สีปัสสาวะคนท้อง บ่งบอกอะไร ปัสสาวะแบบไหนอันตรายต่อแม่ท้อง?

ในช่วงตั้งครรภ์ เรื่องสุขภาพเป็นสิ่งที่คุณแม่ต้องดูแล และใส่ใจให้มากที่สุด โดยเฉพาะสุขภาพร่างกายของตัวเอง คุณแม่ควรหมั่นสังเกตสี และลักษ 

 2675 views

ในช่วงตั้งครรภ์ เรื่องสุขภาพเป็นสิ่งที่คุณแม่ต้องดูแล และใส่ใจให้มากที่สุด โดยเฉพาะสุขภาพร่างกายของตัวเอง คุณแม่ควรหมั่นสังเกตสี และลักษณะของปัสสาวะ เพราะบางครั้งสีปัสสาวะก็สามารถบ่งบอกปัญหาสุขภาพได้ วันนี้ Mama Story จะพาคุณแม่ไปดูกันว่าสีปัสสาวะคนท้องแต่ละสี บ่งบอกอะไร สีปัสสาวะแบบไหนที่อาจเป็นอันตรายต่อคุณแม่ท้อง ถ้าพร้อมแล้ว เราไปดูกันค่ะ

สีปัสสาวะคนท้องแต่ละสีบอกอะไร?

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ อาจสังเกตได้ว่าปัสสาวะแต่ละวัน มีสีที่แตกต่างกันไป บางวันอาจมีสีเหลืองเข้ม บางวันสีเหลืองอ่อน หรือบางวันอาจปัสสาวะสีใส เรามาดูกันดีกว่าว่าสีปัสสาวะแต่ละสี บอกอะไรกับเราได้บ้าง

สีปัสสาวะคนท้อง

1. ปัสสาวะสีเหลืองเข้ม

หากคุณแม่มีปัสสาวะสีเหลืองเข้ม อาจหมายถึงร่างกายของคุณแม่กำลังขาดน้ำอยู่ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วอาการขาดน้ำของคนท้องมักเกิดจากการที่อาเจียนบ่อย ๆ ดังนั้นคุณแม่จึงควรดื่มน้ำเยอะ ๆ อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อชดเชยน้ำที่เสียไป แต่หากคุณแม่ยังมีปัสสาวะสีเข้มอยู่เหมือนเดิม อาจหมายถึงตับของคุณแม่กำลังมีปัญหา ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาโดยเร็วที่สุด

2. ปัสสาวะสีใส

หากคุณแม่ปัสสาวะเป็นสีใส ไม่มีสี แสดงว่าร่างกายได้ดื่มน้ำเยอะเกินไป ทำให้เกลือแร่ในร่างกายเจือจาง อย่างไรก็ตามการปัสสาวะสีใส อาจเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ แต่หากคุณแม่มีระดับเกลือแร่ที่ต่ำมากเกินไป ก็อาจส่งผลร้ายต่อร่างกายได้ นอกจากนี้ คุณแม่ที่เป็นโรคเบาหวาน หรือรับประทานยาขับปัสสาวะไป ก็อาจมีสีปัสสาวะสีใสได้ค่ะ

3. ปัสสาวะสีขาวขุ่น

สำหรับคุณแม่ที่ปัสสาวะสีขาวขุ่น ไม่ขาวใส อาจแสดงว่าคุณแม่ดื่มนมมากเกินไป ทำให้ฟอสเฟตในร่างกายตกผลึก หรืออาจเกิดการติดเชื้อที่ทางเดินปัสสาวะ เช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือกรวยไตอักเสบ เป็นต้น ดังนั้นหากคุณแม่ปัสสาวะเป็นสีขาวขุ่น ให้ลองสังเกตอาการ แล้วค่อยนัดแพทย์ เพื่อเข้ารับการรักษาต่อไป

