แม่ท้องกินวิตามินอี ได้หรือไม่ ? บริโภคอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ

เรามักจะเห็น วิตามินอี วางขายกันอยู่ทั่วไปตามท้องตลาดในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม หรือแม้กระทั่งครีมที่มีส่วนผสมของวิต 

 566 views

เรามักจะเห็น วิตามินอี วางขายกันอยู่ทั่วไปตามท้องตลาดในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม หรือแม้กระทั่งครีมที่มีส่วนผสมของวิตามินอี ด้วยความที่เป็นวิตามินที่มีประโยชน์ ทั้งในด้านความงาม และยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย แต่สำหรับ แม่ท้องกินวิตามินอี จะเป็นประโยชน์ต่อตัวคุณแม่และทารกในครรภ์ หรือไม่ ? วันนี้เราไปหาคำตอบกันเลย 

แม่ท้องกินวิตามินอี

วิตามิน อี คืออะไร?

วิตามินอี หรือ อีกชื่อหนึ่งที่เรียกกันในวงการ การแพทย์ว่า โทโคเฟอรอล (Tocopherol) หรือเราอาจเคยได้ยินอีกชื่อเรียกของ วิตามินอี ในชื่อของ “สารต้านอนุมูลอิสระ” เป็นวิตามิน ที่ละลายตัวได้ดีในไขมัน สามารถพบได้ตามอาหารต่าง ๆ  และเป็นวิตามินที่ร่างกายจำเป็นจะต้องได้รับ เพื่อช่วยในการฟื้นฟูเซลล์ต่าง ๆ ป้องกันการแตกของเม็ดเลือดแดง ป้องกันการเกิดลิ่มเลือด การเกิดเส้นเลือดอุดตัน อีกทั้งยังลดการอักเสบของร่างกายที่อาจจะนำไปสู่โรคอื่น ๆ ที่อาจตามมาได้ 

บทความที่เกี่ยวข้อง: วิตามินบี 6 มีประโยชน์อย่างไร จำเป็นแค่ไหนสำหรับคนท้อง

คุณประโยชน์ของ วิตามิน อี

เมื่อทราบแล้วว่า วิตามิน อี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระอย่างหนึ่ง ซึ่งทำหน้าที่ในการช่วยปกป้องกับเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย ไม่ให้เกิดการอักเสบ หรือความเสียหาย แล้ว ยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีก เช่น 

 • ลดอาการปวดประจำเดือน และ อาการของกลุ่มอาการก่อน มีประจำเดือน (Premenstrual Syndrome : PMS) ได้ 
 • ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ 
 • ลดระดับโปรตีนในเลือด 
 • ช่วยเรื่องผิวหนังและดวงตาให้แข็งแรงยิ่งขึ้น
 • เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ให้แม่ท้องและลูกน้อยในครรภ์แข็งแรง 

บทความที่เกี่ยวข้อง: วิตามินบี 3 สำคัญอย่างไร ช่วยป้องกันการแท้งจริงมั้ย แม่ท้องต้องอ่าน!

แม่ท้องกินวิตามินอี ได้หรือไม่?

คำตอบก็คือ ได้…แน่นอนอยู่แล้วว่าเมื่อ คุณแม่ตั้งครรภ์ เรื่องของโภชนาการ และความแข็งแรงของแม่และทารกในครรภ์ เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ การบริโภควิตามิน เพื่อเสริมสร้างสิ่งเหล่านั้นก็เช่นกัน แต่ยังไม่แนะนำให้ แม่ท้องกินวิตามินอี ในช่วง ไตรมาสแรก หรือ 8 สัปดาห์แรก ของการตั้งครรภ์ เพราะ อาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้ 

