คนท้องกินสาลี่ได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์ต่อลูกในท้องหรือไม่!

เมื่อไหร่ที่เราเริ่มเข้าสู่การเป็นคุณแม่อย่างเต็มตัว แน่นอนค่ะว่าก่อนที่เราจะกินผักหรือผลไม้อะไรก็ตาม เราก็ควรที่จะดูคุณประโยชน์ของผลไ 

 1160 views

เมื่อไหร่ที่เราเริ่มเข้าสู่การเป็นคุณแม่อย่างเต็มตัว แน่นอนค่ะว่าก่อนที่เราจะกินผักหรือผลไม้อะไรก็ตาม เราก็ควรที่จะดูคุณประโยชน์ของผลไม้ชนิดนั้น ๆ เพื่อที่เราและลูกในท้องจะได้รับสารอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกาย และสำหรับใครที่อยากรู้ว่าหากเรากินผลไม้อย่างสาลี่ในช่วงตั้งท้อง สิ่งนี้จะส่งผลดีต่อร่างกายของเราในเรื่องไหนบ้าง เรามาดูไปพร้อมกันเลยนะคะว่า คนท้องกินสาลี่ได้ไหม กินแล้วเป็นอย่างไร วันนี้มีคำตอบแม่ท้องกินสาลี่ได้ไหม? มาดูกัน

หากใครที่กำลังตั้งครรภ์หรือมีเจ้าตัวเล็กอยู่ในตอนนี้ แน่นอนค่ะว่าเมื่อไหร่ที่พูดเรื่องของอาหารการกิน สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่หลายคนเป็นกังวลใจ ไม่ค่อยกล้ากินอะไรตามใจตัวเองสักเท่าไหร่ โดยเฉพาะผลไม้สาลี่ที่เรากำลังพูดถึงกันอยู่ในตอนนี้ก็ไม่รู้ว่าเราสามารถกินได้เหมือนผลไม้ชนิดอื่น ๆ อยู่หรือเปล่า ต้องบอกว่าผลไม้สาลี่เป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีประโยชน์และคุณแม่ท้องสามารถกินได้ตามปกติเลยนะคะ หากจะให้ดีกว่านั้นเราก็อาจจะต้องกินในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรกินในปริมาณมากจนเกินไป เพราะผลไม้ชนิดนี้มีรสชาติที่หวานและมีปริมาณน้ำค่อนข้างเยอะ หากคุณแม่กินเข้าไปมาก ๆ ก็อาจจะเกิดผลข้างเคียงตามมานั่นเองค่ะสาลี่กินแล้วมีประโยชน์อย่างไรบ้าง?

เมื่อพูดถึงผลไม้ที่อร่อยและมีประโยชน์ เชื่อหรือไม่คะว่าผลไม้อย่างสาลี่ที่เรากินอยู่เป็นประจำนี้ก็เป็นหนึ่งในผลไม้ที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์เพียบเลยล่ะค่ะ สำหรับใครที่อยากจะทราบแล้วว่าการกินสาลี่มีประโยชน์และส่งผลดีอย่างไรบ้าง มาดูกันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินมังคุดได้ไหม หนึ่งในผลไม้ที่เต็มไปด้วยความอร่อย!คนท้องกินสาลี่ได้ไหม


1. ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย

ประโยชน์อย่างแรกของการกินสาลี่เลยคือ ผลไม้ชนิดนี้จะเข้าไปช่วยทำให้ระบบขับถ่ายของเราทำงานได้ดีขึ้น เพราะในตัวสาลี่จะประกอบไปด้วยเส้นใยอาหารที่สำคัญ ช่วยลดอาการท้องผูก อีกทั้งยังช่วยทำให้ระบบขับถ่ายของเราทำงานได้อย่างเป็นปกติมากขึ้น หากคุณแม่คนไหนที่กำลังมีปัญหาเรื่องระบบขับถ่ายอยู่ในตอนนี้ เราอาจจะต้องกินสาลี่เพิ่มเติมเข้าไปด้วยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ท้องกินไฟเบอร์ ช่วยบรรเทาอาการท้องผูกจริงหรือไม่ ?2. ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

