วิตามินบี 3 สำคัญอย่างไร ช่วยป้องกันการแท้งจริงมั้ย แม่ท้องต้องอ่าน!

แม่ท้องต้องรู้ วิตามินบี 3 สำคัญอย่างไร ช่วยป้องกันอัตราการแท้ง และลดความพิการของลูกน้อยได้จริงไหม จำเป็นต้องกินแค่ไหน หาคำตอบได้เลยที่นี่!  

 1344 views

แม่ท้องต้องรู้ วิตามินบี 3 สำคัญอย่างไร ช่วยป้องกันอัตราการแท้ง และลดความพิการของลูกน้อยได้จริงไหม จำเป็นต้องกินแค่ไหน หาคำตอบได้เลยที่นี่!

ถ้าพูดถึงวิตามินบี 3 ก็คงจะไม่มีใครไม่รู้จัก หรือไม่เคยได้ยินใช่ไหมละคะ วิตามินบี 3 ถือว่าเป็นวิตามินอันดับต้น ๆ ที่ร่างกายคนเราต้องการ แถมยังมีประโยชน์ต่อคนท้องและเด็กในครรภ์ ในวันนี้ Mama Story จะมาเล่าถึงประโยชน์ของวิตามินชนิดนี้ให้ฟัง ถ้าพร้อมแล้วเชิญเลยค่ะ!

วิตามินบี 3 คืออะไร ?

วิตามินบี 3 เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าไนอะซิน (Niacin) หรือกรดนิโคตินิก (Nicotinic acid) เป็นสารที่พบได้ตามธรรมชาติทั้งในพืชและสัตว์ หรือสังเคราะห์ขึ้นในรูปแบบอาหารเสริม เช่น วิตามินรวมและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต่าง ๆ นำมาใช้ป้องกัน และรักษาภาวะขาดวิตามินบี 3 ลดระดับไขมันคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ จากภาวะคอเลสเตอรอลสูงและรักษาโรคหลอดเลือดหัวใจ หรืออาจใช้รักษาโรคอื่น ๆ นอกเหนือจากนี้ตามดุลยพินิจของแพทย์

ปกติแล้ว ร่างกายคนเราจะสร้างวิตามินชนิดนี้ได้เอง แต่ก็ยังคงต้องรับประทานจากอาหารหรืออาหารเสริมอยู่ เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ซึ่งคนท้อง ควรรับประทานวิตามินชนิดนี้ 18 มิลลิกรัมต่อวัน สูงสุดไม่เกิน 35 มิลลิกรัมต่อวัน

วิตามินบี 3หากร่างกายคุณแม่ขาดวิตามินบี 3 อาจทำให้เป็นโรคผื่นผิวหนังอักเสบชนิดรุนแรง มีอาการซึมเศร้า สมองเสื่อม ปวดช่องคลอดหรือกระเพาะปัสสาวะ และอาเจียน นอกจากนี้ หากรับประทานมากเกินไป ก็อาจทำให้ปวดตามข้อ เป็นโรคเกาต์ หน้าแดง คันตามตัว ซึ่งหากเป็นโรคเบาหวานอยู่แล้ว ก็อาจทำให้ตับทำงานผิดปกติ และมีน้ำตาลในเลือดไม่คงที่ได้

บทความที่น่าสนใจ : แม่ท้องกิน วิตามินซี ส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์หรือไม่ ?

ประโยชน์ของวิตามินบี 3 ต่อคนท้อง

วิตามินชนิดนี้ มีประโยชน์มากมายไม่แพ้วิตามินชนิดอื่น ๆ ดีต่อคนท้องและเด็กในครรภ์ เพราะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวคุณแม่ ลดคอเลสเตอรอลในเลือด ลดการอักเสบของสิว ป้องกันอาการอักเสบทางผิวหนัง ลดอาการปวดศีรษะที่เกิดจากไมเกรน บรรเทาอาการข้ออักเสบและข้อเสื่อม และช่วยเผาผลาญพลังงานในร่างกาย

 1. ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์
 2. จำเป็นต่อระบบประสาทและการทำงานของสมอง
 3. ช่วยเผาผลาญไขมันและช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น
 4. ช่วยบำรุงผิวพรรณ
 5. เพิ่มการไหลเวียนโลหิต และช่วยลดความดัน
 6. ช่วยบรรเทาอาการท้องร่วง
 7. ลดอาการปวดหัวจาก โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน
 8. ช่วยรักษาอาการร้อนในและกลิ่นปาก

นอกจากนี้ วิตามิน B3 ยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดแข็งตัว ช่วยให้ระบบเลือดทำงานเป็นปกติ สร้างภูมิคุ้มกันให้แม่และเด็ก ช่วยไม่ให้เด็กเกิดมาพิการและพัฒนาได้อย่างสมวัยเมื่ออยู่ในท้องแม่ ปัจจุบันได้มีการนำวิตามินชนิดนี้ ไปทำเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมวางขายมากมาย และถูกนำไปเป็นส่วนผสมในครีมบำรุงผิวด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ วิตามิน B3 ก็ยังมีส่วนช่วยให้อยากเหล้าหรือสุราน้อยลงได้อีกด้วย

วิตามินบี 3วิตามินบี 3 ช่วยไม่ให้แม่แท้งลูกได้จริง ๆ หรือ

จากงานวิจัยศึกษา DNA ของคุณแม่ทั้ง 4 คน ที่แท้งลูกหลายครั้ง และมีลูกพิการตั้งแต่กำเนิด เช่น ปากแหว่งเพดานโหว่ หัวใจ กระดูกสันหลัง และไตทำงานผิดปกติ เป็นต้น ก็พบว่า การรับประทานไนอาซิน หรือวิตามินบี 3 นั้น ช่วยลดความเสี่ยงไม่ให้แท้งได้ง่าย และช่วยไม่ให้ลูกเกิดมาพิการได้

