คนท้องกินเมล็ดแตงโมได้ไหม คุณประโยชน์ที่สำคัญที่ไม่ควรมองข้าม!

หากพูดถึงของกินที่มีประโยชน์ “เมล็ดแตงโม” ก็เป็นหนึ่งในของกินที่น่าสนใจด้วยเช่นเดียวกัน สำหรับใครที่ชอบกินขนมขบเคี้ยวในระหว่างวัน เราอาจ 

 511 views

หากพูดถึงของกินที่มีประโยชน์ “เมล็ดแตงโม” ก็เป็นหนึ่งในของกินที่น่าสนใจด้วยเช่นเดียวกัน สำหรับใครที่ชอบกินขนมขบเคี้ยวในระหว่างวัน เราอาจจะลองเปลี่ยนมากินเมล็ดแตงโมแทนขนมขบเคี้ยวกันได้เลยนะคะ บอกเลยว่าเมล็ดแตงโมไม่ได้มีดีเพียงแค่ความอร่อยเท่านั้น แต่เรื่องคุณประโยชน์นั้นมีคุณค่าทางสารอาหารไม่แพ้ของกินเล่นชนิดอื่น ๆ เลย ส่วนคนแม่ท้องคนไหนที่อยากทราบว่า คนท้องกินเมล็ดแตงโมได้ไหม มาไขข้อสงสัยไปพร้อมกันเลยค่ะจริงหรือไม่! แม่ท้องสามารถกินเมล็ดแตงโมในช่วงตั้งท้องได้

เมล็ดแตงโมที่คุณแม่สงสัยกันอยู่นั้น ต้องบอกว่าของกินเล่นชนิดนี้เป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ค่ะ เพราะเมล็ดแตงโมอบแห้งที่เราเห็นกันนี้ค่อนข้างที่จะมีประโยชน์และส่งผลดีต่อร่างกายของเรามาก ๆ เลย หรือหากใครที่กลัวว่าเรากินเข้าไปแล้วสิ่งนี้จะส่งผลอันตรายต่อลูกในท้องของเราหรือไม่ ดังนั้นเราก็อาจจะทำการปรึกษาคุณหมอก่อนที่จะกินอะไรเข้าไปได้เลยนะคะ เพื่อที่คุณแม่จะได้มีความมั่นใจในการกินเมล็ดแตงโมได้มากขึ้นนั่นเองประโยชน์ของเมล็ดแตงโมกินแล้วดีอย่างไร?

สำหรับการกินเมล็ดแตงโมในแต่ละครั้ง สิ่งนี้ไม่ได้ทำให้คุณแม่ได้ลิ้มลองเพียงแค่ความอร่อยของเมล็ดแตงโมเพียงเท่านั้น แต่สิ่งนี้ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราในหลาย ๆ เรื่องเลย ส่วนจะส่งผลดีต่อร่างกายเรายังไงบ้าง มาทำความรู้จักกับเมล็ดแตงโมกันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินแตงกวาได้ไหม กินอย่างไร? ให้ดีต่อสุขภาพ
คนท้องกินเมล็ดแตงโมได้ไหม


1. ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อในร่างกาย

การที่เราเลือกกินเมล็ดแตงโมแทนขนมขบเคี้ยว ต้องบอกว่าเป็นอะไรที่ดีมาก ๆ เลย เพราะเมล็ดแตงโมมีคุณสมบัติที่จะเข้ามาช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อในร่างกายของเราให้แข็งแรงมากขึ้น เรียกได้ว่าเป็นของกินเล่นที่น่าสนใจมาก ๆ เลยล่ะค่ะ2. ช่วยในเรื่องของความจำ

สิ่งที่น่าสนใจของการกินเมล็ดแตงโมต่อมาเลยคือ เมล็ดแตงโมจะเข้ามาช่วยบำรุงในเรื่องสมอง อีกทั้งยังช่วยทำให้เรามีความจำที่ดีขึ้นตามไปด้วย เพราะฉะนั้นใครที่ไม่อยากมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของสมอง เราก็อาจจะลองหันมากินเมล็ดแตงโมกันดูบ้างนะคะ3. ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย

หากคุณแม่อยากเป็นคนที่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากยิ่งขึ้น การที่เราเลือกกินเมล็ดแตงโม แน่นอนค่ะว่าของกินประเภทนี้ก็สามารถช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราได้ดีมาก ๆ เลยล่ะค่ะ4. ช่วยทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง

ทุกครั้งที่เรากินเมล็ดแตงโมเข้าไป นอกเหนือจากประโยชน์ในเรื่องอื่น ๆ ต่างแล้วนั้น เมล็ดแตงโมยังมีคุณสมบัติช่วยทำให้เรามีกระดูกและฟันที่แข็งแรงเพิ่มมากขึ้น เอาเป็นว่าใครที่ชอบมีปัญหาเกี่ยวกับกระดูกและฟันอยู่บ่อย ๆ เมล็ดแตงโมเป็นหนึ่งในของกินที่ไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว
บทความที่เกี่ยวข้อง : แคลเซียม สำหรับเด็ก สำคัญอย่างไร กินปริมาณเท่าไหร่ถึงจะดี ?5. ช่วยลดคอเลสเตอรอล

สำหรับใครที่เสี่ยงต่อการมีคอเลสเตอรอลสูง การที่เราเลือกกินเมล็ดแตงโมแทนการกินของกินเล่นที่มีรสชาติหวาน บอกเลยนะคะว่ามันเป็นอะไรที่ส่งผลดีต่อร่างกายของเรามาก ๆ เลย อีกทั้งการที่เราเลือกกินเมล็ดแตงโมสิ่งนี้ยังเข้าไปช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกายของเราได้ดีอีกด้วยค่ะวิธีเลือกซื้อเมล็ดแตงโมเลือกแบบไหนดี?

สำหรับขั้นตอนการเลือกซื้อเมล็ดแตงโมในแต่ละครั้ง แน่นอนว่าเราอาจจะต้องพยายามเลือกซื้อสิ่งที่ปลอดภัยและน่าเชื่อถือมากที่สุด เพื่อที่เราจะได้กินสิ่งที่ดีและมีประโยชน์ หากใครที่อยากทราบว่าเราควรมีวิธีการเลือกซื้อเมล็ดแตงโมกันอย่างไรบ้างนั้น มาดูกันเลย
บทความที่เกี่ยวข้อง : รู้หรือไม่! คนท้องกินแตงโมได้ไหม หนึ่งในผลไม้ที่ใคร ๆ ก็ชื่นชอบ
คนท้องกินเมล็ดแตงโมได้ไหม


1. เลือกซื้อจากยี่ห้อที่ได้คุณภาพ

ก่อนที่เราจะทำการซื้อเมล็ดแตงโมมากินนั้น เราอาจจะต้องพยายามเลือกซื้อเมล็ดแตงโมในยี่ห้อที่ได้คุณภาพมากที่สุด หรืออาจจะต้องเป็นเมล็ดแตงโมที่น่าเชื่อถือได้ เพราะเมื่อไหร่ที่เราเลือกซื้อเมล็ดแตงโมจากร้านทั่วไป โดยที่ไม่ได้ดูองค์ประกอบอะไรเลย สิ่งที่ตามมาก็อาจจะทำให้เราได้รับอันตรายขึ้นมาได้เลยเช่นกัน2. ดูลักษณะการบรรจุภัณฑ์

จากนั้นเราก็อาจจะต้องดูในเรื่องของการบรรจุภัณฑ์ตามไปด้วย ซึ่งก่อนที่เราจะทำการเลือกซื้อเมล็ดแตงโมนั้น ควรเลือกซื้อเมล็ดแตงโมที่ไม่ได้มีความเสียหายเกิดขึ้น เพื่อที่เราจะได้กินเมล็ดแตงโมได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้นนะคะ3. ดูวันเดือนปีผลิต

สิ่งที่เราอาจจะต้องดูต่อมาเป็นเรื่องของวันเดือนปีการผลิต ถึงแม้เมล็ดแตงโมเป็นสิ่งที่เก็บไว้กินได้นานก็จริง แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เราเผลอกินของที่หมดอายุไปแล้ว จากที่จะได้ประโยชน์จากการกินเมล็ดแตงโม ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้เราได้รับโทษจากการกินเมล็ดแตงโมกันได้เลย เพราะฉะนั้นอาจจะต้องระวังเรื่องนี้ตามไปด้วยข้อควรระวังในการกินเมล็ดแตงโม

