คนท้องนวดได้ไหม แม่ท้องอยากนวดจะเป็นอันตรายต่อลูกหรือเปล่า?

คุณแม่ตั้งครรภ์มักมีอาการปวดเมื่อยบ่อย ๆ เนื่องจากฮอร์โมนในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง ร่วมกับการรับน้ำหนักที่หน้าท้อง ทำให้คุณแม่มักมีอาการ 

 1403 views

คุณแม่ตั้งครรภ์มักมีอาการปวดเมื่อยบ่อย ๆ เนื่องจากฮอร์โมนในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง ร่วมกับการรับน้ำหนักที่หน้าท้อง ทำให้คุณแม่มักมีอาการปวดขา ปวดหลัง ปวดเท้า หรือปวดเข่าต่าง ๆ ร่วมกับการปวดเมื่อยทั่วไปในชีวิตประจำวัน คุณแม่หลายคนจึงอาจสงสัยว่า คนท้องนวดได้ไหม แม่ท้องอยากนวดจะเป็นอันตรายต่อลูกในครรภ์หรือเปล่า วันนี้ Mama Story จะพาไปดูกันว่าแม่ท้องอยากนวดจะอันตรายหรือไม่ และมีอะไรที่ควรรู้บ้าง พร้อมแล้ว ไปดูกันค่ะ

ทำไมคนท้องชอบปวดเมื่อย

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า คุณแม่หลายคนมักมีอาการปวดเมื่อยในช่วงตั้งครรภ์ ไม่ว่าจะเป็นปวดหลัง ปวดขา ปวดเอว ไปจนถึงบริเวณเข่า และข้อเท้า ซึ่งสาเหตุที่คนท้องปวดเมื่อยนั้น เกิดจากร่างกายผลิต ฮอร์โมนรีแลกซิน (Relaxin) และฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (Progesterone) ออกมาในช่วงตั้งครรภ์ ทำให้ส่งผลต่อเส้นเอ็น และข้อต่อต่าง ๆ โดยเฉพาะช่วงกระดูกเชิงกราน ซึ่งมีความยืดหยุ่นสำหรับการเตรียมคลอด ส่งผลให้คุณแม่มีอาการปวดต่าง ๆ นั่นเอง นอกจากนี้ การเปลี่ยนแปลงทางสรีระคุณแม่ และน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้น ยังส่งผลให้คุณแม่ต้องแบกรับน้ำหนัก จนเกิดอาการปวดเมื่อยนั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องปวดหลัง อันตรายไหม บรรเทาอาการด้วยวิธีใดได้บ้าง?

คนท้องนวดได้ไหม

คนท้องนวดน้ำมันได้ไหม อันตรายหรือไม่

คุณแม่ที่มีอาการปวดเมื่อยตามร่างกายอาจสงสัยว่าคนท้องนวดได้ไหม คำตอบคือ ได้ค่ะ แต่ต้องเป็นการนวดที่ไม่รุนแรง นวดพอคลายเส้น และคลายปวดเท่านั้น โดยเฉพาะบริเวณหลัง หรือคอคุณแม่สามารถนวดได้บ่อย ๆ เพราะเป็นส่วนที่ไม่สัมพันธ์กับการแท้งบุตร อย่างไรก็ตาม คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการนวดบริเวณท้อง เพราะอาจส่งผลกระทบต่อลูกในครรภ์ และการแท้งบุตรได้

นอกจากนี้ คุณแม่สามารถไปนวดที่ร้านนวดแพทย์แผนไทย หรือร้านสปาได้ เพื่อที่จะได้มีผู้เชี่ยวชาญในการนวดคนท้องโดยเฉพาะ เนื่องจากการนวดคนท้อง จะไม่เหมือนการนวดแบบคนปกติทั่วไป จะเป็นการนวดอย่างนุ่มนวล และเป็นการนวดพอให้หายเมื่อยเท่านั้น หากคุณแม่คนไทยไม่อยากเสี่ยงที่จะนวด สามารถฝึกเล่นโยคะคนท้องได้นะคะ เพราะนอกจากจะช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยแล้ว ยังช่วยให้ร่างกายของคุณแม่ และลูกน้อยในครรภ์แข็งแรงอีกด้วย

