คนท้องกินหมูยอได้ไหม อาหารที่แม่ท้องควรหลีกเลี่ยงคืออะไรบ้าง?

“หมูยอ” น่าจะเป็นวัตถุที่ใครหลายคนชอบนำมาประกอบทำเป็นเมนูอาหารกันเป็นอย่างมาก ด้วยรสชาติที่ค่อนข้างมีความโดดเด่น อีกทั้งยังนำไปประกอบทำ 

 921 views

“หมูยอ” น่าจะเป็นวัตถุที่ใครหลายคนชอบนำมาประกอบทำเป็นเมนูอาหารกันเป็นอย่างมาก ด้วยรสชาติที่ค่อนข้างมีความโดดเด่น อีกทั้งยังนำไปประกอบทำเป็นเมนูอาหารอะไรก็ค่อนข้างที่จะลงตัว จึงทำให้คนส่วนใหญ่ชอบนิยมกินหมูยอกันในตอนนี้ แต่อย่างที่รู้กันดีค่ะว่า หากเราอยู่ในช่วงการตั้งครรภ์ บางครั้งถ้าเรากินอาหารที่ตามใจตัวเองมากจนเกินไป สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลไม่ดีทั้งต่อตัวเราและลูกในท้องได้ และเราก็ไม่รู้จะกินหมูยอได้เหมือนกับคนอื่น ๆ อยู่หรือเปล่า เอาเป็นว่าเรามาดูคำตอบไปพร้อมกันเลยนะคะว่า คนท้องกินหมูยอได้ไหมคนท้องกินหมูยอได้ไหม? มาดูกันดีกว่า

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีค่ะว่า “หมูยอ” เป็นอาหารแปรรูปเพราะฉะนั้นก่อนที่เราจะกินสิ่งนี้เข้าไป อาหารชนิดนี้จะต้องมีความสะอาดและผ่านการปรุงสุกมาก่อน สำหรับคุณแม่ท้องคนไหนที่ชอบกินเมนูนี้กันอยู่แล้ว ต้องบอกว่าหมูยอเป็นสิ่งที่คุณแม่สามารถกินได้ แต่ในการกินนั้นคุณแม่อาจจะต้องระหว่างในเรื่องของปริมาณและสิ่งต่าง ๆ ตามไปด้วยนะคะ เพราะหากเรากินไม่ถูกต้อง สิ่งนี้ก็อาจจะกลับกลายเป็นให้โทษแก่ร่างกายได้เลยเทคนิคการเลือกซื้อหมูยออย่างไร? ให้ปลอดภัย

หากใครที่อยากจะทำเมนูหมูยอไว้กินในระหว่างวัน แต่ก็ยังไม่ทราบว่าเราควรมีวิธีการเลือกหมูยออย่างไร เพื่อที่เราจะได้กินหมูยอที่มีคุณภาพและปลอดภัยมากที่สุด หากเป็นเช่นนั้นแล้วล่ะก็ เรามาดูเทคนิคการเลือกซื้อหมูยอไปพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินข้าวโพด ได้ไหม? สิ่งที่ดีมีประโยชน์ที่คุณแม่ควรต้องกิน!คนท้องกินหมูยอได้ไหม


1. ดูลักษณะการบรรจุภัณฑ์

สิ่งที่เราจะต้องดูเป็นอันดับต้น ๆ อาจจะเป็นเรื่องของ อย. ซึ่งเลขที่แสดง อย. นั้นจะต้องมีความชัดเจน และที่สำคัญเราอาจจะต้องดูการบรรจุภัณฑ์ พร้อมกับรายละเอียดต่าง ๆ รวมถึงส่วนผสมที่อยู่ในตัวหมูยอตามไปด้วย เพื่อที่เราจะได้ปลอดภัยในการกินหมูยอได้มากขึ้น ในทางกลับกันหากเราไม่ได้ทำการตรวจดูสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้เลย ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้เราได้ของที่ไม่มีคุณภาพได้ง่ายเหมือนกัน2. มีความสะอาด

