คนท้องกินลูกชิ้นได้ไหม กินบ่อยเกินไป จะเกิดอะไรขึ้นมาดูกัน

การที่เราจะกินอะไรเข้าไปขณะที่ตั้งครรภ์ ถึงแม้ว่าจะเป็นเมนูที่เรากินเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เราอยู่ในช่วงระหว่างการตั้งครร 

 1178 views

การที่เราจะกินอะไรเข้าไปขณะที่ตั้งครรภ์ ถึงแม้ว่าจะเป็นเมนูที่เรากินเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เราอยู่ในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์แล้วนั้น เราก็อาจจะต้องระมัดระวังในเรื่องของอาหารการกินกันให้มากขึ้น สำหรับใครที่อยากรู้ว่า คนท้องกินลูกชิ้นได้ไหม กินแล้วจะส่งผลดีต่อลูกในท้องได้หรือไม่ เอาเป็นว่าเรามาดูคำตอบไปพร้อมกันเลยนะคะคนท้องกินลูกชิ้นได้ไหม? มาดูคำตอบกัน

ลูกชิ้นถือว่าเป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่ใครหลายคนค่อนข้างโปรดปราน อีกทั้งยังเป็นวัตถุดิบที่สามารถนำมาประกอบทำเป็นเมนูอาหารได้อย่างหลากหลาย จึงไม่แปลกที่คนส่วนใหญ่จะชอบกินกันเป็นอย่างมาก สำหรับใครที่ชื่นชอบการกินลูกชิ้นกันอยู่แล้วนั้น เราอาจจะต้องดูรายละเอียดในการกินให้ดี โดยเฉพาะแม่ท้องคนไหนที่กำลังอยากกินลูกชิ้นกันอยู่ในตอนนี้ ต้องบอกเลยค่ะว่า ลูกชิ้นเป็นสิ่งที่คุณแม่สามารถกินได้ แต่เราอาจจะต้องกินในปริมาณที่พอเหมาะ และไม่ควรกินมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้เราได้รับอันตรายจากการกินลูกชิ้นก็เป็นได้ ทางที่ดีก็อาจจะต้องระมัดระวังในการกินลูกชิ้นกันให้มากขึ้นนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : เนื้อปลา ดีต่อแม่ท้องอย่างไร คนท้องกินปลาอะไรได้บ้าง?เคล็ดลับการกินลูกชิ้นให้ปลอดภัยควรทำอย่างไรบ้าง?

แน่นอนว่าลูกชิ้นเป็นสิ่งที่เราสามารถกินได้ แต่หากเมื่อไหร่ที่เรากินได้ไม่ถูกวิธี สิ่งนี้ก็อาจจะเป็นอันตรายต่อคุณแม่ได้เช่นเดียวกัน ส่วนเราจะมีวิธีการกินลูกชิ้นอย่างไรให้ปลอดภัยได้นั้น อย่ารอช้าเรามาดูวิธีการกินลูกชิ้นให้ถูกต้องไปพร้อมกันเลยนะคะ


คนท้องกินลูกชิ้นได้ไหม


1. ผ่านการปรุงสุก

สิ่งที่จะทำให้คุณแม่กินลูกชิ้นได้ปลอดภัยอันดับแรกเลย คือ เราจะต้องนำลูกชิ้นที่เราจะกินนั้นมาทำการปรุงสุกก่อน ซึ่งอาจจะเป็นวิธีการนำมาย่าง ทอด หรือนึ่งได้เลย เพราะการที่เรากินลูกชิ้นที่ผ่านการปรุงสุกมาแล้ว สิ่งนี้จะทำให้เราได้ลิ้มลองความอร่อยของลูกชิ้นได้อย่างเต็มที่ แถมยังไม่ส่งผลอันตรายต่อร่างกายของเราได้อีกด้วย
บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ต้องรู้! คนท้องกินอะโวคาโดได้ไหม กินตอนไหนดีที่สุด2. มีเครื่องหมายรับรองของ อย.

