มะขามป้อมมีประโยชน์อะไรบ้าง? คนท้องกินมะขามป้อมได้ไหม

มะขามป้อม เรียกได้ว่าเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพอีกหนึ่งชนิด ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีสูงมาก ๆ และยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และอุดมไปด้วยวิต 

 1089 views

มะขามป้อม เรียกได้ว่าเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพอีกหนึ่งชนิด ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีสูงมาก ๆ และยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และอุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ, วิตามินบี 3, ธาตุแคลเซียม, ธาตุฟอสฟอรัส, ธาตุเหล็ก เป็นต้น ที่จะช่วยบรรเทาโรคต่าง ๆ ได้สารพัด ดังนั้น วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักเจาะลึกถึงประโยชน์ต่าง ๆ ของมะขามป้อมให้มากยิ่งขึ้น และจะมาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับ คนท้องกินมะขามป้อมได้ไหม ให้เหล่าคุณแม่ที่กำลังอยู่ตั้งครรภ์ได้ทราบกันค่ะ ว่าการรับประทานมะขามป้อมในระหว่างตั้งครรภ์จะปลอดภัยหรือไม่ สามารถรับประทานได้ปกติหรือไม่ ถ้าพร้อมแล้ว มาดูคำตอบไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะโภชนาการมะขามป้อม

 • มะขามป้อมสด 100 กรัม พลังงาน 58 กิโลแคลอรี
 • น้ำ 84.10 กรัม         
 • คาร์โบไฮเดรต 14.30 กรัม       
 • เส้นใยอาหาร 2.40 กรัม        
 • โปรตีน 0.70 กรัม            
 • แคลเซียม 29 มิลลิกรัม                
 • ฟอสฟอรัส 21 มิลลิกรัม                        
 • ธาตุเหล็ก 0.5 มิลลิกรัม                         
 • วิตามินเอ 100 หน่วยสากล                 
 • วิตามินบี 10.03 มิลลิกรัม                
 • วิตามินบี 20.04 มิลลิกรัม             
 • วิตามินซี 276 มิลลิกรัม


ประโยชน์ของมะขามป้อม

คนท้องกินมะขามป้อมได้ไหม


ช่วยดับกระหาย

มะขามป้อมหากรับประทานสด ๆ จะช่วยบรรเทาอาการกระหายน้ำได้ สามารถรับประทานเป็นผลไม้สด ๆ ได้เลย เมื่อกัดเข้าไปน้ำมะขามป้อมที่ซึมออกมา จะช่วยบรรเทาอาการคอแห้งได้ดี ยิ่งถ้าหากดื่มน้ำตามเข้าไปหลังจากที่รับประทานมะขามป้อม ก็จะยิ่งช่วยบรรเทาอาการกระหายน้ำได้ดีมากยิ่งขึ้นค่ะช่วยยับยั้งมะเร็ง

ได้มีการวิจัยพบว่าสารฝาดในมะขามป้อม อย่าง กรดแกลลิก และสารแทนนิน นั้นมีฤทธิ์ในการที่จะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในร่างกายเราได้ นอกจากนี้ มะขามป้อมยังสามารถต้านอนุมูลอิสระได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามินซี และสารแทนนิน ที่ประกอบไปด้วย emblicanin A, emblicanin B, punigluconin และ peduculaginช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ และแก้ไอ

เนื่องจากมะขามป้อมนั้นอุดมไปด้วยวิตามินซี และสารแทนนิน จึงมีส่วนช่วยในการบรรเทาอาการเจ็บคอ และไอ และเนื่องจากมะขามป้อมนั้นจะมีรสชาติเปรี้ยว หากรับประทานเข้าไปจึงช่วยละลายเสมหะ และบำรุงให้ชุ่มคอได้ป้องกันโรคเบาหวาน

มะขามป้อมนั้นจะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ จึงอาจจะมีส่วนช่วยต่อต้านความเสียหายภายในร่างกายที่เกิดจากโรคเบาหวานได้  อีกทั้ง ยังได้มีการศึกษาพบว่ามะขามป้อมนั้นมีคุณสมบัติที่จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ ดังนั้น จึงถือว่าเป็นประโยชน์ต่อคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานมาก ๆ ค่ะช่วยแก้ไข้

ถ้าหากนำผล เมล็ด และรากของมะขามป้อม มาทำการคั้นดื่ม ก็จะช่วยระบายความร้อนออกจากร่างกายได้ เนื่องจากน้ำมะขามป้อมถือเป็นยาเย็น อีกทั้ง ในมะขามป้อมก็มีสารแทนนิน และวิตามินซี ซึ่งเป็นสารที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายได้อีกด้วยค่ะอุดมไปด้วยวิตามินซีสูง

