ตั้งครรภ์ 14 สัปดาห์ พัฒนาการทารกในครรภ์ ไตรมาสที่ 2

ยินดีต้อนรับคุณแม่ทุกท่านเข้าสู่บทความนะคะ เดินทางผ่านมาหลายเดือนแล้ว เรียกได้ว่าเป็นช่วงที่คุณแม่มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ทั้งอาการต่ 

 1710 views

ยินดีต้อนรับคุณแม่ทุกท่านเข้าสู่บทความนะคะ เดินทางผ่านมาหลายเดือนแล้ว เรียกได้ว่าเป็นช่วงที่คุณแม่มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ทั้งอาการต่าง ๆ ที่เกิดกับร่างกายคุณแม่ และพัฒนาลูกน้อยในครรภ์ วันนี้ Mama Story จะพามาดูกันว่า ตั้งครรภ์ 14 สัปดาห์ ลูกน้อยมีการเจริญเติบโตอย่างไร คุณแม่จะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง เราไปติดตามพร้อมกันเลย

ท้อง 14 สัปดาห์เท่ากับกี่เดือน

ช่วงตั้งครรภ์ 14 สัปดาห์ ร่างกายคุณแม่จะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะขนาดท้องที่เริ่มขยายขึ้น และลูกน้อยที่มีการเจริญเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ หากคุณแม่กำลังสงสัยว่าถ้าหากตั้งครรภ์ 14 สัปดาห์ จะเท่ากับกี่เดือน ขอบอกเลยว่า ตั้งครรภ์ 14 สัปดาห์เท่ากับ 4 เดือนแล้ว และกำลังเริ่มต้นไตรมาสที่ 2 ค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง : ท้อง 4 เดือน อาการคนท้อง 4 เดือน และพัฒนาการทารกในครรภ์

ตั้งครรภ์ 14 สัปดาห์

ทารกในครรภ์อายุ 14 สัปดาห์ เป็นอย่างไรบ้าง

ในช่วงการตั้งครรภ์ 14 สัปดาห์ ทารกในครรภ์ของคุณแม่มีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอย่างชัดเจนเลยทีเดียว โดยตอนนี้ลูกน้อยของคุณจะมีขนาดเท่าลูกเลมอน โดยมีน้ำหนักประมาณ 110 กรัม และมีความยาวจากศีรษะจนถึงก้นกบประมาณ 14 เซนติเมตร รวมถึงยังเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงทางภาพอื่น ๆ อีกด้วย

1. ผมเริ่มงอก

ในช่วงสัปดาห์นี้ ลูกน้อยจะเริ่มมีผมงอกขึ้นมาแล้ว รวมทั้งขนคิ้ว และขนทั่วร่างกาย โดยขนที่ขึ้นบนร่างกายของลูกน้อยเหล่านี้ เรียกว่าขนอ่อน ซึ่งจะช่วยสร้างความอบอุ่นให้แก่ลูกเป็นอย่างดี และเมื่อลูกเริ่มมีไขมันสะสมตามร่างกายแล้ว ไขมันจะช่วยสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกายแทน

2. รู้จักการทำท่าทาง

เมื่อเซลล์สมองเริ่มพัฒนา กล้ามเนื้อใบหน้าของลูกน้อยจะเริ่มขยับได้เล็ก ๆ น้อย ๆ ทำให้ลูกสามารถเหล่ตา ขมวดคิ้ว และทำหน้าบูดบึ้งได้ นอกจากนี้ ลูกน้อยยังเริ่มรู้จักการดูด และการเคี้ยวอีกด้วย

3. เริ่มเคลื่อนไหว

แม้ว่าคุณแม่อาจจะยังไม่รู้สึกถึงการดิ้นของลูกในท้อง แต่ลูกน้อยจะเริ่มมีการเคลื่อนไหวอยู่ภายในถุงน้ำคร่ำของคุณแม่ ลูกจะเริ่มกระฉับกระเฉง และใช้มือ และเท้าในการเคลื่อนไหวได้

บทความที่เกี่ยวข้อง : พัฒนาการทารก 12 เดือน เป็นอย่างไร ทารกที่กำลังเข้าสู่วัยซน

ตั้งครรภ์ 14 สัปดาห์

การเปลี่ยนแปลงของคุณแม่ตั้งครรภ์ 14 สัปดาห์

เมื่อเข้าสู่ช่วงการตั้งครรภ์เดือนที่ 4 คุณแม่อาจสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์มากขึ้น โดยเฉพาะอาการแพ้ท้องต่าง ๆ ที่จะหายไป คุณแม่อาจเผชิญกับอาการปวดหน่วงอื่น ๆ แทน รวมถึงยังมีน้ำหนักที่มากขึ้น จนทำให้คุณแม่มักรู้สึกปวดหลัง ปวดขา และอื่น ๆ อีกมากมาย

