กระท้อนมีอันตรายแอบแฝงหรือไม่? คนท้องกินกระท้อนได้ไหม

กระท้อน (Santol) เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในผลไม้ที่ได้รับความนิยม เพราะสามารถนำมารับประทานได้ทั้งแบบเป็นผลไม้สด และสามารถนำไปประกอบอาหารคาวและหวา 

 1056 views

กระท้อน (Santol) เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในผลไม้ที่ได้รับความนิยม เพราะสามารถนำมารับประทานได้ทั้งแบบเป็นผลไม้สด และสามารถนำไปประกอบอาหารคาวและหวานก็ได้ ดังนั้น วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกระท้อนให้มากขึ้นว่ากระท้อนนั้นมีประโยชน์ที่น่าสนใจอะไรอีกบ้าง เหมาะแก่การที่จะเลือกมารับประทานมากแค่ไหน รวมทั้งจะมาคลายข้อสงสัยกันด้วยว่า คนท้องกินกระท้อนได้ไหม เพราะผลไม้บางชนิดคนท้องก็ไม่สามารถรับประทานได้ เพราะอาจจะส่งผลเสียต่อคนท้อง และทารกในครรภ์ได้ ถ้าพร้อมแล้ว มาคลายข้อสงสัยไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะคุณค่าทางโภชนาการของกระท้อน

คนท้องกินกระท้อนได้ไหม

 • กระท้อน 100 กรัม มีพลังงานทั้งหมด 13 กิโลแคลอรี
 • โปรตีน 0.118 กรัม
 • ไขมัน 0.1 กรัม
 • ใยอาหาร 0.1 กรัม
 • ธาตุแคลเซียม 4.3 มิลลิกรัม
 • ธาตุฟอสฟอรัส 17.4 มิลลิกรัม
 • ธาตุเหล็ก 0.42 มิลลิกรัม
 • แคโรทีน 0.003 มิลลิกรัม
 • วิตามินบี 1 0.045 มิลลิกรัม วิ
 • วิตามินบี 3 0.741 มิลลิกรัม
 • วิตามินซี 86.0 มิลลิกรัม

ประโยชน์ของกระท้อน

คนท้องกินกระท้อนได้ไหม

ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล

ภายในกระท้อนนั้นจะอุดมด้วยไฟเบอร์ชนิดที่สามารถละลายน้ำได้ ซึ่งเป็นไฟเบอร์ที่มีประโยชน์ต่อคนที่มีระดับคอเลสเตอรอลสูง เพราะไฟเบอร์ชนิดนี้จะเข้าไปลดระดับไขมันในเส้นเลือด อีกทั้ง ภายในกระท้อนยังมีเพคติน ที่จะช่วยในการดักจับคอเลสเตอรอล ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลลดลง และสามารถป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจได้อีกด้วยค่ะช่วยลดน้ำหนัก

เนื่องจากกระท้อนจะมีรสชาติที่หวานน้อย และปริมาณไฟเบอร์สูงมาก ซึ่งถือเป็นคุณสมบัติที่ดีในการที่จะช่วยควบคุมน้ำหนักได้ นอกจากนี้ น้ำตาลที่อยู่ในกระท้อนก็ยังเป็นน้ำตาลจากธรรมชาติที่ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้ และกระท้อนยังช่วยให้ร่างกายนั้นได้รับไฟเบอร์มากขึ้น ทำให้อิ่มนาน และไม่เกิดอาการหิวบ่อยอีกด้วยค่ะช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้

กระท้อนสามารถช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ได้ เพราะมีปริมาณไฟเบอร์ที่สูง ซึ่งไฟเบอร์ที่อยู่ภายในกระท้อน จะเข้าไปกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่าย หมดกังวลปัญหาท้องผูก และยังช่วยให้ลำไส้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และลดความเสี่ยงการเกิดภาวะลำไส้แปรปรวน ที่เสี่ยงต่อโรคมะเร็งลำไส้ค่ะช่วยแก้ท้องเสีย

หากใครที่มีปัญหาท้องเสีย กระท้อนสามารถช่วยได้ค่ะ ถึงแม้ว่าถ้าหากการรับประทานกระท้อนในปริมาณมาก จะไปกระตุ้นให้ระบบขับถ่ายทำงานหนัก จนอาจกลายเป็นอาการท้องเสีย แต่สำหรับคนที่มีอาการท้องเสียแล้ว สามารถนำรากของกระท้อนมาต้มน้ำดื่ม จะช่วยแก้อาการท้องเสีย และบิดได้ป้องกันฟันผุ

