มัลเบอรี่มีประโยชน์อะไรบ้าง คนท้องกินมัลเบอรี่ ได้ไหม?

มัลเบอรี่ หรือ หม่อน เป็นผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ และมีขนาดเล็ก แต่อัดแน่นไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ที่จะช่วยป้องกันโรคต่าง  

 1024 views

มัลเบอรี่ หรือ หม่อน เป็นผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ และมีขนาดเล็ก แต่อัดแน่นไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ที่จะช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ ดังนั้น บทความวันนี้เราจึงจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับผลไม้อย่างมัลเบอรี่กันให้มากยิ่งขึ้นว่ามีให้ประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และมาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับ คนท้องกินมัลเบอรี่ ได้ไหม จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือไม่ ถ้าพร้อมแล้ว มาตามไปดูพร้อมกันเลยคุณค่าทางโภชนาการของมัลเบอรี่

มัลเบอรี่ 100 กรัม ให้พลังงานประมาณ 43 กิโลแคลอรี

คาร์โบไฮเดรต 9.8 กรัม

โปรตีน 1.44 กรัม

ไขมัน 0.39 กรัม

โพแทสเซียม 194 มิลลิกรัม

แคลเซียม 39 มิลลิกรัม

ฟอสฟอรัส 38 มิลลิกรัม

แมกนีเซียม 18 มิลลิกรัม

วิตามินซี 3.64 มิลลิกรัม

บีตา แคโรทีน 9 ไมโครกรัม

โฟเลต 6 ไมโครกรัมประโยชน์ของมัลเบอรี่

คนท้องกินมัลเบอรี่


ช่วยลดน้ำตาลในเลือด

มัลเบอรี่มีส่วนช่วยในการลดระดับน้ำตาลในเลือด  แถมยังมีปริมาณน้ำตาลต่ำ และช่วยเสริมกระบวนการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ซึ่งถ้าใครกำลังควบคุมน้ำหนัก และคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน การรับประทานมัลเบอรี่ถือว่าตอบโจทย์มาก ๆ  ช่วยบำรุงสายตา

มัลเบอร์รีถือเป็นอีกหนึ่งผลไม้สุขภาพที่จะช่วยบำรุงสายตาให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เนื่องจากภายในมัลเบอรี่นั้นจะอุดมไปด้วยวิตามินเอ ซึ่งตัววิตามินเอนั้นมีคุณสมบัติในการช่วยบำรุงสายตา และป้องกันการเกิดต้อกระจกค่ะ


ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย

เพราะมัลเบอรี่นั้นอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยป้องกันเซลล์ต่าง ๆ จากการถูกทำลาย อีกทั้ง ยังช่วยลดริ้วรอยที่เกิดขึ้นก่อนวัย พร้อมบำรุงผิวพรรณให้เนียนนุ่ม ไร้จุดด่างดำด้วยอีกด้วยค่ะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด

เนื่องจากภายในมัลเบอรี่นั้นมีธาตุเหล็ก และมีสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin), สารเควซิทิน (Quercetin) และสารแคมเฟรอล (Kaempferol) ที่จะช่วยไปกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดง และช่วยบำรุงการไหลเวียนของเลือดให้ดียิ่งขึ้น และป้องกันการเกิดลิ่มเลือดในหลอดเลือดป้องกันโรคมะเร็ง

มัลเบอรี่ถือเป็นผลไม้ที่จะช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งได้ เนื่องจากอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะไปช่วยยับยั้งสารก่อมะเร็ง ดังนั้น การรับประทานมัลเบอรี่อย่างสม่ำเสมอในปริมาณที่เหมาะสม ก็อาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งต่าง ๆ ได้
ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

มัลเบอรี่เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญต่าง ๆ มากมาย ทั้งวิตามินและแร่ธาตุ อย่างเช่น แคลเซียม, วิตามินเค, ธาตุเหล็ก, ฟอสฟอรัส และแมกนีเซียม ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ล้วนเป็นตัวช่วยส่วนสำคัญในการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง และช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน และช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของกระดูกอีกด้วยค่ะช่วยบำรุงความจำ

มัลเบอรี่ถือเป็นผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่ ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องการบำรุงความจำ และป้องกันการเสื่อมถอยของความจำ การรับประทานมัลเบอรี่อย่างสม่ำเสมอและในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของสมองดีขึ้น นอกจากนี้ มัลเบอรี่ยังมีคุณสมบัติช่วยลดกระบวนการเกิดอนุมูลอิสระที่ทำให้เซลล์เสียหาย ทำให้สมองส่วนการเรียนรู้ และความจำ ให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

คนท้องกินมัลเบอรี่ ได้หรือไม่?

