ไขมันในเลือดสูง เกิดจากสาเหตุอะไร มีวิธีรักษาอย่างไรบ้าง?

วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้เกี่ยวกับภาวะ ไขมันในเลือดสูง กันค่ะ ว่าเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง และการที่คนเรานั้นมีไขมันในเลือดสูงจะมีควา 

 829 views

วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้เกี่ยวกับภาวะ ไขมันในเลือดสูง กันค่ะ ว่าเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง และการที่คนเรานั้นมีไขมันในเลือดสูงจะมีความเสี่ยงทำให้เกิดโรคอะไรตามมาได้บ้าง แล้วจะส่งผลอันตรายถึงแก่ชีวิตหรือไม่ วันนี้เราจะมาคลายข้อสงสัยเหล่านี้ไปพร้อม ๆ กันค่ะ

ไขมันในเลือดสูง คืออะไร?


ไขมันในเลือดสูง คือการที่ภายในร่างกายมีระดับไขมันที่สูงมากกว่าปกติ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดโรคอันตรายต่าง ๆ ต่อร่างกาย เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง ภาวะหัวใจวาย โรคหลอดเลือดอุดตัน หรือเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตได้ ดังนั้น การที่ร่างกายมีระดับไขมันในเลือดสูง อาจจะทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกายได้

บทความที่เกี่ยวข้อง : โรคเบาหวาน (Diabetes) สาเหตุ อาการ และความเชื่อผิด ๆชนิดของไขมันในเลือด

โดยทั่วไปแล้วไขมันในร่างกายจะแบ่งออกเป็นทั้งหมด 2 ชนิดได้แก่ ไตรกลีเซอไรด์  (Triglycerides) และคอเลสเตอรอล (Cholesterol) ดังนี้


ไขมันในเลือดสูง

ไตรกลีเซอไรด์ (Triglyceride)

เป็นไขมันที่ร่างกายสร้างขึ้นเองจากอาหารที่รับประทานเข้าไป เช่น อาหารที่มีปริมาณไขมันสูง โดยเฉพาะไขมันสัตว์ หรืออาจที่มาจากน้ำตาล อาหารรสหวาน หรือขนมหวานทุกชนิด เมื่อรับประทานอาหารประเภทนี้เข้าไปร่างกายก็จะสามารถนำไปสร้างเป็นไตรกลีเซอไรด์ และเมื่อไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูง ก็จะมีโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคหลอดเลือดในสมอง โรคตับอ่อนอักเสบ โรคอ้วน และโรคไขมันเกาะตับ เป็นต้น ซึ่งไขมันไตรกลีเซอไรด์ที่อยู่ในระดับปกติจะอยู่ที่ 50-150 mg/dL แต่ถ้าหากร่างกายของคุณมีไขมันไตรกลีเซอไรด์สูงกว่า 150 ขึ้นไป แนะนำให้คุณปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตและการรับประทานอาหารต่าง ๆ โดยด่วน เช่น ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เลือกรับประทานอาหารที่มีไขมันดี หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีน้ำตาล ที่มีแป้ง และอาหารที่มีไขมันทรานส์สูง เป็นต้น

คอเลสเตอรอล (Cholesterol) 

คอเลสเตอรอล คือไขมันชนิดหนึ่งที่ร่างกายสามารถสังเคราะห์ขึ้นได้เอง จากลำไส้ ตับ และอาหารที่รับประทานเข้าไป นอกจากนี้ คอเลสเตอรอลยังถือเป็นไขมันที่ความจำเป็นต่อร่างกายมาก ๆ เพราะมีส่วนช่วยในกระบวนการของเซลล์ต่าง ๆ ภายในร่างกาย โดยเฉพาะเซลล์สมอง แต่ถ้าหากในร่างกายของคุณมีปริมาณไขมันคอเลสเตอรอลที่มากเกินไป ก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกาย ทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมาได้ เช่น โรคหัวใจวาย โรคหลอดเลือดสมอง โรคหลอดเลือดแดงแข็ง โรคเบาหวาน เป็นต้น ซึ่งค่าคอเลสเตอรอล (Cholesterol)  ปกติ จะมีค่ารวมน้อยกว่า 200 mg/dL นอกจากนี้ โดยปกติแล้วคอเลสเตอรอลนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ชนิด ดังนี้


High-Density Lipoprotein (HDL) ก็คือไขมันคอเลสเตอรอลชนิดดีชนิดดี เป็นไขมันที่มีความหนาแน่นสูง เป็นไขมันที่จะช่วยป้องกันคอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ และ LDLไปทำลายที่ตับ และสะสมในหลอดเลือด ยิ่งคุณมีค่า HDL สูงยิ่งมี HDL มากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งดีต่อสุขภาพมากเท่านั้น


Low-Density Lipoprotein (LDL) เป็นไขมันคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี เป็นไขมันที่มีความแน่นหนาต่ำ เป็นไขมันที่ส่วนใหญ่แล้วจะได้มาจากสัตว์ ชีส เนย นม ของทอดต่าง ๆ เป็นต้น และนอกจากนี้ยังส่งผลทำให้เกิดภาวะหลอดเลือดแดงแข็ง ทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก ความยืดหยุ่นของหลอดเลือดเสียไป จึงเสี่ยงต่อการเกิดโรคเส้นเลือดตีบตันได้มาก

บทความที่เกี่ยวข้อง : มาดู น้ำตาลในเลือดผิดปกติ ภาวะที่พบได้บ่อยในเด็กทารกแรกเกิด


สาเหตุของ ไขมันในเลือดสูง เกิดจากอะไร?


