ทำไมท้องแล้วมี มูกปนเลือด ใช่มูกเลือดก่อนคลอดหรือเปล่า ? อันตรายไหม ? 

ความผิดปกติเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์ บางครั้งก็อาจจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไร แต่ในบางเรื่องสามารถนำไปสู่อันตรายที่ตามมาได้เช่นกัน แ 

 1267 views

ความผิดปกติเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์ บางครั้งก็อาจจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไร แต่ในบางเรื่องสามารถนำไปสู่อันตรายที่ตามมาได้เช่นกัน แล้วถ้าจู่ ๆ มี มูกปนเลือด ไหลออกมาขณะตั้งครรภ์ แม่ท้องควรจะเป็นกังวลหรือเปล่า ? ใช่สิ่งที่เขาเรียกกันว่ามูกเลือดก่อนคลอดหรือไม่ ไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันในบทความนี้เลยค่ะ 
มูกปนเลือด

มูกปนเลือด มีลักษณะเป็นอย่างไร 

มาทำความเข้าใจ มูกระหว่างตั้งครรภ์ กันก่อนดีกว่า มูกที่เกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ มักจะมีลักษณะคล้ายวุ้น หรือแป้งเปียก มีความเหนียว คล้ายตกขาว แต่มีความเหนียวมากกว่า ซึ่งโดยปกติแล้ว มูกที่ร่างกายของแม่ท้องสร้างขึ้น เพื่อปิดปากมดลูกหลังจากเกิดการปฏิสนธิ และเพื่อป้องกันแบคทีเรีย ไวรัส และสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ เข้าสู่ร่างกาย และจะร่างกายจะผลิตมูกอย่างต่อเนื่องขณะตั้งครรภ์ 

ในส่วน มูกปนเลือด (Mucus plug) ส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดมาจาก การที่ปากมดลูกของคุณแม่เริ่มเปิด และเกิดการฉีกขาดของเยื่อบุ และ หลอดเลือดฝอย ทำให้มีเลือดปนออกมาเล็กน้อย อาจจะเป็นสัญญาณของการคลอดได้ด้วยเช่นกัน

บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ท้องกับภาวะ เชื้อราในช่องคลอด อันตรายหรือไม่ ส่งผลต่อทารกอย่างไรมูกปนเลือด

5 สาเหตุของมูกเลือดขณะตั้งครรภ์ 

 1. การฝังตัวของตัวอ่อนในมดลูก สามารถพบได้ในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ได้ค่ะ เมื่อตัวอ่อนได้ทำการฝังตัวในผนังมดลูกแล้ว อาจทำให้เกิดเลือดไหลเล็กน้อยในร่างกาย และออกมาทางช่องคลอด ปนกับมูกที่แม่ท้องมีอยู่แล้ว ไม่ใช่สัญญาณอันตรายแต่อย่างใด 
 2. เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าใกล้คลอดแล้ว ในคุณแม่บางคนอาจมีภาวะคลอดก่อนกำหนด การมีมูกปนเลือด อาจจะเป็นสัญญาณของการคลอดก่อนกำหนด ดังนั้นแม่ท้องควรหมั่นสังเกตตัวเองเสมอ หากมีมูกที่ปนกับเลือดเกิดขึ้นก่อนครบกำหนดคลอด ให้รีบไปพบคุณหมอเพื่อตรวจเช็กอย่างละเอียด
 3. การมีเพศสัมพันธ์ขณะตั้งครรภ์ อาจทำให้เกิดการเสียดสี หรืออาจเกิดแรงกระแทก จนทำให้มีเลือดปนออกมาได้ อีกทั้งในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์นั้น ปากมดลูกจะบางขึ้นกว่าปกติ ทำให้มีเลือดปนออกมาพร้อมมูกได้ค่ะ 
 4. การบาดเจ็บ หรือการอักเสบของมดลูก เพราะคุณแม่อาจไม่สามารถรู้เลยว่า ในกิจวัตรประจำวัน ส่งผลให้เกิดการบาดหรือการอักเสบใด ๆ ในร่างกายบ้างหรือเปล่า ในบางกรณีอาจเป็นการบาดเจ็บเล็กน้อย ไม่ได้อันตรายแต่อย่างไร แต่ถ้าหากเกิดการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง ก็สามารถก่อให้เกิดอันตรายต่อทั้งแม่ และลูกน้อยได้ ดังนั้นหากมีอาการผิดปกติอะไรให้รีบไปพบคุณหมอเพื่อตรวจเช็กร่างกายจะดีที่สุด 
 5. ภาวะน้ำเดิน และปากมดลูกเปิด อาการเหล่านี้มักทำให้มีมูกเลือดไหลออกมาด้วย เป็นอีกหนึ่งสัญญาณว่าใกล้คลอดเต็มทีแล้วค่ะ 
มูกปนเลือด และมูกเลือดก่อนคลอด 

มูกเลือดทั้งสองแบบเป็นมูกเลือดที่มีลักษณะเหมือนกันทุกประการ แล้วจะแยกได้อย่างไร ว่ามูกแบบไหนคือมูกเลือดก่อนคลอด ? โดยปกติแล้ว หากเป็นมูกเลือดก่อนคลอด มักจะมีอาการอื่น ๆ ที่เป็นสัญญาณเตือนกว่าใกล้ถึงเวลาคลอดร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็น 