อย่างที่รู้กันดีว่าเมล็ดแตงโมเป็นสิ่งที่มีประโยชน์และคุณแม่ท้องสามารถกินได้ แต่ของกินประเภทนี้ก็เป็นอะไรที่เราควรต้องระวัง และอาจจะไม่ได้ส่งผลดีสำหรับบางคนสักเท่าไหร่ ส่วนเราจะต้องระวังในเรื่องไหนบ้าง หรือข้อควรระวังในการกินแตงโมมีอะไรบ้าง เอาเป็นว่าเรามาดูไปพร้อมกันได้เลยค่ะ


คนท้องกินเมล็ดแตงโมได้ไหม


1. เด็กเล็ก

เมล็ดแตงโมเป็นสิ่งที่ใครหลายคนสามารถกินได้ก็จริง แต่สำหรับเด็กที่ยังมีอายุน้อยอยู่ การที่เราให้ลูกกินเมล็ดแตงโมตั้งแต่เด็ก สิ่งนี้ก็อาจจะไม่ได้ส่งผลดีต่อตัวเขา หรือบางครั้งก็อาจจะทำให้เขาได้รับผลข้างเคียงบางอย่างจากการกินเมล็ดแตงโมไปเลยก็ได้ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงไม่ให้ลูกกินเมล็ดแตงโมไปก่อนจะดีกว่า2. คนที่มีโรคประจำตัว

สำหรับใครที่มีโรคประจำตัวกันอยู่แล้ว บางครั้งการที่เราเลือกกินเมล็ดแตงโม สิ่งนี้ก็อาจจะไม่ได้ส่งผลดีต่อร่างกายของเราได้ขนาดนั้น หรือบางครั้งหากเรากินเข้าไป เมล็ดแตงโมก็อาจจะทำให้สุขภาพร่างกายของเราที่เป็นอยู่ในตอนนี้อ่อนแอลงก็ได้ ทางที่ดีก่อนที่เราจะกินอะไรก็ตาม หากใครที่มีโรคประจำตัวเราอาจจะต้องทำการปรึกษาคุณหมอก่อนที่จะกินอะไรเข้าไปทุกครั้งนะคะ เพื่อที่เราจะได้ไม่มีอาการที่รุนแรงมากขึ้น3. กินในปริมาณมาก

เราอาจรู้ดีว่าเมล็ดแตงโมเป็นสิ่งที่มีประโยชน์และมีคุณค่าอาหารในหลาย ๆ ด้าน แต่เมื่อไหร่ที่เรากินเกินขนาด หรือเกินปริมาณที่กำหนด จากที่จะส่งผลดีและมีประโยชน์ต่อร่างกาย สิ่งนี้ก็อาจจะกลับกลายเป็นโทษต่อร่างกายของเราได้เลย เอาเป็นว่าหากใครที่อยากกินเมล็ดแตงโมให้ได้ประโยชน์ เราอาจจะต้องพยายามกินในปริมาณที่พอเหมาะพอควรจะดีกว่านะคะหลังจากที่คุณแม่ได้เข้าใจถึงคุณประโยชน์ของเมล็ดแตงโมกันเพิ่มขึ้นแล้วนั้น แทบจะไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมคะว่า เมล็ดแตงโมก็เป็นสิ่งที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราได้เหมือนกัน เอาเป็นว่าหากคุณแม่เป็นคนที่ชอบหาขนมขบเคี้ยวมากินในช่วงเวลาว่างระหว่างวันแล้วล่ะก็ เราอาจจะเปลี่ยนจากการกินขนมขบเคี้ยวมาเป็นการกินเมล็ดแตงโมกันแทนได้เลยนะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินแมลงทอดได้ไหม กินแล้วจะส่งผลดีต่อลูกในท้องหรือไม่!
ไขข้อข้องใจ! คนท้องกินเมล่อนได้ไหม ดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่?
มัลเบอรี่มีประโยชน์อะไรบ้าง คนท้องกินมัลเบอรี่ ได้ไหม?
ที่มา : 1, 2