1. อาการแพ้ท้องหายไป

คุณแม่จะรู้สึกกลับมาเป็นคนเดิม เนื่องจากอาการแพ้ท้องได้หายไปหมดแล้ว แต่สำหรับคุณแม่บางคนอาจมีอาการแพ้ท้องหายไปช้าหน่อย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกค่ะ เพราะคุณแม่บางคนอาจยังรู้สึกคลื่นไส้อยู่อีกหลายเดือน หากคุณแม่ไปฝากครรภ์ครั้งต่อไป ควรบอกให้แพทย์รู้ว่าคุณยังคงมีอาการคลื่นไส้ หรืออาเจียน เพื่อให้แพทย์ให้คำปรึกษาในการรักษาค่ะ

2. เลือดออกตามไรฟัน

คุณแม่ตั้งครรภ์ประมาณ 50% มักมีอาการเหงือกบวมแดง และมีเลือดออกตามไรฟันเวลาแปรงฟัน หรือใช้ไหมขัดฟัน โดยการอักเสบของเหงือกนี้ เป็นโรคเหงือกอักเสบจากการตั้งครรภ์ ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน จนทำให้เหงือกของคุณไวต่อแบคทีเรียมากขึ้น ดังนั้นคุณแม่ควรแปรงฟันวันละสองครั้ง และใช้ไหมขัดฟันทุกวัน เพื่อป้องกันอาการดังกล่าว

3. หน้าท้องเริ่มใหญ่ขึ้น

ในช่วงนี้หน้าท้องของคุณแม่จะเริ่มแสดงออกอย่างชัดเจนว่ากำลังตั้งครรภ์ โดยส่วนบนของมดลูกเหนือกระดูกหัวหน่าวจะเริ่มขยายมากขึ้น เพื่อรับรองลูกน้อยในครรภ์ ดังนั้นคุณแม่จึงไม่ต้องตกใจเลยนะคะ ถ้าน้ำหนัก และหน้าท้องจะเริ่มขยายมากขึ้น

4. ปวดหน่วงท้องน้อย

เมื่อหน้าท้องของคุณแม่เริ่มขยายใหญ่ขึ้นเพื่อรองรับการเจริญเติบโตของลูกน้อย คุณแม่อาจรู้สึกปวดหน่วงท้องน้อย และรู้สึกเจ็บจี๊ด ๆ เวลาเคลื่อนไหว หากคุณแม่มีอาการเช่นนี้ ให้พยายามหยุดพัก และค่อย ๆ นวดเบา ๆ บริเวณนั้น นอกจากนี้ คุณแม่ยังสามารถอาบน้ำอุ่น หรือสวมเข็มขัดพยุงครรภ์เพื่อบรรเทาอาการปวดได้

5. อยากอาหารมากขึ้น

คุณแม่อาจรู้สึกอยากอาหารมากขึ้น เพราะร่างกายเริ่มทำงานหนัก และใช้พลังงานเพื่อช่วยพัฒนาลูกน้อย ดังนั้นคุณแม่อยากรับประทานอาหารมากขึ้น เพื่อช่วยกระตุ้นการเปลี่ยนแปลงการตั้งครรภ์ โดยคุณแม่อาจต้องเพิ่มแคลอรีมากขึ้นถึง 300-350 ต่อวัน ดังนั้นการวางแผนมื้ออาหาร จึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณแม่ควรใส่ใจ เพื่อป้องกันภาวะน้ำหนักเกิน และเบาหวานขณะตั้งครรภ์

บทความที่เกี่ยวข้อง : ตั้งครรภ์ 5 สัปดาห์ พัฒนาการทารกในครรภ์ ไตรมาสที่ 1

ตั้งครรภ์ 14 สัปดาห์

เคล็ดลับการดูแลตัวเองของคุณแม่ตั้งครรภ์ 14 สัปดาห์

เมื่อเข้าสู่ช่วงตั้งครรภ์ 14 สัปดาห์ หรือ 4 เดือนนั้น ลูกน้อยในครรภ์จะเริ่มมีพัฒนามากขึ้น รวมถึงร่างกายของคุณแม่ที่เริ่มเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน ดังนั้นคุณแม่จึงต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ เพื่อพัฒนาการ และร่างกายของลูกน้อยให้สมบูรณ์ และแข็งแรง โดยเคล็ดลับการดูแลตัวเองของคุณแม่ตั้งครรภ์ 14 สัปดาห์ มีดังนี้