มะขามป้อมถือเป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่อุดมไปด้วยวิตามินซีสูงมาก และยังมีสารแทนนิน และโพลีฟีนอล ซึ่งเป็นสารที่จะช่วยป้องกันการสลายตัวของวิตามินซี ทำให้วิตามินซียังคงอยู่ได้นาน นอกจากนี้ มะขามป้อมยังอุดมไปด้วยสารอาหารอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น วิตามินเอ, ธาตุเหล็ก, แคลเซียม และฟอสฟอรัส เป็นต้น
บทความที่เกี่ยวข้อง : แจก 5 เมนู อาหารวิตามินซีสูง แม่ท้องทานได้ เสริมวิตามินให้ร่างกาย ! รักษาโรคหอบหืด

ประโยชน์อีกหนึ่งอย่างของมะขามป้อม ก็คือมีส่วนช่วยรักษาอาการหอบหืด เพียงแค่เอาเมล็ดของมะขามป้อมมาตำเป็นผง แล้วนำไปชงดื่มกับน้ำร้อน เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้อาการหอบหืดดีขึ้นค่ะคนท้องกินมะขามป้อมได้ไหม

มะขามป้อมถือเป็นผลไม้รสเปรี้ยว ที่อุดมไปด้วยสารอาหารหลากหลายชนิดที่มีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพร่างกาย แต่สำหรับคุณแม่ที่อยู่ในช่วงกำลังตั้งครรภ์ หรือคุณแม่ที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร แนะนำให้หลีกเลี่ยงการรับประทานมะขามป้อมนะคะ หรือถ้าหากคุณอยากจะรับประทานแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนรับประทานอยู่เสมอ เพื่อความปลอดภัยของร่างกาย เนื่องจากปัจจุบันนั้นยังไม่พบข้อมูลที่น่าเชื่อถือ ที่สามารถยืนยันความปลอดภัยในการรับประทานได้
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินมะขามได้ไหม ส่งผลเสียต่อร่างกายหรือไม่?
ข้อควรระวังการรับประทานมะขามป้อม

คนท้องกินมะขามป้อมได้ไหม


มะขามป้อม นั้นถือเป็นผลไม้มีประโยชน์ที่หลากหลายต่อสุขภาพร่างกาย แต่ก็อาจจะต้องมีข้อควรระมัดระวังในการรับประทานด้วยเช่นกัน ซึ่งจะแบ่งออกเป็นหลัก ๆ ดังนี้


 • สำหรับคนที่มีภาวะเลือดออกผิดปกติ แนะนำให้หลีกเลี่ยงการรับประทานมะขามป้อม หรือรับประทานในปริมาณที่จำกัด แต่ทางที่ดีหากอยากจะรับประทานมะขามป้อมแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนที่จะรับประทานอยู่เสมอ เพื่อความปลอดภัยของร่างกาย
 • สำหรับคนที่ต้องเข้ารับการผ่าตัด ควรหยุดรับประทานมะขามป้อมเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ก่อนวันผ่าตัด เพื่อป้องกันเลือดออกมากเกินไปในระหว่างผ่าตัด
 • สำหรับคนที่ป่วยเป็นโรคไต ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานมะขามป้อม หรือควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะรับประทาน เนื่องจากยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด เพราะอาจทำให้การทำงานของตับในผู้ป่วยโรคไตนั้นแย่ลงได้
 • สำหรับคนที่มีปัญหาเลือดจาง หรือคนที่มีอาการแน่นท้องบ่อย ๆ แนะนำให้หลีกเลี่ยงการรับประทานมะขามป้อมในปริมาณมาก เนื่องจากมะขามป้อมเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น หากรับประทานในปริมาณมากเกินไป อาจทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดลงได้ ดังนั้น จึงควรระมัดระวังการรับประทานเป็นพิเศษ


เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับข้อมูลที่เรานำมาฝากกัน มะขามป้อมถือเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากมายเลยนะคะ แต่ก็อาจจะมีข้อควรระวังในบางอย่างในการรับประทาน เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพร่างกาย และบทความนี้เราก็ได้ไขข้อสงสัยให้คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์แล้วนะคะ ว่าสรุปแล้ว คนท้องกินมะขามป้อมได้ไหม แต่ถ้าหากคุณแม่ต้องการความมั่นใจในเรื่องของความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะดีที่สุดนะคะ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้สำหรับทุกคนนะคะ  
บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินกุยช่ายได้ไหม หากกินเข้าไปแล้วจะเป็นอันตรายต่อลูกในท้องหรือเปล่า?

กระท้อนมีอันตรายแอบแฝงหรือไม่? คนท้องกินกระท้อนได้ไหม

คนท้องกินมะยมได้ไหม ผลไม้รสเปรี้ยวที่ใคร ๆ ก็อยากลอง!

ที่มา : 1, 2, 3