คนท้องกินองุ่นได้ไหม ผลไม้รสหวานมีประโยชน์ต่อแม่ท้องหรือไม่!

ทุกครั้งที่คุณแม่ท้องส่วนใหญ่เลือกกินผลไม้ แน่นอนว่าคนส่วนมากก็ต้องเลือกกินองุ่นกันอยู่แล้ว อาจเป็นเพราะผลไม้ชนิดนี้เป็นผลไม้ที่มีรสชา 

 880 views

ทุกครั้งที่คุณแม่ท้องส่วนใหญ่เลือกกินผลไม้ แน่นอนว่าคนส่วนมากก็ต้องเลือกกินองุ่นกันอยู่แล้ว อาจเป็นเพราะผลไม้ชนิดนี้เป็นผลไม้ที่มีรสชาติอร่อย อีกทั้งยังเป็นผลไม้ที่กินง่าย สามารถกินเล่นเป็นอาหารว่างก็ได้ แต่สำหรับคุณแม่ท้องบางคนก็อาจจะกังวลใจไม่ค่อยกล้ากินองุ่นสักเท่าไหร่ เพราะไม่รู้ว่าหากเรากินเข้าไปแล้วนั้น สิ่งเหล่านี้จะส่งผลอย่างไรต่อเราบ้าง เรามาดูไปพร้อมกันเลยนะคะว่า คนท้องกินองุ่นได้ไหมคนท้องกินองุ่นได้ไหม? กินแล้วส่งผลอย่างไรต่อร่างกาย

ไม่ต้องกังวลใจเรื่องนี้เลยนะคะ เพราะองุ่นเป็นผลไม้ที่คุณแม่สามารถกินได้นะคะ เป็นหนึ่งในผลไม้ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นสารอาหารหรือแร่ธาตุชนิดต่าง ๆ และถึงแม้องุ่นจะเป็นผลไม้ที่คุณแม่สามารถกินได้ตามปกติ แต่เราก็อาจจะต้องระวังเรื่องของรสชาติขององุ่นตามไปด้วย เพราะเมื่อไหร่ที่เรากินเกินปริมาณที่กำหนด หรือกินผลไม้ที่มีรสชาติหวานจนเกินไป สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้ส่งผลอันตรายตามมาทีหลังได้ง่ายเลยล่ะค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินชมพู่ได้ไหม ผลไม้มีประโยชน์ต่อคนท้องในเรื่องไหนบ้าง?ประโยชน์ขององุ่นที่เราควรรู้คืออะไรบ้าง

เมื่อไหร่ที่เรากินองุ่นเข้าไปแล้วนั้น นอกเหนือจากรสชาติที่อร่อยชื่นใจแล้ว หารู้หรือไม่คะว่าผลไม้ชนิดนี้ยังส่งผลดีต่อร่างกายของเราได้ในหลาย ๆ ด้านเลยทีเดียว ส่วนจะส่งผลดีในเรื่องไหนบ้างนั้น เอาเป็นว่าเรามาดูคำตอบไปพร้อมกันเลยนะคะ ไม่แน่อาจจะเป็นสิ่งที่เรากำลังมองข้ามอยู่ก็ได้
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินละมุดได้ไหม ผลไม้ชนิดนี้มีประโยชน์จริงหรือเปล่า?คนท้องกินองุ่นได้ไหม


1. ช่วยในการย่อยอาหาร

การที่เรากินองุ่นเข้าไปแล้วนั้น สิ่งนี้จะเข้าไปเป็นตัวช่วยในการย่อยอาหารให้กับคุณแม่ได้ เพราะภายในตัวองุ่นจะมีไฟเบอร์อยู่ในปริมาณที่มาก โดยสิ่งเหล่านี้ก็จะเข้าไปช่วยกระตุ้นให้ระบบย่อยอาหารของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพกันมากขึ้นตามไปด้วย แถมยังช่วยลดอาการเกิดโรคริดสีดวง และผนังลำไส้อักเสบให้กับเราได้ดีมาก ๆ ตามไปอีกด้วยค่ะ2. ช่วยเพิ่มความจำ

