รู้หรือไม่! คนท้องกินของเวฟ จากร้านสะดวกซื้อได้ไหม?

สำหรับคุณแม่คนไหนที่ชอบกินของเวฟ หรือชอบซื้ออาหารจากร้านสะดวกซื้อมากินอยู่บ่อย ๆ ขอบอกเลยนะคะว่าถึงแม้ของกินที่เราซื้อมานั้นจะเป็นของกิ 

 850 views

สำหรับคุณแม่คนไหนที่ชอบกินของเวฟ หรือชอบซื้ออาหารจากร้านสะดวกซื้อมากินอยู่บ่อย ๆ ขอบอกเลยนะคะว่าถึงแม้ของกินที่เราซื้อมานั้นจะเป็นของกินที่อร่อย แต่หากเมื่อไหร่ที่เรากินของเวฟอยู่เป็นประจำ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่และลูกในท้องได้รับอันตรายกันได้เลย สำหรับใครที่กำลังสงสัยว่า คนท้องกินของเวฟ จากร้านสะดวกซื้อได้ไหม เรามาหาคำตอบไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะแม่ท้องกินของเวฟ หรืออาหารเวฟได้จริงไหม?

ต้องบอกว่าอาหารเวฟ หรือของกินที่ผ่านการเวฟมาแล้วนั้น เป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ แต่ในขณะเดียวกันอาหารประเภทนี้ก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างอันตราย อีกทั้งยังอาจจะทำให้คุณแม่ได้รับสารปนเปื้อน รวมถึงสิ่งอื่น ๆ ที่เป็นอันตรายต่อลูกในท้องโดยที่เราอาจจะยังไม่รู้ตัวก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นใครที่ชอบกินของเวฟ หรืออาหารเวฟเราอาจจะต้องหันมาใส่ใจในเรื่องของอาหารการกินกันให้มากขึ้น อาจจะลองทำอาหารกินเอง เพื่อที่ลูกของเราจะได้แข็งแรงและปลอดภัยตามไปด้วยนะคะสิ่งที่ควรระวังเมื่อนำอาหารมาอุ่นในไมโครเวฟมีอะไรบ้าง?

การที่เราจะนำอาหารมาอุ่นในไมโครเวฟนั้น บอกเลยนะคะว่าสิ่งนี้เป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญ และเราอาจจะต้องระวังในเรื่องของการใช้ไมโครเวฟมาก ๆ เพราะเมื่อไหร่ที่เราไม่รู้จักวิธีการเวฟอาหารได้อย่างถูกต้อง หรือเวฟอาหารได้ไม่ถูกวิธี สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้สิ่งที่เรากินเข้าไปนั้นได้รับอันตรายขึ้นมาทีหลังได้
บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ต้องรู้! คนท้องกินย่างเนยได้ไหม หนึ่งในเมนูยอดฮิตที่อาจเป็นอันตรายคนท้องกินของเวฟ


1. ห้ามใช้โฟม กระดาษ หรือโลหะชนิดต่าง

อย่างแรกที่เราอาจจะต้องคำนึงถึงเลยคือ ก่อนที่เราจะนำอาหารเข้าไปเวฟในไมโครเวฟ แน่นอนว่าเราอาจจะต้องดูในเรื่องของวัสดุต่าง ๆ ที่บรรจุในอาหารด้วย เพราะเมื่อไหร่ที่เรานำสิ่งที่บรรจุอาหาร อาทิเช่น โฟม กระดาษ หรือโลหะชนิดอื่น ๆ เข้าไปเวฟในไมโครเวฟด้วย ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้คุณแม่ได้รับสารปนเปื้อน หรือบางครั้งก็อาจจะทำให้เกิดไฟไหม้ขึ้นมาได้เลย2. เลือกภาชนะที่มีการรองรับ