บทความที่น่าสนใจ : วิตามินบี 2 ดีอย่างไร ทำไมแม่ตั้งครรภ์จึงต้องหมั่นทานและห้ามขาด

ป้องกันแท้งลูกและลดพิการตั้งแต่เกิดได้ ด้วยวิตามินบี 3

ป้องกันแท้งลูก และลดความเสี่ยงไม่ให้ลูก เกิดมาพิการ ตั้งแต่เกิดได้ ด้วยวิตามินบี 3 หาทานได้จากผัก และเนื้อสัตว์ ทั่ว ๆ ไป และหาทานได้จากอาหารเสริม แต่ควรปรึกษาหมอก่อนการรับประทาน ซึ่งวิตามินบี 3 หาทานได้จากอาหารทั่ว ๆ ไป ดังนี้

ชื่ออาหาร  ปริมาณที่ทาน  ปริมาณวิตามินที่ได้
อกไก่ 113 กรัม  14.4 มิลลิกรัม
ปลาแซลมอน  113 กรัม  11.3 มิลลิกรัม
ปลาทูน่า  113 กรัม  5 มิลลิกรัม
ไก่งวง  133 กรัม 5 มิลลิกรัม
เห็ด 142 กรัม  5.4 มิลลิกรัม
เนื้อแกะ  113 กรัม  7.8 มิลลิกรัมนอกจากนี้ คุณแม่ยังสามารถทานวิตามินบี 3 ได้จากเนื้อวัว ตับ อะโวคาโด แคนตาลูป กล้วย ลูกพีช มะเดื่อ กาแฟ รวมทั้งพืชและผัก เช่น บร็อกโคลี หน่อไม้ฝรั่ง ถั่วลันเตา ถั่วลิสง เมล็ดทานตะวัน จมูกข้าวสาลี รำข้าว กระถิน เห็ด ถั่ว มันฝรั่ง ใบยอ ใบชะพลู ใบทองหลาง ผักชีฝรั่ง และใบชะอม เป็นต้น

วิตามินบี 3คนท้องทานอาหารเสริมวิตามินได้หรือไม่

คุณแม่สามารถทานอาหารเสริมที่มีวิตามิน B3 ได้ เพียงแต่ว่าต้องเข้าปรึกษากับคุณหมอก่อนทุกครั้ง เมื่อต้องการซื้ออะไรก็ตามมาทานเอง เพราะร่างกายเราในช่วงที่ท้อง อาจมีอาการเปลี่ยนแปลงไปมาก รวมทั้งสุขภาพของแต่ละคนนั้น ก็ไม่เหมือนกัน หากป่วยหรือมีปัญหาสุขภาพบางอย่าง ก็อาจทำให้ต้องปรับเปลี่ยนอาหารการกิน หรือไม่สามารถทานวิตามินได้ จึงควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนจะดีที่สุด และเมื่อคุณหมออนุญาตให้ทานอาหารเสริมได้แล้ว ก็ควรอ่านฉลากยาให้ละเอียดก่อนรับประทาน รวมทั้งปฏิบัติตามคำแนะนำจากคุณหมออย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อตนเองและลูกในท้อง

ผลข้างเคียงจากการใช้วิตามินบี 3

วิตามินบี 3 อาจทำให้เกิดผลข้างเคียง ได้แก่ เวียนศีรษะ คัน ผิวแห้ง มีรอยแดง เหงื่อออกมาก หนาวสั่น คลื่นไส้ ท้องอืด ท้องเสีย ปวดกล้ามเนื้อ ตะคริว นอนไม่หลับ เป็นต้น หากอาการเหล่านี้ไม่หายไปหรือแย่ลง ผู้ป่วยควรแจ้งให้แพทย์ทราบ หากพบผลข้างเคียงที่รุนแรงจากการใช้วิตามินบี 3 ดังต่อไปนี้ ควรหยุดใช้ยาและไปพบแพทย์ทันที

 • อาการแพ้ยา เช่น ลมพิษ หายใจลำบาก หน้า ริมฝีปาก ลิ้น หรือคอบวม เป็นต้น
 • รู้สึกคล้ายจะหมดสติ
 • หัวใจเต้นผิดปกติ
 • หายใจไม่อิ่ม
 • ดีซ่าน
 • บวม
 • ปวดกล้ามเนื้อ อ่อนแรง พร้อมกับมีไข้
 • มีอาการคล้ายไข้หวัด
 • ปัสสาวะสีเข้ม

นอกจากนี้ หากผู้ป่วยพบอาการผิดปกติใด ๆ เพิ่มเติม ควรรีบแจ้งให้แพทย์ทราบด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้วิตามินบี 3 ที่กล่าวมา บรรดาแม่ท้องทั้งหลาย สามารถได้รับจากการรับประทานอาหารโดยทั่วไป ดังนั้นทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หลากหลายก็เพียงพอค่ะ การทานวิตามินเสริมก็เป็นอีกทางหนึ่ง ในการเพิ่มสารอาหารให้แม่และทารกในครรภ์ แต่ต้องอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์นะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

แคลเซียม สำหรับเด็ก สำคัญอย่างไร กินปริมาณเท่าไหร่ถึงจะดี ?

วิตามินบี 12 มีประโยชน์อย่างไร จำเป็นสำหรับคนท้องหรือไม่ ?

สังกะสี ดีต่อแม่ท้องอย่างไร กินปริมาณเท่าไหร่ถึงจะปลอดภัย ?

ที่มา : 1