คนท้องกินลูกชุบได้ไหม ขนมรสชาติหวานแบบนี้ มีประโยชน์หรือเปล่า?

ด้วยความอร่อยและรสชาติขนมไทยที่ค่อนข้างมีเอกลักษณ์ ทำให้ใครหลายคนชื่นชอบในความอร่อยและหันมากินขนมไทยกันมากขึ้น สำหรับใครที่ชอบกินขนมไท 

 796 views

ด้วยความอร่อยและรสชาติขนมไทยที่ค่อนข้างมีเอกลักษณ์ ทำให้ใครหลายคนชื่นชอบในความอร่อยและหันมากินขนมไทยกันมากขึ้น สำหรับใครที่ชอบกินขนมไทยกันอยู่แล้ว อยากรู้ว่าหากเราเผลอกินลูกชุบเข้าไปในช่วงตั้งท้อง สิ่งนี้จะมีประโยชน์และส่งผลดีต่อลูกในท้องของเราได้หรือไม่ เพราะฉะนั้นเรามาดูไปพร้อม ๆ กันเลยนะคะว่า คนท้องกินลูกชุบได้ไหมคนท้องกินลูกชุบได้จริงไหม กินแล้วส่งผลอย่างไรบ้าง?

หากใครที่กำลังเป็นกังวลหรือกำลังสงสัยว่า เราสามารถที่จะกินขนมไทยอย่าลูกชุบได้ตามปกติหรือเปล่า ต้องบอกว่าขนมไทยอย่างลูกชุบเป็นสิ่งที่คุณแม่สามารถกินได้ตามปกติเลยนะคะ เพราะขนมนี้ค่อนข้างมีรสชาติอร่อย อีกทั้งยังจากธัญพืชที่มากด้วยคุณประโยชน์หลายอย่าง แต่ในขณะที่คุณแม่กินเข้าไปนั้น คุณแม่อาจจะต้องพยายามกินในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ควรกินในปริมาณที่มากจนเกินไป อีกทั้งยังต้องระวังในเรื่องของสีผสมอาหารตามไปด้วยนะคะ ไม่อย่างนั้นสิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลอันตรายต่อคุณแม่ในภายหลังได้ง่ายเลยทีเดียวค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินขนมครกได้ไหม ขนมหวานที่ใคร ๆ ก็บอกว่าอร่อย!วิธีการเลือกซื้อลูกชุบ เลือกแบบไหนดี?

การที่เราจะเลือกลูกชุบมากินนั้น แน่นอนว่าเราควรที่จะเลือกซื้อลูกชุบให้ตอบโจทย์และพยายามดูสิ่งต่าง ๆ ให้ละเอียดมากขึ้น เพื่อที่เราจะได้ลิ้มลองรสชาติความอร่อยกันได้อย่างเต็มเปี่ยม ส่วนจะต้องเลือกซื้อลูกชุบกันอย่างไรนั้น มาดูกันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินป็อปคอร์นได้ไหม ขนมหวานที่ใคร ๆ ก็ชื่นชอบ!คนท้องกินลูกชุบได้ไหม


1. เลือกซื้อลูกชุบที่ปลอดภัย

สิ่งที่เราอาจจะต้องดูเป็นอันดับต้น ๆ เลยคือ พยายามเลือกซื้อลูกชุบที่ค่อนข้างปลอดภัย โดยเฉพาะส่วนผสมที่เป็นสีผสมอาหาร สิ่งนี้ควรเป็นสีผสมอาหารที่ได้จากธรรมชาติ และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายของเรานั่นเองค่ะ2. ร้านที่เชื่อใจได้

ก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้อลูกชุบสักอันนั้น เราอาจจะต้องพยายามเลือกซื้อลูกชุบจากร้านที่น่าเชื่อถือและวางใจได้ เพราะเมื่อไหร่ที่เราเลือกซื้อจากร้านที่น่าเชื่อถือ อีกทั้งยังได้การรับรองความสะอาดในเรื่องต่าง ๆ แล้วล่ะก็ สิ่งนี้ก็จะทำให้คุณแม่กินลูกชุบได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน3. ทำเสร็จใหม่ ๆ

