5 สัญญาณคลอดก่อนกำหนด แม่ท้องรู้ไว้ จะได้รับมือทัน!

สิ่งหนึ่งที่แม่ท้องต้องเตรียมรับมือให้ดีขณะตั้งครรภ์ คือ การคลอดก่อนกำหนด ในบางกรณีอาจไม่ใช่เรื่องที่น่าเป็นกังวลแต่โดยส่วนใหญ่แล้วไม่ด 

 893 views

สิ่งหนึ่งที่แม่ท้องต้องเตรียมรับมือให้ดีขณะตั้งครรภ์ คือ การคลอดก่อนกำหนด ในบางกรณีอาจไม่ใช่เรื่องที่น่าเป็นกังวลแต่โดยส่วนใหญ่แล้วไม่ดีแน่ เมื่อพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ต้องหยุดชะงัก เพราะแม่ท้องเสี่ยงคลอดก่อนกำหนด แล้วจะรู้ได้อย่างไร มีสัญญาณเตือนอะไรก่อนหรือเปล่า? วันนี้ Mamastory ขอนำเสนอ 5 สัญญาณคลอดก่อนกำหนด ที่แม่ท้องจำเป็นต้องรู้ จะได้รับมือได้ทัน ปลอดภัยทั้งแม่และทารกในครรภ์ ตามไปอ่านกันเลย 


สัญญาณคลอดก่อนกำหนด

อะไรคือ คลอดก่อนกำหนด

ปกติแล้ว คุณแม่จะตั้งครรภ์อยู่ที่ประมาณ 37 – 40 สัปดาห์ ดังนั้น การคลอดก่อนกำหนดหรือ Preterm Labor ก็คือ การที่คุณแม่คลอดลูกน้อยออกมาก่อนที่จะครบ 37 สัปดาห์นั่นเอง และทารกที่อยู่ในครรภ์ไม่ครบเวลา ก็จะต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นกับทารก เนื่องจากร่างกาย และพัฒนาการอื่น ๆ ยังพัฒนาไม่เต็มที่ และเพื่อป้องกันการคลอดก่อนกำหนด เมื่อมีสัญญาณเตือน คุณแม่ก็ต้องรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพื่อรับการรักษาต่อไป


ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้แม่ท้องคลอดก่อนกำหนด

 • แม่ท้องมีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคตับ โรคไต เป็นต้น
 • คุณแม่มีอายุน้อยกว่า 18 ปี หรือมากกว่า 35 ปี 
 • แม่ท้องมีมดลูกที่ไม่แข็งแรงอยู่แล้ว 
 • เคยมีประวัติแท้งมาก่อน 
 • คุณแม่มีการดื่ม แอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ หรือบริโภคอาหารที่ไม่ดีในขณะตั้งครรภ์ 
 • แม่ที่มีความเครียดสูง 
 • มีการติดเชื้อในร่างกาย 
 • ทารกในครรภ์ หากบุตรในครรภ์มีความผิดปกติของโครโมโซมหรือมีภาวะติดเชื้อ
 • แม่ท้องที่มีภาวะครรภ์เป็นพิษ ต้องทำการคลอดก่อนกำหนด


5 สัญญาณคลอดก่อนกำหนด

มี สัญญาณคลอดก่อนกำหนด อะไรบ้างที่แม่ท้องต้องรู้บ้าง ไปดูกัน…

1.ปวดท้องเป็นพัก ๆ คล้ายอาการปวดท้องประจำเดือน

อาการปวดท้องแบบนี้ เรียกว่า การบีบตัวถี่ของมดลูก คุณแม่จะมีอาการเจ็บท้อง 4 ครั้งใน 20 นาที ซึ่งอาการเจ็บท้องจะเหมือนกับการเจ็บท้องคลอดจริง ๆ  และเมื่อมดลูก บีบตัวถี่เป็นจังหวะสม่ำเสมอ นั่นก็แปลว่าคุณแม่พร้อมที่จะคลอดแล้ว ต้องรีบไปโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด เพื่อยับยั้งการคลอดก่อนกำหนด

2.ปวดหลังช่วงล่าง ปวดร้าวลงขาปวดอุ้งเชิงกรานร่วมกับอาการปวดท้อง 

อาการเหล่านี้อาจเกิดจากการที่ทารกในครรภ์ เคลื่อนที่ไปทับบริเวณอุ้งเชิงกราน หรือส่วนกระดูกสันหลังของแม่ท้อง ทำให้เกิดอาการปวดขึ้น ถึงแม้ว่าอาการปวดหลัง ปวดช่วงล่าง จะสามารถเกิดได้กับแม่ที่ตั้งครรภ์ทั่วไป แต่ถ้าหากอาการปวดนั้นรุนแรงกว่าปกติ ให้สงสัยไว้ก่อนว่ามีโอกาสคลอดก่อนกำหนด และรีบไปหาหมอโดยด่วน 

