คนท้องกินฟักได้ไหม ฟักเป็นสิ่งที่แม่ท้องไม่ควรกินหรือเปล่า?

อย่างที่แม่ ๆ ทุกคนรู้กันดีค่ะว่า การที่เราเริ่มเข้าสู่การเป็นคุณแม่มือใหม่นั้น หลายคนก็อาจจะไม่ค่อยกล้ากินอะไรตามใจตัวเองสักเท่าไหร่ เพ 

 895 views

อย่างที่แม่ ๆ ทุกคนรู้กันดีค่ะว่า การที่เราเริ่มเข้าสู่การเป็นคุณแม่มือใหม่นั้น หลายคนก็อาจจะไม่ค่อยกล้ากินอะไรตามใจตัวเองสักเท่าไหร่ เพราะไม่รู้ว่าสิ่งที่เรากินเข้าไปนั้นจะเป็นอันตรายต่อลูกในท้องหรือเปล่า โดยเฉพาะเมนูฟัก สิ่งนี้เป็นอะไรที่ค่อนข้างอร่อยอยู่ก็จริง แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เรากินเข้าไปบ่อย ๆ สิ่งนี้จะส่งผลอย่างไรต่อลูกในท้อง หรือ คนท้องกินฟักได้ไหม เอาเป็นว่าเรามาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะแม่ต้องรู้! คนท้องกินฟักได้ไหม กินแล้วเป็นอย่างไร?

คุณแม่หลายคนก็อาจจะมีคำถามเกิดขึ้นมาในใจว่า เราสามารถกินเมนูฟัก หรือนำฟักมาเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารได้หรือเปล่า ขอบอกคุณแม่เลยนะคะว่าฟักเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ตามปกติเลยค่ะ แต่ลักษณะการกินที่ดีนั้น คุณแม่อาจจะต้องกินในรูปแบบที่ผ่านการปรุงสุกมาแล้ว และที่สำคัญอาจจะต้องล้างทำความสะอาดให้ดีก่อน เพื่อที่สิ่งนี้จะได้ไม่มีอันตรายทั้งต่อตัวคุณแม่และลูกในท้องนะคะประโยชน์ของฟักกินแล้วส่งผลดีในเรื่องไหนบ้าง?

เมนูฟักอาจเป็นสิ่งที่คุณแม่ค่อนข้างเห็นกันอยู่บ่อย ๆ แต่หารู้ไหมว่าหากพูดถึงคุณประโยชน์แล้วนั้น ฟักเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารมาก ๆ เลย ยิ่งใครที่ชอบกินผักกันอยู่แล้ว ลองนำฟักไปประกอบทำเป็นเมนูอาหารเลยนะคะ เชื่อเลยว่าแม่ ๆ จะต้องชอบ


คนท้องกินฟักได้ไหม


1. ช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคมะเร็ง

การกินฟักที่จะส่งผลดีต่อร่างกายของเราอย่างเห็นได้ชัดเลยคือ สิ่งนี้จะเข้ามาช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งให้กับเราได้ เพราะฉะนั้นหากคุณแม่คนไหนที่อยากมีสุขภาพดี ไม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งเราก็อาจจะต้องหันมากินเมนูฟักกันให้มากขึ้นด้วยนะคะ2. ช่วยลดไขมันในเลือด

หากใครกำลังพบเจอกับปัญหาไขมันในเลือดค่อนข้างสูง นอกจากเราจะปฏิบัติตามที่คุณหมอสั่งแล้วนั้น อาหารที่มีประโยชน์อย่างเมนูฟักก็จะเข้ามาช่วยลดไขมันในเลือดภายในร่างกายของเราได้ดีมาก ๆ เลยทีเดียว
บทความที่เกี่ยวข้อง : ไขมันในเลือดสูง เกิดจากสาเหตุอะไร มีวิธีรักษาอย่างไรบ้าง?3. ช่วยรักษาโรคเส้นประสาท