คนท้องเลือกร้านนวดอย่างไรดี

สำหรับคุณแม่ที่กำลังสงสัยว่าคนท้องเลือกร้านนวดอย่างไรดี คุณแม่ควรเลือกร้านนวดที่มีใบอนุญาตเป็นสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ ซึ่งร้านที่จะได้ใบอนุญาตนั้น จะต้องผ่านการรับรองจากกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) และต้องผ่านการขึ้นทะเบียน รวมทั้งต้องมีการติดใบประกาศอย่างชัดเจน เพื่อให้คุณแม่เกิดความมั่นใจ หากคุณแม่จะไปนวดที่คลินิกแพทย์แผนไทย จะต้องมีใบประกอบวิชาชีพเวชกรรมสาขาการนวดไทย และใบอนุญาตเปิดคลินิกด้วยนะคะ ส่วนของหมอนวดก็จะต้องมีวุฒิบัตร หรือประกาศนียบัตรจากกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) ด้วย นอกจากนี้ ก่อนที่จะเข้ารับบริการนั้น คุณแม่ควรโทรสอบถามร้านว่ามีบริการนวดสำหรับคนท้องหรือไม่ เพื่อให้มั่นใจว่าจะปลอดภัยต่อลูกในครรภ์ค่ะ

คนท้องนวดแบบไหนได้บ้าง

โดยทั่วไปแล้ว แพทย์จะอนุญาตให้คุณแม่นวดแบบสวีดิช (Swedish Massage) ซึ่งเป็นเทคนิคการนวดประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ โดยการนวดประเภทนี้ จะเป็นการนวดเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อเป็นหลัก และช่วยกระตุ้นระบบน้ำเหลือง และโลหิต ใช้วิธีการนวดแบบอ่อนโยน ไม่กดจุด หรือรีดเส้นกล้ามเนื้อ ก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อย แก้ตะคริว เพิ่มระบบไหลเวียนของร่างกาย และช่วยลดอาการบวมน้ำ และลดภาวะซึมเศร้าในช่วงตั้งครรภ์ได้อีกด้วย หากคุณแม่มีปัญหานอนไม่หลับ ก็สามารถไปรับบริการนวดดังกล่าว เพื่อช่วยให้นอนหลับสบายได้มากยิ่งขึ้นนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องปวดหัว รับมืออย่างไร แม่ท้องปวดหัวอันตรายต่อลูกในครรภ์ไหม?

คนท้องนวดได้ไหม

คนท้องควรหลีกเลี่ยงการนวดแบบไหน

คุณแม่ที่มีปัญหาปวดเมื่อยระหว่างตั้งครรภ์ ควรใช้การนวดแบบผ่อนคลายเท่านั้น ไม่กดตามจุดอย่างรุนแรง เพราะอาจส่งผลต่อการตั้งครรภ์ได้ เรามาดูกันว่ามีบริเวณส่วนไหนที่คนท้องไม่ควรนวดบ้าง

นวดคัดตัว นวดกดจุด

การนวดคัดตัว ดัดแขน ดัดขา เป็นการนวดที่ต้องใช้การเปลี่ยนท่า ทำให้คุณแม่ยืดหดกล้ามเนื้อหน้าท้องที่อาจส่งผลอันตรายต่อลูกในครรภ์ได้ เพราะการนวดประเภทนี้ จะกระตุ้นให้คุณแม่มีอาการเสี่ยงในช่วงตั้งครรภ์ เช่น เจ็บปวดกล้ามเนื้อ การแท้ง ภาวะคลอดก่อนกำหนด กระตุ้นการบีบตัวของมดลูก และส่งผลต่อระบบไหลเวียนเลือด เป็นต้น

นวดท้อง

คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการนวดบริเวณท้อง เนื่องจากเป็นบริเวณที่คุณแม่ตั้งครรภ์ และเป็นจุดรวมที่สำคัญในการเจริญเติบโตของลูกน้อย หากคุณแม่เผลอไปนวดบริเวณท้อง ก็อาจทำให้เกิดการกระทบกระเทือนต่อลูกในครรภ์ และสุขภาพของคุณแม่ได้ ส่งผลเสียต่อทั้งตัวคุณแม่เอง และลูกน้อยในครรภ์

