ช่องคลอดมีกลิ่น เกิดจากอะไร? มาเช็คดูสาเหตุไปพร้อมกัน!

คุณแม่เคยสงสัยไหมคะว่า ช่องคลอดมีกลิ่นนั้นโดยส่วนใหญ่แล้ว สาเหตุเกิดจากอะไรบ้าง และหากเรามีอาการเหล่านี้แล้ว ควรรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้น 

 1148 views


คุณแม่เคยสงสัยไหมคะว่า ช่องคลอดมีกลิ่นนั้นโดยส่วนใหญ่แล้ว สาเหตุเกิดจากอะไรบ้าง และหากเรามีอาการเหล่านี้แล้ว ควรรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างไรบ้าง เอาเป็นว่าเรามาไขข้อสงสัยไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ ขอบอกเลยว่าใครที่กำลังกังวลเรื่องนี้อยู่จะต้องคลายความกังวลใจขึ้นมาอย่างแน่นอน มาทำความรู้จักกับ ช่องคลอดมีกลิ่น ไปพร้อมกันเลยดีกว่า


ช่องคลอดมีกลิ่น มีลักษณะอย่างไร?

คุณแม่เคยรู้ไหมว่าการที่ช่องคลอดของเรามีกลิ่นขึ้นมานั้น สิ่งเหล่านี้มันเกิดจากอะไรบ้าง ต้องบอกว่าโดยส่วนใหญ่แล้วช่องคลอดจะมีกลิ่นได้หลัก ๆ 3 แบบด้วยกัน นั่นก็คือ กลิ่นเหม็นเปรี้ยว กลิ่นคาว และก็กลิ่นอับ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเกิดจากการที่บริเวณภายในช่องของเรานั้นเกิดการเสียสมดุล โดยอาจจะเกิดจากการที่คุณแม่มีการสวนล้างบริเวณช่องคลอดมากจนเกินไป หรืออาจจะเกิดจากการที่เรามีลักษณะอาการตกขาวมากขึ้น นอกจากนี้ก็อาจจะเกิดจากการที่มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปบริเวณช่องคลอดของเราด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นหากใครที่กำลังพบเจอกับปัญหาอยู่ในตอนนี้ควรรีบทำการพบแพทย์และไม่ควรปล่อยไว้นานจนเกินไปนะคะ เพราะสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้อาจจะส่งผลไม่ดีตามมาทีหลังได้
บทความที่เกี่ยวข้อง : เรื่องน่ารู้! เต้านมคนท้องเป็นอย่างไร มีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างขณะตั้งครรภ์ ?ช่องคลอดมีกลิ่น


สาเหตุที่ทำให้ช่องคลอดมีกลิ่น เกิดจากอะไรกัน?

การที่ช่องคลอดของเราจะมีกลิ่นขึ้นมาได้นั้น สาเหตุเหล่านี้เกิดจากอะไรกันบ้าง หรือสิ่งที่เรากำลังเป็นอยู่ในตอนนี้ เสี่ยงที่จะทำให้ช่องคลอดมีกลิ่นขึ้นมาอยู่หรือเปล่า เข้ามาดูกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : วิธีสังเกตคนท้องระยะแรก ดูยังไง? อาการแบบนี้เรียกว่าท้องหรือเปล่า1. ไม่รักษาความสะอาด

สาเหตุอย่างแรกที่จะทำให้ช่องคลอดของเรามีกลิ่นขึ้นมาได้นั่นคือ เรื่องของความสะอาด เพราะเมื่อไหร่ที่เราไม่รู้จักดูแลรักษาความสะอาด สิ่งนี้ก็จะส่งผลทำให้เกิดการหมักหมม จนบางครั้งก็อาจจะส่งผลไม่ดีตามมาได้เลย นอกจากสิ่งเหล่านี้จะทำให้ช่องคลอดของเรามีกลิ่นขึ้นมาได้แล้วนั้น สิ่งนี้ยังเป็นการสะสมเชื้อแบคทีเรียได้เหมือนกัน ดังนั้นควรต้องระวังกันด้วยนะคะ2. เกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