4. ปัสสาวะสีส้ม

เมื่อคุณแม่ปัสสาวะเป็นสีส้ม อาจหมายถึงตับ หรือถุงน้ำดีกำลังมีปัญหา ซึ่งปัญหาเหล่านี้อาจเกิดจากการที่คุณแม่รับประทานวิตามินบี 2 มากเกินไป รวมทั้งยังอาจรับประทานยาบางชนิด เช่น ยาระบาย ยาไอโซไนอาซิด ยาฟีนาโซไพริดีน หรือยาซัลฟาซาลาซีน เป็นต้น ก็อาจส่งผลให้คุณแม่ปัสสาวะเป็นสีส้มได้เช่นเดียวกันค่ะ

5. ปัสสาวะสีน้ำตาล

ถ้าคุณแม่ปัสสาวะเป็นสีน้ำตาล อาจบ่งบอกได้ว่าร่างกายของคุณแม่กำลังขาดน้ำอย่างรุนแรง หรืออาจมีภาวะกล้ามเนื้อสลายตัว นอกจากนี้ หากคุณแม่กำลังรับประทานยาเมโทรนิดาโซลอยู่ ก็สามารถทำให้ปัสสาวะเป็นสีน้ำตาลได้อีกเช่นกัน

6. ปัสสาวะสีดำ

การที่คุณแม่ปัสสาวะเป็นสีดำ หมายความว่าคุณแม่ได้รับประทานว่านหางจระเข้ หรือถั่วบางชนิดมากเกินไป หรืออาจรับประทานยาควินินเพื่อรักษาโรคมาลาเรียอยู่ก็ได้ ซึ่งการรับประทานของเหล่านี้ ก็อาจส่งผลให้คุณแม่มีปัสสาวะสีดำนั่นเอง

7. ปัสสาวะสีแดง และมีเลือดปน

เมื่อคุณแม่ปัสสาวะเป็นสีแดง และมีเลือดปน อาจหมายถึงไตของคุณแม่กำลังมีปัญหา หรืออาจเกิดการติดเชื้อทางเดินกระเพาะปัสสาวะ หรือเป็นโรคนิ่วในไตได้ อย่างไรก็ตาม หากคุณแม่ปัสสาวะเป็นสีแดงอย่างเดียว ไม่มีเลือดปนออกมา อาจหมายถึงการรับประทานผลไม้บางชนิดที่มากเกินไป ดังนั้นหากคุณแม่ปัสสาวะเป็นสีแดงปนเลือด ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด เพราะอาจส่งผลต่อภาวะคลอดลูกก่อนกำหนด และการติดเชื้อที่ไตอย่างรุนแรงได้

สีปัสสาวะคนท้องแบบไหนผิดปกติ?

สำหรับสีปัสสาวะที่ผิดปกติ คือ ปัสสาวะสีแดง และมีเลือดปน เนื่องจากเป็นอาการที่มักเกิดขึ้นบ่อยกับคุณแม่ตั้งครรภ์ หากปล่อยไว้นาน ๆ ก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องดีสำหรับคุณแม่ และลูกน้อย ซึ่งปัสสาวะสีนี้มักเกิดขึ้นในช่วงไตรมาสแรก คุณแม่มักจะปัสสาวะบ่อย เพราะมดลูกไปกดทับกระเพาะปัสสาวะ หากคุณแม่ขี้เกียจลุกไปฉี่ และกลั้นปัสสาวะไว้นาน ๆ ก็อาจส่งผลให้ติดเชื้อได้ ซึ่งเชื้อโรคดังกล่าวก็อาจส่งผลให้กรวยไตอักเสบ และเสี่ยงต่อภาวะคลอดก่อนกำเนิด ทารกน้ำหนักตัวน้อย ไตล้มเหลวเฉียบพลัน และอาจแท้งลูกได้ ดังนั้นคุณแม่จึงไม่ควรกลั้นปัสสาวะเป็นเวลานาน เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาดังกล่าว

บทความที่เกี่ยวข้อง : 10 พฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยงระหว่างตั้งครรภ์ แม่ท้องห้ามทำอะไรบ้าง

สีปัสสาวะคนท้อง

คนท้องปัสสาวะบ่อยเป็นอันตรายไหม?

