โมลิบดีนัม วิตามินคนท้องที่สำคัญ หากขาดไป ร่างกายอาจทำงานไม่ปกติ !

เมื่อพูดถึงชื่อ โมลิบดีนัม อาจจะเป็นชื่อสารอาหารที่บางคนอาจจะไม่รู้จัก หนักสุดอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อ แต่รู้หรือไม่ว่าสารอาหารนี้ ไม่ได้หา 

 1036 views

เมื่อพูดถึงชื่อ โมลิบดีนัม อาจจะเป็นชื่อสารอาหารที่บางคนอาจจะไม่รู้จัก หนักสุดอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อ แต่รู้หรือไม่ว่าสารอาหารนี้ ไม่ได้หาทานยากจนเกินไป แต่กลับอยู่ในอาหารใกล้ตัวทั้งนั้น และโมลิบดีนัมสำคัญต่อคนท้องอย่างไร วันนี้ Mamastory จะพาไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันค่ะ ว่าโมลิบดีนัมว่ามีประโยชน์ต่อคนท้องยังไง จะหาทานได้จากไหนบ้างโมลิบดีนัม คืออะไร ?

โมลิบดีนัม หรือ Molybdenum เป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่สำคัญต่อร่างกาย เหมือนกับสารอาหารทั่ว ๆ ไป เพียงแต่ว่าร่างกายต้องการน้อยกว่า เป็นแร่ธาตุที่ช่วยร่างกาย ในการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตและไขมัน ปกติโมลิบดีนัมจะมีอยู่ในเนื้อเยื่อสัตว์และพืช หากคนเราขาดแร่ธาตุชนิดนี้ไป อาจทำให้ร่างกายทำงานได้ไม่ปกติได้โมลิบดีนัมร่างกายของคนเราก็มีโมลิบดีนัมอยู่เช่นกัน เพียงแต่มีสัดส่วนที่น้อย และเพื่อไม่ให้แร่ธาตุนี้หมดไป ทำให้คนเราต้องทานเพิ่ม คนท้องและผู้หญิงที่ให้นมลูก ควรรับประทานให้ได้ 0.005 มิลลิกรัมต่อวัน ส่วนคนที่อยู่ในช่วงอายุต่าง ๆ ควรรับประทานให้ได้ปริมาณดังต่อไปนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง : ซีลีเนียม ดีอย่างไรกับคนท้อง ร่างกายขาดอาจเป็นอันตรายจริงหรือ ?กลุ่มคนปริมาณโมลิบดีนัมที่ควรทานต่อวัน (มิลลิกรัม)
เด็กทารกอายุ 0 – 6 เดือน0.002
เด็กทารกอายุ 7 เดือน – 12 เดือน0.003
เด็กอายุ 1-3 ปี0.017
เด็กอายุ 4-8 ปี0.022
เด็กอายุ 9-12 ปี0.034
เด็กอายุ 13-18 ปี0.043
คนที่อายุ 19 ปีขึ้นไป0.045โมลิบดีนัมดีต่อคนท้องอย่างไร ?

โมลิบดีนัมช่วยให้ร่างกายย่อยสลายสารอาหาร ให้ร่างกายนำเอาธาตุเหล็กออกมาใช้ อีกทั้งยังช่วยเผาผลาญไขมัน และคาร์โบไฮเดรตภายในร่างกาย นอกจากนี้ยังมีความเชื่อที่ว่า ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งหลอดอาหาร โรคตับ โรคเอชไอวีหรือเอดส์ โรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด โรคโลหิตจาง โรคเกาต์ โรคลูปัส
แต่อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีงานวิจัยที่มากพอจะสรุปได้ว่า โมลิบดีนัมสามารถช่วยป้องกันโรค และปัญหาทางสุขภาพเหล่านี้ได้จริง ๆ เพราะยังมีบางกลุ่มระบุว่า โมลิบดีนัมช่วยป้องกันการติดเชื้อรา กลากเกลื้อน ฟันผุ อาการนอนไม่หลับ ทั้งยังช่วยลดสิว และช่วยไม่ให้กระดูกเปราะได้อีกด้วย
โมลิบดีนัมคนท้องทานโมลิบดีนัมได้จากไหนบ้าง

