โอเมก้า 6 ได้จากอะไรบ้าง? สารอาหารสำคัญที่มีประโยชน์ต่อแม่ท้อง!

เชื่อไหมคะว่า นอกจากสารอาหารสำคัญชนิดต่าง ๆ ที่ค่อนข้างส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายของคุณแม่แล้วนั้น สารอาหาร โอเมก้า 6 ก็ค่อนข้างที่จะส่งผลดีต 

 1365 views

เชื่อไหมคะว่า นอกจากสารอาหารสำคัญชนิดต่าง ๆ ที่ค่อนข้างส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายของคุณแม่แล้วนั้น สารอาหาร โอเมก้า 6 ก็ค่อนข้างที่จะส่งผลดีต่อร่างกายของคุณแม่ได้ไม่น้อยกว่าสารอาหารชนิดอื่น ๆ เลย สำหรับคุณแม่คนไหนที่อยากได้รับสารอาหารที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์ต่าง ๆ และอยากทราบว่าเราควรต้องรับประทานอะไรบ้าง เพื่อที่เราและลูกในท้องจะได้รับสารอาหารสำคัญอย่าง โอเมก้า 6 เอาเป็นว่าเรามาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะโอเมก้า 6 คืออะไร?

คุณแม่บางคนอาจจะเคยได้ยินชื่อกันมาบ้างแล้ว โอเมก้า 6 เป็นกรดไขมันแบบไม่อิ่มตัว ที่ร่างกายของเราไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ โดยกรดไขมันชนิดนี้ค่อนข้างที่จะมีประโยชน์และส่งผลดีต่อร่างกาย เมื่อไหร่ที่ร่างกายของเราได้รับโอเมก้า 6 เข้าไป สิ่งนี้ก็จะเข้าไปช่วยรักษาสมดุลในร่างกาย อีกทั้งยังเข้าไปช่วยทำให้เลือดของเราเกิดการแข็งตัวได้ดีขึ้นตามไปด้วย บอกเลยว่าเป็นสารอาหารที่สำคัญที่คุณแม่อย่างเราไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว
บทความที่เกี่ยวข้อง : วิตามินบี 1 ดีต่อแม่ท้องยังไง ถ้าขาดแล้วเสี่ยงเสียชีวิต ?โอเมก้า 6 พบได้ในอาหารชนิดไหนบ้าง?

โอเมก้า 6 โดยส่วนใหญ่แล้วจะพบในอาหารจำพวกดอกทานตะวัน รำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง ข้าวโพด อีกทั้งยังพบในน้ำมันพืชที่มีลักษณะพิเศษ อาทิเช่น น้ำมันมะกอก และน้ำมันพริมโรส เป็นต้น เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่ใครหลายคนอาจจะทานเป็นประจำอยู่แล้วก็ว่าได้ เพราะฉะนั้นหากใครที่อยากจะให้ร่างกายของเราเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย เราควรที่จะหันมาดูแลใส่ใจในเรื่องของอาหารการกิน และพยายามเลือกกินอาหารที่ดีมีประโยชน์อย่าง อาหารที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 6 กันนะคะโอเมก้า 6


ข้อดีจากการที่ร่างกายเราได้รับ โอเมก้า 6 เข้าไปเป็นอย่างไรบ้าง?

การที่ร่างกายของเราได้รับกรดไขมันอย่างโอเมก้า 6 เข้าไปนั้น บอกเลยว่าสิ่งนี้ก็ค่อนข้างที่จะส่งผลดีต่อร่างกาย และมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ๆ เลย หากใครที่อยากจะทราบว่า เมื่อเรารับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 6 เข้าไปแล้วนั้น สิ่งเหล่านี้จะส่งผลดีทางด้านไหนบ้าง มาดูคุณประโยชน์ของ โอเมก้า 6 ไปพร้อมกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : วิตามินบี 7 มีประโยชน์อย่างไร? สารอาหารสำคัญที่คุณแม่ควรรู้!1 ช่วยลดการอักเสบ

