คนท้องกินมาม่าได้ไหม อาหารกันตาย อันตรายต่อแม่ท้องหรือเปล่า ? 

อาหารกันตายที่ต้องมีติดบ้านกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือที่เราเรียกกันว่ามาม่า ด้วยความที่ทำได้ง่าย เพียงแกะซอง ต้มน้ำให้เดือดแล้วนำเส้นลง 

 1276 views

อาหารกันตายที่ต้องมีติดบ้านกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือที่เราเรียกกันว่ามาม่า ด้วยความที่ทำได้ง่าย เพียงแกะซอง ต้มน้ำให้เดือดแล้วนำเส้นลงไปต้ม ก็จะได้เมนูบะหมี่เส้นเหลืองเหนียวหนึบ แถมในท้องตลาดยังมีให้เลือกหลากหลายรสชาติ แล้วสำหรับแม่ท้อง มาม่าอันตรายหรือเปล่า คนท้องกินมาม่าได้ไหม วันนี้ Mamastory มีคำตอบ ก่อนจะมาเป็นมาม่า

คนท้องกินมาม่าได้ไหม

มาม่า หรือ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (Instant noodles) ใน 1 ซองประกอบไปด้วยเส้น ที่ทำจากแป้งสาลีประมาณ 70% และตัวเส้นจะถูกทอดให้กรอบด้วยน้ำมันปาล์มก่อนนำลงบรรจุภัณฑ์ ซึ่งน้ำมันปาล์ม เมื่อใช้ในการทอด จะแตกตัวเป็นกรดไขมันชนิดทรานส์ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคหัวใจ อีกทั้งในซองเครื่องปรุงยังเต็มไปด้วยผงชูรส เกลือ และรสชาติต่าง ๆ ซึ่งแน่นอนว่ามีปริมาณของโซเดียมสูง ส่งผลทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น อีกทั้งหากรับประทานเป็นประจำ จะทำให้ไตทำงานหนัก เสี่ยงต่อการเป็นโรคไตได้ค่ะ


คุณค่าทางโภชนาการของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

 • 385 กิโลแคลอรี
 • คาร์โบไฮเดรต 55.7 กรัม
 • ไขมันทั้งหมด 14.5 กรัม
 • ไขมันอิ่มตัว 6.5 กรัม
 • โปรตีน 7.9 กรัม
 • ไฟเบอร์ 2 กรัม
 • โซเดียม 986 มิลลิกรัม
 • ไทอามีน 0.6 มิลลิกรัม
 • ไนอาซิน 4.6 มิลลิกรัม
 • ไรโบฟลาวิน 0.4 มิลลิกรัม

บทความที่เกี่ยวข้อง : 5 เมนู เส้นเล็ก อร่อยเด็ด ทำง่าย ที่คนรักเส้นไม่ควรพลาด!คนท้องกินมาม่าได้ไหม 

สำหรับแม่ท้องที่อยากรับประทานมาม่า หรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสามารถรับประทานได้ เป็นครั้งคราวเท่านั้น ไม่ควรรับประทานบ่อยจนเกินไป เนื่องจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไม่ได้มีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายของแม่ท้องมากนัก มีเพียงแป้งและโซเดียมเป็นหลัก ไม่ค่อยดีต่อร่างกายของแม่ท้องสักเท่าไหร่ 


อันตรายจากการรับประทานมาม่าต่อแม่ท้อง

คนท้องกินมาม่าได้ไหม

มีแต่คาร์โบไฮเดรต

เนื่องจากมาม่าทำมาจากแป้ง ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรต และหากรับแม่ท้องประทานคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่มากจนเกินไป จะทำให้ท้องอืด ขับถ่ายยากมากยิ่งขึ้น อีกทั้งมีส่วนประกอบของน้ำตาลสูง ไม่ว่าจากแป้ง หรือจากเครื่องปรุงรสเองก็ตาม เสี่ยงต่อระดับน้ำตาลในเลือดสูง และนำไปสู่ภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้ 

โซเดียมสูง

ในเครื่องปรุงนั้นเต็มไปด้วยผงชูรส เกลือ และเครื่องปรุงแต่งกลิ่นต่าง ๆ ซึ่งแน่นอนว่าปริมาณของโซเดียมก็จะสูงตามไปด้วย แน่นอนว่าโซเดียมนั้นอันตรายต่อร่างกายของแม่ท้อง เพราะหากรับประทานมากจนเกินไป เสี่ยงต่อโรคหัวใจ ความดันโลหิต โรคไต หรือโรคหลอดเลือดในสมอง กระหายน้ำ เวียนหัว ปวดหัวได้ เป็นต้น 

