เจ็บท้องคลอด สัญญาณเตือนที่คุณแม่หลายคนควรรู้!

สำหรับคุณแม่คนไหนที่ที่กำลังอยู่ในช่วงตั้งท้องใกล้คลอด เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่คุณแม่หลายคนรู้สึกตื่นเต้น อีกทั้งยังเป็นช่วง 

 1367 views

สำหรับคุณแม่คนไหนที่ที่กำลังอยู่ในช่วงตั้งท้องใกล้คลอด เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่คุณแม่หลายคนรู้สึกตื่นเต้น อีกทั้งยังเป็นช่วงที่เราต้องมีความพร้อมตลอดเวลา แน่นอนว่าคุณแม่หลายคนก็อาจจะกำลังอยากรู้ใช่ไหมค่า มีสัญญาณอะไรบ้างที่กำลังบ่งบอกว่า นี่คืออาการ เจ็บท้องคลอด และถ้าคุณแม่กำลังรู้สึกแบบนี้อยู่ เราควรมีวิธีการรับมืออย่างไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

สัญญาณอะไรบ้างที่กำลังบอกว่าคุณแม่ใกล้คลอดแล้ว

เจ็บท้องคลอด

1. อาการท้องลด

สัญญาณแรกที่กำลังบ่งบอกว่าเราใกล้จะคลอดนั่นคืออาการท้องลด ซึ่งอาการเหล่านี้จะเกิดจากการที่ทารกในท้องของเราเริ่มมีการเคลื่อนไหวบริเวณศีรษะ ซึ่งการเคลื่อนไหวนี้จะอยู่บริเวณเชิงกราน ส่งผลทำให้คุณแม่ไม่รู้สึกอึดอัด อีกทั้งยังช่วยทำให้เราหายใจสะดวกเพิ่มมากขึ้นด้วย เพราะฉะนั้นใครที่กำลังมีอาการเหล่านี้อยู่ ให้รู้ไว้เลยว่าใกล้คลอดแล้วนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : อาการแพ้ท้อง คืออะไร คุณแม่รับมืออย่างไรไม่ให้แพ้ท้อง?

2. เจ็บท้องจริง เจ็บท้องคลอด

หากเมื่อไหร่ที่คุณแม่รู้สึกปวดท้องขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการเจ็บท้องแบบนี้เริ่มเจ็บถี่ขึ้นมาเรื่อย ๆ โดยอาการเจ็บท้องเหล่านี้จะมีอาการเจ็บในลักษณะคล้ายกับเจ็บท้องประจำเดือน หรือสำหรับคุณแม่บางคนก็อาจจะปวดปัสสาวะบ่อย บอกเลยว่าใครที่กำลังรู้สึกแบบนี้อยู่ ให้เตรียมตัวไว้ได้เลยนะคะ

3. มีเมือกไหลออกมาจากบริเวณช่องคลอด

การที่คุณแม่มีเมือกไหลออกมาจากบริเวณช่องคลอด สิ่งนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่กำลังเตือนคุณแม่อยู่ในตอนนี้ เพราะเมื่อไหร่ที่คุณแม่เริ่มเข้าสู่การคลอด ปากมดลูกของเราก็จะเริ่มเปิดกว้างมากขึ้น ส่งผลทำให้มีเมือกหลุดออกมา หรือสำหรับบางคนก็อาจจะมีเลือดไหลออกมาด้วย เพราะฉะนั้นคุณแม่อาจจะต้องทำการสังเกตอาการเหล่านี้ให้ดีนะคะ

4. รู้สึกปวดหลัง

เมื่อไหร่ที่คุณแม่เริ่มรู้สึกปวดหลังมากกว่าปกติ สิ่งนี้ก็อาจเป็นสัญญาณที่กำลังเตือนคุณแม่อยู่ก็เป็นได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ที่ส่งผลทำให้คุณแม่รู้สึกปวดหลัง อาจเป็นเพราะศีรษะของลูกในท้องเข้าไปสัมผัสกับกระดูกสันหลังของคุณแม่นั่นเอง ดังนั้นใครที่มีอายุครรภ์ใกล้คลอด แล้วกำลังรู้สึกปวดหลังอยู่ รีบพบแพทย์ได้เลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องปวดหลัง อันตรายไหม บรรเทาอาการด้วยวิธีใดได้บ้าง?