เท่านั้นยังไม่พอการกินฟักสิ่งนี้ยังช่วยรักษาโรคเส้นประสาทได้ดีเช่นเดียวกัน หากใครที่กำลังป่วยเป็นโรคนี้ หรือมีปัญหาเกี่ยวกับระบบประสาทกันอยู่แล้ว นอกเหนือจากเมนูอาหารชนิดอื่น ๆ ที่มีประโยชน์แล้วนั้น เราก็อาจจะหันมากินเมนูที่น่าสนใจอย่างเมนูฟักตามไปด้วยนะคะ4. ช่วยรักษาวัณโรค

นอกเหนือจากการรักษาที่คุณหมอแนะนำแล้วนั้น หากใครที่กำลังป่วยเป็นวัณโรค และอยากมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากยิ่งขึ้น แน่นอนค่ะว่าเมนูฟักก็เป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่เราไม่ควรมองข้ามกันเลย เพราะฟักมีคุณสมบัติช่วยรักษาวัณโรคนั่นเองค่ะ5. ช่วยรักษาโรคหอบหืด

สำหรับใครที่ชอบป่วยเป็นโรคหอบหืดกันอยู่บ่อย ๆ การที่เราเลือกกินเมนูฟักมากขึ้น เชื่อหรือไม่ว่าสิ่งนี้อาจจะส่งผลทำให้โรคหอบหืดที่เราเป็นอยู่ในตอนนี้ดีขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นใครที่อยากหายจากการเป็นโรคนี้เร็ว ๆ เราอาจจะต้องหันมาใส่ใจสุขภาพ โดยเริ่มต้นง่าย ๆ จากการกินเมนูฟักได้เลย6. ช่วยบำรุงผิว

หากคุณแม่เป็นคนที่ชอบในเรื่องความสวยความงาม เมนูฟักก็ถือเป็นหนึ่งในทางเลือกที่จะทำให้คุณแม่มีผิวพรรณที่สวยผ่องใสขึ้นมาได้ เพราะการกินฟักสิ่งนี้จะเข้าไปช่วยส่งเสริมในเรื่องของผิว ทำให้คุณแม่มีผิวที่แลดูสุขภาพดี เอาเป็นว่าใครที่อยากเป็นคุณแม่ผิวสวยแล้วล่ะก็ อาจจะลองหันมากินเมนูฟักกันบ้างนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ท้องกิน วิตามินซี ส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์หรือไม่ ?7. ช่วยแก้อาการไอ

ทุกครั้งที่เรารู้สึกไอ หรือเริ่มรู้สึกไม่สบาย เราก็อาจจะต้องหันมากินอะไรที่มีประโยชน์และส่งผลดีต่อร่างกายกันให้มากขึ้น โดยเฉพาะเมนูฟัก ต้องบอกก่อนว่าเมนูนี้เป็นอะไรที่ค่อนข้างส่งผลดีต่อสุขภาพมาก ๆ อีกทั้งยังช่วยรักษาอาการไอให้ดีขึ้นได้ ใครที่กำลังป่วยหรือไออยู่ในตอนนี้ อย่าลืมลองกินเมนูฟักกันนะคะวิธีการเลือกซื้อฟักยังไงให้อร่อย

ก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้อฟัก ขั้นตอนการพิจารณาองค์ประกอบต่าง ๆ ของฟักก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญมาก ๆ เพราะหากเราซื้อฟักได้อย่างเหมาะสม สิ่งที่ตามมาก็อาจจะทำให้คุณแม่ได้ลิ้มลองรสชาติฟักที่อร่อยเพิ่มมากขึ้นด้วย ส่วนเราจะต้องเลือกซื้อฟักกันยังไงบ้างนั้น มาดูกันค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินผักบุ้งได้ไหม ผักชนิดนี้มีคุณค่ามากกว่าที่คิด!คนท้องกินฟักได้ไหม


1. ดูลักษณะผลของฟัก

มาทำการสังเกตดูกันที่อย่างแรก เราจะต้องดูลักษณะของฟักก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้อ ซึ่งฟักที่เราจะนำมาประกอบทำเป็นเมนูอาหารนั้น ลักษณะของผลจะต้องไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไป เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้รสชาติเมนูอาหารเปลี่ยนแปลงไปได้2. สังเกตดูผิวของฟัก

