แม่ท้องอยากสวย คนท้องทำสีผมได้ไหม ? อันตรายต่อทารกในครรภ์หรือเปล่า

สาว ๆ ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่หลาย ๆ คน คงไม่อยากจะปล่อยตัว ปล่อยใจให้ตัวเองดูโทรม อยากดูแลตัวเองให้ยังดูสวย สดใสอยู่เสมอ และมีความคิดอยากจะทำ 

 1504 views

สาว ๆ ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่หลาย ๆ คน คงไม่อยากจะปล่อยตัว ปล่อยใจให้ตัวเองดูโทรม อยากดูแลตัวเองให้ยังดูสวย สดใสอยู่เสมอ และมีความคิดอยากจะทำสีผม แต่ก็มีความกังวล เพราะอาจเคยได้ยินมาบ้างว่า ตอนท้องห้ามทำสีผมนะ สารเคมีจากยาย้อมผมจะเป็นอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์ได้ ความเชื่อนี้จริงหรือไม่? แล้ว คนท้องทำสีผมได้ไหม ? อันตรายต่อทารกในครรภ์หรือเปล่า วันนี้ Mamastory มีคำตอบมาให้ ไปอ่านกันเลย 


คนท้องทำสีผม

ทำความรู้จัก น้ำยาเปลี่ยนสีผม

น้ำยาย้อมผม หรือ (Hair Dyes) เป็นน้ำยาที่ผสมด้วยสารเคมีชนิดต่าง ๆ ที่ใช้เปลี่ยนสีผมให้สวยดั่งใจ ในข้ามคืน โดยแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ดังนี้ 

 1. น้ำยาย้อมผมชนิดชั่วคราว (Temporary hair dyes) สีจะเคลือบอยู่บนผิวของเส้นผมเท่านั้น ถือเป็นชนิดที่ไม่คงทน และสามารถล้างออกได้หากสระผม 
 2. ยาย้อมผมชนิดกึ่งถาวร (Semi-permanent hair dyes) ชนิดนี้จะติดทนกว่าชนิดแรก เนื่องจากโมเลกุลของสี สามารถซึมได้ลึกกว่า สามารถอยู่ได้นานเกือบ 1 เดือน หรือขึ้นอยู่กับความถี่ของการสระผม เช่น ครีมปิดผมขาว แชมพูม่วง
 3. ยาย้อมผมชนิดถาวร (Permanent hair dyes) เป็นชนิดที่นิยมใช้กันมากที่สุด มีขายอยู่ทั่วไป เนื่องจากเป็นชนิดที่สีติดทนนาน เนื้อสีซึมลึก และแน่น ไม่ว่าจะเป็นการปิดผมขาว หรือเปลี่ยนสีผมไปเลยก็ทำได้เช่นกัน 

ส่วนประกอบของน้ำยาย้อมผม

โดยส่วนใหญ่จะประกอบด้วยสารเคมีเหล่านี้ 

 • สารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ หรือ Hydrogen Peroxide
 • แอมโมเนีย หรือ Ammonia
 • สารฟีนิลีนไดอะมีนและพาราโทลูไดอามีน หรือ Phenylenediamine and Para-Toluenediamine
 • สารซิลเวอร์ไนเตรต หรือ Silver Nitrate
 • สารเลดอะซีเตด หรือ Lead Acetate 

บทความที่เกี่ยวข้อง: อาการแพ้ท้อง คืออะไร คุณแม่รับมืออย่างไรไม่ให้แพ้ท้อง?


สรุป คนท้องทำสีผมได้ไหม

ความเชื่อที่ว่าคนท้องห้ามทำสีผม ไม่เป็นความจริง คนท้องทำสีผมได้ไหม คำตอบคือ ทำได้ ไม่อันตรายอย่างที่หลาย ๆ คนคิด  แล้วความเชื่อนี้มาจากไหนล่ะ ? ก็มาจากบางคนอาจกังวลว่า ในน้ำยาย้อมผมมีสารเคมีบางชนิด ที่จะสามารถส่งผลเสียกับลูกน้อยในครรภ์ได้ 

สารเคมีพวกนี้ล้วนแต่เป็นสารเคมีที่อันตราย มีผลข้างเคียงรุนแรง หากใช้ในปริมาณที่มากจนเกินไป แล้วถ้าอันตราย ทำไมถึงปลอดภัยต่อแม่ท้อง และลูกน้อยในครรภ์ ? เพราะว่า ส่วนประกอบเหล่านี้ เมื่ออยู่ในยาย้อมผม จะอยู่ในปริมาณที่ไม่สามารถก่อให้เกิดผลเสียต่อทารกในครรภ์นั่นเอง ข้อควรระวังแม่ท้องทำสีผม