สิ่งสำคัญที่เราจะต้องดูอีกอย่างเลยคือ ลูกชิ้นที่เราซื้อมานั้นจะต้องเป็นลูกชิ้นที่ผ่านการรับรองของ อย. มาแล้ว เพราะเป็นลูกชิ้นที่ค่อนข้างปลอดภัย อีกทั้งยังได้รับมาตรฐานในเรื่องของความสะอาดอีกด้วย ในทางกลับกันหากเราเลือกซื้อลูกชิ้นในท้องตลาดทั่วไป โดยที่ไม่ได้มีเครื่องหมายรับรอง อย. เลย สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้ลูกชิ้นที่เราซื้อมาเกิดการปนเปื้อนสารชนิดต่าง ๆ ได้เลย3. ไม่มีวัตถุกันเสีย

ก่อนที่เราจะทำการตัดสินใจเลือกซื้อลูกชิ้นนั้น เราอาจจะต้องทำการดูรายละเอียดต่าง ๆ ของลูกชิ้นที่เราซื้อมาด้วยว่ามีวัตถุกันเสีย หรือมีสีสังเคราะห์หรือไม่ หากเมื่อไหร่ที่เราไม่ได้ดูสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ และเกิดซื้อขึ้นมา แน่นอนว่าลูกชิ้นที่เรากำลังจะกินนั้นอาจจะไม่ได้ปลอดภัยเท่าที่ควรนั่นเองค่ะ4. การควบคุมความเย็น

สิ่งที่เราอาจจะต้องคำนึงถึงอีกอย่างเลยคือ เราอาจจะต้องดูด้วยว่าร้านที่เราจะซื้อลูกชิ้นนั้น มีการควบคุมอุณหภูมิความเย็นได้อย่างเหมาะสมหรือเปล่า เพราะการที่เราจะซื้อลูกชิ้นให้มีคุณภาพนั้น ร้านที่เราเลือกซื้อจะต้องเป็นร้านที่มีการควบคุมความเย็นได้อย่างพอดี เพื่อที่ลูกชิ้นที่เราซื้อไปนั้นจะได้ไม่เกิดการเน่าเสียได้ง่ายนะคะ5. การบรรจุภัณฑ์

นอกเหนือจากสิ่งอื่น ๆ แล้วนั้น การบรรจุภัณฑ์ก็ถือเป็นอะไรที่เราต้องเอาใจใส่ด้วยเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นการที่เราจะเลือกซื้อลูกชิ้นในแต่ละครั้ง เราอาจจะต้องดูการบรรจุภัณฑ์ของตัวลูกชิ้นไปด้วยว่า มีรอยขาด หรือมีสิ่งเจือปนใด ๆ เข้าไปในบริเวณถุงบรรจุภัณฑ์หรือเปล่า หากเมื่อไหร่ที่เราซื้อไปโดยที่ไม่ได้ดูสิ่งนี้เลย ก็อาจจะทำให้เราซื้อลูกชิ้นที่ไม่มีคุณภาพไปรับประทานได้นั่นเองค่ะข้อควรระวังจากการกินลูกชิ้นมีอะไรบ้าง?

สำหรับใครที่ชอบกินลูกชิ้นกันเป็นประจำ ก็อาจจะยังไม่ทราบกันใช่ไหมคะว่า การที่เรากินอาหารประเภทนี้กันอยู่บ่อย ๆ บางทีก็อาจจะไม่ได้ส่งผลดีต่อร่างกายของเราได้เท่าที่ควร ส่วนจะเกิดอะไรขึ้น หากเรากินลูกชิ้นเข้าไปบ่อย ๆ หรืออันตรายที่อาจมาพร้อมกับการกินลูกชิ้นคืออะไร เรามาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินอาหารทะเลได้ไหม อาหารทะเลแบบไหนที่ต้องเลี่ยง !คนท้องกินลูกชิ้นได้ไหม