สิ่งที่เราอาจจะต้องคำนึงถึงหรือดูต่อมาเลยคือ ลูกชุบที่เราเลือกซื้ออาจจะต้องเป็นลูกชุบที่ทำเสร็จใหม่ ๆ หรืออาจจะเป็นลูกชุบที่ไม่ได้ทำทิ้งไว้นานจนเกินไป เพราะหากเราเลือกซื้อลูกชุบที่ทำไว้นานแล้ว สิ่งที่ตามมาอีกอย่างเลยก็อาจจะทำให้เรากินของที่ไม่มีคุณภาพได้เคล็ดลับ! การทำลูกชุบแบบง่าย ๆ

สำหรับใครที่ชอบกินขนมไทยอย่างลูกชุบกันอยู่แล้ว บอกเลยนะคะว่าหากอยากจะให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เราก็อาจจะลองทำลูกชุบกินเองได้เลย และสำหรับใครที่อยากจะรู้ว่าขั้นตอนการทำลูกชุบนั้น ทำอย่างไร และมีขั้นตอนการทำยังไงบ้าง เอาเป็นว่าเรามาดูกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ต้องรู้! คนท้องกินมันแกวได้ไหม มารู้คำตอบไปพร้อมกันคนท้องกินลูกชุบได้ไหม


วัตถุดิบและส่วนผสม (ทำวุ้น)

  • น้ำเปล่า
  • น้ำตาลทราย 1 / 2 ถ้วยตวง
  • สีผสมอาหาร
  • กลิ่นมะลิ 1/ 2 ช้อนชา
  • ผงวุ้นตรานางเงือก AA


วัตถุดิบและส่วนผสม (ไส้ถั่ว)

  • กะทิ
  • เกลือ 1 / 4 ช้อนชา
  • ถั่วเขียวเลาะเปลือก 1+ 1/ 2 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย 1 / 2 ถ้วยตวง


ขั้นตอนการทำไส้ถั่วลูกชุบ

1. เริ่มกันที่ขั้นตอนแรก ให้เรานำถั่วเขียวเลาะมาล้างทำความสะอาดกันให้เรียบร้อย ซึ่งขั้นตอนการล้างเราจะต้องล้างไปเรื่อย ๆ จนน้ำเริ่มเปลี่ยนสี เมื่อถั่วเขียวเลาะเริ่มสะอาด ให้เราทำการแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมงได้เลย


2. เมื่อครบเวลาที่กำหนดเรียบร้อยแล้ว ให้เรานำถั่วที่ได้ไปทำการนึ่งในหม้อนึ่ง โดยขั้นตอนการนึ่งเราอาจจะต้องนำผ้าขาวบางมารองไว้ด้วย เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ถั่วเขียวหล่นลงไปนะคะ และสำหรับการนึ่งนั้นเราจะทำการนึ่งเป็นเวลาประมาณ 15 – 20 นาที จนถั่วเขียวเริ่มสุก


3. จากนั้นให้เรานำถั่วเขียวที่ได้มาทำการปั่นให้เรียบร้อย ซึ่งขั้นตอนการปั่นนั้น เราควรที่จะต้องพยายามปั่นให้ถั่วนั้นละเอียดมาก ๆ เลยนะคะ และเมื่อถั่วเริ่มละเอียดให้เราใส่น้ำตาล เกลือป่น หัวกะทิที่เตรียมไว้ลงไปได้เลย


4. เมื่อส่วนผสมต่าง ๆ เริ่มเข้ากันได้ดี ให้เราเทส่วนผสมที่ได้ลงไปในกระทะ พร้อมกับทำการตั้งเตาไฟ เปิดไฟอ่อน ๆ จากนั้นให้เราทำการกวนไส้ถั่วที่ได้ไปเรื่อย ๆ โดยเราอาจจะต้องทำการคนหรือกวนส่วนผสมนี้ไปเรื่อย ๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง จนไส้ถั่วเริ่มเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน เพียงเท่านี้เราก็จะได้ไส้ถั่วตามที่ต้องการแล้ว


