เทคนิคการเลือก หมอนคนท้อง เลือกยังไงให้ตอบโจทย์คุณแม่ ?

ในช่วงที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์ หรือตั้งท้องเจ้าตัวเล็ก ไม่ว่าจะนั่งหรือจะนอน บางครั้งสิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่หลายคนนั่งหรือนอนไม่ค่อยสะ 

 1118 views

ในช่วงที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์ หรือตั้งท้องเจ้าตัวเล็ก ไม่ว่าจะนั่งหรือจะนอน บางครั้งสิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่หลายคนนั่งหรือนอนไม่ค่อยสะดวกสักเท่าไหร่ แต่หากเรามี หมอนคนท้อง หรือหมอนที่ใช้สำหรับคนท้องมาช่วยพยุง สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลายและสบายตัวกันมากขึ้น หากใครที่อยากจะรู้ว่า หมอนคนท้อง สำคัญแค่ไหน และทำไมเราถึงต้องมีหมอนประเภทนี้ติดบ้านเอาไว้ มาดูความสำคัญไปพร้อมกันเลยค่ะ

การเลือกหมอนสำหรับคนท้อง เลือกยังไงดี?

หากคุณแม่มีความสนใจที่อยากจะซื้อหมอนเอาไว้ช่วยพยุงเวลาเรานั่ง หรือนอน แต่ก่อนที่เราจะซื้อของทั้งทีเราก็อยากจะได้ของที่ดีมีคุณภาพ และตอบโจทย์ต่อการใช้งานมากที่สุด ขอบอกเลยว่าหากคุณแม่รู้เคล็ดลับการเลือกซื้อหมอนแล้วล่ะก็ คุณแม่จะได้หมอนที่ตรงตามความต้องการอย่างแน่นอน
บทความที่เกี่ยวข้อง : รู้หรือไม่! คนท้องไม่สบาย ไม่สบายในช่วงตั้งท้อง ทำอย่างไรดี?

 

หมอนคนท้อง

 

1. หมอนควรรองรับสรีระ

ก่อนที่คุณแม่จะทำการซื้อหมอนนั้น สิ่งที่คุณแม่อาจจะต้องดูเป็นอันดับแรกเลยคือ หมอนที่เราซื้อไปนั้นจะต้องรองรับสรีระได้หลัก ๆ เลยคือ 2 จุด ซึ่งอาจจะเป็นช่วงที่รองรับบริเวณท้อง และแผ่นหลัง เพื่อที่เราจะได้นั่งสะดวกและสบายตัวมากขึ้น ในทางกลับกันหากเราเลือกหมอนที่ค่อนข้างแข็ง และไม่มีการรองรับอะไรเลย สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่รู้สึกไม่สบายตัวและปวดหลังขึ้นมาได้ง่ายเหมือนกัน

2. หมอนที่คืนตัวได้

นอกจากคุณแม่จะเลือกที่รองรับสรีระได้เป็นอย่างดีแล้ว คุณแม่อาจจะต้องเลือกหมอนที่คืนตัวได้ดี และที่สำคัญต้องไม่ยุบหรือบุ๋มง่าย เพราะเมื่อไหร่ที่เราใช้งานอยู่เป็นประจำ แล้วอยู่ ๆ เหมือนเกิดยุบตัวขึ้นมาสิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่รู้สึกปวดหลังและปวดตัวขึ้นมาได้เช่นกัน

3. หมอนที่ทำจากวัสดุนุ่ม

สิ่งที่คุณแม่ต้องดูต่อมาเลยคือ วัสดุที่ทำจากหมอนจะต้องมีความนุ่ม ซึ่งอาจจะเป็นวัสดุที่ค่อนข้างปลอดภัย ไม่ระคายเคืองต่อผิวของคุณแม่ และสิ่งที่ต้องคำนึงถึงอีกอย่างเลยคือต้องไม่เป็นที่สะสมของฝุ่นละอองนะคะ

4. หมอนที่มีรูปทรงเหมาะสม

เลือกหมอนที่มีรูปทรงค่อนข้างตอบโจทย์ และสามารถใช้งานได้หลายรูปแบบ อาทิเช่น เป็นหมอนที่สามารถใช้นอน เอนหลัง หรือให้นม เป็นต้น หากคุณแม่คนไหนอยากได้หมอนที่ค่อนข้างใช้งานได้คุ้ม เราอาจจะต้องดูรูปทรงของหมอนตามไปด้วยนะคะ

ประเภทหมอนคนท้องที่เราควรรู้!

