10 ผลไม้ที่คนท้องห้ามกิน แม่ท้องห้ามกินผลไม้อะไรบ้าง

การรับประทานผลไม้ขณะตั้งครรภ์ ช่วยบำรุงร่างกาย และได้คุณค่าทางโภชนาการเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม ผลไม้บางชนิดหากรับประทานเข้าไปก็อาจส่งผลเ 

 1441 views

การรับประทานผลไม้ขณะตั้งครรภ์ ช่วยบำรุงร่างกาย และได้คุณค่าทางโภชนาการเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม ผลไม้บางชนิดหากรับประทานเข้าไปก็อาจส่งผลเสียแก่ร่างกายคุณแม่ และลูกในครรภ์ได้ โดยอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ เช่น กรดไหลย้อน ท้องอืด ท้องผูก และย่อยยาก เป็นต้น วันนี้ Mama Story จะพาคุณแม่ไปดูกันว่า ผลไม้ที่คนท้องห้ามกิน มีอะไรบ้าง พร้อมแล้ว ไปดูกันเลย

1. แตงโม

คุณแม่บางคนที่ชื่นชอบการรับประทานแตงโม อาจจำเป็นต้องเลี่ยงไปก่อนในช่วงนี้ เพราะแตงโมนั้น มีการใช้สารเคมีกำจัดแมลงมากมาย หากเผลอไปกินลูกที่มีสารเคมีก็อาจส่งผลให้เกิดอาการท้องร่วง อาเจียน คลื่นไส้ อ่อนเพลีย หรือปวดศีรษะได้ นอกจากนี้ ยังอาจส่งผลให้เกิดความผิดปกติต่ออารมณ์ ดังนั้น คุณแม่จึงควรหลีกเลี่ยงการรับประทานแตงโมในช่วงนี้ไปก่อนนะคะ หรือเลือกกินแตงโมที่ปลอดภัย ไม่มีการใช้สารเคมี เพราะเราไม่รู้เลยว่าจะมีสารพิษในแตงโมมากน้อยแค่ไหน

ผลไม้ที่คนท้องห้ามกิน

2. มะละกอ

มะละกอเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่คุณแม่ควรงดกินไปก่อน เพราะมียางที่อาจทำให้เกิดภาวะแท้ง และตกเลือดได้ อีกทั้งยังทำให้อุณหภูมิในร่างกายของคุณแม่เพิ่มขึ้น แม้ว่ามะละกอสุกจะมีประโยชน์ต่อเราก็ตาม แต่การรับประทานมะละกอดิบก็อาจเป็นอันตรายได้ คุณแม่จึงควรงดกินผลไม้ชนิดนี้ไปก่อน และหันไปรับประทานผลไม้ชนิดอื่นแทน เพื่อความปลอดภัยของร่างกาย และลูกน้อยในครรภ์

3. ลำไย

ลำไยเป็นผลไม้ที่มีรสหวาน และให้พลังงานสูง แต่หากรับประทานมากเกินไป ก็อาจทำให้ฮอร์โมนอินซูลินทำงานไม่ปกติ อีกทั้งยังอาจทำให้เกิดความเสี่ยงของโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ และอาจทำให้เกิดภาวะครรภ์เป็นพิษ ซึ่งส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์ทำให้เกิดภาวะคลอดก่อนกำหนดได้ แม้ว่าลำไยจะมีประโยชน์ แต่ก็ให้โทษไม่แพ้กัน เพราะฉะนั้นหากคุณแม่อยากรับประทานจริง ๆ อย่าลืมจัดกัดปริมาณนะคะ เพราะไม่เช่นนั้นก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้

4. สับปะรด

คุณแม่ที่ชอบรับประทานสับปะรดทราบไหมคะว่า ผลไม้ชนิดนี้ จัดเป็นผลไม้ที่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงตั้งครรภ์อันดับต้น ๆ เพราะมีเอนไซม์บรอมีเลนที่ทำให้เกิดอาการท้องเสีย มดลูกหดตัว และเสี่ยงต่อการแท้งลูกได้ นอกจากนี้ ยังอาจทำให้ปาดมดลูกนิ่มลง และอาจส่งผลให้เกิดภาวะคลอดก่อนกำหนดเช่นกัน แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะรับประทานไม่ได้เลยนะคะ คุณแม่สามารถรับประทานได้ในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ควรกินมากจนเกินไป

บทความที่เกี่ยวข้อง : ผลไม้คนท้อง กินแล้วดีอย่างไร แม่ท้องกินผลไม้อะไรได้บ้าง?