สิ่งต่อมาที่เราอาจจะต้องดูคือภาชนะที่จะนำมาใส่อาหาร โดยภาชนะเหล่านั้นจะต้องเป็นสิ่งที่สามารถทนต่อความร้อนได้ดี อีกทั้งยังมีความคงทนในเรื่องต่าง ๆ ตามไปด้วย เพราะเมื่อไหร่ที่เราเลือกภาชนะที่ใช้รองรับอาหารได้ไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ อีกทั้งยังเป็นพลาสติกที่ไม่สามารถทนต่อความร้อนได้ดีเท่าที่ควร สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้มีสารปนเปื้อนเข้าไปในอาหารของเราได้เหมือนกัน3. เลือกใช้ภาชนะที่มีรูระบายอากาศ

นอกเหนือจากสิ่งต่าง ๆ ที่เราคำนึงถึงแล้วนั้น ภาชนะที่เราเลือกควรมีช่องระบายอากาศตามไปด้วย เพราะสิ่งนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้อาหารที่เรานำไปเวฟนั้นเกิดการระเบิดขึ้นมานั่นเอง ยังไงอย่าลืมเลือกภาชนะที่เหมาะสำหรับใช้เวฟอาหารตามไปด้วยนะคะ เพื่อที่เราจะปลอดภัยกันมากขึ้นค่ะ4. ไม่ควรนำอาหารบางชนิดไปเวฟ

สิ่งที่ควรระวังสำหรับการเวฟอาหารกันอีกอย่างเลยคือ เราไม่ควรที่จะนำอาหารบางประเภทเข้าไปเวฟในไมโครเวฟ เพราะสิ่งนี้มีโอกาสที่จะทำให้อาหารไหม้ขึ้นมาได้ง่ายเลย ทางที่ดีก่อนที่เราจะนำอาหารอะไรมาเวฟก็ตาม เราจะต้องดูองค์ประกอบและรายละเอียดต่าง ๆ กันให้ดีก่อนนะคะอันตรายที่อาจเกิดขึ้นในอาหารเวฟมีอะไรบ้าง?

ถึงแม้เมนูอาหารเวฟจะเป็นสิ่งที่อำนวยความสะดวกสบายให้กับเราได้ก็จริง เชื่อหรือไม่คะว่าหากเราไม่ระมัดระวังในเรื่องการกิน หรือค่อนข้างที่จะกินเมนูนี้กันอยู่บ่อย ๆ สิ่งที่ตามมาอย่างเห็นได้ชัดก็อาจจะเกิดอันตราย หรือส่งผลไม่ดีต่อสุขร่างกายของคุณแม่ได้ง่ายเลยทีเดียว หากจะส่งผลไม่ดีในเรื่องไหนบ้างนั้น เรามาดูกันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินหมี่หยกได้ไหม หากกินแล้วจะเป็นอันตรายหรือเปล่า?คนท้องกินของเวฟ1. เกิดสารปนเปื้อน

เมนูอาหารที่ผ่านการเวฟ หรือของเวฟที่เรากำลังพูดถึงอยู่ในตอนนี้ อาจจะเกิดการปนเปื้อนสารเคมี หรือสารชนิดอื่น ๆ ก็เป็นได้ อย่างที่เรารู้กันดีค่ะว่าอาหารในลักษณะแบบนี้ ไม่ได้เป็นเมนูอาหารที่ทำเสร็จใหม่ ๆ ในทุก ๆ วัน เพราะฉะนั้นก็มีความเป็นได้ที่อาหารเหล่านี้จะเกิดการปนเปื้อนสารชนิดต่าง ๆ ในบรรจุภัณฑ์นั่นเองค่ะ2. เกิดการเปลี่ยนแปลงของรสชาติ

แน่นอนค่ะว่าการที่เรากินเมนูอาหารที่ต้องผ่านการเวฟ อาหารเหล่านี้ก็อาจจะมีความอร่อยที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งในขณะเดียวกันก็อาจจะขึ้นอยู่กับลักษณะการเวฟเมนูอาหารตามไปด้วย หากใครอุ่นในไมโครเวฟนานจนเกินไป ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้อาหารสุกจนเกินไป หรือบางทีก็อาจจะไม่ได้มีรสชาติที่อร่อยอย่างที่ควรจะเป็น เพราะฉะนั้นเราก็อาจจะต้องเวฟอาหารให้อยู่ในอุณหภูมิที่พอเหมาะ และอยู่ในช่วงเวลาที่เหมาะสมจะดีกว่านะคะ3. มีเชื้อโรคเกิดขึ้น

