ครีมสำหรับคนท้อง ครีมทาหน้า ที่เหมาะสำหรับคุณแม่!

เลือกใช้แบบไหนดี การที่เราจะใช้ครีมแต่ละตัวได้นั้น สิ่งนี้ค่อนข้างจะเป็นอะไรที่ผู้หญิงอย่างเราค่อนข้างเป็นกังวลอยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะคร 

 1565 views

เลือกใช้แบบไหนดี การที่เราจะใช้ครีมแต่ละตัวได้นั้น สิ่งนี้ค่อนข้างจะเป็นอะไรที่ผู้หญิงอย่างเราค่อนข้างเป็นกังวลอยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะครีมทาหน้า หากคุณแม่คนไหนที่ยังเลือกไม่ได้ว่าเราควรใช้ครีมแบบไหนในช่วงระยะเวลาที่เรากำลังตั้งท้องดี มาดูขั้นตอนการเลือกซื้อ ครีมสำหรับคนท้อง ไปพร้อมกันเลยค่ะ

คนท้องสามารถใช้ครีมได้ไหม?

อีกหนึ่งคำถามที่คุณแม่หลายคนชอบสงสัย และเป็นกังวลใจว่าในช่วงระยะเวลาที่เรากำลังตั้งครรภ์อยู่ในตอนนี้ เราสามารถใช้ครีมทาหน้า หรือครีมทาผิวได้หรือเปล่า และหากเราใช้ครีมเหล่านี้ไปแล้ว สิ่งที่ตามมาจะเป็นอันตรายต่อเราและลูกในท้องหรือไม่ ต้องบอกคุณแม่ก่อนค่ะว่า ในช่วงของการตั้งครรภ์เราสามารถที่จะใช้ได้ทั้งครีมทาหน้า และครีมทาผิว แต่เราอาจจะต้องดูส่วนผสมของเนื้อครีมตามไปด้วย ไม่ควรเป็นเนื้อครีมที่มีสารอันตรายเป็นส่วนผสม และต้องเป็นครีมที่ปลอดภัย หรือสำหรับใครที่อยากมีความมั่นใจในการใช้ครีมมากขึ้น เราก็อาจจะต้องทำการปรึกษาคุณหมอ หรือเภสัชกรก่อนการใช้ครีมทุกครั้งนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : ชี้เป้า! 10 ครีมแก้ท้องลาย ที่จะช่วยฟื้นฟูผิวให้เรียบเนียน!

ครีมสำหรับคนท้อง

เทคนิคการเลือกซื้อครีมสำหรับคนท้องดูจากอะไรบ้าง?

ก่อนที่เราจะทำการซื้อครีมทาหน้า หรือครีมทาผิวมาใช้นั้น แน่นอนว่าเราอาจจะต้องดูส่วนประกอบ หรือส่วนผสมให้ดีมาก ๆ หากใครที่ยังไม่รู้ว่าเราควรเลือกซื้อยังไงบ้าง เอาเป็นว่าเรามาดูเทคนิค พร้อมกับรายละเอียดในการเลือกซื้อครีมไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ท้องอยากสวย คนท้องทำสีผมได้ไหม ? อันตรายต่อทารกในครรภ์หรือเปล่า

1. ครีมกันแดด

ไม่ต้องห่วงว่าเราจะใช้ครีมกันแดดในช่วงตั้งครรภ์ได้ไหม เพราะถึงแม้คุณแม่จะอยู่ในช่วงระยะเวลาของการตั้งครรภ์ก็สามารถใช้ครีมกันแดดได้ค่ะ เพราะครีมกันแดดค่อนข้างเป็นอะไรที่จำเป็น และควรที่จะใช้ในช่วงตั้งครรภ์มาก ๆ อย่างที่รู้กันดีค่ะว่าช่วงการตั้งครรภ์จะเป็นช่วงที่มีการสร้างเม็ดสีที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งเสี่ยงที่จะทำให้ผิวของคุณแม่เกิดกระและฝ้าได้ง่ายมาก ๆ ดังนั้นใครที่อยากให้ผิวของเราสวยใสอยู่เสมอครีมที่เหมาะสำหรับคุณแม่เราอาจจะเลือกใช้ครีมกันแดดที่จัดอยู่ในกลุ่มฟิสิคัส และควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มี SPF ตั้งแต่ 30 ขึ้นไปนะคะ