เมื่อไหร่ที่คุณแม่รู้สึกปวด หรือมีอาการอักเสบเกิดขึ้นตามจุดต่าง ๆ ของร่างกาย เชื่อไหมคะว่าหากเรารับประทานอาหารที่มีโอเมก้า 6 เข้าไปแล้วนั้น สิ่งนี้จะเข้าไปช่วยลดอาการอักเสบในร่างกายของเราให้ดีขึ้นได้ เพราะฉะนั้นหากใครที่ชอบมีอาการปวดเมื่อยตามจุดต่าง ๆ ของร่างกาย นอกจากการดูแลรักษาสุขภาพในเรื่องต่าง ๆ แล้วนั้น การทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ก็สามารถช่วยเราได้ไม่น้อยเลยล่ะค่ะ2. ช่วยลดปัญหาผิวแห้ง

สำหรับใครที่ชอบมีปัญหาผิวแห้ง รวมถึงหนังศีรษะแห้งกันอยู่บ่อย ๆ แล้วล่ะก็ กรดไขมันสำคัญอย่างโอเมก้า 6 ก็จะเข้ามาช่วยรักษาความชุ่มชื่นให้กับผิวของเราได้ อีกทั้งยังช่วยลดปัญหาผิวแห้ง หยาบ กร้านให้กับผิวของเราได้มาก ๆ ด้วย หากคุณแม่คนไหนที่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้อยู่แล้วล่ะก็ อาจจะลองรับประทานอาหารที่เต็มไปด้วยกรดไขมันสำคัญอย่างโอเมก้า 6 กันดูนะคะ3. ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ

หารู้ไหมคะว่านอกจากโอเมก้า 6 จะส่งผลดีต่อร่างกายในเรื่องต่าง ๆ แล้วนั้น หากร่างกายของเราได้รับกรดไขมันตัวนี้เข้าไปได้อย่างเพียงพอ สิ่งนี้ก็จะเข้าไปช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ชนิดต่าง ๆ ของร่างกาย ทำให้ร่างกายของเรามีระบบการทำงานที่ดีขึ้น และที่สำคัญไปกว่านั้นเลยคือโอเมก้า 6 ยังช่วยป้องกันโรคมะเร็งให้กับคุณแม่ได้อีกด้วย บอกเลยว่าเป็นกรดไขมันที่สำคัญที่คุณแม่อย่างเราไม่ควรมองข้ามเลยล่ะค่ะ


โอเมก้า 64. ช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย

สำหรับใครที่อยากจะเป็นคุณแม่ที่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ การที่เรารับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ อีกทั้งยังรับประทานอาหารที่เต็มเปี่ยมไปด้วยโอเมก้า 6 สิ่งนี้ก็ค่อนข้างที่จะส่งผลทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงขึ้นมาก ๆ เลย เพราะกรดไขมันตัวนี้จะเข้าไปช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกายให้กับคุณแม่ อีกทั้งยังช่วยลดอาการไขมันอุดตันในเส้นเลือด ทำให้ระบบหลอดเลือดและหัวใจของเราทำงานได้ดีขึ้นตามไปด้วยนั่นเองค่ะ5. ช่วยควบคุมฮอร์โมนในร่างกายให้ทำงานปกติ

การที่ร่างกายของเราได้รับกรดมันตัวนี้เข้าไปแล้วนั้น สิ่งนี้ก็เข้าไปควบคุมระดับฮอร์โมนในร่างกายของเรา ทำให้ระบบฮอร์โมนในร่างกายของเราทำงานได้อย่างปกติ เพราะฉะนั้นหากคุณแม่คนไหนที่ค่อนข้างมีปัญหาในเรื่องของฮอร์โมน หรือฮอร์โมนชอบแปรปรวนอยู่บ่อย ๆ กรดไขมันตัวนี้ก็จะเข้าไปช่วยควบคุมการทำงานระบบฮอร์โมนของเราได้เลยการรักษาความสมดุลของโอเมก้า 6 ในร่างกายควรทำอย่างไร?

