คนท้องกินแคบหมูได้ไหม แคบหมูกินแล้วมีประโยชน์จริงไหม?

แคบหมูเป็นหนึ่งในเมนูเครื่องเคียงที่คนส่วนใหญ่ชอบนำมากินควบคู่ไปกับเมนูอื่น ๆ ซึ่งเป็นอะไรที่ค่อนข้างอร่อยและน่าสนใจมาก ๆ หากใครที่ชอบนำ 

 669 views

แคบหมูเป็นหนึ่งในเมนูเครื่องเคียงที่คนส่วนใหญ่ชอบนำมากินควบคู่ไปกับเมนูอื่น ๆ ซึ่งเป็นอะไรที่ค่อนข้างอร่อยและน่าสนใจมาก ๆ หากใครที่ชอบนำแคบหมูมาเป็นเครื่องเคียงในการรับประทานอาหารกันอยู่แล้ว เราก็อาจจะต้องดูรายละเอียดและพยายามเลือกแคบหมูที่มีคุณภาพมากที่สุด สำหรับใครที่มีคำถามเกิดขึ้นในใจว่า คนท้องกินแคบหมูได้ไหม เรามาดูไปพร้อมกันเลยค่ะแม่ท้องกินแคบหมูได้ไหม? มาดูกัน

เมื่อคุณแม่ท้องมีคำถามเกิดขึ้นในใจว่า ในช่วงที่เรากำลังตั้งท้องอยู่ในตอนนี้ เราสามารถที่จะกินแคบหมูเหมือนคนอื่น ๆ ได้หรือเปล่า ต้องบอกว่าแคบหมูเป็นของกินที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ แต่ในขณะเดียวกันคุณแม่ท้องอาจจะต้องระวังในเรื่องของปริมาณการกินตามไปด้วย เพราะเมื่อไหร่ที่เรากินในปริมาณที่มากจนเกินไป สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เราได้รับอันตรายขึ้นมาได้ง่ายเลยทีเดียว
บทความที่เกี่ยวข้อง : “ขนมจีน” มีประโยชน์อย่างไร? คนท้องกินขนมจีนได้ไหมหนังหมูมีทั้งหมดกี่ประเภท

สำหรับใครที่ชื่นชอบการกินหนังหมูกันอยู่แล้ว ต้องบอกว่าหนังหมูค่อนข้างเป็นองค์ประกอบเนื้อหมูที่ค่อนข้างอร่อย อีกทั้งยังสามารถนำไปประกอบทำเป็นเมนูอาหารได้อย่างหลากหลายเลยทีเดียว หากใครที่อยากรู้ว่าหนังหมูประกอบด้วยอะไรบ้างแล้วล่ะก็ เรามาดูไปพร้อมกันเลยนะคะ


คนท้องกินแคบหมูได้ไหม


 1. หนังสะโพก

มาดูหนังหมูกันที่ส่วนแรก ส่วนที่เป็นหนังสะโพก หรือที่เรียกว่าหนังขาหลัง หรือหนังสะโพก ซึ่งขอบอกเลยนะคะว่าหนังส่วนนี้เหมาะสำหรับนำมาทำแคบหมูมาก ๆ เพราะมีรสชาติที่อร่อยและลงตัวอย่างบอกไม่ถูกเลย2. หนังไหล่

จากนั้นเราก็มาดูส่วนที่เป็นหนังไหล่ หรือที่เรียกกันอีกชื่อว่า หนังขาหน้า ซึ่งหนังส่วนนี้ก็เป็นอีกหนึ่งส่วนที่หลายคนชอบนำมาทำเป็นแคบหมูด้วยเช่นเดียวกัน หากใครที่อยากลองทำแคบหมูดูบ้าง เราก็อาจจะนำหนังส่วนนี้มาทำได้เลยนะคะ
บทความเกี่ยวข้อง : คนท้องกินลูกชุบได้ไหม ขนมรสชาติหวานแบบนี้ มีประโยชน์หรือเปล่า?3. หนังสามชั้น

