คนท้องกินทุเรียนได้ไหม ผลไม้ชนิดนี้คุณแม่ท้องต้องระวังหรือเปล่า?

หากจะให้เลือกผลไม้ที่มีรสชาติอร่อย ทุเรียนก็น่าจะเป็นหนึ่งในผลไม้ที่คุณแม่หลายคนชอบกินอยู่เหมือนกัน ด้วยรสชาติของทุเรียนที่ค่อนข้างเป็ 

 500 views

หากจะให้เลือกผลไม้ที่มีรสชาติอร่อย ทุเรียนก็น่าจะเป็นหนึ่งในผลไม้ที่คุณแม่หลายคนชอบกินอยู่เหมือนกัน ด้วยรสชาติของทุเรียนที่ค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งยังเป็นผลไม้ที่สามารถนำมาทำเป็นขนมหวานได้ จึงไม่แปลกที่คนส่วนใหญ่จะชื่นชอบผลไม้ชนิดนี้ เอาเป็นว่าหากคุณแม่ท้องคนไหนที่อยากจะลองกินทุเรียนดูสักครั้ง แต่ไม่ค่อยมั่นใจสักเท่าไหร่ว่า คนท้องกินทุเรียนได้ไหม เรามาดูคำตอบกันเลยดีกว่าค่ะแม่ท้องกินทุเรียนได้จริงไหม? มาดูกัน

สำหรับคุณแม่คนไหนที่กำลังสงสัยอยู่ในตอนนี้ว่า เราสามารถกินทุเรียนในช่วงตั้งท้องได้ไหม ต้องบอกว่าผลไม้ชนิดนี้เป็นสิ่งที่เราคุณแม่ท้องสามารถกินได้ตามปกติเลยนะคะ แต่เราก็อาจจะต้องพยายามกินในปริมาณที่พอเหมาะ หรือคุณแม่บางคนก็อาจจะทำการปรึกษาคุณหมอก่อนที่จะตัดสินใจกินทุเรียนได้เลย เพื่อที่คุณแม่จะได้ปลอดภัยและทำให้ลูกในท้องของเรามีสุขภาพที่แข็งแรงตามไปด้วยนั่นเอง
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินสละได้ไหม ผลไม้ชนิดนี้มีประโยชน์ยังไง?ประโยชน์ของทุเรียนที่ไม่ควรมองข้าม!

ทุกครั้งที่เรากินทุเรียนเข้าไป แน่นอนว่าโดยส่วนใหญ่หลายคนอาจจะชอบกินเพียงเพราะความอร่อย แต่รู้หรือไม่ว่าผลไม้ที่เรากำลังกินเข้าไปนั้น ค่อนข้างที่จะส่งผลดีต่อร่างกายของเราได้ด้วยเช่นกัน หลายคนอาจจะยังไม่รู้ใช่ไหมคะว่าส่งผลดีต่อร่างกายอย่างไรบ้าง มาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ


คนท้องกินทุเรียนได้ไหม


1. ช่วยรักษาอาการท้องร่วง

สิ่งที่เห็นได้ชัดเป็นอันดับต้น ๆ เลย คือ การที่เรากินทุเรียนเข้าไปสิ่งนี้จะเข้าไปช่วยรักษาอาการท้องร่วงให้กับเราได้ ยิ่งใครที่ชอบมีปัญหาเกี่ยวกับท้องเสีย หรือท้องร่วงกันอยู่บ่อย ๆ หนึ่งในตัวช่วยที่ดีเราก็อาจจะเลือกกินทุเรียนเพื่อช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้กันได้เลยนะคะ2. ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย

การที่เรามีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย หรือคุณแม่คนไหนที่กำลังรู้สึกว่าระบบขับถ่ายของเราเริ่มทำงานผิดปกติ นอกเหนือจากผักผลไม้ชนิดอื่น ๆ แล้วนั้น การกินทุเรียนก็ถือเป็นตัวช่วยที่ดีที่จะเข้าไปกระตุ้นระบบขับถ่ายในร่างกายของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นตามไปด้วย เพราะภายในทุเรียนค่อนข้างที่จะมีเส้นใยอาหารค่อนข้างสูง3. ช่วยบำรุงสมอง

นอกจากสิ่งต่าง ๆ แล้วนั้น ภายในทุเรียนยังอุดมไปด้วยโฟเลตที่มีคุณสมบัติช่วยบำรุงสมองให้กับเราได้ดีมาก ๆ สำหรับใครที่กำลังรู้สึกว่าระบบการทำงานสมองของเราเริ่มผิดปกติ หรือเริ่มมีอาการหลงลืมขึ้นมาบ้าง เราก็อาจจะหันมากินผลไม้ที่ดีมีประโยชน์อย่างทุเรียนได้เลยนะคะ4. ช่วยขับพยาธิ