นอกเหนือจากนี้การที่เราเลือกกินผลไม้ที่มีประโยชน์อย่างสาลี่ สิ่งนี้ก็จะเข้าไปช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของเรา ทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากขึ้น แถมยังมีสารฟลาโวนอยด์ที่จะเข้ามาช่วยลดอาการอักเสบของเซลล์ในร่างกายเราได้ดีมาก ๆ ด้วยนะคะ ยิ่งใครที่ชอบมีอาการเจ็บป่วยอยู่บ่อย ๆ เราก็อาจจะต้องหันมากินผลไม้ที่มีประโยชน์อย่างสาลี่กันได้เลย3. ช่วยคลายร้อน

ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว บางครั้งการที่เราเลือกกินผลไม้อย่างสาลี่สิ่งนี้ก็อาจจะช่วยทำให้คุณแม่รู้สึกสดชื่นขึ้นมาได้ไม่น้อยเลยนะคะ เพราะสาลี่ค่อนข้างที่จะเป็นหนึ่งในผลไม้ที่แก้กระหายความร้อนได้เป็นอย่างดี เอาเป็นว่าใครที่เป็นคนขี้ร้อนกันอยู่แล้ว อาจจะลองกินสาลี่กันดูนะคะ รับรองว่าจะต้องสดชื่นขึ้นมามาก ๆ เลยล่ะค่ะ4. ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ

นอกจากนี้การที่เรากินสาลี่กันเป็นประจำ สิ่งนี้ก็ยังเข้าไปช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจให้กับคุณแม่ได้ด้วยนะคะ ไม่เพียงแต่เท่านี้การกินสาลี่ยังเข้าไปช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายของเราได้ดีเลยทีเดียว ใครที่กลัวว่าเราจะเป็นโรคหัวใจ อย่าลืมใส่ใจรักษาด้วยการกินผลไม้ที่มีประโยชน์นะคะ5. ช่วยลดความดัน

เท่านั้นยังไม่พอการที่เราเลือกกินผลไม้ที่อร่อยอย่างสาลี่ สิ่งนี้ก็ยังเข้าไปช่วยลดความดันในร่างกายของเราให้เป็นปกติอีกด้วย เพราะฉะนั้นใครที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคความดัน ผลไม้อย่างสาลี่เป็นอะไรที่ไม่ควรมองข้ามเลยล่ะค่ะรู้หรือไม่! ปอกผลไม้อย่างไรไม่ให้ดำ

การที่ปอกผลไม้ที่จะกินทิ้งไว้บนจานนาน ๆ ผลที่ตามมานั้นก็อาจจะทำให้สาลี่ หรือผลไม้ที่เราปอกนั้นมีลักษณะที่ดำ และไม่น่ารับประทานขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นใครที่กำลังมองหาวิธีการปอกผลไม้อย่างไรไม่ให้ดำแล้วล่ะก็ มาดูเคล็ดลับเหล่านี้ไปพร้อมกันเลยนะคะ


คนท้องกินสาลี่ได้ไหม


1. แช่ในน้ำเกลือ

วิธีนี้เชื่อว่าใครหลายคนน่าจะพอรู้กันมาบ้างแล้ว ขั้นตอนแรกให้เรานำเกลือป่นมาผสมกับน้ำสะอาดในปริมาณที่เหมาะสม จากนั้นก็ให้เราทำการคนส่วนผสมต่าง ๆ ให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน พร้อมกับน้ำสาลี่ที่ทำการปอกเปลือกแล้วลงไปแช่ประมาณ 5 – 10 นาที เพียงเท่านี้เราก็จะได้กินสาลี่ที่อร่อยและน่ารับประทานขึ้นมามาก ๆ เลยล่ะค่ะ2. นำผลไม้มาล้างด้วยน้ำมะนาว