 • อาจจะเกิดจากความผิดปกติทางกรรมพันธุ์
 • การรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น เนื้อสัตว์ติดมัน
 • โรคประจำตัวบางชนิด เช่น โรคเบาหวาน ไทรอยด์ โรคตับ โรคไต
 • ยาบางชนิด เช่น ยากลุ่มสเตียรอยด์ ฮอร์โมนเพศ (ยาคุมกำเนิด) เป็นต้น
 • ขาดการออกกำลังกาย

ไขมันในเลือดสูง ห้ามกินอะไรบ้าง?

ไขมันในเลือดสูง

 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง เช่น หมูกรอบ เบคอน แหนม แฮม โบโลน่า หมูยอ เป็นต้น
 • ไม่ควรรับประทานผลิตภัณฑ์จากนมแบบชนิดไขมันเต็มส่วน
 • ไม่ควรรับประทานอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง เช่น หอยนางรม ปลาหมึก ไข่ปลา ไข่แดง ตับ เป็นต้น
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันทรานส์ เช่น ครีมเทียม เนยเทียม เนยขาว เค้ก คุกกี้ มันฝรั่งทอด เป็นต้น
 • ไม่ควรรับประทานขนมหวานต่าง ๆ หรือขนมที่มีน้ำตาลสูง แล้วก็เครื่องดื่มที่มีรสชาติหวาน เช่น น้ำอัดลม เป็นต้น

การรักษาไขมันในเลือดสูง

 • สำหรับการดูแลรักษาสุขภาพสิ่งที่ควรปฏิบัติก็คือรับประทานอาหารที่มีประโยชน์หลีกเลี่ยงรับประทานอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง เช่น ไขมันสัตว์ นม เนย ขนมหวานต่าง ๆ ของทอดต่าง ๆ หรือส่วนที่ติดมันทุกชนิด เป็นต้น แล้วก็ควรรับประทานอาหารประเภท ต้ม นึ่ง แทนการทอดจะดีที่สุด และควรรับประทานอาหารที่มีกากใยอาหาร เช่นพวกผักผลไม้ให้มากยิ่งขึ้น
 • ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ครั้งละประมาณ 30 นาที อย่างน้อย 4 ครั้ง/สัปดาห์ และไม่ควรออกกำลังกายหนักเกินไปด้วยนะคะ
 • งดสูบบุหรี่ และงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้ HDL ไขมันชนิดดีในเลือดต่ำลง
 • สำหรับคนที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน ควรลดน้ำหนัก หรือควบคุมน้ำหนักให้กลับมาอยู่ในเกณฑ์ปกติ
 • สำหรับใครที่มีโรคประจำตัวที่ทำให้เกิดระดับไขมันในเลือดสูง ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยด่วน เพื่อที่จะได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี

ดังนั้น เพื่อสุขภาพที่ดีการไปตรวจสุขภาพเพื่อวัดระดับค่าไขมันก็ถือเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ๆ เลยนะคะ เพื่อที่คุณจะได้รู้ว่าตัวเองนั้นมีค่าไขมันในเลือดสูงหรือไม่ ถ้าหากเกิดว่ามีไขมันในเลือดสูงจะได้รีบรักษาและป้องกันได้อย่างทันท่วงที  ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะปัจจัยส่วนหนึ่งของการมีไขมันในเลือดสูงก็มาจากพฤติกรรมการเลือกรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสมด้วยเช่นกัน ดังนั้น วิธีการดูแลรักษาหรือหลีกเลี่ยงการเกิดภาวะไขมันในเลือดสูง ตัวคุณสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการ รับประทานอาหารให้เหมาะสมเพื่อควบคุมระดับไขมันในเลือดได้ค่ะ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้สำหรับทุกคนนะคะบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

ลูคีเมีย หรือ มะเร็งเม็ดเลือดขาว โรคร้ายที่ต้องกังวล หากเครียดหนัก

เกล็ดเลือดต่ำระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายที่ต้องควรระวัง หากเจอช้าแม่ท้องเสี่ยงเสียชีวิต !

ทำไมท้องแล้วมี มูกปนเลือด ใช่มูกเลือดก่อนคลอดหรือเปล่า ? อันตรายไหม ? 

ที่มา : 1, 2, 3, 4