หลังจากที่ร่างกายของเราได้รับกรดไขมันโอเมก้า 6 เข้าไปในร่างกายแล้วนั้น แน่นอนว่าการรักษากรดไขมันตัวนี้ให้มีความสมดุลต่อร่างกายก็เป็นอะไรที่คุณแม่ควรต้องใส่ใจด้วยเช่นเดียวกัน ส่วนเราจะต้องทำอย่างไรกันบ้างนั้น มาดูไปพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : วิตามินบี 5 มีประโยชน์อะไรบ้าง สำคัญกับคนท้องอย่างไร ?โอเมก้า 6


1. ควรรับประทานปลาอยู่เสมอ

ถึงแม้ว่าร่างกายของเราจะได้รับกรดไขมันอย่างโอเมก้า 6 เข้าไปแล้วนั้น แน่นอนว่าคุณแม่อาจจะต้องคอยรับประทานเนื้อปลากันอยู่เสมอ สำหรับคุณแม่คนไหนที่ไม่ชอบทานปลากันอยู่แล้ว เราก็อาจจะรับประทานปลาอย่างน้อยในทุกสัปดาห์ เพื่อที่ร่างกายของเราจะได้แข็งแรงและได้รับสารอาหารที่ดีต่อร่างกายได้อย่างเพียงพอนะคะ2. เลือกรับประทานอาหารที่หลากหลาย

อย่างที่รู้กันดีค่ะว่า การที่ร่างกายของเราจะได้รับสารอาหารได้อย่างครบถ้วนนั้น คุณแม่อาจจะต้องเลือกทานอาหารให้หลากหลายมากยิ่งขึ้น โดยอาจจะเลือกทานอาหารทั้งที่เป็นแบบเมนูผัดและเมนูทอด แต่ในขณะเดียวกันเราก็อาจจะต้องรับประทานเมนูประเภทอื่นตามไปด้วย เพื่อที่ร่างกายของเราจะได้รับสารอาหารชนิดอื่น ๆ ได้มากขึ้น3. พยายามออกกำลังอยู่เสมอ

แน่นอนว่าการออกกำลังกายก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญด้วยเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นนอกจากการรับประทานอาหารที่ดีแล้วนั้น การออกกำลังกายก็นับได้ว่าเป็นสิ่งที่ดีต่อร่างกายได้ไม่น้อยเลย เพราะฉะนั้นใครที่อยากจะให้ร่างกายของเราแข็งแรงอยู่เสมอ อีกทั้งยังอยากรักษาความสมดุลของกรดไขมันโอเมก้า 6 ในร่างกาย อย่าลืมออกกำลังกายกันด้วยนะคะ4. รับประทานปลาน้ำจืดและปลาทะเล

สิ่งที่เราควรต้องทำต่อมาเลยคือการรับประทานปลาน้ำจืดและลาทะเลในปริมาณที่เท่ากัน ไม่ควรเลือกทานเฉพาะปลาอย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อที่เราจะได้รับสารอาหารที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ยังไงลองทำตามกันดูนะคะหลังจากที่พวกเราได้พาคุณแม่มาทำความรู้จักกับกรดไขมันโอเมก้า 6 แล้วนั้น ต้องบอกว่ากรดไขมันตัวนี้ค่อนข้างที่จะมีประโยชน์และส่งผลดีต่อร่างกายได้มาก ๆ เลย เอาเป็นว่าหากคุณแม่คนไหนที่อยากจะดูแลรักษาสุขภาพร่างกายของตัวเองให้ดีมากขึ้น และอยากจะเป็นคุณแม่ที่มีสุขภาพร่างกายที่ดีและแข็งแรงอยู่เสมอ อย่าลืมเลือกรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 6 กันด้วยนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินปลาอะไรดี กินแล้วมีประโยชน์ต่อลูกในท้องอย่างไร?

แม่ต้องรู้! คนท้องกินหญ้าฝรั่นได้ไหม กินแล้วจะส่งผลดีต่อลูกในท้องได้หรือเปล่า?

เรื่องน่ารู้! เต้านมคนท้องเป็นอย่างไร มีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างขณะตั้งครรภ์ ?

ที่มา : 1, 2