วิธีต่อมาก็ถือว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจ และสามารถทำตามกันได้ง่ายมาก ๆ นั่นก็คือให้เรานำผลไม้ หรือสาลี่ที่ปอกเปลือกเรียบร้อยแล้ว มาล้างในน้ำที่มะนาวที่ผสมกับน้ำเปล่าในอัตราที่เหมาะสม เมื่อเราทำการล้างเรียบร้อยแล้วจากนั้นก็ให้ล้างด้วยน้ำเปล่าอีกรอบ บอกเลยว่าวิธีนี้เห็นผลแน่นอน
บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ท้องกิน วิตามินซี ส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์หรือไม่ ?3. เก็บไว้ในกล่องสุญญากาศ

อีกหนึ่งวิธีที่ไม่ควรมองข้ามเลยคือ ให้เรานำสาลี่ไปทำการล้างและปอกเปลือกให้เรียบร้อย จากนั้นก็ให้เรานำสาลี่ที่ปอกแล้วมาเก็บใส่ไว้ในกล่องภาชนะที่เตรียมไว้ พร้อมกับทำการปิดฝาให้สนิท เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ให้นำไปแช่ไว้ในตู้เย็นเพียงเท่านี้เราก็จะได้กินผลไม้ที่อร่อย และน่ารับประทานขึ้นมามาก ๆ เลยนะคะ4. เลือกอุปกรณ์ให้เหมาะสม

สิ่งสำคัญต่อมาที่เราอาจจะต้องคำนึงถึงเลยคือ เราอาจจะต้องพยายามเลือกอุปกรณ์ที่จะใช้ปอกเปลือกผลไม้นั้นให้เหมาะสมมากที่สุด หรือทางที่ดีเราก็อาจจะต้องทำความสะอาดอุปกรณ์ต่าง ๆ ก่อนที่จะนำมาใช้ปอกเปลือกผลไม้ เพราะสิ่งนี้เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่อาจจะทำให้ผลไม้ที่เราปอกนั้นมีลักษณะดำขึ้นมาได้5. นำผลไม้มาแช่ในน้ำอัดลม

เชื่อว่าใครหลายคนก็อาจจะยังไม่รู้ว่าการที่เรานำผลไม้ที่ปอกเปลือกแล้วไปแช่ในน้ำอัดลม สิ่งนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้ผลไม้ที่เราปอกนั้นมีลักษณะดำขึ้นมาได้ เพราะภายในน้ำอัดลมจะมีกรดซิตริกที่ช่วยป้องกันไม่ให้เนื้อผลไม้ของเรามีลักษณะดำขึ้นมานั่นเองค่ะ โดยขั้นตอนการแช่นั้นให้เราทำการแช่ประมาณ 3 – 5 นาทีพอนะคะ จากนั้นก็ให้เรานำไปล้างด้วยน้ำเปล่าสะอาด พร้อมรับประทานได้เลยค่ะ


คนท้องกินสาลี่ได้ไหม


หลังจากที่เราได้นำคุณประโยชน์เกี่ยวกับสาลี่มาฝากคุณแม่แล้วนั้น ต้องบอกเลยนะคะว่าผลไม้ชนิดนี้มีทั้งความอร่อยและประโยชน์ที่ดีมากมายเลย สำหรับใครที่ไม่ค่อยชอบกินผลไม้สักเท่าไหร่ หากได้ลองกินผลไม้อย่างสาลี่ ไม่แน่นะคะเราอาจจะกลายเป็นคนที่ชอบกินผลไม้ขึ้นมาเลยก็ได้


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินปลาทูได้ไหม เมนูอาหารที่ใคร ๆ ก็ต้องลอง!
คนท้องกินสละได้ไหม ผลไม้ชนิดนี้มีประโยชน์ยังไง?
รู้หรือไม่! คนท้องกินแมงกะพรุนได้ไหม ภัยอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ!
ที่มา : 1, 2