ไขข้อข้องใจ! คนท้องกินเมล่อนได้ไหม ดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่?

วันนี้เราจึงจะพาทุกคนไปทำความรู้จักเมล่อนกันให้มากยิ่งขึ้น ว่าเมล่อนนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายยังไงบ้าง และจะมาคลายข้อสงสัยของเหล่าคุณแม 

 768 views

วันนี้เราจึงจะพาทุกคนไปทำความรู้จักเมล่อนกันให้มากยิ่งขึ้น ว่าเมล่อนนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายยังไงบ้าง และจะมาคลายข้อสงสัยของเหล่าคุณแม่ท้องกันค่ะว่า คนท้องกินเมล่อนได้ไหม ถ้าพร้อมแล้ว มาตามไปดูพร้อมกันเลย
คนท้องกินเมล่อนได้ไหม


โภชนาการของเมล่อน

 • เมล่อน 1 ถ้วย ปริมาณ 177 กรัม  
 • พลังงาน 64 แคลอรี (% ของปริมาณสารอาหารที่แนะนำให้บริโภคต่อวัน)
 • คาร์โบไฮเดรต 16 กรัม
 • ไฟเบอร์ 1.4 กรัม
 • โปรตีน 1 กรัม
 • ไขมัน 0 กรัม
 • วิตามินซี 5 คิดเป็น 3%
 • โฟเลต คิดเป็น 8%
 • วิตามินเค คิดเป็น 6%
 • โพแทสเซียม คิดเป็น 12%
 • แมกนีเซียม คิดเป็น 4%


คนท้องกินเมล่อนได้ไหม

คนท้องกินเมล่อนได้ไหม


เมล่อน ถือเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหารวิตามิน และแร่ธาตุที่หลากหลาย ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย ซึ่งเมล่อนที่สุกกำลังดีจะให้รสชาติสัมผัสที่หวานฉ่ำ เนื้อนุ่มเนียน ทำให้เวลาที่รับประทานเข้าไปนั้นความให้รู้สึกที่สดชื่นสุด ๆ ซึ่งคุณแม่บางคนก็อาจจะเกิดความสงสัยว่า คนท้องกินเมล่อนได้ไหม คำตอบคือ คนท้องสามารถกินเมล่อนได้นะคะ

เพราะว่าเมล่อนนั้นอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ที่ดีมากมายต่อคุณแม่และทารกในครรภ์ แต่เพื่อความปลอดภัยของสุขภาพร่างกายของคุณและทารกในครรภ์ ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมไม่มาก หรือน้อยจนเกินไปนะคะ และเพื่อไม่ให้เสียคุณค่าทางอาหาร และรสชาติของเมล่อน เมื่อปอกเปลือกเมล่อนแล้ว ควรรับประทานให้หมดทันที ไม่ควรหั่นเมล่อนทิ้งไว้แล้วนำไปแช่ในตู้เย็นนะคะ  เพราะจะทำให้เสียคุณค่าทางอาหาร รสชาติ  และกลิ่นของเมล่อนค่ะ
ประโยชน์ของเมล่อน

เมล่อน เรียกได้ว่าเป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความนิยมนำมารับประทานเป็นอย่างมาก เพราะว่าเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวาน และมีกลิ่นหอมมาก ๆ แถมยังช่วยคลายร้อนได้ดีอีกด้วย เพราะเป็นผลไม้ที่ฉ่ำน้ำ ซึ่งเมล่อนจะมีน้ำอยู่ในปริมาณมาก เวลารับประทานเข้าไปจึงช่วยเพิ่มความสดชื่นได้ดี และเมล่อนยังเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่หลากหลาย รวมทั้งวิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย


คนท้องกินเมล่อนได้ไหม


ช่วยบำรุงกระดูก

เมล่อน เป็นผลไม้ที่มีส่วนช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรงได้ เนื่องจากในเมล่อนนั้นจะอุดมไปด้วยโฟเลต, วิตามินเค และแคลเซียม ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ล้วนมีส่วนสำคัญที่จะช่วยบำรุงกระดูก และฟันให้แข็ง อีกทั้ง ยังช่วยป้องกันการสึกหรอของกระดูก และช่วยเสริมสร้างให้กระดูกแข็งแรง และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคกระดูกพรุนขึ้นอีกด้วยค่ะ


ช่วยลดการเกิดความดันโลหิตสูง

เมล่อนสามารถช่วยลดความดันโลหิตได้ เพราะเมล่อนถือเป็นผลไม้ที่มีโซเดียมต่ำ และมีโพแทสเซียมสูง ดังนั้น จึงทำให้สามารถช่วยรักษาระดับความดันโลหิตให้แข็งแรง ปรับสมดุลของความดันโลหิตให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมได้ แถมยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจอีกด้วย