เชื่อหรือไม่คะว่าการที่เรากินองุ่นเข้าไปแล้วนั้น สิ่งนี้จะเข้าไปช่วยเสริมสร้างในเรื่องของความจำให้กับเราได้ นอกจากนี้ยังช่วยทำให้เรามีสมาธิการทำสิ่งต่าง ๆ ได้มากขึ้นตามไปด้วย ยิ่งใครที่กลัวว่าตัวเองจะเป็นโรคอัลไซเมอร์หรือเปล่า บอกเลยนะคะว่าไม่ต้องกลัวไปเลย เพราะการที่เรากินองุ่นเข้าไปแล้วนั้น สิ่งนี้ก็อาจจะช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ให้เราได้ดีมาก ๆ เลย3. ช่วยบำรุงสายตา

สิ่งที่ดีต่อมาของการกินองุ่นเลยคือ ผลไม้ชนิดนี้ช่วยบำรุงสายตาให้กับเราได้ด้วย เพราะภายในตัวองุ่นจะมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง “สารลูทีน” และ “สารซีแซนทิน” ที่จะเข้ามาช่วยบำรุงในเรื่องของสายตา อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคต้อกระจกให้กับเราได้ดีมาก ๆ อีกด้วย เพราะฉะนั้นใครที่กำลังมีปัญหาทางด้านสายตา เราก็อาจจะเลือกกินผลไม้ที่ดีมีประโยชน์อย่างองุ่นกันได้เลยนะคะ4. ช่วยทำให้กระดูกแข็งแรง

เท่านั้นยังไม่พอองุ่นยังเต็มไปด้วยแคลเซียมที่จะช่วยเสริมสร้างในเรื่องของกระดูก ทำให้กระดูกของเราแข็งแรงเพิ่มมากขึ้นได้ และไม่เพียงกระดูกที่แข็งแรงเท่านั้น การกินองุ่นอยู่เป็นประจำสิ่งนี้ยังช่วยทำให้ฟันของเราแข็งแรงตามไปด้วย เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญอย่าง แมกนีเซียม วิตามินเค และฟอสฟอรัสนั่นเองค่ะ5. ช่วยลดความดันโลหิตสูง

นอกจากนี้การที่เรากินองุ่นแทนผลไม้ชนิดอื่น ๆ นั้น สิ่งนี้ยังเข้าไปช่วยลดความดันโลหิตสูงให้กับเราได้ดีอีกด้วย โดยองุ่นจะเข้าไปช่วยลดระดับความดันโลหิต ทำให้ระดับโลหิตในร่างกายของเราอยู่ในระดับที่เหมาะสมและค่อนข้างปลอดภัย และที่สำคัญไปกว่านั้นการกินองุ่นยังช่วยลดการเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดในสมองได้ดีมาก ๆ เลยล่ะค่ะข้อควรระวังในการกินองุ่น คืออะไร?

สำหรับคุณแม่คนไหนที่อยากกินองุ่นให้ได้ประโยชน์และมีคุณภาพมากที่สุด แน่นอนว่าเราอาจจะต้องดูรู้ข้อระวังในการกินองุ่นตามไปด้วย เพื่อที่สิ่งที่เรากินเข้าไปนั้นจะได้ไม่ส่งผลอันตรายตามมาทีหลังได้ ส่วนจะต้องมีข้อระวังในการกินองุ่นกันอย่างไรบ้างนั้น เอาเป็นว่าเรามาดูไปพร้อม ๆ กันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินมังคุดได้ไหม หนึ่งในผลไม้ที่เต็มไปด้วยความอร่อย!คนท้องกินองุ่นได้ไหม


1. ล้างองุ่นให้สะอาด

อย่างแรกที่เราต้องทำเลยคือ เราควรที่จะต้องล้างองุ่นให้สะอาดก่อนที่จะนำมารับประทานทุกครั้ง เพราะเราไม่รู้หรอกว่าร้านที่เราซื้อมานั้นมีความสะอาดมากน้อยเพียงใด ทางที่เราก็อาจจะต้องทำความสะอาดก่อนจะดีกว่า โดยการล้างทำความสะอาดนั้น เราก็อาจจะต้องทำการแช่ด้วยน้ำสะอาดก่อนเป็นเวลาสักระยะ จากนั้นก็นำไปล้างสะอาดผ่านก๊อกที่มีน้ำไหลอีกที เพียงเท่านี้เราก็จะได้กินองุ่นที่มีรสชาติอร่อยขึ้นมามาก ๆ เลยนะคะ2. ไม่ควรกลืนเมล็ดเข้าไปด้วย

