คนท้องฟังเพลง แล้วส่งผลดีต่อลูกในท้องอย่างไร? เพลงสำหรับคนท้อง

เอาใจคนที่ชอบฟังเพลง หรือรักในเสียงเพลงกันบ้างดีกว่า อย่างที่รู้กันดีว่าเสียงเพลงค่อนข้างเป็นอะไรที่มีอิทธิพลต่อเรามาก ๆ ไม่ว่าเราจะฟังเ 

 1444 views

เอาใจคนที่ชอบฟังเพลง หรือรักในเสียงเพลงกันบ้างดีกว่า อย่างที่รู้กันดีว่าเสียงเพลงค่อนข้างเป็นอะไรที่มีอิทธิพลต่อเรามาก ๆ ไม่ว่าเราจะฟังเพลง หรือร้องเพลงอยู่กี่ครั้ง สิ่งนี้ก็สามารถทำให้ใครหลายคนรู้สึกดีและมีความสุขขึ้นมาอย่างไม่น่าเชื่อ อยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่าส่งผลดียังไงบ้าง มาทำความรู้จักกับคนพูดที่ว่า คนท้องฟังเพลง หรือ เพลงสำหรับคนท้อง ดีอย่างไร

 

เลือกเปิดเพลงให้ลูกแบบไหนดี ?

เชื่อไหมคะว่าการที่เราฟังเพลงอยู่บ่อย ๆ ฟังเพลงเป็นประจำทุกวัน นอกจากจะทำให้คุณแม่หลายคนอารมณ์ดีขึ้นมาแล้ว สิ่งนี้ยังผลดีต่อลูกในท้องของเราตามไปด้วย ว่าแต่จะส่งผลดีอย่างไรบ้าง แล้วเราควรเลือกเปิดเพลงให้ลูกฟังแบบไหนดี มาค้นหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : ตั้งครรภ์ 35 สัปดาห์ และพัฒนาการทารกในครรภ์ ไตรมาสที่ 3

คนท้องฟังเพลง

1. เลือกฟังเพลงที่มีความสุข

ก่อนที่คุณแม่จะเปิดเพลงให้ลูกในท้องของเราฟังนั้น อีกหนึ่งสิ่งที่เราควรคำนึงถึงคือการเลือกเพลง เราควรที่จะเลือกเปิดเพลงที่ฟังแล้วมีความสุข โดยอาจจะเป็นเพลงที่คุณแม่รู้สึกชอบ เป็นแนวเพลงสบาย ๆ ที่ฟังแล้วรู้สึกอารมณ์ดีไปพร้อมกับเสียงเพลง เพราะการที่เราเปิดเพลงฟังแล้วมีความสุขขณะที่เสียงกำลังบรรเลง สิ่งนี้ก็จะช่วยเข้าไปกระตุ้นระบบประสาททางด้านการได้ยิน ทำให้เด็ก ๆ รู้สึกผ่อนคลายตามไปด้วยนั่นเองค่ะ

2. ไม่ควรเปิดเพลงเสียงดัง

ในขณะที่เราฟังเพลงนั้น สิ่งที่ควรระวังอีกเรื่องคือระดับของเสียงเพลง ซึ่งเราไม่ควรที่จะเปิดเพลงเสียงดังจนเกินไป เพราะอาจจะส่งผลทำให้เด็ก ๆ รู้สึกตกใจ และดิ้นแรงกว่าปกติ ทางที่ดีคุณแม่อาจจะต้องฟังเพลงที่มีระดับเสียงกำลังพอดีนะคะ เพื่อที่ลูกของเราจะได้รู้สึกดีและผ่อนคลายไปตามคุณแม่ค่ะ

3. ใช้หูฟังแบบครอบศีรษะ

ทุกครั้งของการฟังเพลงคุณแม่อาจจะเลือกใช้หูฟังแบบครอบศีรษะจะดีที่สุดค่ะ โดยเราอาจจะใช้ที่ครอบหูนั้นอยู่ห่างจากผนังหน้าท้องเราขึ้นมาหน่อย เพื่อที่เสียงเพลงที่เปิดจะได้ผ่านผนังหน้าท้องของคุณแม่ไปสู่ลูกในท้องนะคะ ที่สำคัญเราอาจจะดูลักษณะของหูฟังด้วยนะคะ เพราะหากเราใช้หูฟังแบบทั่วไปฟังเพลง ลูกก็อาจจะไม่ได้ยินเสียงเพลงขึ้นมาได้ค่ะ

