แม่ต้องรู้! คนท้องกินย่างเนยได้ไหม หนึ่งในเมนูยอดฮิตที่อาจเป็นอันตราย

หากคุณแม่คนไหนที่เป็นสายบุฟเฟ่ต์ หรือชอบกินเมนูอาหารที่เป็นประเภทปิ้งย่างกันอยู่แล้ว บอกเลยนะคะว่าเราอาจจะต้องหักห้ามใจตัวเองไว้บ้าง เพ 

 541 views

หากคุณแม่คนไหนที่เป็นสายบุฟเฟ่ต์ หรือชอบกินเมนูอาหารที่เป็นประเภทปิ้งย่างกันอยู่แล้ว บอกเลยนะคะว่าเราอาจจะต้องหักห้ามใจตัวเองไว้บ้าง เพราะการที่เรากินเมนูประเภทนี้กันอยู่บ่อย ๆ โดยที่ไม่ได้หักห้ามใจตัวเองเลย ผลที่ตามมาก็อาจจะเกิดอันตรายกับคุณแม่ได้เลย เพราะฉะนั้นใครที่อยากรู้ว่าหากเราอยู่ในช่วงมีเจ้าตัวเล็กแบบนี้ และเราสามารถกินย่างเนยได้ไหม หรือ คนท้องกินย่างเนยได้ไหม ใครที่กำลังสงสัยอยู่ในตอนนี้แล้วล่ะก็ เรามาดูไปพร้อมกันเลยค่ะประโยชน์ของเนยที่ใครหลายคนยังไม่รู้จัก!

ทุกครั้งที่เราได้พูดถึงวัตถุดิบที่เป็นเนยแล้วล่ะก็ ต้องบอกว่าวัตถุประเภทนี้น่าจะเป็นสิ่งที่ใครหลายคนรู้สึกชื่นชอบกันเป็นอย่างมาก แถมเนยยังสามารถนำมาเป็นองค์ประกอบเข้ากับเมนูอื่น ๆ ได้อย่างหลากหลายเลย เอาเป็นว่าหลายคนคงอยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่า เนยมีประโยชน์ในเรื่องไหนกันบ้าง หากพร้อมแล้วมาดูกันได้เลย
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินไข่ปลาได้ไหม เมนูนี้มีประโยชน์ต่อแม่ท้องมากน้อยแค่ไหน?คนท้องกินย่างเนยได้ไหม1. ช่วยบำรุงระบบหลอดเลือดหัวใจ

ประโยชน์ของเนยอย่างแรกเลยคือ หากเมื่อไหร่ที่เรากินเนย หรือนำเนยมาเป็นส่วนประกอบในการทำอาหารแล้วล่ะก็ สิ่งนี้จะเข้าไปช่วยบำรุงระบบหลอดเลือดหัวใจภายในร่างกายของเราได้ดีมาก ๆ เลย เพราะภายในเนยจะมีประกอบไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งกรดไขมันตัวนี้ค่อนข้างที่จะส่งผลดีต่อร่างกายของเราได้ดีมาก ๆ เลยทีเดียว2. ช่วยบำรุงกระดูก

นอกเหนือจากนั้นแล้ว ภายในเนยก็ยังประกอบไปด้วยวิตามินที่ดีต่อร่างกายอย่างวิตามินเค ซึ่งวิตามินชนิดนี้จะเข้ามาช่วยบำรุงกระดูกในร่างกายของเราให้แข็งแรงเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคกระดูกพรุนภายในร่างกายของเราได้ดีตามไปด้วย3. ช่วยบำรุงสายตา

สิ่งที่สำคัญต่อมาเลยคือ การที่เรากินเนยเข้าไปนั้น สิ่งนี้ยังจะเข้ามาช่วยบำรุงในเรื่องสายตาให้กับเราได้ดีมาก ๆ เลย เพราะภายในเนยจะประกอบไปด้วยสารอาหารที่สำคัญอย่างสารเบต้าแคโรทีน ซึ่งสารตัวนี้ค่อนข้างที่จะมีคุณสมบัติช่วยบำรุงสายตา อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคต้อหินในกระจกตาได้ดีมาก ๆ ด้วย เอาเป็นว่าใครที่กำลังมีปัญหาในเรื่องสายตา เราก็อาจจะหันมากินเนย รวมถึงของกินที่มีประโยชน์กันให้มากขึ้นนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินผักบุ้งได้ไหม ผักชนิดนี้มีคุณค่ามากกว่าที่คิด!3. ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง

เชื่อว่าเมื่อพูดถึงโรคมะเร็ง หลายคนก็ค่อนข้างเป็นกังวลใจกับโรคนี้อยู่เหมือนกัน แต่อยากจะบอกว่าการที่เรากินเนยเข้าไปนั้น สิ่งนี้ก็มีคุณสมบัติที่จะเข้ามาช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งให้กับเราได้เช่นกัน แต่ในขณะเดียวกันเราก็อาจจะต้องเลือกกินเนยให้ถูกวิธีกันด้วยนะคะ เพราะไม่อย่างนั้นสิ่งนี้ก็อาจจะกลับกลายเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ง่ายเลยคนท้องกินย่างเนยได้ไหม? มาดูกัน

เมื่อพูดถึงเมนูอาหารที่อร่อย และน่าจะเป็นเมนูยอดฮิตของใครหลายคน เมนูย่างเนย หรือเมนูปิ้งย่างก็น่าจะเป็นสิ่งที่คุณแม่ชื่นชอบและติดใจในรสชาติอยู่เหมือนกัน และต้องบอกคุณแม่ก่อนค่ะว่า เมนูปิ้งย่าง หรือย่างเนยนั้น อาจเป็นหนึ่งในเมนูที่คุณแม่สามารถกินได้ก็จริง แต่ในขณะเดียวกันคุณแม่ก็อาจจะต้องคอยระวังในเรื่องของความสดใหม่ หรือขั้นการปรุงสุกตามไปด้วย เพราะหากเมื่อไหร่ที่คุณแม่เลือกกินอาหารที่ไม่ได้มีความสดใหม่ หรือเป็นเมนูอาหารที่ไม่ได้ผ่านการปรุงสุกมาได้อย่างเต็มที่ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่ได้รับอันตรายตามมาทีหลังได้
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินปูได้ไหม อาหารทะเลส่งผลอันตรายต่อแม่ท้องหรือไม่? มาดูกันเคล็ดลับ! กินย่างเนยอย่างไรให้ปลอดภัย

หากใครที่อยากจะลองกินเมนูย่างเนยสักครั้ง แต่ในขณะเดียวกันเราก็อยากที่จะได้รับความปลอดภัยในการกินเมนูอาหารเหล่านี้ตามไปด้วย หากเป็นเช่นนั้นแล้วล่ะก็เรามาดูเคล็ดลับการกินย่างเนยที่ถูกวิธีกันเลยดีกว่า


คนท้องกินย่างเนยได้ไหม1. ควรเลือกเนื้อสัตว์ที่มีไขมันน้อย

ก่อนอื่นเราอาจจะต้องเลือกเนื้อสัตว์ที่ค่อนข้างมีไขมัน หรือมีมันติดมาน้อยที่สุด หรือบางคนก็อาจจะต้องทำการตัดส่วนที่เป็นมันออกก่อนแล้วค่อยนำไปย่าง เพราะไม่อย่างนั้นสิ่งนี้อาจจะทำให้เรากลายเป็นมะเร็งขึ้นมาได้ง่ายเหมือนกัน2. ควรใช้ถ่านที่อัดกันเป็นก้อน

สิ่งที่เราอาจจะต้องดูต่อมาเลย ก็อาจจะเป็นเรื่องของการใช้ถ่าน ซึ่งหากเราอยากที่จะกินย่างเนยกันแบบชิล ๆ เรื่อย ๆ เราอาจจะต้องเลือกใช้ถ่านแบบที่อัดกันเป็นก้อน เพราะสิ่งนี้จะช่วยทำให้การเผาไหม้เป็นไปได้อย่างช้า ๆ อีกทั้งยังช่วยลดต้นเหตุการเกิดมะเร็งได้ด้วยนะคะ3. ควรใช้ใบตองห่ออาหาร

สิ่งนี้เป็นอะไรที่ทุกคนสามารถนำไปทำตามกันได้ โดยอันดับแรกก่อนที่เราจะนำวัตถุดิบต่าง ๆ ไปย่างนั้น เราอาจจะต้องใช้ใบตองทำการห่อวัตถุดิบต่าง ๆ ก่อน เพื่อสิ่งนี้จะได้ช่วยลดไขมันในอาหารให้กับเราได้ และที่สำคัญไปกว่านั้นการทำแบบนี้ยังทำให้อาหารของเราดูหอมน่ากินมาก ๆ เลยล่ะค่ะ4. ทำการหั่นส่วนที่ไหม้ออก

