โรคตับแข็ง เกิดจากอะไร? หนึ่งในโรคที่อันตรายแก่ชีวิต

หลายคนน่าจะเคยได้ยิน หรือเคยเห็นคนที่ป่วยเป็นโรคนี้กันมาบ้างแล้ว ซึ่งต้องบอกก่อนว่า โรคตับแข็ง เป็นโรคที่ค่อนข้างเป็นอันตรายแก่ชีวิตของเ 

 642 views

หลายคนน่าจะเคยได้ยิน หรือเคยเห็นคนที่ป่วยเป็นโรคนี้กันมาบ้างแล้ว ซึ่งต้องบอกก่อนว่า โรคตับแข็ง เป็นโรคที่ค่อนข้างเป็นอันตรายแก่ชีวิตของเราได้มาก ๆ เลย หากเราไม่รีบทำการรักษา หรือไม่พยายามดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้มีอาการต่าง ๆ ที่ร้ายแรงขึ้นมาได้เหมือนกัน หากใครที่กลัวว่าเราจะป่วยเป็นโรคนี้ไหม หรือมีสาเหตุอะไรบ้างที่ส่งผลทำให้เราป่วยเป็นโรคนี้ เรามาทำความรู้จักกับ โรคตับแข็ง ไปพร้อมกันเลยนะคะอะไรคือสาเหตุที่ทำให้ป่วยเป็นโรคตับแข็ง

หากใครที่กำลังสงสัย หรืออยากทราบว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้เราป่วยเป็นโรคตับแข็งขึ้นมาได้ วันนี้เราจะมารู้ถึงสาเหตุที่ทำให้ป่วยเป็นโรคนี้ไปพร้อม ๆ กันเลย ส่วนจะมีปัจจัยอะไรบ้างนั้น มาดูกันค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : ไซนัส (Sinus) โรคใกล้ตัวที่น่ารำคาญ รักษาง่าย ไม่ยากอย่างที่คิด อย่าปล่อยไว้ !โรคตับแข็ง


1. ดื่มแอลกอฮอล์มากจนเกินไป

สิ่งนี้เรียกได้เลยว่าเป็นปัจจัยหลัก ๆ ที่อาจจะทำให้ใครหลายคนป่วยเป็นโรคนี้ได้ง่ายขึ้นมาก ๆ เพราะการดื่มแอลกอฮอล์ค่อนข้างเป็นสิ่งที่ส่งผลอันตรายต่อร่างกายของเรา ยิ่งใครที่ดื่มเป็นประจำอยู่แล้ว นอกจากจะทำให้เราเสี่ยงต่อการเป็นโรคตับแข็งแล้วนั้น สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เราป่วยเป็นโรคอื่นได้ง่ายอีกด้วย2. เกิดจากภาวะไขมันคั่งตับ

อีกหนึ่งสาเหตุที่อาจจะทำให้เราป่วยเป็นโรคตับแข็งขึ้นมาได้ง่าย ๆ โดยอาจจะมาจากการที่เรามีน้ำหนักมากจนเกินไป หรือบางครั้งก็อาจจะป่วยเป็นโรคเบาหวานร่วมด้วย เพราะฉะนั้นใครที่มีโรคประจำตัว หรือมีน้ำหนักมากกว่าเกณฑ์สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เราเสี่ยงต่อการเป็นโรคตับแข็งได้เหมือนกัน
บทความที่เกี่ยวข้อง : ลูคีเมีย หรือ มะเร็งเม็ดเลือดขาว โรคร้ายที่ต้องกังวล หากเครียดหนัก3. กินยาสมุนไพรบางตัว

การที่เรากินยาสมุนไพรบางชนิด ถึงแม้ยาสมุนไพรที่เรากินนั้นจะมีประโยชน์ หรือทำให้เราหายจากการเป็นโรคต่าง ๆ ก็จริงแต่ยาสมุนไพรบางตัวก็ค่อนข้างที่จะส่งผลต่ออวัยวะที่สำคัญอย่างตับได้เช่นเดียวกัน เอาเป็นว่าใครที่ต้องกินยาสมุนไพรอะไรก็ตาม เราอาจจะต้องดูรายละเอียดและอ่านฉลากให้ดีก่อนนะคะ4. มีโรคประจำตั้งแต่เด็ก

