คนท้องกินน้ำมะตูมได้ไหม เครื่องดื่มสมุนไพรที่คุณแม่ต้องลอง!

หากพูดถึงเรื่องเครื่องดื่มสมุนไพรที่ค่อนข้างดื่มง่ายและเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์ น้ำมะตูมน่าจะเป็นเครื่องดื่มที่คุณแม่หลายคนนึกถึง เ 

 1097 views

หากพูดถึงเรื่องเครื่องดื่มสมุนไพรที่ค่อนข้างดื่มง่ายและเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์ น้ำมะตูมน่าจะเป็นเครื่องดื่มที่คุณแม่หลายคนนึกถึง เพราะด้วยรสชาติที่ค่อนข้างดื่มง่าย แถมยังนำไปกินควบคู่กับขนมอะไรก็อร่อย แต่เมื่อไหร่ที่เราเริ่มเข้าสู่การเป็นคุณแม่มือใหม่ ก่อนที่เราจะกินหรือดื่มอะไรเข้าไป สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่หลายคนค่อนข้างเป็นกังวลใจอยู่เหมือนกัน เพราะไม่อยากที่จะกินตามใจตัวเอง และกลัวว่าลูกในท้องจะได้รับอันตรายตามไปด้วย หากคุณแม่คนไหนที่กำลังสงสัยอยู่ว่า คนท้องกินน้ำมะตูมได้ไหม กินแล้วเป็นอันตรายหรือเปล่า? เรามาดูกันเลยนะคะน้ำมะตูมแม่ท้องกินได้จริงไหม?

คุณแม่คนไหนที่กำลังกังวลใจในเรื่องนี้ ต้องบอกคร่าว ๆ ก่อนว่าน้ำมะตูมเป็นเครื่องดื่มที่คุณแม่สามารถกินได้ แต่ในการกินนั้นคุณแม่อาจจะต้องเลือกกินอย่างถูกต้อง และอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ถึงแม้น้ำมะตูมจะเป็นน้ำที่มีประโยชน์ก็จริง แต่ถ้าเรากินมากจนเกินไป และกินในวิธีที่ไม่ถูกต้องจากที่จะเป็นประโยชน์ต่อคุณแม่ สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลไม่ดีทั้งต่อตัวคุณแม่รวมถึงลูกในท้องด้วยเช่นกัน ทางที่ดีควรกินให้ถูกวิธีและอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะจะดีกว่าค่ะรู้หรือไม่! กินน้ำมะตูมแล้วดีอย่างไร?

น้ำมะตูมที่เราพูดถึงกันอยู่นี้ นอกจากจะมีรสชาติที่หวานอร่อย และทำให้เรารู้สึกสดชื่นใจทุกครั้งเมื่อชิม หากจะให้พูดถึงคุณประโยชน์แล้วนั้น บอกเลยว่ามีคุณค่าทางสารอาหารไม่แพ้เครื่องดื่มชนิดอื่น ๆ เลย หากใครที่อยากทราบว่ากินน้ำมะตูมมีประโยชน์อย่างไรบ้างนั้น เรามาดูกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : สาระน่ารู้ ! คนท้องกินน้ำผึ้งได้ไหม อยากน้ำหวานทานน้ำผึ้งแทนได้หรือเปล่า ?คนท้องกินน้ำมะตูมได้ไหม


1. ช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น

การที่เรากินน้ำมะตูมเข้าไปแล้วนั้น สิ่งนี้จะช่วยทำให้คุณแม่รู้สึกสดชื่นมากยิ่งขึ้น หรือใครที่ค่อนข้างรู้สึกอ่อนเพลีย หรือเหนื่อยล้าในระหว่างวัน เราก็อาจจะเลือกดื่มเครื่องดื่มชนิดนี้แทนได้เลย บอกเลยว่าหากใครที่ได้ดื่มน้ำมะตูมเข้าไปแล้วนั้น คุณจะต้องรู้สึกสดชื่นไปตามกัน2. ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด

จากการที่เรากินน้ำมะตูมเข้าไป สิ่งที่จะมีประโยชน์ตามมาอีกอย่างเลยคือ น้ำสมุนไพรชนิดนี้จะเข้าไปช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดให้กับเราได้ ยิ่งใครที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน เราก็อาจจะต้องหันมากินเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อร่างกายต่อการกินเครื่องดื่มชนิดอื่น ๆ จะดีกว่า และที่สำคัญไปกว่านั้นเราก็อาจจะต้องกินน้ำมะตูมให้อยู่ในระดับความหวานที่กำลังพอดีนะคะ3. ช่วยแก้อาการท้องผูก

ในช่วงที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์นั้น ด้วยฮอร์โมนในร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไป สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้คุณแม่มีอาการท้องผูกขึ้นมาได้ง่าย เพราะฉะนั้นหากใครที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับระบบอาหารไม่ย่อย หรือชอบมีอาการท้องผูกขึ้นมาบ่อย ๆ เราก็อาจจะเลือกดื่มเครื่องดื่มสมุนไพรอย่างน้ำมะตูมได้เลยนะคะ บอกเลยว่าจะช่วยบรรเทาอาการท้องผูกให้กับคุณแม่ได้ดีมาก ๆ เลย
บทความที่เกี่ยวข้อง : ท้องผูก ทำอย่างไรดี? พร้อมวิธีการรับมือสำหรับคนท้อง4. ช่วยบรรเทาอาการไอ

เมื่อไหร่ที่เรารู้สึกไม่สบาย หรือชอบมีอาการไอเกิดขึ้นมาอยู่บ่อย ๆ คุณแม่ก็อาจจะเลือกดื่มน้ำมะตูมแบบอุ่น ๆ เพื่อบรรเทาอาการไอให้กับเราได้ นอกจากน้ำมะตูมจะช่วยบรรเทาอาการไอได้แล้วนั้น เครื่องดื่มสมุนไพรชนิดนี้ยังช่วยลดอาการหอบหืดให้กับเราได้ดีตามไปด้วย5. ช่วยขับพิษในร่างกาย

นอกเหนือจากนี้การที่เราดื่มน้ำมะตูมเป็นประจำ สิ่งนี้ยังสามารถช่วยขับพิษในร่างกายของเราได้ดีด้วยเช่นเดียวกัน และเมื่อไหร่ที่ร่างกายของเราได้รับการขับสารพิษ หรือขับสิ่งที่ไม่ดีออกไป สิ่งนี้ก็จะยิ่งส่งผลให้เรามีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง อีกทั้งยังช่วยลดการเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่าง ๆ อีกด้วยนะคะ6. ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร

สำหรับประโยชน์ของการกินน้ำมะตูมอีกอย่างเลยคือ สิ่งนี้จะเข้าไปช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหารให้กับคุณแม่ได้ ยิ่งใครที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับระบบกระเพาะอาหารในตอนนี้ รู้สึกเหมือนมีอาการเจ็บท้องขึ้นมาบ่อย ๆ นอกเหนือจากการรักษาตามที่คุณหมอบอกแล้วนั้น การที่เราดื่มน้ำมะตูมเข้าไป สิ่งนี้ก็ยังสามารถช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหารให้กับเราได้เหมือนกันค่ะสิ่งที่ควรระวังในการกินน้ำมะตูมคืออะไร?

ถึงแม้น้ำมะตูมจะเป็นเครื่องดื่มที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เราไม่ได้ระวัง หรือกินน้ำมะตูมได้ไม่ถูกต้อง สิ่งเหล่านี้ก็อาจจะให้โทษต่อร่างกายของเราได้เช่นเดียวกัน ส่วนเรื่องที่เราควรต้องระวังในการกินน้ำมะตูมมีอะไรบ้าง เรามาทำความเข้าใจไปพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินน้ำกระเจี๊ยบได้ไหม เครื่องดื่มอร่อยที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม!คนท้องกินน้ำมะตูมได้ไหม


