คนท้อง ปวดฟัน เกิดจากสาเหตุอะไร ถอนฟัน อุดฟัน ได้หรือไม่?

การดูแลสุขภาพช่องปากของแม่ท้องถือเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะแม่ท้องนั้นจะมีความเสี่ยงในการเกิดปัญหาฟันผุสูงมาก รวม 

 1297 views

การดูแลสุขภาพช่องปากของแม่ท้องถือเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะแม่ท้องนั้นจะมีความเสี่ยงในการเกิดปัญหาฟันผุสูงมาก รวมถึงปัญหาในเรื่องของเหงือกอักเสบ และอาการ ปวดฟัน ตามมาเมื่อเกิดฟันผุ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้คุณแม่มีปัญหาเกี่ยวกับช่องปากนั้นเกิดได้หลากหลายสาเหตุมาก ๆ ค่ะ ดังนั้น วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาเหล่านี้ไปพร้อม ๆ กัน รวมถึงวิธีป้องกันอาการปวดฟัน ถ้าพร้อมแล้วมาตามไปดูพร้อมเลย

สาเหตุของอาการ ปวดฟัน ในช่วงตั้งครรภ์


ปวดฟัน

  • สาเหตุแรกจะเกิดจากการที่ร่างกายของแม่ท้องนั้นเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์ นั่นก็คือ ฮอร์โมนที่ชื่อว่าเอสโตรเจน (Estrogen) และโปรเจสเตอโรน (Progesterone) ซึ่งฮอร์โมนเหล่านี้นั้นจะส่งผลต่อเหงือก ทำให้เกิดการอักเสบได้ง่าย และติดเชื้อแบคทีเรียได้ง่าย ทำให้เกิดฟันผุได้ง่ายขึ้น และอาจจะส่งผลให้แม่ท้องเกิดการปวดฟันตามมาค่ะ
  • ในช่วงตั้งครรภ์แม่ท้องก็จะมีความอยากรับประทานอาหารมากยิ่งขึ้น ทำให้คุณแม่นั้นรับประทานอาหารจุกจิกหรือรับประทานอาหารว่างบ่อยขึ้น เช่น ขนมหวาน เครื่องดื่มน้ำหวาน เป็นต้น เมื่อรับประทานถี่ขึ้น ก็อาจจะทำให้ไม่ได้ทำความสะอาดหลังการรับประทานอาหารทุกครั้ง ทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียในช่องปากมากยิ่งขึ้น จนเกิดปัญหาฟันผุและมีอาการปวดฟันตามมาได้
  • สำหรับในช่วงตั้งครรภ์โดยปกติแล้ว คุณแม่จะมีอาการแพ้ท้องโดยจะมีอาการคลื่นไส้อาเจียนบ่อย ๆ ซึ่งเมื่ออาเจียนออกมาหากแม่ท้องไม่ทำความสะอาดหลังอาเจียนทุกครั้ง ก็จะทำให้กรดในกระเพาะและเศษอาหารที่เคลือบอยู่ภายในช่องปาก ส่งผลให้มีโอกาสที่จะมีความเสี่ยงในการเกิดฟันผุและปวดฟันได้ค่ะ
  • ในช่วงตั้งครรภ์เมื่อช่องปากมีค่าความเป็นกรดด่าง (pH) ที่มากเกินไป ก็จะทำให้เกิดคราบจุลินทรีย์ในช่องปากเพิ่มขึ้นรวดเร็ว ทำให้แม่ท้องนั้นมีโอกาสเสี่ยงจะเกิดฟันผุ เพราะกรดในช่องปาก จะทำลายผิวเคลือบฟันทำให้เกิดฟันผุได้ง่ายค่ะ

วิธีป้องกันอาการ ปวดฟัน สำหรับแม่ท้อง


ปวดฟัน

วันนี้เราได้รวบรวมวิธีที่จะช่วยป้องกันอาการ ปวดฟัน สำหรับแม่ท้องมาฝากกัน โดยจะแบ่งออกเป็นหลัก ๆ ดังนี้

  • เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดีคุณแม่ควรวางแผนที่จะไปตรวจสุขภาพช่องปากตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์จะดีที่สุดค่ะ เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดฟันผุ หรือโรคเหงือกอักเสบ เพราะถ้าหากแม่ท้องนั้นมีฟันผุ ก็อาจจะส่งผลทำให้เกิดอาการปวดฟันตามมาได้ค่ะ  หลังจากนั้นคุณแม่ก็ควรไปพบทันตแพทย์เป็นประจำวันเพื่อตรวจสุขภาพช่องปากว่าสุขภาพช่องปาก ทั้งเหงือก และฟัน ยังแข็งแรงดีอยู่หรือไม่ ถ้าหากพบว่ามีฟันผุจะได้รีบรักษาได้อย่างทันท่วงที เพราะสำหรับคุณแม่ที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์นั้นจะมีความเสี่ยงสูงมาก ๆ ที่จะมีปัญหาฟันผุตามมาค่ะ
  • การทำความสะอาดช่องปากถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ สำหรับคุณแม่ที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ ดังนั้น แม่ท้องไม่ควรลืมที่จะทำความสะอาดช่องปากเสมอ หลังรับประทานอาหารอยู่เสมอ และจะต้องแปรงฟันอย่างถูกวิธีด้วยนะคะ
  • รับประทานอาหารที่มีแคลเซียมและฟอสฟอรัส เพื่อที่จะได้ช่วยเสริมสร้างแคลเซียม ทำให้กระดูก และฟันแข็งแรง เช่น เต้าหู้ งา น้ำส้ม อาหารทะเล ถั่ว ไข่ นม และผักใบเขียว เป็นต้น
  • หากแม่ท้องมีอาการปวดฟันในช่วงตั้งครรภ์ อย่าปล่อยไว้ ควรรีบปรึกษาแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุโดยเร็วที่สุด เพื่อที่จะได้ทำการรักษาทันที

แม่ท้องสามารถทำฟันได้หรือไม่?