1. สีผสมอาหาร

การที่เราเห็นลักษณะของตัวลูกชิ้นที่มีสีสันสดใส แน่นอนว่าสิ่งที่เรากำลังเห็นอยู่นั้น อาจจะเป็นลูกชิ้นที่มีสีผสมอาหารผสมอยู่ก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นเราอาจจะต้องทำการดูส่วนผสมต่าง ๆ ก่อนที่จะเลือกซื้อลูกชิ้นมากินนะคะ โดยอาจจะต้องเลือกซื้อลูกชิ้นที่มีความสดใหม่ และไม่ได้เป็นลูกชิ้นที่มีสีสันจัดจ้านจนเกินไป เพราะไม่อย่างนั้นสิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้ตับของเราทำงานหนักขึ้นมาได้ง่ายเลยล่ะค่ะ2. สารกันบูด

หากร่างกายของเราได้รับสารกันบูดเข้าไป สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลอันตรายต่อระบบทางเดินอาหารของเราได้ค่อนข้างง่ายเหมือนกัน เพราะฉะนั้นก่อนที่เราจะทำการเลือกซื้อลูกชิ้นอะไรสักอย่าง เราอาจจะต้องดูส่วนผสมให้ดี ๆ ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อนะคะ เพื่อที่เราจะได้กินลูกชิ้นได้อย่างปลอดภัยนั่นเองค่ะ3. โซเดียม

ส่วนผสมที่อาจอยู่ในลูกชิ้นด้วยก็อาจจะเป็นโซเดียม อย่างที่รู้กันดีค่ะว่าโซเดียมอาจจะเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่บ้าง แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่ร่างกายของเราได้รับเกินขนาดที่กำหนดไว้ สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลกระทบต่ออวัยวะในร่างกายของเรา อาทิเช่น ตับ ไต และหัวใจขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นเราควรเลือกกินลูกชิ้นให้อยู่ในปริมาณที่พอเหมาะจะดีกว่านะคะ4. สารบอแรกซ์

วิธีการสังเกตดูง่าย ๆ เลยว่าลูกชิ้นที่เราซื้อมานั้นมีสารบอแรกซ์มากน้อยขนาดไหน นั่นก็คือ ลูกชิ้นที่เราซื้อมานั้นจะมีความเด้ง และไม่บูด หรือเน่าเสียง่าย และหากเมื่อไหร่ที่ร่างกายของเราได้รับสารตัวนี้เข้าไปเป็นจำนวนมาก สิ่งนี้ก็ค่อนข้างที่จะส่งผลไม่ดีต่อร่างกายได้เยอะเลยทีเดียว ซึ่งอาการที่พบได้บ่อยก็อาจจะเป็น อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ตับและไตอักเสบ หรือน้ำหนักลด เป็นต้น ดังนั้นหากใครที่ไม่อยากให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นกับตัวเอง ก่อนที่เราจะกินอะไรเข้าไป เราอาจจะต้องทำการศึกษารายละเอียดต่าง ๆ ให้ดีก่อน หรือหากใครที่อยากได้รับความปลอดภัยมากขึ้น เราก็อาจจะทำการปรึกษาคุณหมอก่อนกินได้เลยนะคะ เพื่อที่สิ่งเหล่านี้จะได้ไม่เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมาทีหลังได้


คนท้องกินลูกชิ้นได้ไหม


จากที่เราได้พาคุณแม่ทุกคนมาทำความรู้จักกับเมนูที่แสนอร่อยอย่างลูกชิ้นแล้วนั้น ต้องบอกเลยนะคะว่าลูกชิ้นเป็นสิ่งที่เราสามารถกินได้ตามปกติเลยค่ะ อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อร่างกายเราได้ด้วยหากเรากินได้อย่างถูกต้อง และอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมนะคะ หรือหากคุณแม่ท้องคนไหนที่อยากจะได้รับความปลอดภัยในการกินลูกชิ้นกันให้มากขึ้น เราก็อาจจะต้องทำการปรึกษาคุณหมอก่อนกินได้เลยนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินมาม่าได้ไหม อาหารกันตาย อันตรายต่อแม่ท้องหรือเปล่า ? 

คนท้องกินละมุดได้ไหม ผลไม้ชนิดนี้มีประโยชน์จริงหรือเปล่า?

คนท้องกินไอติมได้ไหม กินแล้วเป็นอันตรายหรือไม่! วันนี้มีคำตอบ

ที่มา : 1, 2