ลูกนอนกัดฟัน เกิดจากอะไร? พฤติกรรมเหล่านี้ส่งผลอย่างไรต่อลูกน้อย

ทุกครั้งที่ลูกน้อยนอนหลับ อีกหนึ่งอาการที่อาจทำให้คุณพ่อคุณแม่ค่อนข้างเป็นกังวลใจน่าจะเป็นเรื่องที่ลูกน้อยของเรานอนกัดฟัน เพราะอาการแบ 

 666 views

ทุกครั้งที่ลูกน้อยนอนหลับ อีกหนึ่งอาการที่อาจทำให้คุณพ่อคุณแม่ค่อนข้างเป็นกังวลใจน่าจะเป็นเรื่องที่ลูกน้อยของเรานอนกัดฟัน เพราะอาการแบบนี้สามารถเกิดขึ้นได้ในขณะที่นอนหลับ และหากใครที่ไม่รู้ว่าเราควรมีวิธีการรับมือกับ ลูกนอนกัดฟัน อย่างไร? หรือสิ่งที่เกิดขึ้นนี้เราควรแก้ไขปัญหากันอย่างไร มาดูไปพร้อมกันเลยนะคะอะไรคือสาเหตุที่ทำให้ลูกของเรานอนกัดฟัน

คุณพ่อคุณแม่หลายคนก็อาจจะกำลังสงสัยอยู่ใช่ไหมคะว่า การที่ลูกของเราจะมีอาการนอนกัดฟันขึ้นมาได้นั้น สิ่งเหล่านี้เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง เพราะฉะนั้นเรามาทำความเข้าใจถึงสาเหตุที่เกิดขึ้นกันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : โรคไอกรน (Pertussis) ในเด็กเล็ก ป้องกันได้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์แม่ !ลูกนอนกัดฟัน


1. เกิดจากระบบสมองและประสาทถูกกระตุ้นมากเกินไป

สิ่งที่จะทำให้ลูกน้อยของเรามีอาการกัดฟันขึ้นมาได้ อาจจะเกิดจากการที่ระบบสมองและประสาทของลูกน้อยถูกกระตุ้นมากจนเกินไป เพราะฉะนั้นเราอาจจะต้องทำการสังเกตอาการเหล่านี้ของลูกน้อยตามไปด้วยนะคะ2. เกิดจากพันธุกรรม

เชื่อหรือไม่คะว่าอาการกัดฟันที่เกิดขึ้นกับลูกน้อย ส่วนหนึ่งอาจเกิดจากพันธุกรรมด้วยนะคะ ซึ่งหากคุณพ่อหรือคุณแม่เป็นคนที่นอนกัดฟันกันอยู่แล้ว สิ่งที่ตามมาก็อาจจะส่งผลทำให้ลูกของเรามีอาการนอนกัดฟันขึ้นมาด้วยเช่นเดียวกัน3. ฟันของลูกมีปัญหา

การที่ฟันของเจ้าตัวเล็กมีปัญหา อาทิเช่น มีฟันแท้เกิดขึ้น รวมถึงมีการสบฟันที่ผิดปกติไปจากเดิม สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้ลูกของเรามีอาการนอนกัดฟันขึ้นมาได้ง่ายเหมือนกัน และหากลูกของเรากำลังมีอาการแบบนี้เกิดขึ้นแล้วล่ะก็ เราอาจจะต้องพาลูกน้อยไปตรวจเช็กสุขภาพฟันกันด้วยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : แปรงฟันให้ลูก เริ่มได้ตอนไหน ? ฟันน้ำนมใครว่าไม่สำคัญ4. การกินยาบางประเภท

นอกจากนี้การที่ลูกน้อยของเราได้รับยาบางประเภท สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้ลูกน้อยของเรามีอาการนอนกัดฟันขึ้นมาได้เช่นเดียวกัน เพราะยาบางตัวอาจจะส่งผลไปกระตุ้นระบบต่าง ๆ ในร่างกายของเรา จนบางครั้งก็อาจจะทำให้ลูกน้อยชอบนอนกัดฟันขึ้นมาอยู่บ่อย ๆ5. เกิดความวิตกกังวล