4. ทารกจะตื่นตัวในช่วงบ่าย

โดยส่วนมากทารกที่อยู่ในท้องมักจะชอบตื่นตัวในเวลาบ่าย ๆ ดังนั้นคุณแม่ก็อาจจะเลือกฟังเพลงในช่วงบ่าย ๆ เป็นต้นไป ซึ่งเราอาจจะเปิดเพลงให้เด็ก ๆ ฟังสักประมาณ 10 – 15 นาที ยิ่งคุณแม่คนไหนที่ชอบร้องเพลงกันอยู่แล้ว เราก็อาจจะร้องเพลงตามไปด้วย บอกเลยว่าสิ่งเหล่านี้ถือเป็นอะไรที่ค่อนข้างส่งผลดีต่อลูกในท้องมาก ๆ เลยล่ะค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : ตั้งครรภ์ 14 สัปดาห์ พัฒนาการทารกในครรภ์ ไตรมาสที่ 2

5. ทารกได้ยินเสียงครั้งแรก

ช่วงที่ลูกในท้องของเราได้ยินเสียงเป็นครั้งแรกน่าจะอยู่ในช่วงอายุครรภ์ประมาณ 18 สัปดาห์นั่นเองค่ะ ว่ากันว่าทุกครั้งของการฟังเพลง หากคุณแม่เลือกฟังเพลงดนตรีสบาย ๆ ฟังแล้วรู้สึกมีความสุข ร่างกายของเราก็จะหลั่งฮอร์โมนเอ็นดอร์ฟิน ออกมา อีกทั้งยังทำให้คุณแม่หลายคนรู้สึกผ่อนคลาย ลืมความเครียดไปได้เลยล่ะค่ะ

ข้อดีของการฟังเพลงที่คุณแม่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้

การที่เราฟังเพลงอยู่ทุก ๆ วัน นอกจากจะทำให้คุณแม่อารมณ์ดีและมีความสุขมากขึ้นแล้ว สิ่งนี้ยังเป็นอะไรที่ส่งผลดีให้กับเราและลูกในท้องตามไปด้วย เชื่อว่าหลายคนคงอยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่า ฟังเพลงแล้วดีอย่างไร มาดูไปพร้อมกัน
บทความที่เกี่ยวข้อง : ตั้งครรภ์ 30 สัปดาห์ พัฒนาการทารกในครรภ์เป็นอย่างไรบ้าง ?

คนท้องฟังเพลง

1. ทำให้มีสมาธิมากขึ้น

เคยสังเกตไหมคะว่า ไม่ว่าเราจะเปิดเพลงอะไรฟังก็ตาม โดยส่วนใหญ่แล้วเราจะรู้สึกอินและมีความสุขกับสิ่งนั้นมากขึ้น ยิ่งในช่วงเวลาของการทำงาน หรือทำอะไรก็ตามที่เราต้องการใช้สมาธิ เชื่อไหมคะว่าการเปิดเพลงจังหวะช้า ๆ ดนตรีสบาย ๆ รวมถึงเสียงเพลงบรรเลงต่าง ๆ สิ่งนี้ก็ทำให้เรามีสมาธิขึ้นมามาก ๆ เลยแหละ ยังไงลองทำตามได้นะคะ

2. เพิ่มทักษะความจำ

เชื่อไหมคะว่าคนที่เล่นดนตรีได้ ส่วนใหญ่แล้วมักจะมีทักษะทางด้านความจำมาก ๆ เพราะก่อนที่เราจะเล่นดนตรีแต่ละอย่างให้เป็นเสียงเพลงขึ้นมาได้นั้น เราก็จะต้องมีการท่องโน้ตหรือจำโน้ตแต่ละตัวให้ได้ ดังนั้นใครที่มีความชอบทางด้านดนตรีกันอยู่แล้ว ลองฝึกเล่นดนตรีกันนะคะ สิ่งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยเพิ่มทักษะความจำให้กับใครหลายคนได้เลย