ผลไม้ที่คนท้องห้ามกิน

5. แห้วและมันแกว

แห้วและมันแกว เป็นกลุ่มผลไม้ที่มีแป้ง และคาร์โบไฮเดรตสูงมาก หากรับประทานมาก ๆ ก็อาจทำให้ระบบการดูดซึมอาการช้าลง ส่งผลให้เกิดอาการท้องอืดได้ อีกทั้งยังอาจเพิ่มน้ำหนักจนส่งผลให้คุณแม่มีภาวะอ้วน และน้ำหนักลงยากหลังคลอดบุตร เพราะฉะนั้นหากคุณแม่จะรับประทานผลไม้ชนิดนี้ ควรงดไปก่อนนะคะ แล้วหันไปรับประทานผลไม้อื่น ๆ แทนก็จะช่วยป้องกันอาการอ้วนหลังคลอดได้

6. มะม่วงดิบ

แม้ว่ามะม่วงจะเป็นผลไม้ที่คุณแม่รับประทานได้ แต่ก็ควรเป็นมะม่วงสุกมากกว่า เพราะมะม่วงดิบนั้น อาจทำให้มดลูกขยายใหญ่ขึ้นจนไปเบียดกระเพาะอาหารได้ อาจทำให้อาหารย่อยช้าลง โดยเฉพาะในช่วงไตรมาสที่ 2 และไตรมาสที่ 3 ยิ่งหากคุณแม่รับประทานบ่อย ๆ ก็อาจทำให้ท้องแน่นได้ง่าย ดังนั้น หากคุณแม่อยากรับประทานจริง ๆ ให้หันไปกินมะม่วงสุกแทนนะคะ เพื่อความปลอดภัยของร่างกาย และลูกน้อยในครรภ์

7. มะขาม

มีคุณแม่จำนวนไม่น้อยที่ชื่นชอบการรับประทานมะขามเป็นประจำ รู้หรือไม่ว่ามะขามเป็นผลไม้ที่มีวิตามินสูงมาก หากรับประทานมากเกินไป ก็อาจทำให้ยับยั้งการผลิตฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ทำให้ฮอร์โมนลดลงในช่วงตั้งครรภ์ อาจทำให้เกิดภาวะแท้ง และส่งผลให้เกิดภาวะคลอดก่อนกำหนดได้ แต่ถ้าหากคุณแม่นำมะขามมาทำอาหาร ก็สามารถรับประทานได้นะคะ แต่ควรกำจัดปริมาณจะดีกว่า

บทความที่เกี่ยวข้อง : ผลไม้สำหรับคนท้อง มีอะไรบ้าง? กินแล้วมีประโยชน์อย่างไร

ผลไม้ที่คนท้องห้ามกิน

8. อินทผาลัม

อินทผาลัมเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามิน และสารอาหารจำเป็น แต่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานผลไม้ชนิดนี้ไปก่อน เนื่องจากอินทผาลัมเป็นผลไม้ต้องห้ามระหว่างตั้งท้อง เพราะสามารถทำให้ร่างกายร้อนขึ้น และนำไปสู่การหดตัวของมดลูก หากคุณแม่รับประทานครั้งสองครั้งต่อวันก็อาจไม่เป็นอะไร แต่ถ้าหากรับประทานมากกว่านั้น ก็อาจนำไปสู่โรคแทรกซ้อนระหว่างการตั้งครรภ์ได้

