คนท้องเครียด ร้องไห้ จะเป็นอะไรไหม? แม่ท้องเครียดมากทำไงดี?

ในช่วงตั้งครรภ์อารมณ์ของคุณแม่ตั้งครรภ์มักเปลี่ยนแปลงบ่อย ๆ เนื่องจากการเปลี่ยนของระดับฮอร์โมนทำให้คุณแม่มักมีอารมณ์ขึ้น ๆ ลง ๆ จนบางครั้ 

 1679 views

ในช่วงตั้งครรภ์อารมณ์ของคุณแม่ตั้งครรภ์มักเปลี่ยนแปลงบ่อย ๆ เนื่องจากการเปลี่ยนของระดับฮอร์โมนทำให้คุณแม่มักมีอารมณ์ขึ้น ๆ ลง ๆ จนบางครั้งอาจทำให้คุณแม่เกิดความเครียด และความกังวลได้ ทราบไหมคะว่าความเครียดนั้นสามารถส่งผลเสียต่อลูกในท้องได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นคุณแม่จึงควรหมั่นคิดบวกบ่อย ๆ วันนี้ Mama Story จะพาไปดูว่า คนท้องเครียด อันตรายอย่างไร และมีวิธีรับมือกับอาการนี้อย่างไรบ้าง ไปติดตามกันค่ะ

คนท้องเครียด เกิดจากอะไร

ในช่วงตั้งครรภ์คุณแม่หลายคนมักมีความกังวลหลายอย่าง ทั้งในเรื่องของการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย น้ำหนัก ลูกในครรภ์ และสภาพแวดล้อม จนทำให้เกิดความเครียด อาการคลื่นไส้อาเจียน และกินข้าวไม่ได้ ซึ่งอาการเหล่านี้มักขึ้นในระหว่างการตั้งครรภ์ และหลังคลอด ซึ่งหากเกิดในช่วงตั้งครรภ์นั้น ก็อาจส่งผลให้เกิดความผิดปกติต่อทารกในครรภ์ได้ โดยสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้คนท้องมีอาการเครียดนั้น ได้แก่

  • เกิดจากฮอร์โมนในระหว่างการตั้งครรภ์ ทำให้คุณแม่มีความเครียด และเกิดอารมณ์อ่อนไหว
  • ความกังวลที่เกิดขึ้นในระหว่างการตั้งครรภ์ และหลังคลอด

บทความที่เกี่ยวข้อง : เครียดลงกระเพาะ อาการเป็นอย่างไร รับมือด้วยวิธีไหนได้บ้าง?

คนท้องเครียด

ความเครียดส่งต่อจากแม่สู่ลูกในครรภ์ได้

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์เกิดอาการเครียด ร่างกายมักจะหลั่งฮอร์โมน 2 ชนิด ได้แก่ ฮอร์โมนคอร์ติซอล และอะดรีนาลีน หลั่งในร่างกาย และจะส่งผลกระทบต่อทั้งตัวคุณแม่เอง และทารกในครรภ์ ดังต่อไปนี้

  • ผลกระทบฝั่งคุณแม่ตั้งครรภ์ : เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการเครียด และวิตกกังวลนั้น อาจไม่สามารถรับประทานอาหารได้ หรือรับประทานได้มากกว่าปกติ อีกทั้งยังนอนไม่หลับ อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน ทำไมร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่ต่ำลง ส่งผลให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย นอกจากนี้ ร่างกายจะหลั่งอะดรีนาลีนออกมา ทำให้คุณแม่มีอาการหลอดเลือดตีบ ความดันสูง และหัวใจเต้นเร็วขึ้น
  • ผลกระทบฝั่งทารกในครรภ์ : หากคุณแม่เกิดความเครียดมาก ๆ ก็อาจทำให้แท้งได้ตั้งแต่อายุครรภ์น้อย ๆ หรือทำให้อาหารไปเลี้ยงลูกไม่พอ ส่งผลให้เด็กคลอดก่อนกำหนด และมีการเจริญเติบโตที่ช้าลง ส่งผลให้เป็นเด็กเลี้ยงยาก งอแง ขี้โมโห อ่อนไหวง่าย และมีปัญหาในการเข้าสังคม รวมทั้งยังอาจทำให้เกิดโรคเบาหวาน โรคหัวใจ และความดันอีกด้วย

ผลกระทบที่เกิดจากความเครียด

เมื่อคุณแม่เครียดมาก ๆ ก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพ การทำงาน และการมีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง และเมื่อประสิทธิภาพในการทำงานลดลงนั้น ก็จะส่งผลให้คุณแม่เกิดความเครียดมากยิ่งขึ้น ยิ่งในช่วงตั้งครรภ์นั้นเป็นช่วงที่ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงอยู่บ่อย ๆ อาจทำให้คุณแม่มีอารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดโมโหง่าย และรู้สึกวิตกกังวลต่อสิ่งต่าง ๆ แถมยังส่งผลเสียต่อลูกในครรภ์ได้อีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องอารมณ์แปรปรวน รับมืออย่างมืออาชีพ ทำอย่างไร?