ลักษณะหมอนคนท้องที่เราได้เห็นกันนั้น แต่ละประเภทก็จะมีประโยชน์แตกต่างกันไป ใครชอบแบบไหนก็สามารถเลือกซื้อได้ตามความชอบ สำหรับใครที่ยังเลือกไม่ถูกว่าควรซื้อแบบไหนดี หรือและแต่ละประเภทมีลักษณะเด่นในเรื่องไหนบ้าง เรามาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่า

 

หมอนคนท้อง

 

1. หมอนคนท้องแบบโค้ง

ลักษณะหมอนที่เป็นแบบโค้ง จะเป็นหมอนที่ออกแบบมาสำหรับคนท้องโดยเฉพาะ ซึ่งคุณแม่สามารถนำมารองท้อง นำมาพิง หรือเป็นที่พักเข่าได้เลย เรียกได้ว่าเป็นหมอนที่ค่อนข้างสะดวกและเหมาะสำหรับคุณแม่อย่างเรามาก ๆ เอาเป็นว่าใครที่กำลังรู้สึกไม่สบายตัว หรือนอนหลับค่อนข้างยาก การมีหมอนสำหรับคนท้องสักใบ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่นอนหลับได้ง่ายขึ้นเลยทีเดียว

2. หมอนคนท้องแบบลิ่ม

ต่อมาเรามาดูหมอนคนท้องแบบลิ่มกันเลยดีกว่า ซึ่งต้องบอกก่อนว่าหมอนในลักษณะแบบนี้ค่อนข้างที่จะใช้งานง่ายมาก ๆ อีกทั้งยังสะดวกต่อการพกพา หากคุณแม่คนไหนที่ชอบเดินทางอยู่เป็นประจำ และอยากที่จะให้ตัวเองรู้สึกสบายและผ่อนคลายในช่วงเวลาของการเดินทาง เราก็อาจจะเลือกซื้อหมอนแบบลิ่มติดตัวไว้สักใบก็ได้นะคะ

3. หมอนคนท้องแบบรูปตัว U

หมอนรูปตัว U ถือว่าเป็นหมอนคนท้องที่ตอบโจทย์คุณแม่ได้ดีมาก ๆ ด้วยลักษณะของตัวหมอนที่ออกแบบมาได้ตรงตามความต้องการ ไม่ว่าจะนอนหลับในท่าไหน หมอนในลักษณะนี้ก็จะช่วยทำให้คุณแม่นอนหลับได้อย่างสบายโดยไม่ต้องกังวลอะไรเลย และนอกจากการนอนแล้ว หมอนในลักษณะนี้ยังสามารถทำเป็นหมอนให้นมลูกได้อีกด้วย บอกเลยว่าคุ้มค่าจริง ๆ

4. หมอนคนท้องสี่เหลี่ยมผืนผ้า

หมอนลักษณะแบบนี้ การออกแบบไม่ได้มีอะไรที่ซับซ้อนมากเท่าไหร่ เป็นหมอนที่มีลักษณะค่อนข้างแบน สามารถใช้สำหรับรองขา เข่า หรือแขนได้ สำหรับใครที่ใช้หมอนแบบทรงสี่เหลี่ยม อาจจะไม่ค่อยสะดวกต่อการพกพาสักเท่าไหร่ แต่จะเหมาะสำหรับใช้นอนที่บ้านดูหนัง หรือฟังเพลงชิว ๆ นั่นเองค่ะ

5. หมอนคนท้องแบบตะขอ หรือรูปตัว C

หมอนแบบตะขอ หรือเรียกอีกชื่อว่า หมอนรูปตัว C เป็นหมอนที่มีลักษณะค่อนข้างใหญ่ แถมยังช่วยลดอาการปวดเมื่อยให้กับคุณแม่ได้อย่างดีมาก ๆ เพราะฉะนั้นใครที่กำลังมองหาหมอนรองท้อง หรือหมอนสำหรับคนท้องอยู่ในตอนนี้ อาจจะเลือกใช้หมอนแบบตะขอ หรือหมอนรูปตัว C ได้เลย

ข้อดีของการใช้หมอนคนท้องดีอย่างไร?