5. รู้สึกเหมือนท้องเสีย

อีกหนึ่งอาการที่คุณแม่หลายคนสังเกตได้คืออาการท้องเสีย เพราะเมื่อไหร่ที่เราอยู่ในช่วงใกล้จะคลอด ภายในร่างกายของเราจะปล่อยสารชนิดหนึ่งออกมา ซึ่งสารชนิดนั้นมีชื่อว่า “โพรสตาแกลนดิน” และเมื่อร่างกายเราปล่อยสารชนิดนี้ออกมา สิ่งนี้ก็จะทำให้มดลูกของเราเกิดการหดตัว หรือสำหรับคุณแม่บางคนก็อาจจะมีอาการท้องเสียร่วมด้วย ดังนั้นคุณแม่อาจจะต้องระวังและคอยสังเกตอาการตัวเองอยู่ตลอดเวลา

6. ถุงน้ำคร่ำแตก

สัญญาณนี้เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่ค่อนข้างบอกเราได้อย่างชัดเจนเลยว่า คุณแม่กำลังจะคลอดน้องออกมาแล้ว เพราะเมื่อไหร่ที่ถุงน้ำคร่ำคุณแม่แตก มดลูกของเราก็จะเริ่มมีการบีบตัวหดเล็กลง  จากนั้นศีรษะของทารกก็จะเริ่มเคลื่อนตัวลงมาสู่อุ้งเชิงกราน ส่งผลทำให้มีน้ำใส ๆ ออกมาคล้ายกับปัสสาวะ หากคุณแม่คนไหนที่เริ่มเจ็บท้อง แล้วมีอาการเหล่านี้เกิน รีบไปโรงพยาบาลให้เร็วที่สุดเลยนะคะ

เจ็บท้องคลอด

สิ่งที่คุณแม่ควรเตรียมตัวก่อนคลอดมีอะไรบ้าง

การที่เราจะมีเด็กตัวน้อย ๆ เกิดมาสักคน แน่นอนว่าเราจะต้องมีความพร้อมและเตรียมตัวอะไรหลาย ๆ อย่าง เพื่อที่เราจะได้ดูแลเขาได้อย่างเต็มที่ เพราะฉะนั้นเรามาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะว่า เราควรตัวเตรียมก่อนคลอดอย่างไรบ้าง
บทความที่เกี่ยวข้อง : อาการท้อง 9 เดือน ที่สำคัญมีอะไรบ้าง ? และการฝึกหายใจเตรียมคลอด

1. วางแผนการเงิน

สิ่งนี้อาจจะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนต้องทำการวางแผนก่อนคลอด นั่นคือการวางแผนค่าคลอด ซึ่งเราอาจจะต้องดูว่าแต่ละโรงพยาบาลมีข้อแตกต่างกันอย่างไร หรือสถานที่ที่เราเลือกนั้น เอื้ออำนวยความสะดวกสบายให้กับคุณแม่และลูกของเราหรือเปล่า เพราะถ้าเมื่อไหร่ที่เรารู้จักวางแผนไว้ล่วงหน้า สิ่งนี้ก็จะไม่ทำให้เราเดือดร้อนหรือมีปัญหาตามมาทีหลังนั่นเองค่ะ

2. เตรียมของใช้ที่จำเป็นให้ลูก

สิ่งที่เราต้องคำนึงถึงต่อมาคือการเตรียมของใช้ที่จำเป็นให้กับลูกของเรา ยกตัวอย่างเช่น ผ้าอ้อม เสื้อผ้า และขวดนม เป็นต้น เพราะสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่ค่อนข้างจำเป็นมาก ๆ เลยทีเดียว แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่คุณแม่ไม่ได้เตรียมของใช้ที่จำเป็นมาด้วย สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่รู้สึกกังวลตามมาทีหลังได้