สิ่งที่เราอาจจะต้องทำการสังเกตต่อมาอีกอย่างเลย อาจจะเป็นเรื่องลักษณะผิวของฟัก แน่นอนว่าฟักที่เราจะทำการเลือกซื้อไปนั้นจะต้องมีสีเขียวกำลังพอดี ไม่เป็นสีเขียวอ่อนหรือเขียวแก่จนเกินไปนะคะเคล็ดลับ! เก็บฟักอย่างไรให้อยู่ได้นานหลายวัน

เมื่อไหร่ที่เราซื้อฟักมากินแล้ว แต่ฟักที่เราซื้อมาก็ยังคงเหลืออยู่ประมาณหนึ่ง แน่นอนค่ะว่าเราก็ไม่อยากที่จะทิ้งส่วนนี้ไปอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นเรามาดูพร้อมกันเลยนะคะว่า เราควรมีวิธีการเก็บฟักยังไงให้เก็บไว้กินได้นานมากที่สุด มาดูไปพร้อมกันเลยค่ะ


คนท้องกินฟักได้ไหม


1. สำหรับฟักที่ยังไม่ได้ผ่า

หากฟักที่เราจะทำการเก็บไว้นั้น เรายังไม่ได้ทำการผ่าอะไรเลย ให้เรานำฟักเหล่านี้มาเก็บไว้บริเวณนอกตู้เย็น เพราะวิธีนี้จะช่วยทำให้เราสามารถเก็บฟักเหล่านี้ไว้กินได้นานมากยิ่งขึ้น แต่หากเมื่อไหร่ที่เรานำฟักที่ยังไม่ได้ทำการผ่าอะไรเลยไปแช่ไว้ในตู้เย็น หรือแช่ไว้ในอุณหภูมิที่มีความเย็นหน่อย ๆ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้ฟักที่เราซื้อมานั้น เกิดการเน่าเสียขึ้นมาได้2. สำหรับฟักที่ทำการผ่าแล้ว

หากฟักที่เราซื้อมาทำการผ่าเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่เราต้องทำต่อมาเลยคือ ให้นำฟักส่วนที่เหลืออยู่ไปทำการล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นให้นำเม็ดที่อยู่ด้านในผลฟักออกมาให้หมด พร้อมกับทำการหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ หลังจากที่เราทำการหั่นเรียบร้อยแล้ว ให้เรานำฟักที่ได้ใส่ลงไปในถุงซิป และทำการปิดปากถุงซิปให้เรียบร้อย จากนั้นก็นำไปแช่ตู้เย็นได้ตามปกติ ซึ่งขั้นตอนการแช่นั้นเราอาจจะต้องทำการแช่ในช่องธรรมดาเท่านั้น บอกเลยนะคะว่าวิธีนี้ช่วยให้เราเก็บฟักไว้กินได้นานเลยล่ะค่ะเมื่อเราได้นำข้อมูลเกี่ยวกับเมนูฟักมาให้คุณแม่ทุกคนได้ทราบกันแล้วนั้น ต้องบอกว่าวัตถุดิบชนิดนี้เป็นอะไรที่ค่อนข้างมีประโยชน์และส่งผลดีต่อร่างกายของเราได้ในหลาย ๆ เรื่องเลย และหากใครที่อยากจะหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองช่วงตั้งท้องกันให้มากขึ้น เราก็อาจจะลองกินเมนูฟักได้เลยนะคะ


บทความที่เกี่ยวข้อง :
มัลเบอรี่มีประโยชน์อะไรบ้าง คนท้องกินมัลเบอรี่ ได้ไหม?
คนท้องกินหนังไก่ได้ไหม กินแล้วดีต่อสุขภาพหรือเปล่า?
คนท้องกินทุเรียนได้ไหม ผลไม้ชนิดนี้คุณแม่ท้องต้องระวังหรือเปล่า?
ที่มา : 1, 2