ตกขาวระหว่างตั้งครรภ์ เป็นอย่างไร? สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นอันตรายไหม

สิ่งนี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่คุณแม่บางคนค่อนข้างเป็นกังวลอยู่เหมือนกัน เพราะการที่เรา ตกขาวระหว่างตั้งครรภ์ นั้น อาการเหล่านี้จะเป็นอ 

 1367 views

สิ่งนี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่คุณแม่บางคนค่อนข้างเป็นกังวลอยู่เหมือนกัน เพราะการที่เรา ตกขาวระหว่างตั้งครรภ์ นั้น อาการเหล่านี้จะเป็นอันตรายต่อเราและลูกในท้องหรือไม่ หรือสิ่งที่เกิดขึ้นมานี้เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง เรามาทำความเข้าใจ พร้อมกับหาวิธีการรับมือไปพร้อมกันเลยค่ะ

อะไรคือสาเหตุที่ทำให้ตกขาวระหว่างการตั้งครรภ์

อย่างที่รู้กันดีว่าในช่วงของการตั้งครรภ์นั้น บริเวณปากมดลูกและผนังช่องคลอดของคุณแม่จะมีความนุ่มมากขึ้น อีกทั้งยังส่งผลทำให้มีอาการตกขาวเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ที่เกิดขึ้นก็เพื่อเป็นการป้องกันการติดเชื้อที่อาจจะเข้าไปสู่มดลูกของเรานั่นเอง ในทางกลับกันหากในช่วงตั้งครรภ์คุณแม่คนไหนที่รู้สึกว่าตัวเองมีการตกขาวที่ผิดปกติไปจากเดิม หรือรู้สึกคันบริเวณช่องคลอด เราอาจจะต้องรีบมาพบแพทย์เพื่อทำการรักษาต่อไปนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องท้องผูก ทำอย่างไร เบ่งอุจจาระแรงลูกจะเป็นอันตรายไหม?

ตกขาวระหว่างตั้งครรภ์

ลักษณะสีที่เปลี่ยนแปลงไปสำหรับการตกขาว

คุณแม่คนไหนที่กำลังประสบปัญหาการตกขาวระหว่างตั้งครรภ์ และอยากทราบว่าลักษณะสีที่เปลี่ยนแปลงไปสำหรับการตกขาวนั้น สิ่งเหล่านี้เป็นอันตรายต่อเราในเรื่องไหนบ้าง และสิ่งที่เกิดขึ้นนี้กำลังบ่งบอกว่าเราเป็นโรคร้ายหรือเปล่า เข้ามาอ่านกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องดื่มน้ำอัดลม ได้ไหม? ดื่มแล้วจะเป็นอันตรายต่อลูกในท้องอย่างไร

1. สีขาวขุ่น

หากใครที่มีอาการตกขาวในลักษณะที่เป็นสีขาวขุ่น สิ่งนี้อาจจะเกิดขึ้นจากการที่เชื้อราเข้าไปในบริเวณช่องคลอดของเรา ส่งผลทำให้คุณแม่รู้สึกคัน หรือแสบร้อนบริเวณช่องคลอดตามไปด้วย เพราะฉะนั้นใครที่กำลังมีอาการตกขาวสีขาวขุ่นแบบนี้ อาจจะต้องรีบทำการรักษานะคะ

2. สีเขียว

สำหรับใครที่มีอาการตกขาวเป็นสีเขียว โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดจากการติดเชื้อจากแบคทีเรีย หรืออาจจะเป็นเชื้อที่ติดต่อมาจากเพศสัมพันธ์ก็เป็นได้ ดังนั้นคุณแม่คนไหนที่กำลังพบเจอกับปัญหาเหล่านี้อยู่แล้ว เราไม่ควรที่จะปล่อยไว้นานจนเกินไปนะคะ ไม่อย่างนั้นอาจจะส่งผลที่ไม่ดีตามมาได้