อาหารที่ผ่านการแช่แข็ง หรือเป็นอาหารประเภทที่ต้องนำมาเวฟก่อนกินนั้น ต้องบอกว่ามีโอกาสที่เชื้อโรคจะเกิดขึ้นได้ง่ายเหมือนกัน เพราะฉะนั้นหากใครที่กลัวจะเป็นอันตราย หรือกลัวว่าของเวฟที่เรากินเข้าไปนั้นจะมีเชื้อโรคเกิดขึ้น เราก็อาจจะต้องทำการเวฟของกินให้อยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสมตามไปด้วยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : โรคตับแข็ง เกิดจากอะไร? หนึ่งในโรคที่อันตรายแก่ชีวิตวิธีการเลือกซื้อของเวฟจากร้านสะดวกซื้อ ดูจากอะไรบ้าง?

ก่อนที่เราจะตัดสินซื้อของกินจากร้านสะดวกซื้อ หรือเป็นของกินที่ต้องผ่านการเวฟมาก่อนนั้น แน่นอนว่าเราอาจจะต้องดูลักษณะต่าง ๆ ของอาหารเหล่านี้ไปด้วยว่าปลอดภัยหรือเปล่า เพื่อที่คุณแม่จะได้ไม่มีอันตรายเกิดขึ้นตามมาทีหลังค่ะ


คนท้องกินของเวฟ1. ดูบรรจุภัณฑ์

อย่างแรกที่เราอาจจะต้องทำการสังเกตดูเลย อาจจะเป็นเรื่องของการบรรจุภัณฑ์ ซึ่งแน่นอนว่าข้าวกล่อง หรือของเวฟที่เราเลือกซื้อนั้นจะต้องมีการบรรจุภัณฑ์ที่ดี และไม่ได้มีรอย หรือเกิดความเสียหายขึ้นภายในกล่อง2. ดูวันผลิต และหมดอายุ

จากนั้นเราก็อาจจะต้องดูวันผลิตและวันหมดอายุของสินค้าประเภทนั้น ๆ ตามไปด้วย เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่า อาหารแช่แข็งเหล่านี้เป็นหนึ่งในประเภทอาหารที่สามารถเก็บไว้ได้นานก็จริง แต่หากเราเก็บไว้นานจนเกินไป หรือเผลอไปกินของที่หมดอายุแล้วล่ะก็ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เราท้องเสีย หรือมีอาการอื่น ๆ ตามมาได้อีกด้วย3. ดูประเภทของอาหาร

สิ่งที่คุณแม่ควรให้ความสำคัญต่อมาเลย อาจจะเป็นเรื่องประเภทของอาหาร แน่นอนว่าการที่เราจะกินอาหารเวฟในแต่ละครั้ง เราก็อาจจะต้องดูลักษณะของเมนูอาหารตามไปด้วยว่า อาหารประเภทไหนเหมาะสำหรับการนำมาเวฟมากที่สุด เพื่อที่คุณแม่จะได้จะได้รับสารอาหารได้อย่างเต็มเปี่ยมนะคะเมื่อพูดถึงของเวฟ หรือเมนูอาหารที่ต้องผ่านการเวฟแล้วนั้น ทำเอาคุณแม่หลายคนรู้สึกตกใจและต้องระมัดระวังกันให้มากขึ้นเลยทีเดียว เอาเป็นว่า ของเวฟเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ แต่เราไม่ควรกินบ่อย และอาจจะต้องดูรายละเอียดต่าง ๆ ให้ดีก่อน เพื่อที่เราจะได้กินอาหารเวฟได้อย่างปลอดภัยมากที่สุดค่ะ


บทความที่เกี่ยวข้อง :
คนท้องกินไข่ปลาได้ไหม เมนูนี้มีประโยชน์ต่อแม่ท้องมากน้อยแค่ไหน?
ประโยชน์ดี ๆ ของบัวหิมะมีอะไรบ้าง? คนท้องกิน​บัวหิมะได้ไหม
คนท้องกินโยเกิร์ตได้ไหม ช่วยบำรุงครรภ์ได้จริงหรือไม่?
ที่มา : 1, 2