สิ่งที่เราจะต้องทำต่อมาเลยคือ เราจะต้องทำการหั่นส่วนที่ไหม้เกรียมออกให้หมด หรือพูดง่าย ๆ ว่าไม่ควรกินส่วนที่ไหม้หรือเกรียม หากเมื่อไหร่ที่เรากินสิ่งนี้เข้าไปโดยที่ไม่ได้สนใจอะไรเลย ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้เราเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งได้5. เลือกร้านที่สะอาด

สิ่งที่เราควรให้ความสำคัญต่อมาเลย คือเรื่องของความสะอาด ซึ่งการกินปิ้งเนย หรือย่างเนย หากจะให้เราได้รับความปลอดภัยตามไปด้วย เราก็อาจจะต้องพยายามเลือกร้านที่สะอาด และเป็นของที่มีความสดใหม่อยู่เสมอนะคะโรคที่อาจจะมาพร้อมกับการกินย่างเนยโดยไม่รู้ตัว

ใครที่ชอบกินเมนูปิ้งย่างกันเป็นประจำอยู่แล้ว เราอาจจะต้องงด หรือลดการกินเมนูนี้ลงบ้าง เพราะไม่อย่างนั้นจากที่เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เรากลายเป็นโรคต่าง ๆ ตามมาได้ง่ายเหมือนกัน ส่วนจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคอะไรบ้างนั้น มาดูคำตอบกันเลย


คนท้องกินย่างเนยได้ไหม


1. เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งตับ

ถึงแม้ว่าเราจะเป็นคนที่ไม่ดื่มเหล้า แต่การที่เรากินเมนูย่างเนย หรือปิ้งย่างอยู่เป็นประจำนั้น สิ่งนี้ก็ค่อนข้างที่จะส่งผลทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งตับขึ้นมาได้ง่ายเลย เนื่องจากสิ่งที่เรากินเข้าไปอาจจะประกอบไปด้วยสารไนโตรซามีน ซึ่งสารตัวนี้เป็นสารที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง เพราะฉะนั้นเราควรต้องระวังกันด้วยนะคะ2. เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง และโรคอ้วน

แน่นอนค่ะว่าหากเมื่อไหร่ที่เรากินอาหารประเภทนี้บ่อย หรือกินในปริมาณที่มากจนเกินไป ผลข้างเคียงที่ตามมาก็อาจจะทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง หรือโรคอ้วนได้ง่ายเลย หากใครที่ไม่อยากป่วยเป็นโรคนี้ นอกเหนือจากเราจะหลีกเลี่ยงอาหารประเภทนี้แล้วล่ะก็ คุณแม่ก็อาจจะต้องหันมาออกกำลังกายให้มากขึ้นตามไปด้วย 3. เสี่ยงต่ออาการท้องเสีย หรือท้องร่วง

สิ่งที่เห็นได้ค่อนข้างบ่อยของการกินเมนูย่างเนยเลย คืออาการท้องเสีย หรืออาการท้องร่วง ซึ่งเมนูนี้ค่อนข้างที่จะส่งผลอันตรายต่อร่างกายได้ง่ายเหมือนกัน หากเมื่อไหร่ที่เราเลือกวัตถุดิบได้ไม่ดี หรือเมนูอาหารที่เราเลือกนั้นไม่มีความสดใหม่ ผลที่ตามมาอย่างเห็นได้ชัดก็อาจจะทำให้เรามีอาการท้องเสีย หรือท้องร่วงขึ้นมาได้นั่นเองจากที่เราได้พาคุณแม่มาทำความรู้จักกับเมนูย่างเนย หรือเมนูปิ้งย่างกันมากขึ้นแล้วนั้น ต้องบอกว่าถึงแม้เมนูนี้จะเป็นเมนูอาหารที่มีประโยชน์ หรือรวมไปถึงวัตถุดิบที่ดีมีประโยชน์ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เราไม่ระวังในเรื่องการกินเมนูนี้กันให้มากขึ้น ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้คุณแม่และลูกในท้องได้รับอันตรายขึ้นมาได้เลย เพราะฉะนั้นควรต้องระวังกันด้วยนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
โมลิบดีนัม วิตามินคนท้องที่สำคัญ หากขาดไป ร่างกายอาจทำงานไม่ปกติ !
คนท้องกินหมี่หยกได้ไหม หากกินแล้วจะเป็นอันตรายหรือเปล่า?
คนท้องกินแคบหมูได้ไหม แคบหมูกินแล้วมีประโยชน์จริงไหม?
ที่มา : 1, 2