หากคุณแม่กำลังกังวลว่าการปัสสาวะบ่อย ๆ ในช่วงตั้งครรภ์ เป็นอันตรายหรือไม่ คำตอบคือ เป็นเรื่องปกติค่ะ เพราะฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้น และมดลูกที่ขยายใหญ่ขึ้น ส่งผลให้ไปเบียดกับกระเพาะปัสสาวะนั่นเอง ทำให้คุณแม่เกิดอาการปวดปัสสาวะบ่อย ๆ โดยเฉพาะช่วงใกล้คลอด เพราะฉะนั้นคุณแม่ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ เพราะอาการนี้จะไม่เป็นอันตราย และจะหายไปหลังจากที่คุณแม่คลอดลูกแล้วนั่นเอง อย่างไรก็ตาม หากคุณแม่มีอาการปวดปัสสาวะบ่อย ๆ ควรไปเข้าห้องน้ำ ไม่ควรกลั้นปัสสาวะเป็นเวลานาน เพราะอาจส่งผลให้เกิดการติดเชื้อ และอันตรายอื่น ๆ ตามมาได้

คนท้องปัสสาวะบ่อยทำอย่างไรดี?

แม้ว่าอาการปัสสาวะบ่อยระหว่างตั้งครรภ์ จะเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ แต่คุณแม่ควรหมั่นสังเกตความผิดปกติของสีปัสสาวะ และควรดูแลตัวเองให้ถูกวิธี โดยคำแนะนำสำหรับคุณแม่ที่มักปวดปัสสาวะบ่อย ๆ มีดังนี้

  • ดื่มน้ำเยอะ ๆ อย่างน้อย 8-10 แก้วต่อวัน เพื่อทดแทนการสูญเสียน้ำของร่างกาย
  • เช็ดทำความสะอาดอวัยวะเพศ หลังปัสสาวะเสร็จ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ และการอับชื้น
  • พยายามไม่กลั้นปัสสาวะเด็ดขาดหากไม่จำเป็นจริง ๆ เพราะอาจทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ และเสี่ยงต่อภาวะการคลอดก่อนกำหนดได้
  • หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ และคาเฟอีน เพราะจะกระตุ้นให้ปวดปัสสาวะมากกว่าเดิม รวมทั้งยังส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย และลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย

สีปัสสาวะที่ควรรีบไปพบแพทย์

หากคุณแม่สังเกตว่าตัวเองมีปัสสาวะเป็นสีแดง มีเลือดปนออกมา ปัสสาวะเป็นสีชมพู สีส้ม หรือสีน้ำตาลเข้ม ร่วมกับมีอาการตาเหลือง มีอุจจาระสีซีด มีไข้สูง และปวดสันหลัง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยโดยทันที เพราะอาจเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงได้

สีปัสสาวะคนท้องเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณแม่ควรให้ความสำคัญ และต้องหมั่นสังเกต เพราะสีของปัสสาวะนั้น สามารถบอกความแข็งแรง และสุขภาพของร่างกายได้ นอกจากนี้คุณแม่ยังควรรับประทานน้ำ นม หรือวิตามิน เพื่อให้สีของปัสสาวะเป็นสีเหลืองอ่อนไปจนเหลืองทอง และควรไปพบแพทย์หากพบว่าสีของปัสสาวะเป็นสีแดง มีเลือดออก เพราะอาจเป็นสัญญาณอันตรายของปัญหาสุขภาพได้ค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

ผลไม้คนท้อง กินแล้วดีอย่างไร แม่ท้องกินผลไม้อะไรได้บ้าง?

ท่านอนคนท้องที่ปลอดภัย ท้องอ่อน ท้องแก่ ต้องนอนแบบไหน?

คนท้องปวดหัว รับมืออย่างไร แม่ท้องปวดหัวอันตรายต่อลูกในครรภ์ไหม?

ที่มา : 1, 2, 3