3. สีน้ำตาล

การตกขาวในลักษณะนี้โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะมีเลือดปนอยู่ด้วย ซึ่งใครที่กำลังเป็นแบบนี้อยู่ควรรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุดเลยนะคะ เพื่อที่คุณหมอจะได้รีบทำการรักษาได้อย่างทันที แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เราปล่อยปละละเลยเรื่องนี้ไป ปัญหาที่เกิดขึ้นอาจจะส่งผลทำให้เราเป็นเนื้องอก หรือมะเร็งปากมดลูกได้เลย

4. สีเทา

คุณแม่คนไหนที่ตกขาวมีลักษณะเป็นสีเทา สิ่งนี้อาจจะเกิดจากการติดเชื้อจากแบคทีเรียได้เช่นกัน สำหรับใครที่มีความกังวลใจ เราควรรีบมาพบแพทย์เพื่อทำการรักษานะคะ เพื่อที่คุณหมอจะได้ทำการตรวจอย่างละเอียด และจะได้ไม่ส่งผลอันตรายต่อคุณแม่ด้วยค่ะ

ตกขาวระหว่างตั้งครรภ์

วิธีการป้องกันและแก้ไขปัญหาการตกขาวทำอย่างไรบ้าง?

1. รักษาความสะอาดอยู่เสมอ

สิ่งแรกที่คุณแม่ควรใส่ใจและไม่ควรมองข้ามเลยคือหมั่นดูแลรักษาความสะอาดอยู่เสมอ โดยเฉพาะบริเวณอวัยวะเพศ ซึ่งการทำความสะอาดนั้น ทางที่ดีและเหมาะสมที่สุดเราควรเลือกทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า ที่สำคัญไม่ควรสวนล้างภายในช่องคลอดนะคะ เพราะสิ่งนี้อาจจะส่งผลไม่ดีตามมาได้ง่าย ๆ
บทความที่เกี่ยวข้อง : สีปัสสาวะคนท้อง บ่งบอกอะไร ปัสสาวะแบบไหนอันตรายต่อแม่ท้อง?

2. ใช้กระดาษทิชชูซับให้แห้ง

หลังจากที่เราทำธุระอะไรเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราควรใช้กระดาษทิชชูซับให้แห้งหลังจากเข้าห้องน้ำทุกครั้ง เพราะสิ่งนี้จะช่วยป้องกันความอับชื้นขึ้นมาได้ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เราไม่ซับให้แห้งสิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้เรามีอาการตกขาวเกิดขึ้นมาได้เช่นกัน

3. ไม่ควรสวมชุดชั้นในรัดแน่น

สิ่งที่คุณแม่ควรคำนึงถึงอีกอย่างเลยคือไม่ควรที่จะใส่กางเกงชั้นในรัดแน่นจนเกินไป เพราะสิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เกิดความอับชื้นขึ้นมาได้เหมือนกัน ทางที่ดีเราอาจจะเลือกในชุดชั้นในที่มีเนื้อผ้าแบบระบายอากาศ และไม่รัดแน่นจนเกินไปนะคะ

4. ควรใช้แผ่นอนามัยช่วยในการดูดซับ

กรณีนี้หากคุณแม่มีการมีอาการตกขาวค่อนข้างมาก เราอาจจะต้องใช้แผ่นอนามัยในการช่วยดูดซับตามไปด้วย ซึ่งอาจจะต้องทำการเปลี่ยนแผ่นอนามัยในทุก ๆ 2 – 3 ชั่วโมง เพื่อที่สิ่งนี้จะได้ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดความอับชื้นมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญไปกว่านั้นคือไม่ควรใช้แผ่นอนามัยแบบสอดนะคะ เพราะสิ่งนี้จะทำให้เรามีอาการตกขาวเพิ่มมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ

ตกขาวระหว่างตั้งครรภ์

5. หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำหอม

แน่นอนว่าใครหลายคนก็อยากที่จะให้ตัวเองมีกลิ่นหอมติดตัว แต่หารู้ไหมว่าหากเราใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่แต่งกลิ่นหอมมากจนเกินไป สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้เราเกิดการระคายเคืองบริเวณช่องคลอดขึ้นมาได้ ดีไม่ดีอาจจะทำให้ติดเชื้อได้ง่ายมากขึ้นอีกด้วย เพราะฉะนั้นควรทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าดีที่สุด

6. รับประทานนมเปรี้ยวและโยเกิร์ต

ใครที่มักมีอาการตกขาวเกิดขึ้นอยู่บ่อย ๆ เราอาจจะต้องรับประทานนมเปรี้ยวและโยเกิร์ตให้มากขึ้น เพื่อที่สิ่งนี้จะได้เข้าไปปรับสมดุลแบคทีเรียในร่างกายของเราได้ดีขึ้น นอกจากนี้นมเปรี้ยวและโยเกิร์ตยังช่วยลดความเสี่ยงการเกิดตกขาวได้ดีอีกด้วย สำหรับใครที่กำลังมีอาการตกขาวเกิดขึ้นอยู่ในตอนนี้ ลองรับประทานนมเปรี้ยวและโยเกิร์ตดูนะคะ

7. คอยสังเกตอาการ

ในช่วงที่คุณแม่มีอาการตกขาวเกิดขึ้นระหว่างการตั้งครรภ์ นอกจากการรักษาเบื้องต้นแล้ว คุณแม่อาจจะต้องคอยสังเกตอาการและดูลักษณะสีของการตกขาวที่เกิดขึ้นตามไปด้วย เมื่อไหร่ที่คุณแม่รู้สึกมีอาการที่ผิดปกติไปจากเดิม เราควรรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพื่อที่จะได้ไม่เป็นอันตรายต่อทั้งตัวเราและลูกในท้อง

8. พบแพทย์เพื่อทำการรักษา

สิ่งที่สำคัญอีกอย่างเลยคือ หากเมื่อไหร่ที่คุณแม่มีอาการตกขาวเกิดขึ้น ไม่ว่าอาการที่เกิดขึ้นนี้จะหนักหรือเปล่า เราไม่ควรที่จะปล่อยทิ้งไว้ให้หายเองนะคะ ทางที่ดีเราควรรีบมาพบแพทย์เพื่อทำการรักษาได้อย่างถูกวิธี เพราะถ้าเมื่อไหร่ที่เราไม่รีบทำการรักษา บางครั้งจากที่ไม่ได้เป็นอะไรมากก็อาจจะส่งผลทำให้เรากลายเป็นโรคร้ายได้เหมือนกัน ดังนั้นอย่าลืมมาทำการรักษานะคะ


การตกขาวระหว่างตั้งครรภ์ สิ่งที่เกิดขึ้นเหล่านี้ก็อาจจะเป็นปัญหาหลัก ๆ ที่คุณมักเกิดกับผู้หญิงหลาย ๆ คน ซึ่งสิ่งนี้นับได้ว่าสามารถเกิดขึ้นได้หลายปัจจัยมาก ๆ เพราะฉะนั้นใครที่ไม่อยากให้อาการเหล่านี้เกิดขึ้นกับตัวเอง เราควรที่จะหมั่นดูแลรักษาความสะอาดให้มากขึ้น พยายามดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงมากที่สุด เพื่อที่สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะได้ไม่เป็นอันตรายทั้งต่อตัวเราและลูกในท้องนะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

ตั้งครรภ์ 25 สัปดาห์ พัฒนาการทารกในครรภ์ ไตรมาสที่ 2

คนท้องปวดหัว รับมืออย่างไร แม่ท้องปวดหัวอันตรายต่อลูกในครรภ์ไหม?

สีปัสสาวะคนท้อง บ่งบอกอะไร ปัสสาวะแบบไหนอันตรายต่อแม่ท้อง?

ที่มา : 1, 2