สิ่งที่น่าสนใจสำหรับการกินทุเรียนเลย คือ ผลไม้ชนิดนี้สามารถเข้ามาช่วยขับพยาธิภายในร่างกายของเราได้ เพราะทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์ค่อนข้างร้อน จึงเข้ามาช่วยขับพยาธิภายในร่างกายให้กับเราได้ หากใครที่กลัวว่าร่างกายของเราจะมีพยาธิหรือเปล่า นอกเหนือจากวิธีการป้องกันอื่น ๆ แล้ว เราก็อาจจะลองกินทุเรียนได้เลย5. ช่วยบำรุงสายตา

เท่านั้นยังไม่พอภายในทุเรียนยังประกอบไปด้วยเบต้าแคโรทีน ซึ่งสารตัวนี้มีคุณสมบัติที่จะเข้ามาบำรุงในเรื่องของสายตา อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดโรคต้อกระจกให้กับเราได้ด้วย เอาเป็นว่าใครที่กำลังพบเจอกับปัญหาทางด้านสายตา อาจจะต้องลองกินทุเรียนดูบ้างนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินมะม่วงสุก ได้ไหม? สิ่งนี้เป็นผลไม้ที่คุณแม่ควรต้องระวังหรือเปล่าเคล็ดลับ! เลือกทุเรียนแบบไหนให้อร่อย

การซื้อทุเรียนในแต่ละครั้ง คุณแม่หลายคนก็คงอยากกินทุเรียนที่มีความกรอบนอกนุ่มใน อีกทั้งยังเป็นทุเรียนที่มีรสชาติอร่อยตามไปด้วย แต่ก็ไม่รู้ว่าเราควรเลือกซื้อแบบไหน บอกเลยว่าไม่ยากส่วนจะต้องเลือกแบบไหน หรือดูรายละเอียดอะไรบ้าง มาเลือกซื้อไปกันเลย


คนท้องกินทุเรียนได้ไหม


1. เคาะฟังเสียงก่อน

อันดับแรกของการเลือกซื้อทุเรียน เราอาจจะต้องทำการเคาะฟังเสียงก่อนว่าทุเรียนที่เราจะซื้อไปนั้นสุกแล้วหรือยัง ซึ่งหากทุเรียนที่เราเลือกซื้อนั้นมีผลที่สุกแล้ว ลักษณะของเสียงจะมีความโปร่งคล้าย ๆ กับมีโพรงด้านในนั่นเองค่ะ2. ส่วนที่เป็นหนามเริ่มแห้ง

สิ่งที่เราเริ่มทำการสังเกตต่อมาอาจจะเป็นลักษณะหนามที่อยู่บริเวณผลทุเรียน ซึ่งหนามจะต้องเริ่มแห้ง หรือมีสีน้ำตาลเกิดขึ้น และหากเป็นตามที่ต้องการแล้วล่ะก็ แสดงว่าทุเรียนในลักษณะแบบนี้เริ่มสุกพร้อมรับประทานได้แล้ว3. สังเกตดูขั้วทุเรียน

จากนั้นเราก็อาจจะต้องทำการสังเกตบริเวณขั้วทุเรียน โดยดูว่าบริเวณขั้วทุเรียนที่เรากำลังดูอยู่ในตอนนี้มีสีเข้ม หรือเริ่มปริหรือยัง หากบริเวณขั้วทุเรียนเริ่มมีสีเข้ม หรือเริ่มปริบริเวณขั้วแล้วนั้น สิ่งนี้ก็เป็นอะไรที่บ่งบอกเราได้ว่าทุเรียนเริ่มสุกแล้วล่ะค่ะ4. ทำการดมกลิ่นทุเรียน

การที่เราจะรู้ได้ว่าทุเรียนเริ่มสุกแล้วหรือยัง สิ่งที่จะทำให้เราสังเกตได้ต่อมาเลยก็อาจจะเป็นเรื่องของกลิ่น นอกเหนือจากการสังเกตด้วยวิธีต่าง ๆ แล้วนั้นเราก็อาจจะต้องทำการดมกลิ่นตามไปด้วย ซึ่งเราอาจจะต้องเลือกกลิ่นที่มีความหอมกำลังพอดี เพื่อที่เราจะได้กินทุเรียนได้อร่อยมากขึ้นนะคะ5. สังเกตดูเนื้อทุเรียน

เท่านั้นยังไม่พอเราอาจจะต้องทำการสังเกตดูเนื้อทุเรียนตามไปด้วยว่าทุเรียนที่เรากำลังดูอยู่นั้นสุกจริงไหม ซึ่งเราอาจจะลองใช้ต้องใช้นิ้วกดลงไปบริเวณเนื้อทุเรียน ซึ่งการที่เราจะกินทุเรียนได้อย่างอร่อยนั้น เนื้อทุเรียนจะต้องไม่มีลักษณะที่บุ๋มลงไปขนาดนั้น และต้องเป็นเนื้อทุเรียนที่สุกกำลังพอดีจะดีกว่าค่ะสิ่งที่เป็นอันตรายจากการกินทุเรียนมีอะไรบ้าง?