รู้หรือไม่คะว่า หมอนคนท้องค่อนข้างที่จะสำคัญและมีประโยชน์ต่อคุณแม่หลายคนมาก ๆ ยิ่งใครที่เริ่มท้องโตมากขึ้นเรื่อย ๆ บางครั้งการนอน หรือนั่งก็ค่อนข้างที่จะลำบากขึ้นมาหน่อย เอาเป็นว่าเรามาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะว่า ข้อดีของการใช้หมอนคนท้องนั้น มีประโยชน์อย่างไรบ้าง
บทความที่เกี่ยวข้อง : ท่านอนคนท้องที่ปลอดภัย ท้องอ่อน ท้องแก่ ต้องนอนแบบไหน ?

หมอนคนท้อง

1. ช่วยให้นอนหลับสบาย

ช่วงเวลาที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์ แน่นอนว่าช่วงระยะเวลาเหล่านี้อาจจะทำให้คุณแม่ค่อนข้างนอนหลับยาก และไม่ค่อยสบายตัวสักเท่าไหร่ ยิ่งช่วงระยะเวลาที่ของเราท้องเริ่มโตขึ้นเรื่อย ๆ สิ่งนี้ก็ยิ่งทำให้คุณแม่เคลื่อนไหวตัวได้ลำบากมากขึ้น เพราะฉะนั้นอาจจะต้องใช้หมอนสำหรับคนท้องมาช่วยพยุง เพื่อที่เราจะได้นอนหลับได้สบายมากขึ้นนั่นเองค่ะ

2. ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อย

อย่างที่รู้กันดีค่ะว่า ช่วงที่เรากำลังตั้งท้องเจ้าตัวเล็ก สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่หลายคนรู้สึกปวดเมื่อยตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นหากใครที่กำลังรู้สึกเหนื่อยล้า หรือไม่สบายตัวขึ้นมา การใช้หมอนสำหรับคนท้อง สิ่งนี้ก็จะช่วยลดอาการปวดเมื่อยตามจุดต่าง ๆ ให้กับคุณแม่ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

3. ช่วยในเรื่องของสุขภาพ

การที่เราใช้หมอนคนท้อง ในช่วงระยะเวลาของการตั้งท้องนั้น นอกจากจะทำให้คุณแม่นอนหลับได้สบาย หรือช่วยลดอาการปวดเมื่อยตามจุดต่าง ๆ ของร่างกายแล้ว สิ่งนี้ยังช่วยส่งเสริมในเรื่องสุขภาพให้กับคุณแม่ได้อีกด้วย เพราะหากเมื่อไหร่ที่เราได้นอน หรือนั่งในท่าที่สบายและผ่อนคลาย สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ก็จะช่วยทำให้เลือดของเราไหลเวียนได้สะดวก รวมถึงส่งผลดีในเรื่องของสุขภาพด้วยนั่นเองค่ะ

ประโยชน์ หรือข้อดีเกี่ยวกับหมอนคนท้องที่เราได้นำมาฝากคุณแม่ในวันนี้ นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ค่อนข้างส่งผลดีให้กับคุณแม่และเจ้าตัวเล็กมาก ๆ เอาเป็นว่าคุณแม่คนไหนที่กำลังมองหาตัวช่วย อยากที่จะให้ตัวเองนอนหลับได้สบายมากขึ้น ลองเข้ามาอ่านรายละเอียดหมอนคนท้องกันดูนะคะ แล้วคุณจะรู้ว่า หมอนคนท้องค่อนข้างมีประโยชน์มาก ๆ เลย

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องเท้าบวม ทำยังไงดี? อีกหนึ่งอาการที่คุณแม่ควรเฝ้าระวัง!

คนท้องเป็นตะคริว ทำไงดี? แม่ท้องเป็นตะคริวบ่อย รับมือได้ด้วยวิธีนี้!

คนท้องทำงานหนัก พักผ่อนน้อย เสี่ยงแท้งลูกจริงไหม?

ที่มา : 1, 2