เรามาดูส่วนที่เป็นหนังสามชั้นกันต่อเลยดีกว่า หนังส่วนนี้จะมีทั้งส่วนที่เป็นและหนัง ซึ่งเวลานำไปทอดแล้วล่ะก็ บอกเลยนะคะว่าเป็นอะไรที่อร่อยมาก ๆ แต่หนังในลักษณะแบบนี้คนส่วนใหญ่จะไม่ค่อยนำมาทำเป็นแคบหมูสักเท่าไหร่4. หนังสัน หรือหนังสันคอ

มาดูหนังหมูส่วนที่เป็นหนังสัน หรือหนังสันนอกกันบ้างดีกว่า ขอบอกเลยว่าหากนำส่วนนี้ไปทำแคบหมูแล้วล่ะก็ เรื่องความอร่อยนั้น อร่อยไม่แพ้ส่วนอื่น ๆ เลย หากใครที่ชอบกินหนังหมูกันอยู่แล้ว เราอาจจะลองซื้อหนังสัน หรือหนังสันคอมาทำเป็นแคบหมูได้เลยนะคะ5. หนังจอเท้า

หนังจอเท้า หรือหลายคนชอบเรียกกันว่า หนังช่วงคอหมู โดยหนังหมูในลักษณะแบบนี้ คนส่วนใหญ่ก็จะชอบนำมาแปรรูปทำเป็นแคบหมูด้วยเช่นเดียวกัน บอกเลยว่าความอร่อยนั้นไม่แพ้หนังหมูชนิดอื่น ๆ เลยวิธีการทำแคบหมูด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ

หากใครที่อยากจะกินแคบหมูให้อร่อยและปลอดภัยมากยิ่งขึ้นนั้น เราก็อาจจะลองทำแคบหมูกินเองบ้าง บอกเลยนะคะว่าขั้นตอนการทำนั้นไม่ยากเลย หลายคนคงอยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่าทำยังไงบ้าง มาดูกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ต้องรู้! คนท้องกินมันแกวได้ไหม มารู้คำตอบไปพร้อมกันคนท้องกินแคบหมูได้ไหม


1. อย่างแรกให้เราทำการเตรียมหนังหมูให้เรียบร้อย โดยให้เรานำหนังหมูที่ได้มาทำการล้างทำความสะอาด ซึ่งขั้นตอนการล้างหนังหมูนั้น ให้เราทำการโรยเกลือพร้อมกับทำการขยี้หนังหมูตามไปด้วย เพื่อที่หนังหมูจะได้ดูสะอาดมากยิ่งขึ้นนะคะ

2. ขั้นตอนต่อมาเราอาจจะต้องทำการโกนหรือขูดผิวของหนังหมูตามไปด้วย เพื่อทำการกำจัดขนของหนังหมูออก  สำหรับใครที่ค่อนข้างขูดหนังหมูออกยาก ให้เรานำหมูไปต้มก่อนจากนั้นก็นำมาขูดได้เหมือนเดิมเลย

3. หลังจากที่เราทำการขูดหนังหมูเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้เรานำหนังหมูที่ได้มาทำการหั่นเป็นชิ้น ๆ ซึ่งขั้นตอนการหั่นนั้น เราก็อาจจะต้องทำการหั่นหนังหมูเป็นท่อนสั้น ๆ และให้มีความหนาประมาณ 2 นิ้วนั่นเอง

4. เมื่อเราทำการหั่นเรียบร้อยแล้วนั้น ขั้นตอนต่อมาให้เราทำการตั้งหม้อให้เดือด จากนั้นให้นำหนังหมูที่ผ่านการหั่นเป็นชิ้น ๆ มาแล้ว มาทำการต้มให้เดือดเป็นเวลา 3 ชั่วโมง เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้เรานำหมูที่ได้มาตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันได้เลยนะคะ

5. เมื่อครบเวลาที่กำหนดแล้วนั้น ให้เรานำหนังหมูที่ได้ไปตากแดดเพื่อให้หนังหมูเริ่มมีความแข็ง อีกทั้งยังจะช่วยลดความเหนียวของหนังหมูอีกด้วย แถมยังต้องบอกอีกนะคะว่าวิธีนี้จะช่วยทำให้หนังหมูของเรากรอบได้มากยิ่งขึ้นด้วย