คนท้องเครียด

วิธีรับมือเมื่อคุณแม่มีอาการเครียด

เมื่อร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงจากฮอร์โมนจนทำให้คุณแม่เกิดความเครียด อารมณ์ขึ้นลงบ่อย ๆ คุณแม่จึงควรรู้จักวิธีการรับมือเพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น เรามาดูวิธีคลายเครียดในช่วงตั้งครรภ์กันค่ะ

1. แต่งหน้า

รู้หรือไม่ว่าการแต่งหน้าก็จะช่วยคลายความเครียดได้ คุณแม่สามารถแต่งหน้าให้สดใส หรือเปลี่ยนโทนสีในการแต่งหน้า แต่งหน้ารูปใหม่ ๆ ให้แตกต่างกายแบบเดิมก็จะช่วยให้อารมณ์ดีได้ง่าย ๆ พอคุณแม่รู้สึกเห็นตัวเองสวยมากขึ้นก็ช่วยคลายความหงุดหงิดลงได้ อย่างไรก็ตาม หากคุณแม่จะแต่งหน้าอาจจำเป็นต้องเลือกเครื่องสำอางที่เป็นสูตรอ่อนโยน และไม่มีสารอันตราย หรือสารที่ทำให้แพ้ง่ายนะคะ ไม่เช่นนั้นอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้

2. ดูหนัง

วิธีง่าย ๆ ที่ช่วยคลายความเครียดได้เป็นอย่างดี คือ การดูหนัง โดยอาจจะเป็นหนังตลก หรือหนังโรแมนติกที่ช่วยให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น โดยคุณแม่อาจหาเก้าอี้นุ่ม ๆ เพื่อช่วยนั่งผ่อนคลาย และยืดเส้นยืดสาย รวมทั้งหาของว่างคนท้องอร่อย ๆ และเครื่องดื่มอุ่น ๆ สักแก้ว ก็จะช่วยให้อารมณ์ดี และลดความเครียดได้เป็นอย่างดี

3. ฟังเพลง

นอกจากการดูหนังแล้ว การฟังเพลงก็ช่วยคลายความเครียดได้เช่นกัน คุณแม่อาจฟังเพลงโปรด เพลงสบาย ๆ ในมุมสงบ ๆ เพื่อช่วยปลดปล่อยความเครียดออกจากจิตใจ ทำให้คุณแม่ผ่อนคลายมากขึ้น หรือหากคุณแม่นั่งทำงานก็สามารถฟังเพลงไปด้วยได้นะคะ เพื่อไม่ให้การทำงานนั้นตึงเครียดมากเกินไป อีกทั้งยังส่งผลดีต่อลูกในครรภ์ได้อีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องฟังเพลง แล้วส่งผลดีต่อลูกในท้องอย่างไร? เพลงสำหรับคนท้อง

คนท้องเครียด

4. ใช้วิธีสุคนธบำบัด

คุณแม่สามารถใช้น้ำมันหอมระเหยกลิ่น ๆ ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ไม่มีสารเคมี มาใช้ผ่อนคลายได้ เพราะกลิ่นหอม ๆ สามารถทำให้คุณแม่สดชื่นได้เช่นกัน โดยคุณแม่อาจนำมาชโลมผิว หรือผสมกับครีมอาบน้ำเล็กน้อย เพื่อช่วยให้ตัวหอมขึ้น นอกจากนี้ หากคุณแม่มีอาการนอนไม่หลับ ก็สามารถจุดเทียนหอม หรือน้ำมันหอมระเหย เพื่อเพิ่มความสดชื่น และช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

5. ทำงานบ้าน

อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยคลายเครียดได้เป็นอย่างดี คือ การทำงานบ้าน โดยเฉพาะการล้างจาน เพราะเมื่อเวลาคุณแม่ต้องทำงานบ้านนั้น ก็จะช่วยให้ลืมสิ่งที่กังวลอยู่ และจดจ่อกับการทำงานบ้านมากขึ้น จนในที่สุดก็สามารถขจัดความเครียดได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม คุณแม่ไม่ควรทำงานหนักมากเกินไป เพราะอาจทำให้รู้สึกเหนื่อย อ่อนล้า และเครียดมากยิ่งขึ้น ทางที่ดีหาคนมาช่วยงานบ้านคุณแม่เพื่อหาเวลาพักผ่อนจะดีกว่านะคะ

6. พูดคุยกับสามี

การพูดคุยกับคนรอบข้างช่วยผ่อนคลายความเครียดของคุณแม่ตั้งครรภ์ได้เป็นอย่างดี โดยคุณแม่สามารถพูดคุยกับสามี เพื่อนสนิท หรือคนในครอบครัว เพื่อปรึกษาปัญหาที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ คุณแม่อาจให้คุณสามีช่วยนวดผ่อนคลายได้ โดยอาจนวดที่บริเวณคอ หลัง ไหล่ และช่วงขา ซึ่งเมื่อคุณแม่ได้รับการนวดนั้น ก็จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย และลดความเครียดได้ไม่น้อย

บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องนวดได้ไหม แม่ท้องอยากนวดจะเป็นอันตรายต่อลูกหรือเปล่า?