9. ฝรั่งดิบ

อีกหนึ่งผลไม้ที่คนท้องห้ามกิน คือ ฝรั่งดิบ เพราะทำให้เกิดอาการท้องอืดได้ง่าย เพราะในฝรั่งมีแป้งที่เป็นคาร์โบไฮเดรต ทำให้ใช้เวลาในการย่อยอาหารนาน หากคุณแม่รับประทานมาก ๆ ก็จะทำให้เกิดอาการแน่นท้อง ท้องอืด และไม่สบายตัว หากคุณแม่อยากรับประทานจริง ๆ อาจเปลี่ยนมาเป็นการดื่มน้ำฝรั่งแทนนะคะ ก็จะช่วยป้องกันอาการเหล่านั้นได้

10. ผลไม้ดอง

เวลาที่คุณแม่แพ้ท้อง ก็ย่อมอยากกินของเปรี้ยว หรือของหมักดองเป็นพิเศษ ยิ่งหากคุณแม่อยากรับประทานผลไม้ดอง ก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ เพราะผลไม้หมักดองเป็นอาการรสจัด และมีสารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เรียกได้ว่าเป็นผลไม้ที่ควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างยิ่ง หากคุณแม่อยากกิน ควรกินผลไม้สดจะดีกว่านะคะ เพราะไม่เช่นนั้นจะทำให้ร่างกายขาดน้ำ และทำให้ความดันในเลือดสูงขึ้นได้

บทความที่เกี่ยวข้อง : 10 ผักสีส้ม ผลไม้สีส้ม ดีต่อแม่ท้อง กินแล้วดี ช่วยบำรุงร่างกาย

ผลไม้ที่คนท้องห้ามกิน

รับประทานผลไม้อย่างไรให้ปลอดภัย

อย่างที่รู้กันว่าผลไม้เป็นอาหารที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้ว ยังช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นอีกด้วย คราวนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าคนท้องควรรับประทานผลไม้อย่างไรให้ปลอดภัย

  • กินผลไม้ให้หลากหลาย : คุณแม่ไม่ควรกินผลไม้ชนิดใดชนิดหนึ่งติดต่อกันหลายวัน เพราะผลไม้แต่ละชนิดให้สารอาหารที่แตกต่างกัน หากรับประทานบ่อย ๆ ก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้
  • กินผลไม้ให้เพียงพอ : คุณแม่ควรรับประทานผลไม้ให้เพียงพอ ไม่ควรรับประทานผลไม้มากเกินไป แต่ควรรับประทานควบคู่กับการรับประทานอาหารอื่น ๆ ด้วย เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอ
  • หลีกเลี่ยงการรับประทานผลไม้รสหวานจัด : การรับประทานผลไม้รสหวานจัด ส่งผลให้คุณแม่มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนทำให้เกิดภาวะน้ำหนักเกิน และทำให้ปริมาณน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น
  • กินผลไม้ตามฤดูกาล : ผลไม้ตามฤดูกาลมีความปลอดภัยมากกว่าผลไม้นอกฤดูกาล เพราะมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่า และปลอดภัยจากสารเคมี
  • ล้างผลไม้ให้สะอาด : คุณแม่ควรล้างผลไม้ให้สะอาดทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย เพราะผลไม้บางชนิดอาจมีแบคทีเรีย และสารเคมีที่เป็นอันตรายแก่ร่างกาย และลูกในครรภ์ได้

ในช่วงตั้งครรภ์ คุณแม่ควรระมัดระวังตัวเองเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน ซึ่งผลไม้แต่ละชนิดนั้น มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป ผลไม้บางชนิดอาจช่วยบำรุงร่างกายให้แก่คุณแม่ แต่บางชนิดก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายเช่นกัน ดังนั้น ก่อนที่จะรับประทานผลไม้ใด ๆ อย่าลืมปรึกษาแพทย์ก่อนนะคะว่าสามารถรับประทานผลไม้อะไรได้บ้าง และควรรับประทานผลไม้ชนิดไหนที่ช่วยบำรุงร่างกาย เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินอาหารทะเลได้ไหม อาหารทะเลแบบไหนที่ต้องเลี่ยง!

10 อาหารว่างสำหรับคนท้อง กินแล้วดี มีประโยชน์ต่อลูกในครรภ์

คนท้องห้ามกินอะไร เครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยงช่วงท้องมีอะไรบ้าง?

ที่มา : 1, 2, 3