2. ครีมรักษาสิว

มาถึงขั้นตอนการเลือกครีมรักษาสิวกันบ้าง ซึ่งการที่เราจะใช้ครีมรักษาสิวนั้น แน่นอนว่าคุณแม่อาจจะต้องดูส่วนผสม หรือส่วนประกอบของเนื้อครีมให้มากขึ้นตามไปด้วย โดยอาจจะต้องหลีกเลี่ยงการใช้ครีมรักษาสิวที่มีสารจัดอยู่ในกลุ่ม Retinoids เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะส่งผลอันตรายต่อลูกในท้องของเราได้ง่าย ๆ เลย หรือหากใครที่ยังไม่มั่นใจว่าเราสามารถใช้ครีมรักษาสิวตัวไหนได้บ้าง เราก็อาจจะทำการปรึกษาคุณหมอก่อนใช้ครีมได้เลย

3. ครีมช่วยลดกระและฝ้า

อีกหนึ่งสิ่งที่คุณแม่ค่อนข้างถามอยู่บ่อย ๆ นั่นคือสามารถใช้ครีมลดกระและฝ้าในช่วงตั้งท้องได้ไหม ขอบอกว่าสามารถใช้ได้นะคะ ซึ่งครีมที่คุณแม่เลือกใช้นั้นไม่ควรที่จะมีส่วนผสมของปรอท และไฮโดรควิโนน เพราะส่วนผสมเหล่านี้ค่อนข้างเป็นอันตราย และเสี่ยงที่ร่างกายของเราจะดูดซึมสารเหล่านี้เข้าสู่กระแสเลือดสูงมาก ๆ และเมื่อไหร่ที่ร่างกายของคุณแม่ดูดซึมสารเหล่านี้เข้าไปแล้ว สิ่งที่ตามมาเลยก็อาจจะส่งผลอันตรายต่อลูกในท้องของเราได้ นับได้ว่าเป็นเรื่องที่เราควรต้องระวังมาก ๆ เลยล่ะค่ะ

เคล็ดลับดูแลผิวสำหรับคุณแม่ในช่วงตั้งท้องทำอย่างไรบ้าง?

ไม่ว่าเราจะอยู่ในช่วงระยะเวลาแบบไหน จะอยู่ในช่วงของการตั้งครรภ์ หรืออยู่ในช่วงคุณแม่หลังคลอด ต้องบอกคุณแม่เลยว่าหากเราดูแลผิวของตัวเองให้ขาว สวย เปล่งปลั่งอยู่เสมอ สิ่งนี้ก็ค่อนข้างที่จะตอบโจทย์ความต้องการของคุณแม่ได้ดีมาก ๆ ซึ่งเคล็ดลับการดูแลผิวที่เราได้นำมาฝากในวันนี้ ขอบอกว่าทำตามได้ไม่ยากเลย ส่วนจะต้องทำอย่างไรบ้าง มาดูกันเลยดีกว่า


ครีมสำหรับคนท้อง

1. ทำการปรึกษาคุณหมอก่อนซื้อยาชนิดต่าง ๆ

ก่อนที่เราจะซื้อยาอะไรมาทานก็ตาม เราไม่ควรที่จะรีบด่วนตัดสินใจ หรือรีบใช้เลยทันที ซึ่งเราอาจจะต้องทำการปรึกษาคุณหมอก่อนทุกครั้งว่ายาที่เราจะซื้อมาทานนั้น ส่งผลอันตรายต่อเราและลูกในท้องหรือเปล่า แน่นอนว่าหากเราใช้ยาได้อย่างถูกวิธี สิ่งนี้ก็จะทำให้เราและลูกในท้องปลอดภัยอีกทั้งยังช่วยทำให้ผิวพรรณของคุณแม่ดูเปล่งปลั่งขึ้นมาตามไปด้วย

2. พยายามดื่มน้ำสะอาด

สิ่งที่จะช่วยให้คุณแม่มีผิวที่สวยและเปล่งปลั่งขึ้นมาได้อีกอย่างเลยคือ คุณแม่อาจจะต้องพยายามดื่มน้ำสะอาดให้มาก ๆ เพื่อที่ผิวของเราจะได้ชุ่มชื่นมากขึ้น นอกจากเราจะมีผิวที่สวยเปล่งปลั่งแล้วนั้น สิ่งนี้ยังเข้าไปช่วยทำให้ระบบการทำงานต่าง ๆ ในร่างกายของเราทำงานได้ดีขึ้นตามไปด้วย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ค่อนข้างตอบโจทย์ได้ดีเลยทีเดียว

3. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

เชื่อไหมคะว่าการที่เรารับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ สิ่งนี้ก็ค่อนข้างที่จะทำให้เราดูสุขภาพดีและมีผิวพรรณที่ดีตามไปด้วย หรือสำหรับคุณแม่คนไหนที่อยากจะลองทานอาหารเสริมตามไปด้วย ก่อนที่เราจะซื้อมารับประทานนั้น เพื่อความปลอดภัยสำหรับคุณแม่และลูกในท้อง เราอาจจะต้องขอคำแนะนำจากคุณหมอหรือเภสัชกรก่อนจะดีที่สุด

4. ใส่เสื้อผ้าที่ออกแบบมาสำหรับคนท้อง

ช่วงที่คุณแม่กำลังตั้งท้องขึ้นมานั้น คุณแม่อาจจะต้องเลือกใส่เสื้อผ้าที่ค่อนข้างใส่สบาย หรือเป็นเสื้อผ้าที่เหมาะสำหรับคนท้อง เพื่อเป็นการลดความอับชื้นของผิวหนังนั่นเองค่ะ หากเมื่อไหร่ที่คุณแม่ใส่เสื้อผ้าที่ค่อนข้างหนา หรือใส่แล้วรู้สึกไม่สบายตัวสักเท่าไหร่ สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้ผิวของเรามีผื่นเกิดขึ้น หรือเกิดความอับชื้นขึ้นมาได้ง่ายเช่นกัน

5. พักผ่อนให้เพียงพอ

หากใครที่อยากเป็นคุณแม่ที่มีผิวขาวสวยเปล่งปลั่ง การพักผ่อนเพียงพอก็ค่อนข้างเป็นตัวช่วยที่ดีมาก ๆ เลยล่ะค่ะ เพราะฉะนั้นพยายามนอนหลับให้เพียงพอนะคะ หรือบางคนก็อาจจะออกกำลังกาย พยายามเคลื่อนไหวร่างกายบ้าง เพื่อที่เราและลูกในท้องจะได้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง อีกทั้งยังทำให้ผิวพรรณของเราผ่องใสตามไปด้วย
บทความที่เกี่ยวข้อง : เทคนิคการเลือก หมอนคนท้อง เลือกยังไงให้ตอบโจทย์คุณแม่ ?

6. หลีกเลี่ยงการบีบหรือเกาะสิว

สำหรับคุณแม่คนไหนที่อยากมีผิวสวยไร้จุดด่างดำ อีกหนึ่งสิ่งที่เราควรต้องระวังมาก ๆ คือพยายามอย่าบีบหรือแกะสิวบริเวณใบหน้าบ่อยจนเกินไป เพราะสิ่งนี้อาจส่งผลทำให้คุณแม่เป็นสิวขึ้นมาได้ง่าย ๆ เลย นอกจากเป็นสิวแล้วสำหรับบางคนก็อาจจะมีจุดด่างดำบริเวณผิวหน้าขึ้นมาได้ ดังนั้นควรต้องระวังด้วยนะคะ

ครีมสำหรับคนท้อง

ครีมสำหรับคนท้อง ที่เราได้นำมาฝากคุณแม่ในวันนี้ เชื่อว่าจะทำให้ใครหลายคนคลายความกังวลขึ้นมาบ้าง เพราะฉะนั้นก่อนที่จะใช้ครีมอะไร เพื่อความปลอดภัยของเราและลูกในท้อง และเพื่อผิวที่สวยเปล่งปลั่งเราควรทำการปรึกษาหรือขอคำแนะนำจากคุณหมอก่อนใช้จะดีที่สุดค่ะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องเป็นไข้ มีวิธีรับมือยังไงดี? อาการที่คุณแม่ต้องระวัง!

คนท้องเป็นตะคริว ทำไงดี? แม่ท้องเป็นตะคริวบ่อย รับมือได้ด้วยวิธีนี้!

คนท้องท้องเสีย อันตรายไหม? แม่ท้องท้องเสียกินยาอะไรได้บ้าง?

ที่มา : 1, 2