3. ดนตรีช่วยรักษาโรคได้

ดนตรีถือเป็นปัจจัยสำคัญและส่งผลดีต่อใครหลายคนได้ไม่น้อย อีกทั้งยังช่วยรักษาโรคต่าง ๆ ได้เช่นกัน เพราะในช่วงเวลาของการเล่นดนตรีหรือฟังเพลง เราก็จะรู้สึกมีความสุขและผ่อนคลายไปตามเสียงเพลง หากเมื่อไหร่ที่เรารู้สึกผ่อนคลายและมีความสุข สิ่งนี้ก็ส่งผลทำให้ร่างกายของเราดีขึ้นตามไปด้วย นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่บำบัดจิตใจได้ดีมาก ๆ เลยล่ะค่ะ

4. หลับสบายมากขึ้น

สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องการนอน ช่วงนี้รู้สึกนอนไม่ค่อยหลับ หรือมีเรื่องที่ไม่ค่อยสบายใจสักเท่าไหร่ คุณแม่ก็อาจจะเลือกฟังเพลงความหมายดี ๆ ดนตรีเบา ๆ คลอ ๆ เพื่อให้เรารู้สึกผ่อนคลายขึ้น อย่างที่รู้กันค่ะว่าเมื่อไหร่ที่เรารู้สึกสบายใจหรือมีความสุข สิ่งนี้ก็จะทำให้เราหลับสบายขึ้น โดยที่ไม่มีเรื่องอะไรมารบกวนใจ ดังนั้นใครที่กำลังมีเรื่องทุกข์ใจ หรือรู้สึกไม่สบายใจอยู่ในตอนนี้ ลองฟังเพลงก่อนนอนดูนะคะ เชื่อว่าเสียงเพลงชวนคุณได้

คนท้องฟังเพลง

5. สร้างแรงบันดาลใจที่ดี

อีกหนึ่งสิ่งที่ค่อนข้างสร้างแรงบันดาลใจที่ดีให้กับใครหลายคนได้ คือการฟังเพลงและเล่นดนตรี นอกจากจะเป็นการสร้างแรงบันดาลใจที่ดีได้แล้ว สิ่งนี้ยังทำให้เราเกิดไอเดีย หรือริเริ่มการสร้างสรรค์ขึ้นมาได้ บางคนก็อาจจะจินตนาการไปตามความหมายของเพลง เอาเป็นว่าใครที่ไม่รู้จะหาแรงบันดาลใจที่ดีได้จากที่ไหน เสียงเพลงเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่จะช่วยคุณได้ค่ะ

การฟังเพลง หรือเล่นดนตรี เรียกได้ว่าเป็นกิจกรรมที่ดีและน่าสนใจมาก ๆ เพราะสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ล้วนเป็นอะไรที่ทำให้ใครหลายคนมีความสุขและผ่อนคลายทุกครั้งเมื่อได้ทำสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ และสำหรับคุณแม่คนไหนที่กำลังรู้สึกไม่สบายใจ หรือมีเรื่องอะไรที่ค่อนข้างเป็นกังวล ลองเปิดเพลงฟังดูนะคะ อาจจะเลือกจากเพลงที่เราชอบ เพลงความหมายดี ๆ หรือดนตรีที่ฟังได้แบบสบาย ๆ เชื่อว่าสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้น่าจะทำให้คุณแม่หลายคนรู้สึกดีขึ้นมาได้ไม่น้อยเลยล่ะค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

5 สารอาหารในนมแม่ แหล่งรวมสารอาหารที่ทารกต้องการต่อพัฒนาการ

อาการคน ท้อง 7 เดือน และพัฒนาการทารกในครรภ์ เป็นอย่างไร ?

ท่านอนคนท้องที่ปลอดภัย ท้องอ่อน ท้องแก่ ต้องนอนแบบไหน ?

ที่มา : 1, 2, 3