คนท้องเครียด

7. ออกกำลังกาย

อย่างที่รู้กันว่าการออกกำลังกาย ช่วยผ่อนคลายความเครียดได้อย่างมาก ซึ่งคุณแม่สามารถออกไปเดินเล่น วิ่งเบา ๆ ว่ายน้ำ หรือเล่นโยคะในช่วงเช้า ๆ หรืออากาศดี ๆ เพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์ และผ่อนคลายความเครียดกับธรรมชาติ ยิ่งหากคุณแม่ได้เปลี่ยนบรรยากาศไปออกกำลังกายในที่บรรยากาศดี ๆ เช่น สวนสาธารณะ ทะเล ลานออกกำลังกาย อุทยานต่าง ๆ ก็จะช่วยทำให้คุณแม่อารมณ์ดี และแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

8. แช่น้ำอุ่น

การแช่น้ำอุ่น หรือเดินในน้ำช่วยให้ร่างกายคุณแม่ผ่อนคลาย หากคุณแม่มีอ่างอาบน้ำ ก็สามารถเข้าไปแช่น้ำอุ่นได้ แต่ไม่ควรแช่นานเกินไป เพราะส่งผลเสียต่อร่างกาย รวมทั้งคุณแม่อาจไปเดินบริหารร่างกายในสระว่ายน้ำ ก็จะช่วยผ่อนคลายร่างกายได้เป็นอย่างดี เพราะน้ำจะช่วยพยุงรับน้ำหนักตัวคุณแม่ไว้ ยิ่งหากคุณแม่ทำกายบริหารในน้ำละก็ ขอบอกเลยว่าดีสุด ๆ

9. ไปช้อปปิ้ง

การไปช้อปปิ้งช่วยขจัดความเครียดของสาว ๆ ได้อย่างมาก ซึ่งในช่วงนี้คุณแม่อาจออกไปเลือกซื้อของที่ถูกใจ หรือของใช้สำหรับลูกน้อย ก็จะช่วยผ่อนคลาย และอารมณ์ดี หรือหากคุณแม่ไม่อยากออกไปช้อปปิ้งข้างนอก ก็สามารถช้อปปิ้งออนไลน์ได้นะคะ เชื่อว่าจะช่วยทำให้คุณแม่รู้สึกมีความสุข และแฮปปี้ได้ไม่น้อยเลยค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องปวดหัว รับมืออย่างไร แม่ท้องปวดหัวอันตรายต่อลูกในครรภ์ไหม?

คนท้องเครียด

10. ตัดผม

เชื่อหรือไม่ว่าการตัดผม หรือเปลี่ยนทรงผมช่วยให้คุณแม่อารมณ์ดีขึ้น เพราะการที่เราตัดผมนั้น ก็เหมือนเอาสิ่งแย่ ๆ ออกไป อีกทั้งยังช่วยให้คุณแม่ได้เปลี่ยนบุคลิกให้สดใส รู้สึกเป็นคนใหม่ และช่วยให้คุณแม่มีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นหากคุณแม่มีอาการเครียด เสียใจ ลองใช้วิธีตัดผมดูนะคะ รับรองว่าคุณแม่จะรู้สึกดีมากยิ่งขึ้น

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ตอนนี้คุณแม่ก็คงทราบกันแล้วนะคะว่าความเครียดนั้นสามารถส่งผลต่อสุขภาพ และลูกน้อยในครรภ์ได้ ซึ่งหากคุณแม่ต้องอยู่ลำพัง และรับผิดชอบสิ่งต่าง ๆ คนเดียวก็อาจส่งผลให้เกิดความเครียดมากกว่าเดิม ทางที่ดีให้ลองนำวิธีรับมือข้างต้นไปปรับใช้นะคะ เชื่อว่าจะช่วยให้คุณแม่กลับมาสดใส และมีความสุขได้เหมือนเดิมแน่นอน

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินเยอะขึ้นเพราะอะไร กินแบบไหนถึงไม่อ้วน?

คนท้องปวดหลัง อันตรายไหม บรรเทาอาการด้วยวิธีใดได้บ้าง?

10 พฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยงระหว่างตั้งครรภ์ แม่ท้องห้ามทำอะไรบ้าง

ที่มา : 1, 2, 3