คนท้องกินกะปิได้ไหม สิ่งที่แม่ควรต้องระวัง คืออะไรบ้าง?

“กะปิ” น่าจะเป็นสิ่งที่บางคนชอบละไม่ชอบ ด้วยรสชาติและกลิ่น ก็ไม่แปลกที่จะมีทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบ แต่สำหรับคุณแม่คนไหนที่ชอบกินกะปิเป็นปร 

 1869 views

“กะปิ” น่าจะเป็นสิ่งที่บางคนชอบละไม่ชอบ ด้วยรสชาติและกลิ่น ก็ไม่แปลกที่จะมีทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบ แต่สำหรับคุณแม่คนไหนที่ชอบกินกะปิเป็นประจำอยู่แล้ว ก็คงอยากทราบกันแล้วใช่ไหมคะว่ากะปิเป็นสิ่งที่เราสามารถกินได้ไหม หากเรากินเข้าไปแล้วนั้น สิ่งเหล่านี้จะเป็นอันตรายต่อลูกในท้องของเราได้หรือเปล่า เอาเป็นว่าเรามาไขข้อสงสัย คนท้องกินกะปิได้ไหม ไปด้วยกันเลยนะคะประโยชน์ของกะปิ กินแล้วดีอย่างไรบ้าง?

การที่เราเลือกกินกะปินั้น รู้หรือไม่คะว่าสิ่งที่เรากำลังเลือกกินก็ค่อนข้างที่จะมีประโยชน์และส่งผลดีต่อร่างกายของเราได้เช่นเดียวกัน แต่สำหรับบางคนก็อาจจะยังไม่รู้ใช่ไหมคะว่าส่งผลดีต่อร่างกายเราในเรื่องไหนบ้าง เพราะฉะนั้นเรามาดูไปพร้อมกันได้เลย


คนท้องกินกะปิได้ไหม


1. ช่วยป้องกันเลือดจาง

สำหรับใครที่ชอบกินกะปิ หรือชอบนำกะปิมาเป็นส่วนผสมในการทำอาหารกันอยู่แล้วนั้น เชื่อไหมคะว่านอกเหนือจากความอร่อยที่เราจะได้รับไปแล้วนั้น สิ่งนี้ยังช่วยป้องกันโรคโลหิตจางให้กับคุณแม่ได้เช่นกัน เพราะในกะปิจะมีวิตามินบี 12 ที่จะเข้ามาเป็นตัวช่วยป้องกันเลือดจางนั่นเองค่ะ2. ช่วยทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง

สิ่งที่สำคัญต่อมาเลยคือ การที่เรากินกะปิเข้าไปนั้น เชื่อหรือไม่คะว่าสิ่งนี้จะช่วยทำให้กระดูกและฟันของเราดูแข็งแรงขึ้นมาได้ ดังนั้นหากใครที่อยากมีกระดูกและฟันที่แข็งแรง นอกจากการรับประทานสิ่งอื่น ๆ ที่มีประโยชน์แล้วนั้น การหันมากินอาหารที่มีส่วนผสมของกะปิ สิ่งนี้ก็ยังสามารถที่จะช่วยทำให้กระดูกและฟันของเราดูแข็งแรงขึ้นมาได้เหมือนกัน3. มีแคลเซียมสูง

การที่เรากินกะปิเข้าไปนั้น สิ่งนี้ก็จะช่วยทำให้สุขภาพร่างกายของเราดูแข็งแรงเพิ่มมากขึ้นด้วย เพราะนอกเหนือจากสิ่งอื่น ๆ แล้วนั้น ภายในตัวกะปิยังมีสารอาหารที่สำคัญอย่างแคลเซียมที่จะช่วยทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นตามไปด้วย
บทความที่เกี่ยวข้อง : แคลเซียมแม่ท้อง สารอาหารที่ร่างกายคุณแม่ผลิตเองไม่ได้4. ช่วยบำรุงระบบประสาท

เมื่อไหร่ที่เรากินกะปิเข้าไปแล้วนั้น สิ่งนี้ยังสามารถช่วยบำรุงในเรื่องของระบบประสาท ทำให้ระบบประสาทมีการทำงานที่ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยทำให้ระบบการทำงานของสมองดีขึ้นตามไปด้วย ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมาก ๆ เลยนะคะ5. ช่วยป้องกันโรคลำไส้อักเสบ