เสริมคอลลาเจนให้ผิว

สำหรับใครที่มีปัญหาผิวพรรณไม่สด หมองคล้ำ การรับประทานเมล่อนก็จะช่วยในการเสริมสร้างคอลลาเจนให้ผิวได้ค่ะ เนื่องจากเมล่อนนั้นจะอุดมไปด้วยวิตามินซีสูง ซึ่งมีส่วนในการผลิตคอลลาเจน และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้มีประสิทธิภาพที่จะช่วยในการปกป้องผิว เสริมสร้างความแข็งแรง และยืดหยุ่นของผิว ทำให้ผิวดูอ่อนกว่าวัย ไม่เสื่อมสภาพก่อนวัยอีกด้วยค่ะ


ช่วยบำรุงดวงตา

เมล่อนถือเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่จะช่วยบำรุงสายตา เพราะมีสารประกอบแคโรทีนอยด์ (Carotenoid) อยู่ภายในเมล่อน ซึ่งสารนี้จะมีคุณสมบัติในการช่วยบำรุงสุขภาพดวงตาของคุณได้ ช่วยทำให้การมองเห็นของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แถมยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดจอประสาทตาเสื่อมอีกด้วยค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง : สาเหตุของ วุ้นในตาเสื่อม เกิดจากอะไร รักษาอย่างไรได้บ้าง?


ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

เนื่องจากเมล่อนเป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ซึ่งวิตามินซีนั้นถือเป็นวิตามินที่มีคุณสมบัติในการช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายแข็งแรง ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ หรือโรคมะเร็ง เป็นต้นช่วยบำรุงหัวใจ

เมล่อน มีส่วนช่วยในการบำรุงหัวใจ เนื่องจากภายในเมล่อนนั้นอุดมไปด้วยวิตามิน B และโฟเลต ทำให้ช่วยในการลดระดับ Homocysteine ที่ร่างกายผลิตออกมากเกินไป จึงอาจส่งผลอันตรายต่อหลอดเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนได้ไม่ดีมากนัก

ดังนั้น การรับประทานเมล่อนจึงมีส่วนช่วยในการบำรุงสุขภาพหัวใจ ทำให้เลือดไหลเวียนไปยังหัวใจได้ดี สามารถป้องกันการเกิดภาวะหลอดเลือดหัวใจตีบ และโรคหัวใจได้ช่วยลดน้ำหนัก

สำหรับใครที่จะควบคุมน้ำหนัก แนะนำให้ลองรับประทานเมล่อนดูนะคะ เพราะเมล่อนถือเป็นผลไม้ที่จะช่วยลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ กินแล้วไม่ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นแน่นอน เนื่องจากเมล่อนเป็นผลไม้ที่มีน้ำอยู่ในปริมาณมาก

ไม่มีไขมัน ให้พลังงานต่ำ และมีกากใยสูง แต่คาร์โบไฮเดรตต่ำ ซึ่งการที่มีกากใยอาหารสูง ทำให้ส่งผลดีต่อการทำงานของระบบย่อยอาหาร และทำให้ดีต่อการขับถ่าย และป้องกันอาการท้องผูกค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ต้องรู้! น้ำหนักคนท้อง แต่ละเดือนควรหนักเท่าไหร่? มาดูกันเป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับเมล่อนที่เรานำมาฝากกัน เมล่อนถือเป็นผลไม้อุดมไปด้วยประโยชน์มากมายที่ดีต่อสุขภาพร่างกายมาก ๆ เลยนะคะ และยังเป็นผลไม้ที่ไม่มีไขมัน และคอเลสเตอรอล แคลอรีต่ำ ใครกำลังควบคุมน้ำหนักสามารถนำมากินยามว่างได้เลย

แล้วก็เราก็ได้คลายข้อสงสัยให้กับเหล่าคุณแม่ท้องได้ทราบกันแล้วนะคะว่าสรุปแล้ว คนท้องกินเมล่อนได้ไหม  สรุปแล้ว คนท้องกินเมล่อนได้นะคะ เพียงแต่ต้องกินในปริมาณที่เหมาะสมไม่มากจนเกินไป หวังว่าบทความในวันนี้จะเป็นประโยชน์ให้สำหรับทุกคนนะคะบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินฟักได้ไหม ฟักเป็นสิ่งที่แม่ท้องไม่ควรกินหรือเปล่า?

มะขามป้อมมีประโยชน์อะไรบ้าง? คนท้องกินมะขามป้อมได้ไหม

คนท้องกินทุเรียนได้ไหม ผลไม้ชนิดนี้คุณแม่ท้องต้องระวังหรือเปล่า?

ที่มา : 1, 2, 3