ขั้นตอนการทำวุ้นลูกชุบ

1. มาเริ่มกันที่อย่างแรกให้เราใส่ผงวุ้นที่เตรียมไว้ลงไปในน้ำเปล่า พร้อมกับทำการแช่ทิ้งไว้ในน้ำประมาณ 10 นาที ซึ่งปริมาณในการใส่ผงวุ้นที่นำมาผสมกับน้ำเปล่า เราอาจจะต้องใส่ในปริมาณที่เหมาะสมด้วยนะคะ


2. ขั้นตอนต่อมาให้เราทำการตั้งหม้อ พร้อมกับเทน้ำเปล่าลงไป จากนั้นให้เรานำผงวุ้นที่ผ่านการแช่น้ำมาเรียบร้อยแล้ว เทลงไปในหม้อ จากนั้นใส่น้ำตาลทรายและสีผสมอาหารลงตามลงไปอีกรอบ


3. สิ่งที่เราต้องทำต่อมาเลยคือ ให้เราทำการคนส่วนผสมประเภทต่าง ๆ ให้เข้ากันให้เรียบร้อย ซึ่งขั้นตอนการคนนั้นเราจะทำการคนประมาณ 15 นาที พยายามไม่ให้วุ้นที่เราใส่ไปนั้นจับตัวกันเป็นก้อน และเมื่อวุ้นเริ่มละลายได้ดี ให้เทลงไปในภาชนะพักทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที เพื่อรอให้วุ้นเซตตัวได้เลยค่ะ


คนท้องกินลูกชุบได้ไหม


ขั้นตอนการปั้นลูกชุบ

1. หลังจากที่เราทำการเตรียมวัตถุดิบต่าง ๆ กันเรียบร้อยแล้ว เรามาเริ่มทำขั้นตอนของการปั้นลูกชุบกันต่อเลยดีกว่า เริ่มที่ขั้นตอนแรกให้เรานำไส้ถั่วที่ได้มาทำการนวดไปเรื่อย ๆ ในขั้นตอนของการนวดเราก็อาจจะต้องใส่น้ำมันพืชตามไปด้วย เพื่อที่ไส้ถั่วจะได้จับตัวกันเป็นก้อนได้ดี


2. สิ่งที่สำคัญต่อมาให้เราใส่สีผสมอาหารที่เตรียมไว้ลงไป โดยสีผสมอาหารที่เราใส่ลงไปนั้นจะใส่ 1 ฝา ต่อน้ำประมาณ 2 ช้อนโต๊ะได้เลยนะคะ


3. ขั้นตอนต่อมาหลังจากที่เราใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไปหมดเรียบร้อยแล้ว ให้เราทำการแบ่งลูกชุบเป็นก้อนเล็ก ๆ จากนั้นก็ให้เราปั้นเป็นรูปชนิดต่าง ๆ ตามความชอบได้เลยนะคะ บอกเลยค่ะว่าขั้นตอนนี้ไอเดียจัดเต็มแน่นอนหลังจากที่เราได้พาคุณแม่มาทำความรู้จักกับลูกชุบกันให้มากขึ้นแล้วนั้น ต้องบอกว่าขนมไทยชนิดนี้ไม่ได้มีดีเพียงแค่ภาพลักษณ์อย่างเดียว แต่ยังเป็นขนมไทยที่มีประโยชน์และทำตามได้ไม่ยาก สำหรับใครที่อยากจะกินขนมไทยในตอนนี้ ลูกชุบน่าจะเป็นหนึ่งในขนมไทยที่อร่อยและทำตามได้ไม่ยากเลยล่ะค่ะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินเค้กได้ไหม กินของหวานยังไงให้มีประโยชน์ มาดูกัน!
คนท้องกินไอติมได้ไหม กินแล้วเป็นอันตรายหรือไม่! วันนี้มีคำตอบ
สาระน่ารู้ ! คนท้องกินน้ำผึ้งได้ไหม อยากน้ำหวานทานน้ำผึ้งแทนได้หรือเปล่า ?
ที่มา : 1, 2