วิตามินอีมีประโยชน์ต่อแม่ท้อง ดังนี้ 

แม่ท้องกินวิตามินอี

 • ช่วยป้องกันความเครียดที่อาจเกิดขึ้นในขณะตั้งครรภ์ มีสาเหตุมาจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่นที่เป็นความไม่สมดุลของปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกายของแม่ท้อง 
 • ช่วยป้องกันภาวะครรภ์เป็นพิษ การคลอดก่อนกำหนด ภาวะน้ำเดิน และความเสี่ยงของการจำกัดการเจริญเติบโตของมดลูกด้วย 
 • ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย ให้คุณแม่และลูกน้อยในขณะตั้งครรภ์ อีกทั้งยังบำรุงสายตา ชะลอวัย และยังบำรุงผิวพรรณของคุณแม่ ให้มีสุขภาพดียิ่งขึ้นด้วย
 • การที่ แม่ท้องกินวิตามินอี ที่เพียงพอต่อร่างกาย จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการของกล้ามเนื้อและเซลล์เม็ดเลือดของทารกในครรภ์ได้  และยังช่วยลดโอกาสที่ลูกน้อยจะเป็นโรคหอบหืดและปัญหาระบบทางเดินหายใจในภายหลังด้วยนะ

ประมาณ วิตามินอี ที่แนะนำให้แม่ท้องบริโภค ขณะตั้งครรภ์ อยู่ที่ 3 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งการบริโภคอาหารในแต่ละวัน ให้สารอาหารครบถ้วน ก็ควรที่จะเพียงพอ ไม่จำเป็นต้องรับประทานอาหารเสริมใด ๆ เนื่องจากปริมาณวิตามิน อี ในอาหารเสริม อาจมีมากเกินกว่าที่แม่ท้องจำเป็น แทนที่จะส่งผลดี จะกลายเป็นผลเสียแทนได้ 

แม่ท้องกินอะไรดี เพิ่มวิตามินอีให้กับร่างกาย 

แม่ท้องกินวิตามินอี

มีอาหารหลากหลายประเภท ที่อุดมไปด้วยวิตามิน อี ให้แม่ท้องได้เลือกรับประทาน เช่น ผัก ผลไม้ ไข่ เป็นต้น เราได้ยกตัวอย่างมาไว้ให้แล้ว โดยปริมาณของวิตามินอี ที่เป็น สารอาหาร (หน่วย:มิลลิกรัม) คิดเป็น ต่อ อาหาร 100 (หน่วย:กรัม) ได้ดังนี้

 1. บรอกโคลีสด (100 กรัม) ให้สารอาหาร 7.72 มิลลิกรัม 
 2. น้ำมันดอกทานตะวัน ให้สารอาหาร 41 มิลลิกรัม
 3. เมล็ดทานตะวัน ให้สารอาหาร 37 มิลลิกรัม 
 4. ไข่ต้ม ให้สารอาหาร 1.1 มิลลิกรัม
 5. อัลมอนด์ ให้สารอาหาร 23.98 มิลลิกรัม
 6. ถั่วพิสตาชิโอ ให้สารอาหาร 4.16 มิลลิกรัม 
 7. บลูเบอร์รี่ ให้สารอาหาร 0.94 มิลลิกรัม
 8. เฮเซลนัต ให้สารอาหาร 24.95 มิลลิกรัม
 9. มะเขือเทศเชอร์รี่ (ดิบ) ให้สารอาหาร 0.89 มิลลิกรัม 
 10. พริกหยวก ให้สารอาหาร 0.95 มิลลิกรัม

ทีนี้คุณแม่ก็ได้รู้ถึงวัตถุดิบที่สามารถนำไปใช้รังสรรค์เมนูอาหาร ที่อุดมไปด้วยวิตามินอีจากธรรมชาติสำหรับรับประทานเพื่อ เพิ่มวิตามินอีให้ร่างกาย อีกทั้งได้รู้ถึงคุณประโยชน์ดี ๆ จากวิตามินอีไปแล้ว ก็อย่าลืมเลือกสิ่งดี ๆ ให้ตัวเองด้วยล่ะ ไม่ใช่เพื่อตัวของคุณแม่เองเท่านั้น แต่ยังให้ประโยชน์ต่อลูกในครรภ์ด้วยนะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

ท้อง 8 เดือน สิ่งที่คุณแม่ต้องรับมือ และ พัฒนาการทารกในครรภ์

คนท้องท้องเสีย อันตรายไหม? แม่ท้องท้องเสียกินยาอะไรได้บ้าง?

คนท้องเครียด ร้องไห้ จะเป็นอะไรไหม? แม่ท้องเครียดมากทำไงดี?

ที่มา : 1, 2, 3