ชื่ออาหารปริมาณโมลิบดีนัมที่จะได้รับ (มิลลิกรัม)
ถั่วลิสง 100 กรัม0.02
เนยถั่ว 100 กรัม0.08
เมล็ดทานตะวัน 100 กรัม0.003
ซีเรียลอาหารเช้า 100 กรัม0.002
พืชตระกูลถั่ว 100 กรัม0.002โมลิบดีนัมหาทานได้ง่าย หากคุณแม่ไม่รู้ว่าจะทานอย่างไรให้พอดี สามารถดูตารางต่อไปนี้ได้ นอกจากนี้ โมลิบดีนัมยังมีอยู่ในอาหารประเภทธัญพืชไม่ขัดสี ข้าว พืชตระกูลถั่ว เช่น ถั่วดำ ถั่วลิมา เป็นต้น ผลิตภัณฑ์จากนมอย่าง โยเกิร์ตหรือชีส รวมทั้งพืชประเภทฝัก ผักใบเขียว มันฝรั่ง เนื้อสัตว์ ตับและไตสัตว์ ไข่ ไก่ และกล้วยอันตรายจากการขาดโมลิบดีนัม

หากแม่ท้องรับประทานโมลิบดีนัมไม่เพียงพอ อาจเกิดอาการชัก สมองได้รับความเสียหาย สับสน และมึนงงง่าย แต่ในขณะเดียวกัน หากรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อบำรุงลูกน้อยเป็นประจำอยู่แล้ว ร่างกายมักจะไม่ขาดแร่ธาตุชนิดนี้ เว้นแต่ว่าจะมีโรคประจำตัวบางอย่าง ที่ทำให้ร่างกายนำโมลิบดีนัมออกมาใช้ไม่ได้โมลิบดีนัมข้อเสียหากรับโมลิบดีนัมมากเกินไป

หากคุณแม่ตั้งครรภ์ หรือแม่ที่กำลังให้นมลูก รับประทานโมลิบดีนัมเกินกว่าปริมาณที่แนะนำต่อวัน อาจส่งผลให้ร่างกายมีอาการท้องเสีย ไตวาย หรือเป็นโลหิตจางได้ ที่สำคัญหากแม่คนไหน ที่มีอาการเกาต์อยู่แล้ว อาจทำให้อาการแย่ลงกว่าเดิมได้ค่ะ สำหรับคนทั่วไป หากทานในปริมาณที่มากกว่ากำหนด และทานติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจทำให้มีลูกยาก เห็นภาพหลอน ร้ายแรงที่สุดคือ อาจทำให้สมองเสียหายโมลิบดีนัม เป็นอีกหนึ่งแร่ธาตุที่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก แต่ไม่ควรทานเกินปริมาณที่แนะนำต่อวัน เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อร่างกายตนเองและลูก หากต้องการซื้ออาหารเสริมมารับประทานเอง ให้ปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง ว่าสามารถทานได้หรือไม่ เพราะโดยปกติแล้ว สารอาหารชนิดนี้จะมีอยู่ในอาหารทั่ว ๆ ไป หากไม่จำเป็นจริง ๆ ก็ไม่ต้องซื้ออาหารเสริมมารับประทาน ที่สำคัญโมลิบดีนัมเป็นแร่ธาตุที่มีประโยชน์ ช่วยให้ร่างกายนำธาตุเหล็กออกมาใช้ และยังช่วยเผาผลาญไขมัน และคาร์โบไฮเดรตในร่างกายได้อีกด้วยค่ะ !บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

แม่ท้องกินไฟเบอร์ ช่วยบรรเทาอาการท้องผูกจริงหรือไม่ ?

8 อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง แม่ท้องกินแล้วดีมีประโยชน์ต่อลูกในครรภ์

วิตามินบี 12 มีประโยชน์อย่างไร จำเป็นสำหรับคนท้องหรือไม่ ?

ที่มา : 1