กระท้อนสามารถช่วยป้องกันฟันผุได้ เพราะการรับประทานกระท้อน จะช่วยเพิ่มการหลั่งของน้ำลาย ซึ่งตัวน้ำลายนั้นจะมีฤทธิ์ในการไปยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ภายในช่องปาก ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดฟันผุได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้ง ยังมีแคลเซียม และฟอสฟอรัส ที่จะช่วยบำรุงฟันให้แข็งแรงอีกด้วยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้อง ปวดฟัน เกิดจากสาเหตุอะไร ถอนฟัน อุดฟัน ได้หรือไม่?ช่วยสร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกัน

เนื่องจากภายในกระท้อนนั้นจะมีไฟเบอร์อยู่ปริมาณมาก ซึ่งไฟเบอร์นั้นจะมีส่วนช่วยให้ร่างกายสามารถสร้างโพรไบโอติกได้มากขึ้น และแบคทีเรียชนิดนี้ยังสามารถช่วยในการสร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกัน อีกทั้งสารต้านอนุมูลอิสระที่อยู่ภายในกระท้อนยังทำให้ระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นคนท้องกินกระท้อนได้ไหม

สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย

กระท้อนเป็นผลไม้ที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้ทั้งอาหารคาว และอาหารหวานได้หลากหลายอย่าง เช่น แกงคั่ว, แกงฮังเล, ตำกระท้อน, กระท้อนทรงเครื่อง, กระท้อนลอยแก้ว, กระท้อนดอง, กระท้อนแช่อิ่ม หรือจะกินเป็นผลไม้สดก็ได้เช่นกันค่ะคนท้องกินกระท้อนได้ไหม

กระท้อนเป็นผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยว ไม่ได้หวานมาก และอุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลากหลายชนิด เช่น ช่วยแก้อาการท้องเสีย ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน เสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ช่วยควบคุมน้ำหนัก ป้องกันโรคมะเร็ง และลดระดับลดคอเลสเตอรอล เป็นต้น ดังนั้น ถ้าหากถามว่า คนท้องกินกระท้อนได้ไหม คำตอบคือ สามารถกินได้นะคะ แต่จะต้องกินในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ควรมากจนเกินไป เพราะอาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้เพราะว่าได้มีการตรวจพบว่ากระท้อนนั้นมีสารฟอกขาว (สารโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์) ปนเปื้อนอยู่ ซึ่งถ้าหากรับเข้าสู่ร่างกายไปในปริมาณมาก ก็อาจจะทำให้เกิดการอักเสบที่ปากและกระเพาะอาหารได้ ดังนั้น คนท้องที่จะเลือกกินกระท้อน แนะนำให้ระมัดระวังเป็นอย่างมาก และถ้าหากไม่มั่นใจ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนที่จะนำมากินจะดีที่สุดนะคะข้อควรระวังของกระท้อน

 • กระท้อนเป็นผลไม้ที่มีธาตุโพแทสเซียมสูง หากใครที่เป็นผู้ป่วยโรคไต จึงไม่ควรรับประทานกระท้อนเด็ดขาด เพราะผู้ป่วยบางรายอาจจะมีภาวะโพแทสเซียมสูงอยู่แล้ว จึงจะต้องควบคุมการรับประทานโพแทสเซียมเป็น
 • ได้มีการตรวจพบว่า กระท้อนมีสารฟอกขาว หรือ สารโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ ปนเปื้อน และถ้าหากรับประทานเข้าสู่ร่างกายในปริมาณมาก อาจจะทำให้เกิดอาการอักเสบที่ปาก และกระเพาะอาหารได้ และอาจจะมีผลข้างเคียงอื่น ๆ ตามมา เช่น มีอาการแน่นหน้าอก, ปวดท้อง หรืออาเจียน เป็นต้น

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับข้อมูลเกี่ยวกับกระท้อนที่เรานำมาฝากกัน เชื่อว่ากระท้อนจะต้องเป็นผลไม้โปรดของใครหลาย ๆ คน เพราะสามารถนำมารับประทานได้หลากหลายรูปแบบทั้งเป็นแบบผลไม้สด และแบบที่นำมาประกอบอาหาร และกระท้อนยังถือเป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่อุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย ถ้าหากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะดีต่อร่างกายในหลาย ๆ อย่าง และเราก็ได้มาไขข้อสงสัยให้ทุกคนได้ทราบกันแล้วนะคะว่า คนท้องกินกระท้อนได้ไหม แต่เพื่อความปลอดภัย แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพิ่มเติมก่อนรับประทานจะดีที่สุดนะคะบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินตะลิงปลิงได้ไหม กินแล้วดีต่อสุขภาพหรือไม่?

คนท้องกินลูกชุบได้ไหม ขนมรสชาติหวานแบบนี้ มีประโยชน์หรือเปล่า?

คนท้องกินใบชะพลูได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์อย่างไร?

ที่มา : 1, 2