ในเรื่องของความสะอาดก็เป็นอะไรที่เราไม่ควรมองข้าม เพราะฉะนั้นเราก็อาจจะต้องดูในเรื่องของความสวยงาม การห่อ ความสดใหม่ของตัวหมูยอตามไปด้วย หากหมูยอที่เราซื้อมาเกิดมีรอยตำหนิ หรือบรรจุภัณฑ์เกิดความเสียหาย ผลที่ตามมาอีกอย่างก็อาจจะทำให้หมูที่เราซื้อมานั้นเกิดการเน่าเสียได้ง่าย ๆ3. ไม่มีกลิ่นเสีย

นอกเหนือจากนั้นแล้วเราก็อาจจะต้องทำการดมกลิ่นหมูยอตามไปด้วย ซึ่งหมูยอที่ดีนั้นจะต้องเป็นหมูยอที่ไม่มีกลิ่นเน่าเสีย ไม่มีเชื้อราเกิดขึ้น อีกทั้งยังมีสีสันน่ารับประทานตามไปด้วย ในทางกลับกันหากเราเลือกหมูยอเพียงเพราะความสวยงาม โดยที่เราไม่ได้ทำการดมกลิ่นอะไรเลย ไม่แน่เราก็อาจจะได้หมูยอที่ไม่ได้คุณภาพไปเลยก็เป็นได้
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินเสาวรส ได้ไหม? ผลไม้ชนิดนี้ กินแล้วดีอย่างไร

4. เปิดเผยแหล่งผลิต

สำหรับใครที่อยากจะให้หมูยอที่เราซื้อมานั้น มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เราก็อาจจะต้องทำการสำรวจหรือดูตรงบรรจุภัณฑ์ไปด้วยว่าเขามีการระบุ หรือเปิดเผยสถานที่ผลิต โรงงาน รวมถึงสถานที่ต้องได้อย่างชัดเจนหรือเปล่าด้วยนะคะ เพื่อเป็นการยืนยันว่ามีการผลิตจริง และผ่านมาตรฐานรับรองมาแล้วสิ่งที่ควรระวังจากการกินหมูยอคืออะไร?

หมูยอเป็นสิ่งที่เราทุกคนสามารถกินได้ แต่ในขณะเดียวกันเราก็อาจจะต้องรู้จักสิ่งที่ควรระวังในการกินหมูด้วยเช่นกัน เพราะเมื่อไหร่ที่เรากินอย่างไม่ระวัง ผลที่ตามมาในภายหลังก็อาจจะไม่ได้ส่งผลดีต่อสุขภาพของเราสักเท่าไหร่ ส่วนจะต้องระวังในเรื่องไหนบ้างนั้น มาดูกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินอาหารทะเลได้ไหม อาหารทะเลแบบไหนที่ต้องเลี่ยง !คนท้องกินหมูยอได้ไหม


1. สารกันบูด

เมื่อไหร่ที่เรากินอาหารแปรรูปเข้าไป เราก็อาจจะต้องระวังสารกันบูดตามไปด้วย เพราะสารชนิดนี้ค่อนข้างเป็นอันตรายต่อร่างกายมาก ๆ เลย หากร่างกายของเราได้รับสารตัวนี้เข้าไปแล้วล่ะก็ จะส่งผลทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ หรือหากได้รับเข้าไปในปริมาณที่มากจนเกินไป ก็อาจจะทำให้เราหมดสติขึ้นมาได้เลย เพราะฉะนั้นควรต้องระวังให้มาก ๆ เลยนะคะ2. สารบอแรกซ์

สารชนิดนี้น่าจะเป็นหนึ่งในสารที่ค่อนข้างอันตราย และเสี่ยงที่จะผสมอยู่ในอาหารแปรรูปมาก ๆ ซึ่งต้องบอกว่าหากร่างกายของเราได้รับสารบอแรกซ์เข้าไป ผลที่ตามมาอย่างเห็นได้ชัดก็จะทำให้เรามีอาการท้องเสียเกิดขึ้น รวมถึงอาการคลื่นไส้อาเจียนตามไปด้วย ดังนั้นก่อนที่เราจะกินอะไรเข้าไป เราควรที่จะต้องดูรายละเอียด หรือส่วนผสมต่าง ๆ ให้ดีก่อนรับประทานทุกครั้งนะคะ3. ไนไตรต์