การที่เรามีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สิ่งนี้ก็ค่อนข้างส่งผลทำให้ช่องคลอดของเรามีกลิ่นขึ้นมาได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นคุณแม่อาจจะต้องระวังกันให้มากขึ้น ยกตัวอย่างโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น โรคทริโคโนสิส และการอักเสบที่เกิดจากเชื้อราในช่องคลอด เป็นต้น3. เกิดจากภาวะช่องคลอดมีการอักเสบ

หากเมื่อไหร่ที่ช่องคลอดของคุณแม่เกิดการอักเสบจากแบคทีเรียวาไจโนลิส สิ่งนี้ก็ค่อนข้างที่จะส่งผลทำให้ช่องคลอดของคุณแม่มีกลิ่นขึ้นมาได้เหมือนกัน ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อแบคทีเรียชนิดนี้ขาดความสมดุล หรือพูดง่าย ๆ ว่าเมื่อไหร่ที่ช่องคลอดของเรามีแบคทีเรียชนิดนี้มากจนเกินไป นี่ก็อาจเป็นสาเหตุสำคัญที่ส่งผลทำให้ช่องคลอดของคุณแม่มีกลิ่นขึ้นมาได้ง่าย ๆเคล็ดลับการป้องกันไม่ให้ช่องคลอดมีกลิ่น ทำอย่างไรดี?

หากคุณแม่คนไหนที่ค่อนข้างเป็นกังวลว่า เราควรทำอย่างไรดี เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ช่องคลอดของเรามีกลิ่นขึ้นมาได้ ขอเลยว่าง่ายมาก ๆ หากคุณแม่ทำตามได้ จะต้องบอกลาปัญหาช่องคลอดมีกลิ่นได้ดีเลยทีเดียว
ช่องคลอดมีกลิ่น


1. อาบน้ำทำความสะอาดร่างกายอยู่เสมอ

อย่างแรกเลยที่คุณแม่ควรใส่ใจนั้นคืออาบน้ำทำความสะอาดอยู่เสมอ ซึ่งในระหว่างการทำความสะอาดนั้น โดยส่วนใหญ่แล้วเราจะทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า ควรใช้ผลิตภัณฑ์สูตรอ่อนโยน หรือเป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น เพราะเมื่อไหร่ที่เราไม่ระมัดระวังในเรื่องนี้ ปัญหาที่ตามมาก็อาจจะส่งผลทำให้ช่องคลอดของเรามีกลิ่นขึ้นมาได้
บทความที่เกี่ยวข้อง : ทำอย่างไร? เมื่อแม่ท้องอยากกินขนม คนท้องกินผักอบกรอบได้ไหม มีประโยชน์หรือเปล่า2. ควรเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อย ๆ

กรณีที่เราเป็นประจำเดือน แน่นอนว่าเราควรที่จะต้องทำการเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อย ๆ ไม่ควรที่จะปล่อยไว้นาน หรือแช่ทิ้งไว้ทั้งวัน เพราะสิ่งเหล่านี้ค่อนข้างที่จะส่งผลทำให้ช่องคลอดของเรามีกลิ่นขึ้นมาได้เหมือนกัน หากใครที่ไม่อยากให้ช่องคลอดของเรามีปัญหา อาจจะต้องระวังเรื่องนี้ตามไปด้วยนะคะ3. ไม่ควรใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นจนเกินไป

เชื่อไหมคะว่าการที่เราใส่เสื้อผ้ารัดแน่นจนเกินไป สิ่งนี้ก็ค่อนข้างที่จะส่งผลทำให้ภายในช่องคลอดของเรามีกลิ่นขึ้นมาได้เหมือนกัน เมื่อไหร่ที่เราใส่เสื้อผ้า กางเกงใน หรือแม้แต่ถุงน่อง สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เกิดการอับชื้น ส่งผลทำให้ช่องคลอดของเรามีกลิ่น และตกขาวขึ้นมาได้เลย ทางที่ดีเราอาจจะต้องเลือกใส่กางเกงในหรือเสื้อผ้าที่ใส่แล้วรู้สึกสบายไม่อึดอัดจะดีกว่านะคะ4. อย่าบ่อยให้กางเกงในเปียก