มัลเบอรี่ ถือเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยที่หลากหลายต่อสุขภาพร่างกาย และในปัจจุบันจึงมีการนำมัลเบอรี่มาประกอบอาหาร และเครื่องดื่มหลากหลายชนิด เพื่อเพิ่มรสชาติ สีสัน และคุณค่าทางอาหารให้มากยิ่งงขึ้น ซึ่งเมนูที่นิยมนำมัลเบอรี่มาทำก็จะมี อย่างเช่น เค้ก โดนัท พาย และไอศกรีม เป็นต้น เรียกได้ว่าผลไม้ที่มีประโยชน์ครบครันเลยนะคะ และในส่วนของคนที่อยู่ช่วงกำลังตั้งครรภ์จะยังสามารถกินมัลเบอรี่ได้ปกติอยู่ไหม

คำตอบก็คือ คนท้องกินมัลเบอรี่ ได้ปกติเลยนะคะ เพราะว่ามัลเบอรี่นั้นจะอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินอี วิตามินบี สารต้านอนุมูลอิสระ โพแทสเซียม ไฟเบอร์ เป็นต้น ที่จะช่วยบำรุงผิวพรรณของคุณแม่ให้ดูเปล่งปลั่ง สุขภาพดี อีกทั้ง ยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ มากมาย และช่วยลดอาการแพ้ท้องได้เป็นอย่างดี คุณแม่สามารถรับประทานได้ทั้งแบบผลไม้สด และแบบอาหารแปรรูปได้เลยนะคะ เพื่อความปลอดภัยของสุขภาพร่างกายจะต้องรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรรับประทานมากเกินไปนะคะ

ข้อควรระวังของการกินมัลเบอรี่

คนท้องกินมัลเบอรี่

คนที่มีอาการแพ้ง่ายควรหลีกเลี่ยงการรับประทานมัลเบอรี่ เพราะอาจจะทำให้อาการของคุณนั้นกำเริบขึ้นได้ แต่ถ้าหากใครที่ไม่ทราบว่ามีอาการแพ้หรือไม่ อาจจะต้องไปปรึกษาแพทย์เชี่ยวชาญให้ทำการตรวจสอบ ซึ่งคนที่แพ้ส่วนใหญ่แล้วจะมีอาการแพ้มาจากรับประทานมัลเบอรี, แพ้เกสรจากต้นมัลเบอรี่ เป็นต้น

สำหรับคนที่เป็นโรคเบาหวานและถ้าหากต้องการใช้มัลเบอรี ในการช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้นะคะ เพื่อความปลอดภัยของสุขภาพร่างกาย และเพื่อไม่ให้น้ำตาลลดต่ำจนเกินไป

สำหรับคนป่วยที่ต้องเข้ารับการผ่าตัด ควรหยุดรับประทานมัลเบอรี่ล่วงหน้าอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพราะมัลเบอรี่อาจจะส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดต่ำ และอาจจะส่งผลกระทบต่อการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดในระหว่างผ่าตัด และหลังการผ่าตัดได้ค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง : โรคความดันโลหิตสูง ภัยเงียบที่ไม่ควรมองข้าม สาเหตุ อาการ และการป้องกันเป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับข้อมูลเกี่ยวกับมัลเบอรี่ที่เรานำมาฝากกันวันนี้ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่อุดมไปด้วยคุณค่าสารอาหารที่หลากหลาย ทำให้อัดแน่นไปด้วยประโยชน์ต่าง ๆ มากมาย ที่ดีต่อสุขภาพร่างกาย รวมถึงสุขภาพของแม่ท้องด้วยนะคะ เพราะวันนี้เราได้มาไขข้อสงสัยให้กับคุณแม่ที่กำลังอยู่ในช่วงตั้งครรภ์ เกี่ยวกับหัวข้อที่ว่า คนท้องกินมัลเบอรี่ ได้หรือไม่ สรุปแล้วก็คือสามารถกินได้นะคะ คุณแม่สามารถซื้อมาติดบ้านไว้ เพื่อกินในยามว่างได้เลย แต่เพื่อความปลอดภัยจะต้องไม่กินมากจนเกินไปนะคะ ควรกินในปริมาณที่เหมาะสมจะดีที่สุดค่ะบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินทะเลดองได้ไหม หนึ่งในเมนูอาหารที่เราไม่ควรมั่นใจ!

คนท้องกินทุเรียนได้ไหม ผลไม้ชนิดนี้คุณแม่ท้องต้องระวังหรือเปล่า?

มะขามป้อมมีประโยชน์อะไรบ้าง? คนท้องกินมะขามป้อมได้ไหม
ที่มา : 1, 2, 3