สำหรับใครที่มีโรคประจำตัวตั้งแต่เด็ก ๆ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เราป่วยเป็นโรคตับแข็งได้ค่อนข้างง่ายอยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะโรคประจำตัวที่ส่งผลกระทบต่ออวัยวะที่สำคัญอย่างตับ ซึ่งต้องบอกว่าใครที่ป่วยหรือมีโรคประจำตัวกันอยู่แล้ว เราก็อาจจะต้องระวังเรื่องนี้กันให้มากขึ้นด้วยนะคะอาการโรคตับแข็งมีลักษณะอย่างไรบ้าง?

หากใครที่อยากทราบว่า เราจะรู้ได้อย่างไรว่าหากมีอาการแบบนี้เกิดขึ้น สิ่งนี้เรียกว่าเราป่วยเป็นโรคตับแข็งหรือเปล่า ดังนั้นเรามาเช็กอาการที่เกิดขึ้นไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าค่ะว่า โรคตับแข็งมีลักษณะอาการอย่างไรบ้าง
บทความที่เกี่ยวข้อง : โรคเริม เกิดจากอะไร? มาดูถึงสาเหตุ พร้อมวิธีการรักษากันดีกว่าโรคตับแข็ง


1. รู้สึกอ่อนเพลีย

อาการแรกของโรคตับแข็งที่เราสังเกตได้เลยคือ เรามักจะมีอาการที่ค่อนข้างอ่อนล้า อ่อนเพลีย ทำอะไรก็ค่อนข้างที่จะเหนื่อยง่าย ทั้ง ๆ ที่บางครั้งเราก็อาจจะทำงานในลักษณะแบบนี้เป็นปกติ แต่อยู่ ๆ เราก็รู้สึกอ่อนเพลียมากกว่าปกติ แน่นอนค่ะว่าสิ่งนี้ก็อาจจะเป็นหนึ่งในอาการของโรคตับแข็งได้2. มีเลือดออก หรือเป็นจ้ำเลือดง่าย

หากเมื่อไหร่ที่เรามีเลือดออก หรือมีจ้ำเลือดขึ้นมาโดยที่ไม่ทราบสาเหตุ สิ่งนี้ก็อาจจะเป็นอาการของคนที่ป่วยเป็นโรคตับแข็งขึ้นมาก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นหากใครที่มีอาการแบบนี้อยู่ เราควรรีบทำการรักษาเลยนะคะ ไม่ควรปล่อยไว้นานจนเกินไป3. น้ำหนักลดลง

สิ่งที่จะสังเกตได้ต่อมาเลยคือ บางคนก็อาจจะมีน้ำหนักที่ลดลงเร็วจนเกินไป ทั้ง ๆ ที่เราก็กินอะไรเหมือนเดิมอยู่ในทุก ๆ วัน เพราะฉะนั้นหากเรากินทุกอย่างเหมือนเดิม แต่น้ำหนักเราลดลงผิดปกติสิ่งนี้ก็อาจจะกำลังบ่งบอกเราได้ค่ะว่าเรากำลังเสี่ยงต่อการเป็นโรคตับแข็งอยู่ก็เป็นได้4. ตัวเหลือง ตาเหลือง

การที่เรามีลักษณะตัวเหลือง หรือตาเหลืองเกิดขึ้นนั้น สิ่งนี้ก็อาจเป็นหนึ่งในอาการที่กำลังบอกเราว่า เราเสี่ยงต่อการเป็นโรคตับแข็งอยู่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นใครที่อยากจะรู้ว่าเราเสี่ยงต่อการเป็นโรคตับแข็งหรือไม่นั้น เราก็อาจจะต้องคอยสังเกตบริเวณตัวและดวงตาของตัวเองด้วยนะคะ5. มีอาการท้องบวม

