คนท้องกินทะเลดองได้ไหม หนึ่งในเมนูอาหารที่เราไม่ควรมั่นใจ!

เชื่อว่าอาหารทะเลน่าจะเป็นอาหารที่ใครหลายคนชื่นชอบ แถมยังต้องบอกว่าอาหารทะเลที่เราเห็นกันอยู่ในตอนนี้ค่อนข้างที่จะนำมาประกอบทำเป็นเมนู 

 542 views

เชื่อว่าอาหารทะเลน่าจะเป็นอาหารที่ใครหลายคนชื่นชอบ แถมยังต้องบอกว่าอาหารทะเลที่เราเห็นกันอยู่ในตอนนี้ค่อนข้างที่จะนำมาประกอบทำเป็นเมนูอาหารได้เยอะมาก ๆ จะกินสุกก็ได้ หรือทำเป็นอาหารดองก็ดี แต่ถึงแม้อาหารทะเลจะสามารถกินได้หลากหลายรูปแบบ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เรากินได้ไม่ถูกวิธี สิ่งที่ตามมาก็อาจจะมีผลข้างเคียงอันตรายที่อาจจะตามาได้เช่นเดียวกัน สำหรับคุณแม่ที่อยากรู้ว่า คนท้องกินทะเลดองได้ไหม กินแล้วจะเป็นอะไรหรือเปล่า เรามาดูคำตอบกันค่ะกินอาหารทะเลดองในช่วงตั้งท้องได้ไหม?

หากคุณแม่คนไหนที่กำลังสงสัยว่า เราสามารถกินอาหารทะเลดองในช่วงตั้งท้องได้ไหม ต้องบอกคุณแม่ก่อนนะคะว่าอาหารทะเลเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ แต่ในขณะเดียวกันคุณแม่อาจจะต้องกินหลังจากที่ผ่านการปรุงสุกมาแล้วจะดีกว่า เพราะอาหารทะเลดอง หรืออะไรที่เป็นของดองค่อนข้างที่จะอันตราย และส่งผลไม่ดีต่อร่างกายของคุณแม่และลูกในท้องได้เหมือนกัน ทางที่ดีเราอาจจะต้องหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ไปก่อนจะดีกว่านะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินปูได้ไหม อาหารทะเลส่งผลอันตรายต่อแม่ท้องหรือไม่? มาดูกันกินอาหารทะเลอย่างไรให้ปลอดภัย

การที่เราจะกินอาหารทะเลให้ปลอดภัยได้มากยิ่งขึ้นนั้น แน่นอนว่าเราจะต้องระวังเรื่องต่าง ๆ ตามไปด้วย เพราะเมื่อไหร่ที่เราเลือกกินอาหารทะเลตามความต้องการของตัวเอง โดยที่ไม่ได้ทำการสังเกตอะไรเลย ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้เราได้รับผลข้างเคียงที่ไม่ดีตามมาได้


คนท้องกินทะเลดองได้ไหม


1. ผ่านการปรุงสุกมาแล้ว

เริ่มแรกของการกินอาหารทะเลได้อย่างปลอดภัยนั้น เราอาจจะต้องนำอาหารทะเลเหล่านั้นมาทำการปรุงสุกก่อนจะดีกว่า เพื่อที่เราจะได้มั่นใจว่าสิ่งที่เรากินเข้าไปนั้นไม่ได้มีสิ่งปนเปื้อน หรือเชื้อโรคที่อาจจะติดมากับอาหารทะเลที่เรากินได้2. เลือกซื้อจากร้านที่มีความสดใหม่

จากนั้นเราก็อาจจะต้องดูความสดใหม่ของอาหารทะเลตามไปด้วย ซึ่งร้านที่เราเลือกซื้ออาหารทะเลอาจจะต้องเป็นร้านที่นำอาหารทะเลขึ้นมาจากน้ำทะเลใหม่ ๆ นอกจากเราจะได้รับความปลอดภัยในการกินอาหารทะเลแล้วนั้น สิ่งนี้ก็ยังช่วยทำให้เราได้ลิ้มลองรสชาติที่อร่อยของอาหารทะเลตามไปอีกด้วยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินปลาหมึกได้ไหม กินแล้วปลอดภัยหรือเปล่า? มาดูกัน3. เก็บไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสม

สิ่งที่เราต้องคำนึงถึงต่อมา เราก็อาจจะต้องเก็บอาหารทะเลไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสม เพราะเมื่อไหร่ที่เราเก็บอาหารทะเลไว้ในอุณหภูมิที่ร้อนจนเกินไป สิ่งที่ตามมาก็อาจจะทำให้อาหารทะเลที่เราซื้อมาเกิดการเน่าเสียขึ้นมาได้ง่าย ๆ ยังไงต้องระวังด้วยนะคะ4. ร้านที่น่าเชื่อถือได้

หากจะว่าไปเรื่องความสะอาดก็เป็นอะไรที่ไม่ควรมองข้าม เพราะฉะนั้นเราอาจจะต้องพยายามเลือกซื้ออาหารทะเลจากร้านที่น่าเชื่อถือ หรือเป็นร้านที่รับรองความสะอาดได้ เพื่อเป็นการป้องกันสารปนเปื้อน หรือเชื้อโรคชนิดต่าง ๆ นั่นเองค่ะ5. ทำการล้างให้สะอาด

ถึงแม้อาหารทะเลที่เราซื้อมานั้นจะมีความสดใหม่ก็จริง แต่ก่อนที่เราจะนำอาหารเหล่านี้มาประกอบทำเป็นอาหาร แน่นอนว่าเราควรที่จะต้องล้างทำความสะอาดให้ดีอีกรอบก่อน ซึ่งขั้นตอนการล้างเราก็อาจจะต้องมีความพิถีพิถันเพิ่มขึ้นไปด้วย ในทางกลับกันหากเราไม่ทำการล้างก่อน หรือล้างเพียงนิดหน่อยโดยที่ยังไม่รู้เลยว่าสะอาดแล้วหรือยัง สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้อาหารทะเลที่เรากินนั้นไม่สะอาดเช่นเดียวกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นเมื่อกินทะเลดองคืออะไร?

อาหารทะเลดอง หรืออาหารที่เป็นของดองอาจเป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่อร่อยและเราสามารถกินได้ แต่ในทางกลับกันเราก็อาจจะต้องคอยระมัดระวังในการกินเมนูอาหารเหล่านี้ตามไปด้วย เพื่อที่จะได้ไม่มีปัญหาต่าง ๆ ตามมาทีหลัง สำหรับใครที่ยังไม่รู้ถึงอันตรายที่อาจจะมาพร้อมกับเมนูอาหารทะเลดอง เอาเป็นว่าเรามาดูไปพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ต้องรู้! คนท้องกินย่างเนยได้ไหม หนึ่งในเมนูยอดฮิตที่อาจเป็นอันตราย


คนท้องกินทะเลดองได้ไหม


1. มีคอเลสเตอรอลในเลือดสูง

อย่างแรกที่เห็นได้ค่อนข้างชัดเจนคือ การที่เรากินอาหารทะเลอยู่บ่อย ๆ หรือกินเป็นจำนวนมาก ผลข้างเคียงที่ตามมาก็อาจจะทำให้เรามีคอเลสเตอรอลในเลือดค่อนข้างสูง ซึ่งหากใครที่ปล่อยให้มีมากจนเกินไป ผลที่ตามมาอีกอย่างก็อาจจะทำให้เราเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ โรคเบาหวาน และโรคอ้วนได้เลย2. เกิดการแพ้อาหารทะเล

บางครั้งอาหารทะเลที่ว่าอร่อยก็อาจจะไม่ได้ตอบโจทย์ หรือส่งผลดีได้กับทุกคน ยิ่งใครที่มีอาการแพ้อาหารทะเลกันอยู่แล้ว เราก็อาจจะต้องพยายามหลีกเลี่ยงการกินอาหารทะเล หรือสำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าเราแพ้อาหารทะเลหรือไม่ เราก็อาจจะต้องคอยสังเกตอาการหลังจากที่กินอาหารทะเลเข้าไปได้เลยนะคะ หากพบว่ามีอาการผิดปกติเกิดขึ้นในระหว่างที่กินอาหารทะเลเข้าไปแล้วนั้น สิ่งนี้ก็อาจจะกำลังบ่งบอกเราได้ว่ากำลังแพ้อาหารทะเลอยู่ก็เป็นได้3. ได้รับสารปรอท