 • ท้องลด : เมื่อเข้าสัปดาห์ที่ 37 ใกล้ถึงเวลาคลอดเต็มที แม่ท้องเองอาจสังเกตได้ว่าท้องของตัวเองมีขนาดเล็กลง นั่นเป็นเพราะว่าลูกน้อยในครรภ์ เริ่มเคลื่อนที่ หย่อนตัวลงไปยังช่วงของกระดูกเชิงกราน เพื่อเตรียมตัวสำหรับการคลอด ตอนนี้เองคุณแม่จะรู้สึกได้ว่าสามารถหายใจได้สะดวกมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็อาจปวดปัสสาวะบ่อยขึ้นเช่นกัน 
 • มีน้ำคร่ำหรือน้ำเดิน : อีกหนึ่งสัญญาณของการใกล้คลอด คุณแม่จะมีของเหลว ลักษณะใส ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไหลออกมาจากช่องคลอด บางคนอาจออกมาเพียงปริมาณเล็กน้อย หรือบางคนอาจจะออกมาปริมาณเยอะ เท่าปัสสาวะเลยก็ว่าได้ เกิดจากถุงน้ำคร่ำที่ห่อหุ้มตัวลูกน้อย ฉีกขาด หรือแตก เป็นอีกหนึ่งสัญญาณว่าลูกน้อยกำลังจะคลอดแล้ว
 • ท้องแข็ง : เมื่อถึงเวลาคลอดแล้ว ท้องของคุณแม่จะแข็งขึ้น และผ่อนคลายเป็นระยะ เนื่องจากมดลูกมีการหดรัดตัว อาจมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย 
 • มีอาการเจ็บท้องคลอดร่วมด้วย : เมื่อถึงเวลาที่ลูกน้อยพร้อมที่จะออกมาลืมตาดูโลกแล้ว แม่ท้องจะมีอาการเจ็บท้อง โดยเริ่มจากปวดท้องหน่วง  ๆ เป็นเวลาถี่ขึ้น คล้ายปวดประจำเดือน และอาจปวดมากขึ้นทุก ๆ 10 นาที และเมื่อพร้อมคลอดแล้ว แม่ท้องจะมีอาการเจ็บท้องอย่างต่อเนื่อง นั่นแปลว่าลูกน้อยกำลังจะคลอด ให้รีบไปโรงพยาบาลทันที 

อาการเหล่านี้ หากเกิดขึ้นพร้อมกับมีมูกที่ปนกับเลือดไหลออกมา ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่า เป็นมูกเลือกก่อนคลอด ซึ่งไม่อันตรายแต่อย่างใดค่ะ 
บทความที่เกี่ยวข้อง : ช่องคลอดมีกลิ่น เกิดจากอะไร? มาเช็คดูสาเหตุไปพร้อมกัน!


มูกแบบไหนที่ควรไปพบคุณหมอ 


มูกปนเลือด

ถึงแม้มูก หรือมูกเลือดนั้น จะสามารถพบเห็นได้ปกติในคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ แต่ก็มีมูกบางประเภทที่จะต้องทำการเฝ้าระวังเป็นพิเศษ เพราะอาจเป็นสัญญาณของความผิดปกติของร่างกายได้อย่างเช่น

 • มูกที่มีสีอื่น ๆ อย่างสีเขียว หรือมีกลิ่นเหม็น นั่นเป็นสาเหตุของการติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณ หรือภายในช่องคลอด ให้รับทำการรักษาก่อนที่จะเรื้อรังนะคะ 
 • มูกที่ออกมาขณะที่อายุครรภ์ยังน้อยกว่า 36 สัปดาห์ เพราะอาจเป็นสัญญาณของการคลอดก่อนกำหนดก็เป็นได้
 • มูกเลือดมีเลือดปนมาเยอะจนผิดปกติ อาจมาจากสาเหตุอื่น ๆ อย่างอุบัติเหตุ หรือการกระแทกจนเกิดแผลภายใน หรืออาจรุนแรงถึงขั้นแท้งได้เลยค่ะ 


เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับเกร็ดความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับเรื่อง มูกที่ปนเลือด หรือ มูกเลือดก่อนคลอด ซึ่งเป็นอาการที่สามารถพบเห็นได้ในคุณแม่ตั้งครรภ์ทั่วไป ไม่อันตราย เราเข้าใจดีถึงความกังวล เพราะเมื่อเห็นเลือดไหลออกมา ก็คงจะไม่สบายใจไม่น้อย แต่ถ้าหากสังเกตเห็นได้ถึงความผิดปกติอย่างอื่น หรือมีข้อสงสัยอะไร ให้รีบไปพบคุณหมอ ตรวจดูอาการ จะดีที่สุด แม่ท้องจะได้รับคำตอบที่เหมาะสม และช่วยคลายกังวลได้อีกด้วยบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

10 วิธีการเตรียมตัวก่อนคลอด มีอะไรบ้างที่คุณแม่ควรเตรียมให้พร้อม

อาการเจ็บท้องระหว่างตั้งครรภ์ เรื่องสำคัญที่แม่ท้องควรรู้

เจ็บท้องคลอด สัญญาณเตือนที่คุณแม่หลายคนควรรู้!

ที่มา : 1, 2, 3