สิ่งที่สำคัญต่อมาเลยคือ ภายในส่วนผสมของกะปิจะมีจุลินทรีย์ที่สามารถช่วยป้องกันไม่ให้เราป่วยเป็นโรคลำไส้อักเสบได้ เพราะจุลินทรีย์เหล่านี้จะเข้าไปกำจัดแบคทีเรียที่อาจก่อให้เกิดโรคได้ เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในส่วนผสมของอาหารที่น่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะค่ะคนท้องกินกะปิได้ไหม? กินแล้วเป็นอย่างไร

ต้องบอกเลยนะคะว่า คนท้องสามารถกินกะปิได้แน่นอนค่ะ แต่ในการกินนั้น เราอาจจะต้องดูรายละเอียดให้มาก ๆ เพราะกะปิค่อนข้างเป็นส่วนผสมที่มีรสชาติเค็ม และที่สำคัญเราอาจจะต้องพยายามเลือกกินให้มากขึ้น และกินในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อที่จะได้ไม่เป็นอันตรายทั้งต่อตัวคุณแม่และลูกในท้องนะคะคนท้องกินกะปิได้ไหม


การเลือกซื้อกะปิที่ดีควรดูจากอะไรบ้าง?

ก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้อกะปิ แน่นอนว่าเราจะต้องมีความมั่นใจก่อน เพื่อที่สินค้าที่เราซื้อมานั้นจะได้ตอบโจทย์และไม่มีอันตรายเกิดขึ้นมาทีหลัง ส่วนใครที่อยากทราบว่าเราควรมีเทคนิคการเลือกซื้อกะปิยังไงกันบ้าง มาดูกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : สาระน่ารู้ ! คนท้องกินน้ำผึ้งได้ไหม อยากน้ำหวานทานน้ำผึ้งแทนได้หรือเปล่า ?1. สังเกตดูที่สีของกะปิ

สิ่งแรกที่เราอาจจะต้องทำการสังเกตได้ง่าย ๆ เลยคือ การมองดูที่สีของตัวกะปิ ซึ่งกะปิที่เราเลือกซื้อนั้นจะต้องมีสีที่แดงขึ้นมาหน่อย และไม่เป็นสีที่คล้ำหรือดำจนเกินไป เพราะเมื่อไหร่ที่เราเผลอซื้อกะปิที่ดำ หรือสีคล้ำขึ้นมาหน่อย สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้กะปิที่เราซื้อมาไม่ได้คุณภาพได้2. เนื้อไม่หยาบหรือเป็นเม็ด

สิ่งที่เราควรทำการสังเกตต่อมาเลยคือ เนื้อของตัวกะปิที่ดีนั้นจะต้องมีเนื้อที่ค่อนข้างเหนียวและละเอียดมาก ๆ แต่ไม่ควรเป็นเนื้อที่มีลักษณะค่อนข้างหยาบ หรือเป็นเม็ด ๆ ขึ้นมา ซึ่งเมื่อไหร่ที่เราเผลอซื้อกะปิที่เป็นเม็ด ๆ หรือมีเนื้อละเอียดเกิดขึ้น สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้กะปิที่เราซื้อมาเกิดการเน่าเสียขึ้นมาได้ง่าย ๆ3. พยายามเลือกร้านที่ไว้ใจ

สิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่เราไม่ควรมองข้ามเลยนั่นคือ เราอาจจะต้องเลือกซื้อกะปิตามร้านที่ตัวเองไว้วางใจ หรืออาจจะเป็นร้านที่ค่อนข้างได้มาตรฐาน มีความสะอาดขึ้นมาหน่อย เพราะไม่ว่ายังไงก็ตาม หากเราเลือกซื้อกะปิตามร้านที่ค่อนข้างไว้ใจ สิ่งนี้ก็จะทำให้เราได้กินของที่มีคุณภาพและมีประโยชน์ตามไปด้วย แต่หากเมื่อไหร่ที่เราซื้อร้านที่ไม่ค่อยสะอาด และเป็นร้านที่ไม่น่าไว้วางใจเท่าไหร่ สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลอันตรายตามมาได้เช่นเดียวกันเคล็ดลับเก็บกะปิไว้กินนาน ๆ ทำอย่างไรดี?