3. วางแผนเรื่องลาคลอด

หากคุณแม่คนไหนที่ทำงานประจำกันอยู่แล้ว เมื่อเราอยู่ในช่วงเวลาใกล้คลอด คุณแม่ก็อาจจะต้องเริ่มทำการวางแผนลาคลอดไว้ให้ดี เพราะเมื่อไหร่ที่เรามีการวางแผน สิ่งนี้ก็จะทำให้คุณแม่มีเวลาเตรียมตัวมากยิ่งขึ้น

4. ทำความสะอาดบ้าน

สิ่งที่เราต้องเตรียมความพร้อมอีกอย่างเลยคือ เรื่องของการทำความสะอาดบ้าน หากคุณแม่อยู่ในช่วงระยะเวลาใกล้คลอด แน่นอนว่าเราอาจจะต้องเตรียมที่นอนและสิ่งต่าง ๆ ไว้ให้ลูก ๆ เป็นอย่างดี ซึ่งการทำความสะอาดบ้านนั้น นอกจากเราจะทำความสะอาดบริเวณต่าง ๆ ภายในบ้านแล้ว เราอาจจะต้องทำการฉีดพ่นฆ่าเชื้อภายในบ้านตามไปด้วย เพื่อที่ลูกของเราจะได้ปลอดภัยและมีสุขภาพที่ดีตามมานะคะ

5. ทำความสะอาดของใช้สำหรับลูก

นอกจากนี้ก่อนที่เราจะให้ลูกใช้ของต่าง ๆ เราจะต้องทำความสะอาด หรือทำฆ่าเชื้อสิ่งของชนิดนั้น ๆ ก่อน เพราะถ้าเมื่อไหร่ที่เราให้ลูกใช้ของเลย โดยที่ไม่ได้ทำความสะอาดสิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้ลูกของเรามีอาการแพ้เกิดขึ้น หรือเป็นอันตรายต่อเขาได้ค่อนข้างง่ายเหมือนกัน

6. คิดเผื่อกรณีฉุกเฉิน

หลังจากที่เราได้ทำการเตรียมพร้อมและวางแผนในเรื่องต่าง ๆ แล้ว แน่นอนว่าเราอาจจะต้องมีแผนสำรองไว้ เผื่อกรณีฉุกเฉินด้วย ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตามหากเราไม่ได้มีการวางแผนสำรองอะไรเลย สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้เราแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้ยาก หรือสำหรับบางคนก็อาจจะเดือดร้อนขึ้นมาทีหลังได้


จากข้อมูลที่เราได้นำมาฝากคุณแม่นั้น หากคุณแม่คนไหนที่กำลังอยู่ในช่วงใกล้คลอด อยากที่จะรู้ว่าเราควรมีวิธีเตรียมตัวและรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างไรดี เพื่อที่เราจะได้ไม่เป็นกังวล และอยากที่จะให้ลูกของเราเติบโตมาเป็นเด็กที่สุขภาพแข็งแรง อีกทั้งเราก็อยากที่จะเป็นคุณพ่อคุณแม่ในเวอร์ชันที่พร้อมมากที่สุด ไม่ต้องห่วงเรื่องนี้เลยนะคะ เพราะเราได้นำเคล็ดลับวิธีการเตรียมตัว และวิธีการสังเกตอาการเจ็บท้องใกล้คลอดมาฝากคุณแม่ทุกคนให้ได้รู้กันแล้ว ยังไงอย่าลืมเข้ามาอ่านกันนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

ตั้งครรภ์ 36 สัปดาห์ พัฒนาการทารกในครรภ์ ไตรมาสที่ 3

คนท้องปวดหัว รับมืออย่างไร แม่ท้องปวดหัวอันตรายต่อลูกในครรภ์ไหม?

สีปัสสาวะคนท้อง บ่งบอกอะไร ปัสสาวะแบบไหนอันตรายต่อแม่ท้อง?

ที่มา : 1, 2