สารที่ค่อนข้างเป็นอันตรายต่อร่างกายของเราไม่แพ้ไปกว่าสารชนิดอื่น ๆ หากเมื่อไหร่ที่ร่างกายของเราได้รับสารชนิดนี้เข้าไป จะส่งผลทำให้หัวใจของเราเต้นเร็วผิดปกติ ทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลีย หมดแรง แถมยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งอีกด้วยนะคะ ทางที่ดีก่อนที่เราจะกินอะไรก็ตาม เราอาจจะต้องศึกษาข้อมูลต่าง ๆ ให้ละเอียดก่อนจะดีกว่านะคะวิธีการกินหมูยอที่ดีควรทำอย่างไร?

สำหรับใครที่ชอบกินหมูยอกันอยู่แล้ว ต้องบอกเลยนะคะว่าหมูยอเป็นสิ่งที่กินได้ แต่เราก็อาจจะต้องรู้วิธีการกินให้ถูกต้อง เพื่อสิ่งที่เรากินเข้าไปจะได้ไม่ส่งผลอันตรายต่อร่างกาย หลายคนคงอยากทราบกันแล้วใช่ไหมคะว่า การกินหมูยอที่ถูกต้องนั้นควรทำอย่างไรกันบ้าง เอาเป็นว่าเรามาดูไปพร้อม ๆ กันเลยนะคะ


คนท้องกินหมูยอได้ไหม


1. ผ่านการปรุงสุก

สำหรับการกินหมูยอที่ค่อนข้างเป็นประโยชน์และปลอดภัยต่อร่างกายนั้น เราจะต้องกินหมูยอที่ผ่านการปรุงสุกมาแล้วจะดีกว่านะคะ เพราะการที่เรากินหมูยอที่ผ่านการปรุงสุกมาแล้ว สิ่งนี้จะช่วยป้องกันสิ่งสกปรกหรือสารปนเปื้อนต่าง ๆ ให้กับเราได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว2. ดูวันหมดอายุ

สิ่งนี้ก็เป็นอะไรที่สำคัญและเราควรต้องคำนึงถึงมาก ๆ ซึ่งก่อนที่เราจะนำหมูยอมาประกอบทำเป็นอาหารนั้น เราจะต้องดูด้วยว่าหมูยอที่เราซื้อมานั้นหมดอายุแล้วหรือยัง เพราะเมื่อไหร่ที่เราไม่ได้ทำการคำนึงถึงเรื่องนี้ หรือเราเผลอกินหมูยอที่หมดอายุไป สิ่งนี้ก็อาจจะเกิดอันตรายต่าง ๆ ตามมาได้ง่ายเลย

จากที่เราได้พาคุณแม่ทุกคนมาทำความรู้จักกับหมูยอมากขึ้นแล้วนั้น ต้องบอกว่าไม่ต้องกลัวไปเลยนะคะ เพราะหมูยอเป็นสิ่งที่เราสามารถกินได้ตามปกติเลย แต่อาจจะต้องรู้จักวิธีการกิน และเทคนิคการเลือกหมูยอกันให้มากขึ้น เพื่อที่คุณแม่และลูกในท้องจะได้ปลอดภัยในการกินอาหารได้มากขึ้นนะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินกะหล่ำปลีได้ไหม ผักที่แม่ต้องควรหลีกเลี่ยงมีอะไรบ้าง?

คนท้องกินลูกชิ้นได้ไหม กินบ่อยเกินไป จะเกิดอะไรขึ้นมาดูกัน

คนท้องกินปลาหมึกได้ไหม กินแล้วปลอดภัยหรือเปล่า? มาดูกัน

ที่มา : 1, 2