1. ไม่ควรดื่มมากจนเกินไป

สำหรับการกินน้ำมะตูม หากจะให้มีประโยชน์และส่งผลดีต่อร่างกายมากยิ่งขึ้นนั้น ต้องบอกว่าควรกินในปริมาณที่พอประมาณ และไม่ควรกินในปริมาณที่มากจนเกินไป เพราะเมื่อไหร่ที่เรากินในปริมาณที่มาก และกินอยู่ซ้ำ ๆ ผลที่ตามมาอย่างเห็นได้ชัด ก็อาจจะทำให้คุณแม่รู้สึกท้องมวนท้อง หรือมีอาการท้องผูกขึ้นมาได้เหมือนกัน2. ป่วยเป็นโรคเบาหวาน

แน่นอนว่าน้ำมะตูมเป็นเครื่องดื่มที่ค่อนข้างมีประโยชน์ก็จริง แต่สำหรับบางคนก็อาจจะไม่ได้ตอบโจทย์และส่งผลดีมากเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นสำหรับใครที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน หรือมีภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรค เราก็อาจจะต้องหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มชนิดนี้ไปก่อน หรือหากกินเราก็อาจจะต้องทำการปรึกษาคุณหมอตามไปด้วย เพื่อที่คุณแม่จะได้รู้สึกปลอดภัยมากยิ่งขึ้น3. หยุดการกินน้ำมะตูมก่อน 2 สัปดาห์

หากใครที่มีแพลนจะต้องได้รับการผ่าตัดเร็ว ๆ นี้ นอกเหนือจากเมนูอาหารประเภทต่าง ๆ ที่เราอาจจะต้องหยุดไปแล้วนั้น เราก็อาจจะต้องหยุดกินน้ำมะตูมตามไปด้วย โดยอาจจะต้องหยุดกินก่อนประมาณ 2 สัปดาห์ เพราะหากเมื่อไหร่ที่เราไม่ได้หยุดกินเครื่องดื่มชนิดนี้ก่อนทำการผ่านตัด สิ่งที่ตามมาก็อาจจะส่งผลกระทบต่อระบบไหลเวียนเลือด หรือทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้อย่างแน่นอน4. สำหรับแม่ตั้งท้อง

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าแม่ท้องสามารถกินน้ำมะตูมได้ก็จริง แต่ในการกินน้ำมะตูมที่จะส่งผลดีต่อเราได้มากขึ้นนั้น เราก็อาจจะต้องทำการปรึกษาคุณหมอตามไปด้วยค่ะว่า เราสามารถกินน้ำมะตูมได้จริงไหม หรือหากกินควรกินในปริมาณเท่าไหร่ เพื่อที่เราและลูกในท้องจะได้ไม่เสี่ยงอันตรายนั่นเองค่ะ เพราะฉะนั้นคุณแม่อาจจะต้องระวังในเรื่องนี้กันด้วยนะคะ


คนท้องกินน้ำมะตูมได้ไหม


เมื่อเราได้มาค้นหาคำตอบเกี่ยวกับเครื่องดื่มสมุนไพรอย่างน้ำมะตูมกันแล้วนั้น ต้องบอกว่าน้ำมะตูมน่าจะเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่ค่อนข้างมีประโยชน์อยู่เหมือนกันหากเรารู้จักวิธีการกินที่ถูกต้อง พร้อมกับควบคุมปริมาณการกินให้มากขึ้น ดังนั้นหากคุณแม่คนไหนที่อยากมีสุขภาพที่ดีสมบูรณ์แข็งแรงในช่วงตั้งท้องแบบนี้ เราก็อาจจะต้องหันมาดูแลรักษาสุขภาพของตัวเองกันให้มากขึ้นด้วยนะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินน้ำมะเขือเทศได้ไหม เป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์หรือไม่? มาดูกัน

คนท้องกินน้ำเก๊กฮวยได้ไหม ดื่มแล้วจะส่งผลดี หรือเป็นอันตรายต่อลูกในท้อง!

คนท้องกินน้ำอะไรได้บ้าง เครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อคนท้องคืออะไร? มาดูกัน

ที่มา : 1, 2