3.ถุงน้ำคร่ำแตก

อาการถุงน้ำคร่ำแตก หรือที่เรียกกันว่า น้ำเดิน มีลักษณะเป็นน้ำใส ๆ คล้ายปัสสาวะ ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนของการคลอดเลยค่ะ เมื่อแม่ท้องมีอาการน้ำเดินก่อนถึงกำหนดคลอด ควรรีบไปโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด เนื่องจากทารกในครรภ์อาจคลอดได้ภายใน 12 ชั่วโมง 
บทความที่เกี่ยวข้อง: รู้ทัน อาการครรภ์เป็นพิษ อันตรายที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการตั้งครรภ์

4.มีเลือด หรือมูกเลือดออกบริเวณช่องคลอด

ร่างกายของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ จะผลิตเมือกบริเวณปากมดลูก เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรก หรือเชื้อโรคเข้าไปยังมดลูกได้ ในช่วงที่แม่ท้องใกล้คลอด เมือกเหล่านั้นจะหลุดลอกออกมาเป็นมูกเลือก และในบางครั้งอาจมีเลือดผสมด้วยก็ได้ เป็นหนึ่งในสัญญาณว่า แม่ท้องใกล้จะคลอดแล้วนะ 

5.มีอาการบวม ร่วมกับความดันโลหิตสูง

อาการดังกล่าว เป็นอาการของภาวะครรภ์เป็นพิษ ซึ่งเป็นภาวะที่ไม่ดีต่อแม่ท้อง เช่นกัน โดยส่วนใหญ่แพทย์แนะนำให้แม่ท้องทำการคลอดให้เร็วที่สุด เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อตัวแม่และทารกได้ 


สัญญาณคลอดก่อนกำหนด

ป้องกันอย่างไรไม่ให้คลอดก่อนกำหนด

เนื่องจากภาวะคลอดก่อนกำหนด สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งต้องพิจารณาเป็นรายบุคคลไป แต่ก็มีแนวทางการป้องกัน และลดความเสี่ยงในการคลอดก่อนกำหนด ดังนี้  

 • เพื่อป้องกันภาวะเบาหวานในแม่ท้อง ซึ่งเป็นสาเหตุให้คลอดก่อนกำหนด คุณแม่ควรเลือกทานอาหารที่ดี และมีประโยชน์ ความคุมปริมาณน้ำตาลในร่างกายให้ได้
 • พยายามหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่อาจทำให้ติดเชื้อในร่างกายได้ เช่น ไม่กลั้นปัสสาวะ เพื่อไม่ให้ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ดูแลช่องคลอดให้สะอาดอยู่เสมอ เพื่อป้องกันช่องคลอดอักเสบ เป็นต้น
 • รับประทานวิตามินที่มีประโยชน์ต่อคุณแม่ตั้งครรภ์ เช่น โฟลิก แคลเซียม วิตามินอี วิตามินซี ฯลฯ เพื่อบำรุงให้ตัวเองและลูกน้อยในครรภ์มีสุขภาพที่ดีที่สุด 
 • งดการรับประทานเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด รวมถึงการสูบบุหรี่ด้วยในช่วงตั้งครรภ์ 
 • ระมัดระวังในการใช้ชีวิตมากขึ้น การทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น ไม่ยกของหนัก หรือกิจกรรมที่ต้องออกแรงเยอะ จะช่วยป้องกันการคลอดก่อนกำหนดได้ 
 • หมั่นสังเกตตัวเองว่าเข้าข่ายเสี่ยงที่จะคลอดก่อนกำหนดหรือไม่ และหากมีสัญญาณเตือนใด ๆ ให้รีบไปหาหมอ โดยเร็วที่สุด และแพทย์อาจพิจารณาให้ยาเพื่อยับยั้งการหดรัดตัวของมดลูก เพื่อไม่ให้ปากมดลูกเปิดไปมากกว่านี้ หากไม่สามารถยับยั้งการหดรัดตัวของมดลูกได้ แพทย์จะพิจารณาให้สเตียรอยด์เพื่อช่วยให้ปอดของทารกทำงานได้ดีขึ้น และจะทำการวินิจฉัยความเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นเป็นกรณี ๆ ไป 


บทความที่เกี่ยวข้อง: แม่ท้องกับภาวะ เชื้อราในช่องคลอด อันตรายหรือไม่ ส่งผลต่อทารกอย่างไร

จะเห็นได้เลยว่า การคลอดก่อนกำหนด นอกจากจะไม่ดีต่อทารกในครรภ์แล้ว กับแม่ท้องเองก็เช่นกัน เพราะสามารถบ่งบอกได้ถึงสุขภาพร่างกายของคุณแม่ได้ ทางที่ดี แม่ท้องควรที่จะหมั่นสังเกตตัวเองอยู่เสมอ รวมถึงดูแล และระมัดระวัง ในเรื่องของการกิน หรือการใช้ชีวิตให้ดี เพื่อไม่ให้เกิดการคลอดก่อนกำหนดได้นะคะ 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ: 

คนท้องกินอาหารฟาสต์ฟู้ดได้ไหม กินแล้วส่งผลอย่างไร? ต่อลูกในท้อง

คนท้องเป็นไข้ มีวิธีรับมือยังไงดี? อาการที่คุณแม่ต้องระวัง!

คุณแม่ควรรู้! วิธีนับอายุครรภ์ นับอย่างไรให้ถูกต้องและแม่นยำ

ที่มา: 1, 2, 3