อีกทั้งผงชูรส ส่งผลเสียให้ลูกน้อยในครรภ์ได้ ทำให้สมอง และร่างกายของลูกน้อยเจริญเติบโตได้ช้าลง ทางที่ดีไม่รับประทานมาม่าขณะตั้งครรภ์ได้เลยยิ่งดีค่ะ 

น้ำตาลสูง 

น้ำตาล กับแม่ท้องเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากในมาม่า 1 ซอง มีปริมาณน้ำตาลค่อนข้างสูง หากรับประทานเป็นประจำ จะส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งเสี่ยงต่อภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ซึ่งนำไปสู่สาเหตุของครรภ์เป็นพิษได้ค่ะ 

สารอาหารไม่ครบถ้วน

เนื่องจากมีเพียงแป้ง น้ำตาล และโซเดียม ให้คุณค่าทางโภชนาการน้อยเลยทีเดียว การรับประทานมาม่าเป็นประจำ จะทำให้คุณแม่และลูกน้อยได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอที่จะให้ลูกน้อยในครรภ์เจริญเติบโตได้อย่างสมบูรณ์ ดังนั้น คุณแม่ควรเลือกที่จะรับประทานอาหารประเภทอื่น ที่ให้สารอาหารจำเป็นต่อร่างกาย รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงของคุณแม่ และการเจริญเติบโตที่ดีของลูกน้อยนะคะ 

อันตรายจากวัตถุกันเสีย

วัตถุกันเสีย หรือสารกันบูดที่นิยมใส่ในอาหารเพื่อคงความสดใหม่ ทำให้อาหารคงอยู่ได้นานยิ่งขึ้น ยืดอายุ ของการเก็บรักษาอาหารนั้น ๆ และแน่นอนว่าในมาม่าก็มีส่วนผสมของสารกันบูดเช่นเดียวกัน แต่การรับประทานสารกันบูดในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ก่อให้เกิดอันตรายแต่อย่างใด แต่อาจไปกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้สำหรับแม่ท้องที่เป็นภูมิแพ้ได้ค่ะ 

บทความที่เกี่ยวข้อง : รวมสูตร 5 เมนูวุ้นเส้น อร่อยนุ่ม ทำง่าย หลากหลายสไตล์รับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอย่างไรให้ไม่รู้สึกผิด!

คนท้องกินมาม่าได้ไหม

 • ใส่ผักเพิ่มไฟเบอร์ เพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรตมากจนเกินไป แม่ท้องควรรับประทานผักเพิ่มด้วย การรับประทานผักไม่ก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย แถมยังเพิ่มไฟเบอร์ที่มีส่วนช่วยในระบบย่อยอาหาร และระบบขับถ่าย บรรเทาอาการท้องผูกที่อาจเกิดขึ้นได้ขณะตั้งครรภ์ อีกทั้งในผักยังมีวิตามินต่าง ๆ ที่ดีต่อร่างกายอีกด้วย
 • ใส่เนื้อสัตว์และไข่ ให้ร่างกายของแม่ท้องได้รับสารอาหารประเภทอื่น ๆ อย่างโปรตีน ที่มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ ให้ทารกในครรภ์มีพัฒนาการที่ดีอย่างต่อเนื่อง ให้สุขภาพของแม่ท้องแข็งแรงยิ่งขึ้นอีกด้วย
เป็นอย่างไรกันบ้างคะ จบไปแล้วกับเกร็ดความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับ แม่ท้องรับประทานมาม่าได้ไหม จริง ๆ แล้วสามารถรับประทานได้ แต่แม่ท้องจะสามารถเห็นได้ว่า มาม่า หรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้ออื่น ๆ อาจจะไม่ค่อยมีคุณค่าทางโภชนาการมากเท่าไหร่นัก มีแป้ง และโซเดียมสูงซึ่งหากรับประทานในปริมาณที่มากจนเกินไปสามารถส่งผลเสีย ต่อร่างกายของแม่ท้องอย่างแน่นอน
บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ : 

คนท้องกินกิมจิได้ไหม เครื่องเคียงสุดโปรด ท้องแล้วทานได้หรือเปล่า?

สิ่งที่แม่ควรรู้!  คนท้องกินไข่เค็มได้ไหม กินแล้วเป็นอันตรายหรือเปล่า?

คนท้องกินกะปิได้ไหม สิ่งที่แม่ควรต้องระวัง คืออะไรบ้าง?

ที่มา : 1, 2