อย่างที่รู้กันดีค่ะว่า กะปิเป็นสิ่งที่เราสามารถเก็บไว้กินได้เรื่อย ๆ และเป็นอะไรที่ค่อนข้างเก็บไว้กินได้นาน แต่ก่อนที่เราจะเก็บสิ่งเหล่านี้ไว้กินได้นาน ๆ แล้วล่ะก็ เราอาจจะต้องรู้จักวิธีการเก็บกะปิให้ถูกต้อง เพื่อที่กะปิที่เราซื้อมานั้นจะได้ไม่เกิดการเน่าเสีย ส่วนจะมีขั้นตอนการเก็บอย่างไรบ้างนั้น มาดูกันได้เลย
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินน้ำกระเจี๊ยบได้ไหม เครื่องดื่มอร่อยที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม!


คนท้องกินกะปิได้ไหม


1. โรยน้ำตาลบริเวณด้าน

อย่างแรกที่ทำเลยคือ ให้เราทำการเปิดฝาพร้อมกับนำผงน้ำตาลมาโรยบริเวณด้านหน้าเพียงเล็กน้อย ซึ่งขั้นตอนการโรยน้ำตาลนั้น เราไม่ควรที่จะโรยในปริมาณที่เยอะจนเกินไป เพราะสิ่งนี้อาจจะทำให้กะปิที่เราซื้อมามีรสชาติที่เปลี่ยนไปได้ ดังนั้นให้โรยเพียงเล็กน้อยเท่านั้นนะคะ2. ทำการคลุกเคล้าให้เข้ากัน

จากที่เราทำการโรยน้ำตาลบริเวณด้านหน้าแล้วนั้น ให้เราทำการคลุกเคล้าส่วนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากันอีกรอบ ไม่ควรที่จะโรยน้ำตาลแล้วปล่อยทิ้งไว้ เพราะสิ่งนี้จะส่งผลทำให้กะปิที่เราซื้อมาเกิดความเสียหายขึ้นมาได้เหมือนกัน3. นำไปตากแดดให้แห้ง

เมื่อเราทำการคลุกเคล้าส่วนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากันเรียบร้อยแล้ว ก่อนที่เราจะทำการเก็บตัวกะปิเข้าที่เหมือนเดิมนั้น เราจะต้องนำกะปิไปทำการตากแดดให้แห้งก่อน เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้กะปิเกิดการเน่าเสียด้วยเช่นเดียวกัน4. นำมาใส่กระปุกปิดฝาให้สนิท

เมื่อกะปิที่เรานำไปตากแดดนั้นเริ่มแห้งสนิท ให้เรานำตัวกะปิที่ได้มาใส่ในกระปุกที่เตรียมไว้ พร้อมกับทำการปิดฝาให้สนิท จากนั้นก็ให้เรานำกะปิไปแช่ตู้เย็นในอุณหภูมิที่เหมาะสม บอกเลยค่ะว่าเป็นวิธีการเก็บกะปิที่จะช่วยทำให้เราเก็บไว้กินได้นานเพิ่มมากขึ้นเลยทีเดียวหลังจากที่เราได้พาคุณแม่ทุกคนมาทำความรู้จักกับประโยชน์ของกะปิแล้วนั้น บอกเลยนะคะว่าวัตถุดิบเหล่านี้เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และไม่ควรมองข้ามอีกหนึ่งอย่างเลยล่ะค่ะ เพียงแต่เราอาจจะต้องกินในปริมาณที่เหมาะสม และใส่ใจในเรื่องของการกินให้มากขึ้น เพียงเท่านี้ก็จะทำให้คุณแม่และลูกในท้องมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ขึ้นมาก ๆ เลยนะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินปลาหมึกได้ไหม กินแล้วปลอดภัยหรือเปล่า? มาดูกัน

คนท้องกินสะตอได้ไหม สิ่งที่เราควรหลีกเลี่ยง มีอะไรบ้าง?

ระวัง! คนท้องกินโอเลี้ยงได้ไหม หากกินบ่อย ๆ จะส่งผลอันตรายอย่างไร?

ที่มา : 1, 2