1. ทำความสะอาดช่องปาก

อย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่า คุณแม่อาจมีอาการเลือดออกตามไรฟัน ดังนั้นจึงควรทำความสะอาดช่องปากบ่อย ๆ เพราะอาจส่งผลต่อการอักเสบที่นำไปสู่โรคปริทันต์ได้ นอกจากนี้ คุณแม่อาจไปพบทันตแพทย์เพื่อเข้ารับคำแนะนำในการดูแลก่อนที่จะทำความสะอาดช่องปากค่ะ

2. ออกกำลังกาย

ในช่วง 14 สัปดาห์ ร่างกายของคุณแม่จะเริ่มมีพลังงานมากขึ้น ดังนั้นการออกกำลังกายจะช่วยบำรุงร่างกายของคุณแม่ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ และยังช่วยลดความเครียด และอาการป่วยได้อีกด้วย นอกจากนี้ การออกกำลังกายระหว่างตั้งครรภ์ยังดีต่อการเตรียมคลอดลูก และช่วยให้นอนหลับได้ดีมากขึ้น โดยคุณแม่อาจออกกำลังกายง่าย ๆ อย่าง เดิน วิ่ง โยคะ ว่ายน้ำ หรือเล่นพิลาทิส เป็นต้น

3. นอนหลับให้มากขึ้น

บ่อยครั้งที่คุณแม่มักนอนไม่หลับในช่วงตั้งครรภ์ ทำให้ร่างกายมักรู้สึกอ่อนเพลีย และไม่มีแรง ดังนั้นคุณแม่จึงควรนอนหลับให้มากขึ้น โดยอาจใช้เทคนิคการผ่อนคลาย สร้างกิจวัตรก่อนนอน และอาจดื่มนมอุ่น ๆ เพื่อช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม คุณแม่บางคนที่นอนไม่หลับอาจมีการใช้ยานอนหลับซึ่งเป็นอันตรายแก่ร่างกายได้ ดังนั้นหากคุณแม่จะกินยานอนหลับ ควรปรึกษาแพทย์ก่อน เพื่อที่แพทย์จะได้สั่งยาที่เป็นสมุนไพร และไม่เป็นอันตรายต่อการตั้งครรภ์

4. ใช้ครีมบำรุงผิว

เมื่อหน้าท้องของคุณแม่เริ่มขยายขึ้น อาจมีรอยแตกลาย และอาการคันผิวหนังตามมา ดังนั้นจึงควรหาโลชั่นหรือครีมบำรุงผิวที่ช่วยลดรอยแตกลาย และลดอาการคันตามผิวหนังได้

5. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

เรื่องอาหารการกินในช่วงตั้งครรภ์ เป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่ควรใส่ใจเป็นพิเศษ เพื่อให้ลูกน้อยรับพลังงาน และสารอาหารที่เหมาะสม ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของลูก เพราะฉะนั้นคุณแม่จึงควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เพื่อบำรุงร่างกายให้แข็งแรง พร้อมรับสถานการณ์ต่าง ๆ และป้องกันความเสี่ยงจากภาวะการตั้งครรภ์

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ตอนนี้ลูกน้อยของคุณแม่เริ่มเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ แล้ว หลังจากนี้ท้องคุณแม่ก็จะเริ่มใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ จนมองเห็นได้เลยว่าเป็นคนท้อง ในช่วงนี้คุณแม่ควรเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะผักผลไม้ และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เพราะอาจส่งผลเรื่องน้ำหนักเกินได้ หากคุณแม่มีข้อสงสัย หรือต้องการข้อมูลความรู้เรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติม สามารถติดตามบทความที่มีประโยชน์เกี่ยวกับคุณแม่ และลูกน้อยได้ในเว็บไซต์ของเรานะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

ตั้งครรภ์ 8 สัปดาห์ พัฒนาการทารกในครรภ์ ไตรมาสที่ 1

ตั้งครรภ์ 7 สัปดาห์ พัฒนาการทารกในครรภ์ ไตรมาสที่ 1

ตั้งครรภ์ 42 สัปดาห์ ครรภ์เกินกำหนด ทำอย่างไรดี

ที่มา : 1, 2, 3, 4