สิ่งหนึ่งที่จะส่งผลทำให้ลูกของเรามีอาการนอนกัดฟันขึ้นมาได้เหมือนกันนั่นคือ อาการเครียด หรือวิตกกังวล เพราะเมื่อไหร่ที่ลูกน้อยของเรามีอาการเครียดเกิดขึ้น สิ่งนี้ก็จะเข้าไปกระตุ้นระบบประสาทและสมอง จนทำให้มีอาการนอนกัดฟันขึ้นมาได้ง่าย ๆวิธีการสังเกตแบบง่าย ๆ ว่าลูกน้อยนอนกัดฟันอยู่นะ

หากคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่อยากทราบว่า เมื่อลูกน้อยของเรามีอาการแบบนี้เกิดขึ้น สิ่งเหล่านี้กำลังบ่งบอกว่าเขากำลังนอนกัดฟันอยู่ใช่ไหม ซึ่งหากใครที่กำลังสงสัยอาการเหล่านี้กันอยู่แล้ว เอาเป็นว่าเรามาเช็กอาการไปพร้อมกันเลยนะคะ บอกเลยว่าดูไม่ยากเลย
บทความที่เกี่ยวข้อง : ลูกอาเจียน (Vomiting) สัญญาณบอกโรคอันตราย ที่พ่อแม่ควรระวัง !ลูกนอนกัดฟัน


1. สภาพฟันดูไม่ปกติ

อย่างแรกที่เห็นได้ชัด คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องดูที่บริเวณฟันของลูกก่อนว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้นหรือเปล่า หากเมื่อไหร่ที่พบเห็นว่าฟันของลูกน้อยเกิดมีรอยสึก หรือบิ่นขึ้นมา สิ่งนี้ก็อาจจะกำลังบ่งบอกได้ว่าลูกของเรากำลังมีอาการนอนกัดฟันเกิดขึ้นอยู่นั่นเอง2. มีอาการเสียวฟัน

หากเราให้ลูกน้อยของเราดื่มน้ำร้อน หรือน้ำเย็น ต่อมาลูกน้อยของเราเริ่มมีอาการเสียวฟันเกิดขึ้น สิ่งนี้ก็อาจจะเป็นสัญญาณกำลังบอกเราว่า ลูกน้อยเสี่ยงที่จะนอนกัดฟันในช่วงเวลากลางคืนด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นเราก็อาจจะต้องคอยเฝ้าระวัง และคอยสังเกตอาการเหล่านี้ตามไปด้วยนะคะ3. ได้ยินเสียงดังขณะลูกอ้าปากและหุบปาก

เมื่อไหร่ที่ลูกนอนหลับแต่เราก็ยังได้ยินเสียงดังในขณะที่ลูกของเรากำลังนอนอ้าปาก หรือหุบปาก สิ่งนี้ก็อาจจะเป็นหนึ่งในอาการที่ทำให้ลูกน้อยของเรานอนกัดฟันขึ้นมาได้4. รู้สึกนอนไม่เต็มอิ่ม

หากลูกของเรามีความรู้สึกนอนไม่ค่อยเต็มอิ่มสักเท่าไหร่ และเป็นคนที่ค่อนข้างหงุดหงิดง่าย สิ่งนี้ก็อาจจะกำลังบ่งบอกว่าเขาน่าจะมีอาการนอนกัดฟันในช่วงเวลากลางคืน จนบางครั้งก็อาจจะทำให้เขารู้สึกนอนได้ไม่ค่อยเต็มอิ่ม หรือเต็มที่สักเท่าไหร่วิธีการรับมือเมื่อลูกนอนกัดฟันควรทำอย่างไร?

สำหรับคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่กำลังมองหาวิธีการรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นในตอนนี้ หมดห่วงเรื่องนี้ไปได้เลยนะคะ เพราะสามารถทำตามได้ไม่ยากเลย และเชื่อว่าอาการนอนกัดฟันที่เกิดขึ้นกับลูกน้อยของเราจะต้องหมดไปอย่างแน่นอน


ลูกนอนกัดฟัน


1. นอนในที่สงบ

หากเริ่มรู้ว่าลูกของเรามีอาการนอนกัดฟันเกิดขึ้น คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องให้เจ้าตัวเล็กนอนในที่ที่มีความสงบมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญไปกว่านั้นอาจจะต้องเป็นสถานที่นอนที่ไม่ได้มีแสงสาดส่องลงมาที่ห้องนอน เพื่อที่จะได้ทำให้ลูกของเรานอนหลับได้ง่ายมากขึ้นด้วย2. ไม่ควรให้ลูกกินอาหารที่อิ่มจนเกินไป

ในช่วงที่ลูกของเรากำลังจะเข้านอน หากอยากที่จะให้เขานอนหลับได้อย่างสบายมากยิ่งขึ้น เราไม่ควรที่จะให้เขากินข้าว หรือกินอาหารมื้อหนักจนเกินไป เพราะสิ่งนี้จะส่งผลทำให้เขารู้สึกแน่นท้อง หรือนอนไม่ค่อยหลับขึ้นมาได้เหมือนกัน3. ไม่ควรให้ลูกออกกำลังกายก่อนเข้านอน

สำหรับใครที่อยากจะฝึกให้ลูกออกกำลังกายนั้น เราก็อาจจะต้องชวนลูกออกกำลังกายในช่วงเวลาที่เหมาะสม และไม่ควรที่จะให้เขาออกกำลัง หรือใช้กำลังก่อนที่จะเข้านอน เพราะสิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้เขานอนหลับได้ยาก หรืออาจจะต้องใช้เวลาในการเข้านอนที่นานมากขึ้นตามไปด้วย4. ฝึกให้ลูกนอนให้ตรงเวลา

สิ่งที่เราอาจจะต้องคำนึงถึงต่อมาเลยคือ เราอาจจะต้องฝึกให้เจ้าตัวเล็กนอนให้ตรงเวลามากยิ่งขึ้น โดยเราอาจจะต้องฝึกแบบนี้อยู่บ่อย ๆ เพื่อที่เขาจะได้ฝึกให้เป็นนิสัย ในทางกลับกันหากเราไม่ได้ฝึกเรื่องนี้ให้กับลูก และพยายามปล่อยให้เขาเข้านอนได้ตามสบาย ตามใจตัวนี้ ผลที่ตามมาอีกอย่างนอกจากการนอนกัดฟันแล้วนั้น สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เขานอนพักผ่อนไม่เพียงพอขึ้นมาได้5. ใส่เฝือกฟันเวลานอน

สิ่งที่จะช่วยให้อาการนอนกัดฟันของลูกน้อยของเราดีขึ้น อาจจะต้องมีการใส่เฝือกฟันในช่วงเวลานอน เพราะการที่เราใส่เฝือกฟันให้กับลูก สิ่งนี้จะช่วยรักษาฟัน และอาการเสียวฟันให้กับเจ้าตัวเล็กได้ด้วยนะคะ6. ทำการปรึกษาคุณหมอ

นอกจากการรับมือด้วยวิธีอื่น ๆ แล้วนั้น คุณแม่อาจจะต้องทำการปรึกษา หรือขอคำแนะนำจากคุณหมอด้วยว่า หาดลูกน้อยมีอาการนอนกัดฟันขึ้นมาในช่วงเวลากลางคืน เราควรที่จะทำอย่างไรกันบ้าง เพื่อที่เราจะได้รู้จักการรับมือได้อย่างถูกต้องนั่นเองจากข้อมูลเกี่ยวกับอาการนอนกัดฟัน พร้อมกับวิธีการรับมือต่าง ๆ หากคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่กำลังกังวลในเรื่องนี้อยู่แล้วล่ะก็ หมดห่วงไปได้เลยนะคะ เพราะเราได้นำทั้งวิธีการรับมือที่ถูกต้องมาฝากคุณพ่อคุณแม่ให้ได้รู้กันแล้ว

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

โรคลมบ้าหมู หรือ โรคลมชักในเด็ก พ่อแม่รู้เท่าทัน ลูกรักก็ปลอดภัย !

ตาแดง เกิดจากอะไร คุณแม่รับมืออย่างไรเมื่อลูกมีอาการตาแดง?

โรคคอตีบ คืออะไร ป้องกันลูกน้อยอย่างไรให้ห่างไกลจากโรค?

ที่มา : 1, 2