นวดเท้า

ไม่ควรนวดเท้า โดยเฉพาะบริเวณฝ่าเท้า เพราะเป็นจุดศูนย์รวมของเส้นประสาทในร่างกาย หากคุณแม่ไปนวดฝ่าเท้า ก็อาจส่งผลต่อท้อง และมดลูกได้ ทำให้เกิดการหดรัดตัวของมดลูก ซึ่งเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด การเกิดภาวะแทรกซ้อน และการแท้งได้ ดังนั้นคุณแม่จึงควรหลีกเลี่ยงการนวดบริเวณเท้า และหันไปใช้การแช่เท้าในน้ำอุ่นแทน หรือการนอนหนุนเท้า ก็จะช่วยให้เลือดไหลเวียน บรรเทาอาการปวดได้ดียิ่งขึ้น

นวดขา นวดเค้นน่อง

อีกหนึ่งบริเวณที่คุณแม่ไม่ควรนวดคือขา และนวดเค้นน่อง เพราะในช่วงตั้งครรภ์ มดลูกจะขยายขึ้น จนไปกดเส้นเลือดในน่อง และขา ทำให้คุณแม่มีเลือดตกค้าง หากคุณแม่ไปนวดเค้นที่น้องหรือขา ก็อาจทำให้เกิดปัญหาลิ่มเลือดอุดตันได้ หากคุณแม่มีปัญหาเส้นเลือดขอด หากเผลอไปนวด ก็อาจทำให้ลิ่มเลือดอุดตันได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงการนวดบริเวณนี้ไปก่อน เพราะอาจส่งผลต่อการมีลิ่มเลือดอุดตัน และการหดรัดตัวของมดลูกนั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง : ปวดข้อมือ เป็นอย่างไร? ลักษณะอาการที่คุณแม่ควรต้องระวัง!

คนท้องนวดได้ไหม

ข้อแนะนำในการนวดระหว่างตั้งครรภ์

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ ก็มักจะมีปัญหาสุขภาพ และความเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ หากคุณแม่อยากไปนวด ก็ควรรู้จักระมัดระวังข้อสำคัญต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

  • คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ 3 เดือนแรก ไม่ควรนวด เพราะอาจเสี่ยงให้มดลูกหดรัดตัว จนเกิดภาวะแท้งบุตรได้
  • คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ 6 เดือนขึ้นไป ไม่ควรนวดอย่างรุนแรง เพราะอาจจะไปกระตุ้นให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งการคลอดก่อนกำหนดได้
  • คุณแม่ที่มีอาการแพ้ท้อง มีความเสี่ยงในการแท้งบุตร มีประวัติการแท้งบุตร มีเส้นเลือดขอด และมีภาวะความดันโลหิตสูง ควรหลีกเลี่ยงการนวดไปก่อน
  • คุณแม่ควรเลือกร้านนวดที่ได้มาตรฐาน มีการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข และมีการบริการนวดสำหรับคนท้องโดยเฉพาะ
  • คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนนวดทุกครั้ง เพื่อรับคำแนะนำว่าสามารถนวดแบบไหนได้บ้าง

หากคุณแม่มีอาการปวดเมื่อย ก็สามารถนวดแบบเบา ๆ ได้นะคะ ไม่ควรนวดอย่างรุนแรง หรือนวดกดจุด และควรหลีกเลี่ยงการนวดบริเวณบางส่วน เพราะอาจส่งผลกระทบต่อลูกในครรภ์ได้ ทางที่ดีหากคุณแม่อยากนวดจริง ๆ ควรไปรับบริการที่ร้านนวดสำหรับคนท้องโดยเฉพาะ เพื่อให้มั่นใจว่าจะปลอดภัยต่อตัวคุณแม่เอง และลูกน้อยในครรภ์ค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินอาหารรสจัด อันตรายต่อลูกในท้องไหม?

คนท้องฟังเพลง แล้วส่งผลดีต่อลูกในท้องอย่างไร?

คนท้องท้องผูก ทำอย่างไร เบ่งอุจจาระแรงลูกจะเป็นอันตรายไหม?

ที่มา : 1, 2, 3