เมื่อรู้กันแล้วว่าแม่ท้องสามารถทำสีผมได้ แต่ก็มีสิ่งที่ควรระวังอยู่บ้าง ได้แก่ 

 • แม่ท้องไม่ควรย้อมผมในช่วงไตรมาสแรก เนื่องจากเป็นช่วงที่แม่ท้องจะมีอาการแพ้ท้อง กลิ่นของน้ำยาย้อมผม ที่มาจากสารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ มีกลิ่นรุนแรง อาจทำให้ แม่ท้องรู้สึกวิงเวียนศีรษะ และอาเจียน อีกทั้งไตรมาสแรกเป็นไตรมาสทารกในครรภ์ต้องการ การพัฒนาอย่างเต็มที่ด้วย หลีกเลี่ยงการย้อมสีผมในช่วงนี้ ก่อนจะดีที่สุด
 • หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ย้อมผมที่มีส่วนผสมของแอมโมเนียและไฮโดรเจนเปอร์ออกไชด์ที่เยอะจนเกินไป เนื่องจากจะทำให้แม่ท้องผมร่วงได้ หนังศีรษะแห้ง จนมีปัญหาหนังศีรษะอื่น ๆ ตามมาได้ 
 • หลีกเลี่ยงการทำสีผมที่บ่อยจนเกินไป 
 • เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ ฮอร์โมนในร่างกายจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก อะไรที่ไม่เคยแพ้ ก็อาจแพ้ได้ในช่วงนี้ ดังนั้นแม่ท้องควรทดสอบการแพ้ให้ดีก่อนตัดสินใจย้อมผมนะคะ เพื่อความชัวร์ว่าแม่ท้องเองจะไม่แพ้ เพราะในบางรายอาจเกิดอาการแพ้รุนแรงจนเป็นเรื่องใหญ่ได้เลยค่ะ 

อาการแพ้ที่อาจเกิดขึ้น

อาการแพ้ยาสระผมในแม่ท้องแต่ละคน อาจมีระดับความรุนแรงแตกต่างกันออกไป บางคนแพ้น้อย ๆ ขึ้นอยู่กับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน และ ระบบภูมิคุ้มกันของคน ๆ นั้น บางคนแค่ ระคายเคืองศีรษะ คันเล็กน้อย หายไปเองในไม่กี่วัน 

สำหรับแม่ท้องที่แพ้สารเคมีในยาย้อมผมรุนแรง อาจเกิดเป็นอาการคันผิวหนัง ร่วมกับผื่นแดง มีอาการบวมบริเวณใบหน้า ริมฝีปาก และหากรุนแรงมาก ก็อาจบวมได้ทั้งตัวเลยทีเดียว ในบางรายอาจมีอาการลิ้นบวม หายใจลำบาก คลื่นไส้ อาเจียน ก็ได้ หากมีอาการเหล่านี้ ให้รีบไปหาคุณหมอด่วนเลยนะคะ เพื่อความปลอดภัยของแม่และทารกในครรภ์

บทความที่เกี่ยวข้อง: รู้หรือไม่! คนท้องไม่สบาย ไม่สบายในช่วงตั้งท้อง ทำอย่างไรดี?


คนท้องทำสีผมได้ไหม

แนะนำแม่ท้องอยากย้อมผม

 • ศึกษาส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผมก่อนใช้ให้ดี 
 • ควรทำที่ร้านทำผม ให้ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมดูแลดีกว่าค่ะ ทั้งยังหลีกเลี่ยงอาการหน้ามืด เป็นลม เพราะต้องก้ม ๆ เงย ๆ ย้อมสีเองด้วย
 • ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เป็นออร์แกนิก หรือมีแอมโมเนีย หรือสารต่าง ๆ ให้น้อยที่สุด กลิ่นจะได้ไม่รุนแรง ที่จะไปกระตุ้นอาการแพ้ท้องได้ค่ะ 
 • อย่าลืมทดสอบอาการแพ้ของตนเองก่อนทำการย้อมผม โดยอาจใช้ตัวอย่างยาย้อมสีผม ป้ายตรงข้อมือหรือหลังหูเพื่อสังเกตอาการก่อนได้ค่ะ 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ คลายความสงสัยกับคำถามที่ว่า คนท้องทำสีผมได้ไหม ได้บ้างหรือเปล่าคะ อย่างไรก็ตาม แม่ท้องที่อยากทำสีผม ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องระมัดระวังอันตรายที่อาจแฝงอยู่กับการย้อมผม และเลือกผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดให้ตัวเองด้วยนะคะ 


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ: 

แม่ท้องกับภาวะ เชื้อราในช่องคลอด อันตรายหรือไม่ ส่งผลต่อทารกอย่างไร

รู้ทัน อาการครรภ์เป็นพิษ อันตรายที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการตั้งครรภ์

คนท้องท้องอืด แน่นท้อง อาหารไม่ย่อย มีวิธีแก้ท้องอืดอย่างไร?

ที่มา: 1 2 3