อย่างที่รู้กันดีค่ะว่าเมล็ดองุ่นเป็นอะไรที่ค่อนข้างมีขนาดเล็กก็จริง แต่ในการกินองุ่นทุกครั้งเราไม่ควรที่จะกลืนเมล็ดเข้าไปด้วย เพราะสิ่งนี้อาจจะส่งผลอันตรายต่าง ๆ ตามมาทีหลังได้ ทางที่ดีเราอาจจะกินเพียงแค่เนื้อองุ่นนะคะ เพื่อเราจะได้ไม่มีปัญหาในเรื่องต่าง ๆ เกี่ยวกับร่างกายของเราค่ะ3. ไม่ควรกินเกินปริมาณที่กำหนด

องุ่นเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ แต่หากเมื่อไหร่ที่เรากินได้ไม่ถูกวิธี หรือกินในปริมาณที่มากจนเกินไป สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลไม่ดีต่อร่างกายของเราได้เหมือนกัน เพราะผลไม้ชนิดนี้ค่อนข้างเป็นผลไม้ที่มีรสหวาน ยิ่งใครที่มีโรคประจำตัวกันอยู่เราก็อาจจะต้องระวังกันให้มากขึ้นด้วยนะคะเคล็ดลับการเลือกซื้อองุ่นอย่างไรให้อร่อย

การที่เราจะเก็บองุ่นที่ซื้อมาไว้กินได้นาน ๆ นั้น คุณแม่ก็อาจจะต้องรู้ถึงเคล็ดลับหรือวิธีการเลือกซื้อองุ่นตามไปด้วย เพื่อที่องุ่นที่เราซื้อมานั้นจะได้มีรสชาติอร่อยเพิ่มขึ้นด้วย สำหรับใครที่กำลังอยากรู้เคล็ดลับวิธีการเลือกซื้อองุ่นกันอยู่พอดีแล้วล่ะก็ มาเลือกซื้อกันเลยนะคะคนท้องกินองุ่นได้ไหม


1. ดูความสดใหม่

สิ่งที่เราอาจจะต้องดูเป็นอันดับต้น ๆ เลย คือเรื่องของความสดใหม่ เพราะเมื่อไหร่ที่เราซื้อองุ่นที่มีความสดใหม่ขึ้นมานั้น เราก็จะได้ลิ้มลองรสชาติความอร่อยขององุ่นได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังได้คุณประโยชน์ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยมาก ๆ เลยนะคะ2. ดูรอยช้ำ

ต่อมาเราก็อาจจะต้องทำการสังเกตดูบริเวณผิวขององุ่นด้วยว่ามีความช้ำมากน้อยแค่ไหน เพราะหากองุ่นที่เราซื้อมานั้นมีรอยช้ำ หรือรอยขีดข่วนขึ้นมา สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้องุ่นที่เราซื้อมานั้นเก็บไว้กินได้ไม่นาน หรือดีไม่ดีอาจจะเกิดการเน่าเสียขึ้นมาได้ง่าย ๆ อีกด้วย3. สังเกตดูสีขององุ่น

จากนั้นเราก็อาจจะทำการสังเกตดูสีขององุ่น อาทิเช่น องุ่นเขียว และองุ่นแดง โดยเราอาจจะต้องดูว่าสีขององุ่นที่เราซื้อมานั้นมีสีที่สดใหม่หรือเปล่า เพราะเมื่อไหร่องุ่นที่เราซื้อมานั้นมีความไม่ได้เขียว หรือแดงขนาดนั้น สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้องุ่นที่เราซื้อมามีรสชาติเปรี้ยวขึ้นมาได้จากที่เราได้พาคุณแม่มาดูคุณประโยชน์ขององุ่นกันแล้วนั้น แทบจะทำให้คุณแม่หลายคนหันมากินองุ่นกันให้มาก ๆ เลยใช่ไหมคะ เพราะนอกจากความอร่อยผลไม้ชนิดนี้ยังเต็มไปด้วยคุณประโยชน์มากมายหลายอย่างเลย เอาเป็นว่าอย่าลืมหันมากินองุ่นกันให้มากขึ้นนะคะ ขอบอกเลยบอกความอร่อยและคุณประโยชน์ไม่แพ้ผลไม้ชนิดอื่น ๆ เลย

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินยำได้ไหม? อาหารรสแซ่บ นัว อันตรายต่อแม่ท้องและลูกน้อยหรือเปล่า? 

คนท้องกินหัวปลีได้ไหม กินแล้วส่งผลอย่างไร? ต่อลูกในท้อง

คนท้องกินน้อยหน่าได้ไหม ผลไม้รสชาติถูกใจ ที่ใคร ๆ ก็ชอบกิน!

ที่มา : 1, 2