ทุกครั้งที่เรากินทุเรียนเข้าไปนั้น เราอาจจะต้องรู้ข้อควรระวัง หรือวิธีการกินทุเรียนที่ถูกต้องตามไปด้วย เพื่อที่ผลไม้ชนิดนี้จะได้ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย สิ่งที่เราควรต้องระวังมีเรื่องไหนบ้าง มาดูกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินองุ่นได้ไหม ผลไม้รสหวานมีประโยชน์ต่อแม่ท้องหรือไม่!คนท้องกินทุเรียนได้ไหม


1. ชอบกินทุเรียนตอนท้องว่าง

เชื่อหรือไม่คะว่า การที่เรากินทุเรียนในช่วงท้องว่าง ๆ สิ่งนี้ก็ค่อนข้างเป็นอันตรายต่อร่างกายของเราได้เช่นกัน อย่างที่รู้กันว่าทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์ค่อนข้างร้อน อีกทั้งยังมีคุณสมบัติเป็นยาระบาย หากเมื่อไหร่ที่เรากินผลไม้ชนิดนี้เข้าไปในช่วงที่ท้องยังว่าง ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้เราเป็นร้อนในขึ้นมาได้2. กินทุเรียนควบคู่กับกาแฟ

สำหรับใครที่กินทุเรียนควบคู่ไปกับกาแฟ สิ่งนี้ก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างอันตรายอยู่เหมือนกัน เพราะสิ่งนี้อาจจะทำให้เรามีอาการวิงเวียน หรือปวดหัวขึ้นมาได้ หากใครที่ไม่อยากพบเจอกับปัญหาเหล่านี้แล้วล่ะก็ เราอาจจะต้องหลีกเลี่ยงการกินทุเรียนควบคู่ไปพร้อมกับกาแฟไปก่อนนะคะ3. กินทุเรียนคู่กับน้ำอัดลม

สิ่งที่เราอาจจะต้องระวังต่อมา คือไม่ควรกินทุเรียนควบคู่ไปพร้อมกับน้ำอัดลม เพราะสิ่งนี้เป็นอะไรที่ค่อนข้างอันตรายได้เหมือนกัน ยิ่งใครที่มีโรคประจำตัวอย่างโรคเบาหวานอาจจะต้องระวังมากเป็นพิเศษ ไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้โรคที่เราเป็นอยู่มีอาการที่รุนแรงขึ้นมาได้4. กินทุเรียนคู่กับแอลกอฮอล์

หากใครที่กินทุเรียนไปพร้อมกับแอลกอฮอล์ สิ่งนี้ก็เป็นอะไรที่เราอาจจะต้องระวังมาก ๆ เช่นเดียวกัน เพราะแอลกอฮอล์ค่อนข้างที่จะมีฤทธิ์ร้อน ประกอบกับทุเรียนที่มีปริมาณน้ำตาลค่อนข้างสูง หากเรากินควบคู่กันไป สิ่งที่ตามมาจะต้องส่งผลไม่ดีต่อร่างกายแน่นอนหลังจากที่คุณแม่ได้ทำความเข้าใจกับผลไม้ชนิดนี้กันมากขึ้นแล้วนั้น ต้องบอกเลยว่าทุเรียนเป็นผลไม้ที่อร่อยและมีประโยชน์ก็จริง แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เรากินตามใจตัวเอง โดยที่ไม่ได้ดูข้อควรระวังในการกิน จากที่จะส่งดีต่อร่างกายผลไม้ชนิดนี้ก็อาจจะเป็นอันตรายต่อร่างกายของเราได้เหมือนกัน ยังไงต้องระวังกันด้วยนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินมะยมได้ไหม ผลไม้รสเปรี้ยวที่ใคร ๆ ก็อยากลอง!
คนท้องกินน้อยหน่าได้ไหม ผลไม้รสชาติถูกใจ ที่ใคร ๆ ก็ชอบกิน!
คนท้องกินมังคุดได้ไหม หนึ่งในผลไม้ที่เต็มไปด้วยความอร่อย!
ที่มา : 1, 2