6. ต่อมาให้เราทำการตั้งกระทะจากนั้นให้เราใส่น้ำมันปาล์มลงไป เมื่อกระทะเริ่มเดือดได้ที่นำหนังหมูที่ผ่านการตากแดดมาแล้วใส่ลงไปในกระทะได้เลย ซึ่งขั้นตอนการทอดนั้นเราจะทำการทอดไปเรื่อย ๆ จนหนังหมูเริ่มกรอบและมีความสวยงาม

7. ให้เราทำการตักหนังหมูที่ผ่านการทอดมาแล้วนั้น มาพักสะเด็ดน้ำมันก่อน เพื่อที่หมูทอดของเราจะได้กรอบอร่อยมากขึ้น เพียงเท่านี้ก็เสร็จแล้ว รับรองว่าเราจะต้องได้หนังหมูที่กรอบอร่อยน่ารับประทานมาก ๆ เลยล่ะค่ะเคล็ดลับการเลือกหนังหมู เลือกแบบไหนดี?

การที่เราจะเลือกซื้อแคบหมูมากินนั้น หากใครอยากที่จะให้แคบหมูของเราอร่อยและปลอดภัยมากขึ้นนั้น นอกจากเราจะต้องดูสิ่งต่าง ๆ กันแล้ว ในเรื่องของการเลือกซื้อแคบหมูก็เป็นอะไรที่ไม่ควรมองข้ามมาก ๆ ส่วนเราจะต้องเลือกซื้อแบบไหน หรือมีเทคนิคการเลือกซื้อแคบหมูกันยังไง มาดูกันค่ะ


คนท้องกินแคบหมูได้ไหม


1. ดูวันผลิตและหมดอายุ

สิ่งที่เราอาจจะต้องคำนึงถึงเป็นอันดับต้น ๆ เลยอาจจะเป็นเรื่องของการผลิต แน่นอนว่าแคบหมูที่เราเลือกซื้อนั้นจะต้องเป็นแคบหมูที่พึ่งทำมาใหม่ ๆ หรือเป็นแคบหมูที่ยังไม่หมดอายุ เพราะเมื่อไหร่ที่เราเลือกซื้อแคบหมูที่เก็บไว้นานจนเกินไป หรือเป็นแคบหมูที่ใกล้จะหมดอายุแล้วนั้น สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้แคบหมูที่เราซื้อมานั้นไม่อร่อยขึ้นมาได้ง่าย ๆ2. ดูลักษณะของแคบหมู

สิ่งที่เราอาจจะต้องดูต่อมาเลยคือ เราอาจจะต้องทำการสังเกตดูลักษณะแคบหมูของเราตามไปด้วยว่า แคบหมูที่เราจะซื้อไปนั้นมีลักษณะที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมหรือเปล่า เพราะเมื่อไหร่ที่เราเผลอไปกินแคบหมูที่มีลักษณะเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้แคบหมูที่เราเลือกซื้อไปนั้น ไม่อร่อยและไม่มีความปลอดภัยได้เหมือนกันหลังจากที่เราได้พาคุณแม่มาทำความรู้จักกับแคบหมูสักพักแล้วนั้น ต้องบอกว่าสิ่งนี้ถือเป็นของกินที่ได้รับความนิยมกันเป็นอย่างมาก ซึ่งไม่ต่างจากของกินชนิดอื่น ๆ เพราะฉะนั้นหากใครที่อยากลองกินแคบหมูในช่วงตั้งท้อง เราก็อาจจะต้องเลือกกินแคบหมูที่ค่อนข้างปลอดภัยและดูมาตรฐานในเรื่องอื่น ๆ ตามไปด้วยนะคะ เพื่อที่คุณแม่และลูกในท้องจะได้ปลอดภัยตามไปด้วย


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
กระท้อนมีอันตรายแอบแฝงหรือไม่? คนท้องกินกระท้อนได้ไหม
คนท้องกินไข่ปลาได้ไหม เมนูนี้มีประโยชน์ต่อแม่ท้องมากน้อยแค่ไหน?
คนท้องกินน้ำส้มสายชูได้ไหม สิ่งนี้มีประโยชน์ต่อร่างกายหรือไม่!
ที่มา : 1, 2