่สบายขึ้นมา ก่อนที่เราจะทานยาอะไรเข้าไป คุณแม่อาจจะต้องไปพบแพทย์ เพื่อที่คุณหมอจะได้ให้คำแนะนำ พร้อมกับทำการรักษาได้อย่างถูกวิธี ที่สำคัญไม่ควรซื้อยามาทานเองนะคะ เพราะสิ่งนี้อาจจะส่งผลไม่ดีทั้งต่อคุณแม่และเจ้าตัวเล็กได้

  2. ไม่ควรอั้นปัสสาวะ ในช่วงที่คุณแม่รู้สึกไม่สบาย แน่นอนว่าเราไม่ควรอั้นปัสสาวะ เพราะสิ่งนี้จะยิ่งส่งผลทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะขึ้นมาได้ง่าย ๆ เลย เอาเป็นว่าพยายามปัสสาวะให้เป็นปกติจะดีกว่าค่ะ


  3. สิ่งที่คุณแม่อาจจะต้องระวังต่อมาเลยคือควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุกอยู่เสมอ เพราะถ้าเมื่อไหร่ที่เรารับประทานอาหารที่ไม่ได้ทำการปรุงสุก สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่มีอาการท้องเสีย หรือลำไส้อักเสบขึ้นมา จนบางทีก็อาจจะทำให้คุณแม่มีอาการเจ็บป่วยขั้นรุนแรงตามมาด้วยได้


  4. สิ่งที่คุณแม่อาจจะต้องระวังต่อมาเลยคือควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุกอยู่เสมอ เพราะถ้าเมื่อไหร่ที่เรารับประทานอาหารที่ไม่ได้ทำการปรุงสุก สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่มีอาการท้องเสีย หรือลำไส้อักเสบขึ้นมา จนบางทีก็อาจจะทำให้คุณแม่มีอาการเจ็บป่วยขั้นรุนแรงตามมาด้วยได้

จากข้อมูลที่เราได้นำมาฝากคุณแม่หลายคน กับอาการที่ค่อนข้างพบได้บ่อยนั่นคือ คุณแม่เป็นไข้ บอกเลยว่าอาการเหล่านี้จะไม่ได้รุนแรงหรือส่งผลไม่ดีต่อลูกในท้อง หากคุณแม่รู้จักวิธีการรับมือ และดูแลตัวเองได้อย่างถูกวิธี แต่เมื่อไหร่ที่คุณแม่ปล่อยปละละเลยสิ่งเหล่านี้ไป และไม่ดูแลตัวเองให้ดี สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลไม่ดีทั้งต่อคุณแม่และลูกในท้องได้ง่าย ๆ เลยนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

เทคนิคการเลือก หมอนคนท้อง เลือกยังไงให้ตอบโจทย์คุณแม่ ?

คนท้องเท้าบวม ทำยังไงดี? อีกหนึ่งอาการที่คุณแม่ควรเฝ้าระวัง!

คนท้องเป็นตะคริว ทำไงดี? แม่ท้องเป็นตะคริวบ่อย รับมือได้ด้วยวิธีนี้!

ที่มา : 1, 2