สิ่งที่เราอาจจะต้องคอยระวังต่อมาเลย เราอาจจะต้องคอยระวังเรื่องของสารปรอทตามไปด้วย เพราะอาหารทะเลโดยส่วนใหญ่ก็ค่อนข้างเสี่ยงต่อการปนเปื้อนสารปรอทมาก ๆ ที่สำคัญต้องบอกว่าเมื่อไหร่ที่ร่างกายของเราได้รับสารปรอทเข้าไปในร่างกายแล้วล่ะก็ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เราระบบภูมิคุ้มกัน ระบบสมอง และไตภายในร่างกายของเราทำงานผิดปกติขึ้นมาได้เลย บอกเลยว่าอันตรายมาก ๆ4. เสี่ยงต่ออาหารเป็นพิษ

การที่เรากินอาหารทะเลเข้าไปแล้วนั้น สิ่งที่น่ากังวลอีกอย่างเลยคือ สิ่งนี้ค่อนข้างที่จะเสี่ยงต่อการอาหารเป็นพิษได้มากเช่นเดียวกัน ยิ่งเข้าสู่ช่วงหน้าร้อนแบบนี้ ต้องบอกว่าเป็นอะไรที่ส่งผลทำให้อาหารเกิดการเน่าเสียได้ง่ายมาก ๆ เพราะฉะนั้นเราอาจจะต้องระวังเรื่องนี้กันด้วยนะคะ5. เกิดพยาธิในร่างกาย

สิ่งที่ดูเป็นอันตรายต่อมาเลย ก็อาจจะเป็นเรื่องของพยาธิ ยิ่งใครที่ชอบกินอาหารทะเลแบบสด ๆ โดยที่ไม่ได้ผ่านการปรุงสุกมาก่อน โอกาสที่จะเกิดพยาธิในร่างกายนั้น ต้องบอกว่าค่อนข้างเยอะมาก ๆ โดยเฉพาะพยาธิที่มีชื่อว่า “พยาธิอะนิซาคิส” หากเข้าไปในร่างกายของเราแล้วล่ะก็ บอกเลยว่าอันตรายเลยทีเดียว


6. เกิดการภาวะแท้งลูก

เชื่อหรือไม่คะว่าการที่เรากินอาหารทะเลดอง หากกินได้ไม่ถูกวิธี หรือกินในปริมาณที่มากจนเกินไป ผลที่ตามมาอย่างเห็นได้ชัดอีกอย่างเลยคือ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เกิดภาวะแท้งลูกขึ้นมาได้ง่ายเลย ยิ่งใครที่กำลังตั้งท้องอยู่ในตอนนี้ ทางที่ดีเราก็อาจจะต้องหลีกเลี่ยงอาหารดิบ หรืออาหารดองไปก่อนจะดีกว่า


คนท้องกินทะเลดองได้ไหม


จากที่เราได้พาคุณแม่มาทำความรู้จักกับอาหารที่อร่อยอย่างทะเลดองกันแล้วนั้น ต้องบอกว่าเมนูนี้เป็นเมนูยอดฮิตที่ใครหลายคนติดใจในรสชาติมาก ๆ และหากใครกำลังอยากกินเมนูแบบนี้อยู่พอดี แต่ก็ไม่รู้ว่าจะกินได้จริงไหม หรือหากกินเข้าไปแล้วจะเป็นอันตรายต่อลูกในท้องหรือเปล่า คุณแม่ก็อาจจะต้องทำการปรึกษาคุณหมอ หรือขอคำแนะนำก่อนรับประทานได้เลยนะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินทุเรียนได้ไหม ผลไม้ชนิดนี้คุณแม่ท้องต้องระวังหรือเปล่า?
มะขามป้อมมีประโยชน์อะไรบ้าง? คนท้องกินมะขามป้อมได้ไหม
รู้หรือไม่! คนท้องกินของเวฟ จากร้านสะดวกซื้อได้ไหม?
ที่มา : 1, 2