อาการที่เราจะสังเกตได้ต่อมาเลยคือ คนที่ป่วยเป็นโรคตับแข็งมักจะมีอาการท้องบวมเกิดขึ้น ซึ่งอาจเกิดจากการที่มีน้ำสะสมในช่องท้องเป็นปริมาณมาก จนทำให้อวัยวะช่วงท้องของเรามีลักษณะที่ปวดมากกว่าปกตินั่นเองค่ะ ดังนั้นหากใครกำลังพบเจอกับอาการตอนนี้อยู่แล้วล่ะก็ รีบไปทำการรักษาโดยด่วนเลยจะดีกว่าวิธีการป้องกันอย่างไรไม่ให้เป็นโรคตับแข็ง

สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีว่าเราควรที่จะป้องกันตัวเองไม่ให้ป่วยเป็นโรคนี้อย่างไรบ้าง หรือควรต้องปฏิบัติตัวอย่างไร เพื่อที่อาการที่เรากำลังป่วยอยู่ในตอนนี้จะได้ดีขึ้น เอาเป็นว่าเรามาดูวิธีการป้องกันไปพร้อม ๆ กันเลยนะคะ


โรคตับแข็ง


1. หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์

สิ่งที่จะช่วยป้องกันการป่วยเป็นโรคตับแข็งได้อันดับต้น ๆ เลยคือ เราอาจจะต้องหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์กันให้มากขึ้นนะคะ เพราะการดื่มแอลกอฮอล์ค่อนข้างเป็นอันตรายต่อร่างกาย อีกทั้งยังอาจจะทำให้เรากลายเป็นโรคร้ายได้ง่ายมากขึ้น เพราะฉะนั้นหากใครที่ไม่อยากป่วยเป็นโรคร้าย หรือโรคตับแข็งทางที่ดีเราอาจจะต้องหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์จะดีกว่านะคะ2. กินอาหารที่ดีมีประโยชน์

สิ่งหนึ่งที่จะช่วยป้องกันไม่ให้เราเป็นโรคร้าย หรือโรคตับแข็งได้นั้น เราอาจจะต้องเลือกกินอาหารที่ดีมีประโยชน์กันให้มากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อที่อาหารเหล่านี้จะได้เข้าไปช่วยส่งเสริมระบบต่าง ๆ ในร่างกายของเราให้แข็งแรงเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเองค่ะ3. พยายามรักษาร่างกายให้เป็นปกติมากขึ้น

สิ่งที่จะช่วยป้องกันไม่ให้เราป่วยเป็นโรคตับแข็งขึ้นมาได้นั้น เราก็อาจจะต้องพยายามรักษาดัชนีมวลกายให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ  และไม่ควรที่จะปล่อยให้ตัวเองมีน้ำหนักมากกว่าเกณฑ์ที่กำหนดนะคะ เพราะเมื่อไหร่ที่เรามีน้ำหนักที่มากจนเกินไป สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้เกิดไขมันสะสมในร่างกาย จนทำให้เรากลายเป็นโรคตับอักเสบเรื้อรังได้หากใครที่อยากมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และไม่อยากป่วยเป็นโรคตับแข็ง เราก็อาจจะต้องหันมาดูแลใส่ใจรักษาสุขภาพกันให้มากขึ้น เพื่อที่เราจะได้มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง และไม่เจ็บป่วยได้ง่าย ๆ นะคะ หรือใครที่กำลังป่วยเป็นโรคนี้และอยากทราบว่าเราควรมีวิธีการดูแลรักษาสุขภาพร่างกายตัวเองยังไงบ้าง เอาเป็นว่าสามารถเข้ามาอ่านรายละเอียด หรือศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับโรคตับแข็งได้เลยนะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
โรคผิวเผือก (Albinism) โรคถ่ายทอดทางพันธุกรรม ที่อาจเกิดได้กับเด็กแรกเกิด
สาเหตุ! โรคคางทูม เกิดจากอะไร? มาค้นหาคำตอบไปพร้อมกัน
โรคท้าวแสนปม โรคทางพันธุกรรม อีกโรคผิวหนังที่ผู้คนรังเกียจ !
ที่มา : 1, 2