สิ่งสำคัญต่อมาเลยคือพยายามอย่าบ่อยให้กางเกงในเราเปียกนะคะ โดยเฉพาะเวลาที่เราเข้าห้องน้ำเสร็จแล้ว หรือทำธุระอะไรเสร็จเรียบร้อยแล้ว เพราะฉะนั้นเราควรทำการเช็ดหรือซับให้แห้งทุกครั้งหลังทำธุระเสร็จ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เราไม่ทำการเช็ดหรือซับให้แห้ง สิ่งนี้ก็อาจจะเกิดความอับชื้น หรือเกิดการหมักหมมจนทำให้ช่องคลอดของเรามีกลิ่นขึ้นมาได้เช่นกัน5. ไม่ควรใช้ผ้าเช็ดตัวร่วมกับคนอื่น

สิ่งที่เราควรระวังต่อมาเลยคือ ไม่ควรใช้ผ้าเช็ดตัวร่วมกันกับคนอื่นนะคะ เพราะสิ่งนี้ค่อนข้างที่จะเสี่ยงต่อการติดโรค หรือเสี่ยงที่จะทำให้ช่องคลอดของเรามีกลิ่นขึ้นมาได้ง่ายเหมือนกัน ดังนั้นเราควรที่ใช้ผ้าเช็ดตัวของตัวเอง และที่สำคัญไปกว่านั้นเลยคือพยายามทำความสะอาดผ้าเช็ดตัวบ่อย ๆ นะคะ เพื่อเป็นการป้องกันเชื้อโรคต่าง ๆ ที่มากับเช็ดตัวนั่นเองค่ะ6. ทำความสะอาดฝาชักโครกบ่อย ๆ

นอกจากเราจะต้องดูแลบริเวณจุดซ่อนเร้นให้สะอาดอยู่เสมอแล้ว สิ่งที่เราไม่ควรมองข้ามอีกอย่างเลยคือ เราอาจจะต้องทำความสะอาดบริเวณฝาชักโครกให้สะอาดอยู่เสมอ เพราะเมื่อไหร่ที่เราใช้งานอยู่บ่อย ๆ และไม่ยอมทำความสะอาดสักที สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ก็อาจจะส่งผลทำให้เชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกเกิดการสะสมบริเวณฝาชักโครกได้เหมือนกันช่องคลอดมีกลิ่น


เป็นอย่างไรกันบ้าง หลังจากที่เราได้พาคุณแม่ทุกคนมาทำความรู้จักกับปัญหา และวิธีการรับมือกับเรื่องช่องคลอดมีกลิ่นแล้ว ทำเอาคุณแม่หลายคนคลายความกังวลขึ้นมาไม่น้อยเลยใช่ไหมคะ เอาเป็นว่าใครที่ยังไม่รู้ว่าพฤติกรรมที่เราเป็นอยู่ ณ ตอนนี้เสี่ยงที่จะทำให้ช่องคลอดของเรามีกลิ่นขึ้นมาหรือเปล่า หรือถ้าเราเป็นแล้วควรมีวิธีการรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างไรบ้าง อย่าลืมเข้ามาอ่านกันนะคะ เพราะเราได้รวบรวมข้อมูลมาฝากคุณแม่ทุกคนแล้ว


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

แม่ต้องรู้! อาการแพ้ท้องลูกชาย มีลักษณะอย่างไร?

มาดูกันแม่ท้องกินไฟเบอร์ ช่วยบรรเทาอาการท้องผูกจริงหรือไม่ ?

คนท้องปวดหัว รับมือย่างไร แม่ท้องปวดหัวอันตรายต่อลูกในครรภ์ไหม?

ที่มา : 1, 2