สำหรับแม่ท้องที่มีปัญหาฟันผุหรือ ปวดฟัน สามารถเข้ารับการรักษาฟันได้ตามปกติค่ะ เช่น อุดฟัน หรือขูดหินปูน เป็นต้น หากใครที่มีปัญหาฟันผุหรือปวดฟันไม่ควรปล่อยทิ้งไว้จนเรื้อรัง เพราะอาจจะส่งผลเสียต่อร่างกาย และส่งผลกระทบต่อลูกในครรภ์ได้ ซึ่งช่วงที่ปลอดภัยที่สุดในการรักษาฟัน สำหรับแม่ท้องก็คือช่วงตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 2 หรือช่วงอายุครรภ์ 4 -6 เดือน แม่ท้องสามารถอุดฟัน ขูดหินปูน หรือถอนฟันได้ตามปกติเลยค่ะ และถ้าหากคุณแม่เกิดอาการปวดฟันในช่วงอายุครรภ์ที่ไม่สามารถทำฟันได้ ก็อาจจะทำให้คุณแม่ทรมานได้ ดังนั้น ทางที่ดีแม่ท้องควรวางแผนตรวจสุขภาพช่องปากก่อนตั้งครรภ์ และในระหว่างตั้งครรภ์ก็ควรตรวจสุขภาพช่องปากเป็นประจำจะดีที่สุดค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง : ท้อง 4 เดือน อาการคนท้อง 4 เดือน และพัฒนาการทารกในครรภ์คนท้อง ปวดฟัน กินยาพาราได้ไหม?


ปวดฟัน

โดยปกติแล้วคนท้องไม่ควรที่จะรับประทานอาหารเสริมหรือยารักษาใด ๆ ที่ยังไม่ผ่านความเห็นชอบจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ แต่สำหรับยาพาราเซตามอล (Paracetamol) คนท้องสามารถรับประทานได้ค่ะ เพราะถือเป็นยาที่มีผลข้างเคียงน้อย  แต่จะต้องรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมตามคำแนะนำในการใช้ ดังนั้น แม่ท้องที่มีอาการปวดฟันสามารถกินยาพารา เพื่อบรรเทาอาการปวดฟันได้ และสำหรับการรับประทานยาที่เหมาะสมไม่ควรกินยาพาราเซตามอลเกินวันละ 4,000 มิลลิกรัม ซึ่งก็คือไม่ควรกินเกินวันละ 8 เม็ด ติดต่อกันหลายวันค่ะ โดยเฉพาะในช่วง 3 เดือนของการตั้งครรภ์

บทความที่เกี่ยวข้อง : ไขข้อข้องใจ แม่ท้องไม่สบายทานยาอะไรดี คนท้องกินพาราได้ไหม ?และในส่วนของยาแก้ปวดต่าง ๆ เช่น ปวดหัวไมเกรน หรือปวดท้อง คุณแม่ที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ไม่ควรซื้อยามารับประทานเองนะคะ เพราะยาแก้ปวดบางชนิดก็อาจจะไม่ได้มีความปลอดภัยกับแม่ท้อง ดังนั้น ถ้าหากมีอาการปวดต่าง ๆ ที่ต้องใช้ยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยอาการ และให้แพทย์สั่งจ่ายยาเพื่อรักษาอาการเท่านั้น ห้ามซื้อยามารับประทานเองเด็ดขาด เพราะถ้าหากรับประทานยาไม่ถูกต้อง อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพครรภ์ได้ค่ะ
เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับข้อมูลที่เรานำมาฝากกัน เพื่อความปลอดภัยถ้าหากคุณแม่ท้องไม่อยากมีปัญหากังวลใจ หรือความรู้สึกทรมานในเวลาที่ปวดฟัน แม่ท้องควรตรวจสุขภาพช่องปากตั้งแต่ช่วงวางแผนที่จะตั้งครรภ์จะดีที่สุดนะคะ เพื่อที่จะได้ป้องกันปัญหาฟันผุเกิดขึ้น และมีอาการปวดฟันตามมา อีกทั้ง คุณแม่ก็สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างได้เอง เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดฟันผุ เช่น ลดการรับประทานของหวาน รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นรับประทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น แล้วก็ทำความสะอาดช่องปากหลังรับประทานอาหาร เป็นต้น หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้สำหรับทุกคนนะคะบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินยาแก้อักเสบได้ไหม ยาประเภทนี้เป็นอันตรายไหม? มาดูกัน

ลูกนอนกัดฟัน เกิดจากอะไร? พฤติกรรมเหล่านี้ส่งผลอย่างไรต่อลูกน้อย

ท้อง 3 เดือน การเปลี่ยนแปลงของคุณแม่ และความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับลูกน้อยในครรภ์

ที่มา : 1, 2, 3