คนท้องกินหัวปลีได้ไหม กินแล้วส่งผลอย่างไร? ต่อลูกในท้อง

สำหรับคุณแม่คนไหนที่กำลังมองหาวัตถุที่ค่อนข้างเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์ อีกทั้งยังเป็นวัตถุดิบที่สามารถนำมาประกอบทำเป็นอาหารได้อย่าง 

 1160 views

สำหรับคุณแม่คนไหนที่กำลังมองหาวัตถุที่ค่อนข้างเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์ อีกทั้งยังเป็นวัตถุดิบที่สามารถนำมาประกอบทำเป็นอาหารได้อย่างหลากหลาย ต้องบอกเลยนะคะว่าหัวปลีก็เป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่คุณแม่หลายคนไม่ควรมองข้ามมาก ๆ คุณแม่หลายคนก็คงอยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่าหัวปลีนั้นดียังไง แล้ว คนท้องกินหัวปลีได้ไหม เพราะฉะนั้นเรามาดูไปพร้อมกันเลยนะคะแม่ท้องกินหัวปลีได้ไหม? มาไขข้อสงสัยกัน

ต้องบอกเลยนะคะว่าหัวปลี เป็นหนึ่งในสิ่งที่เต็มเปี่ยมไปด้วยสารอาหารที่ดีมากมาย เพราะฉะนั้นหากคุณแม่คนไหนที่กำลังตั้งท้องอยู่ในตอนนี้ การที่เรากินหัวปลีเข้าไปนั้น ต้องบอกว่าเป็นอะไรที่ค่อนข้างส่งผลดีมาก ๆ เลย เพราะสิ่งนี้เป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่คุณแม่สามารถกินได้ตามใจชอบเลย นอกเหนือจากความอร่อยแล้วนั้น สิ่งนี้จะส่งผลดีในเรื่องต่าง ๆ ให้กับร่างกายของคุณแม่และลูกน้อยได้ดีเลยทีเดียวกินหัวปลีแล้วดีอย่างไร? คุณประโยชน์ที่เราควรรู้!

การที่เรากินหัวปลีเข้าไป นอกจากรสชาติที่อร่อยเป็นเอกลักษณ์แล้วนั้น รู้หรือไม่คะว่า หัวปลีเป็นอะไรที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรามาก ๆ เลย สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าสิ่งเหล่านี้ส่งผลดีต่อร่างกายของเราในเรื่องไหนบ้าง เรามาดูคุณประโยชน์ของหัวปลีกันได้เลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินตำลึง ได้หรือไม่ ช่วยเพิ่มน้ำนมได้จริงหรือคนท้องกินหัวปลีได้ไหม


1. ช่วยป้องกันโรคซึมเศร้า

ภายในหัวปลีจะประกอบไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุที่ดีมากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็จะประกอบไปด้วยแมกนีเซียม ซึ่งแร่ธาตุชนิดนี้มีผลช่วยป้องกันและรักษาภาวะซึมเศร้าให้กับเราได้ด้วย หากใครที่ค่อนข้างเป็นกังวลใจ หรือค่อนข้างมีเรื่องให้ต้องเครียด หรือคิดมาก นอกเหนือจากสิ่งต่าง ๆ ที่เราอาจจะต้องดูแลรักษาสุขภาพแล้วนั้น เรื่องอาหารการกินก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญด้วยเช่นเดียวกัน เอาเป็นว่าอย่าลืมกินอาหารที่ดีและมีประโยชน์อย่างหัวปลีนะคะ2. ช่วยเพิ่มน้ำนม

สิ่งที่จะส่งผลดีให้กับคุณแม่ได้อีกหนึ่งอย่างเลยคือ การที่คุณแม่หันมากินหัวปลีกันให้มากขึ้นนั้น สิ่งนี้จะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมให้กับคุณแม่ได้ สำหรับคุณแม่คนไหนที่อยู่ในช่วงการตั้งครรภ์ เราก็อาจจะหันมากินหัวปลีกันให้มากขึ้น เพื่อที่สิ่งนี้จะได้เข้าไปช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมให้กับเราได้นะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : กานพลู ช่วยเพิ่มน้ำนมได้จริงหรือไม่ มีประโยชน์อะไรบ้าง ?3. ช่วยลดอาการอักเสบในร่างกาย

การที่เรากินหัวปลีเข้าไปนั้น เชื่อหรือไม่คะว่าสิ่งนี้จะเข้าไปช่วยลดอาการอักเสบให้กับคุณแม่ได้ด้วย เพราะภายในหัวปลีจะมีสารอาหารที่สำคัญที่มีชื่อว่า “มีทานอล” ซึ่งสารตัวนี้จะเป็นสารต้านอนุมูลที่จะเข้าไปช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ภายในร่างกายของเราถูกทำลาย เรียกได้ว่าเป็นอะไรที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ๆ เลยใช่ไหมคะ4. ช่วยบำรุงเลือด

นอกจากนี้หัวปลียังเป็นหนึ่งในอาหารที่ช่วยบำรุงเลือดให้กับร่างกายได้ดีมาก ๆ ด้วย เพราะเต็มไปด้วยธาตุเหล็กที่จะเข้ามาช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงให้กับร่างกายของเรา ยิ่งคุณแม่คนไหนที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคโลหิตจาง เราก็อาจจะหันมากินหัวปลีกันให้มากขึ้นนะคะ เพราะสิ่งนี้จะเข้าไปช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดงให้กับคุณแม่ได้ดีมาก ๆ เลยล่ะค่ะ5. ช่วยรักษาเกี่ยวกับโรคกระเพาะ

อย่างที่รู้กันดีค่ะว่าบริเวณหัวปลีจะมียาง ซึ่งส่วนนี้จะมีคุณสมบัติช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหารให้กับคุณแม่ได้ เพราะฉะนั้นหากคุณแม่คนไหนที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคกระเพาะ หรือเป็นโรคกระเพาะกันอยู่แล้ว เราก็อาจจะนำหัวปลีมาทำการเผา จากนั้นก็ทำการคั้นเอาเฉพาะน้ำ แล้วดื่มได้ตามปกติเลยนะคะ สิ่งนี้เองที่จะช่วยรักษาโรคกระเพาะให้กับเราได้ดีเช่นเดียวกัน6. ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด

หากคุณแม่คนไหนที่กลัวว่าเราจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานหรือเปล่านั้น การที่เรากินหัวปลีเข้าไป รู้หรือไม่คะว่าสิ่งนี้ก็สามารถเข้าไปช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดภายในร่างกายของเราได้เช่นเดียวกัน อีกทั้งสิ่งนี้ยังช่วยลดการเกิดโรคเบาหวานให้กับเราได้อีกด้วย หากใครที่ไม่อยากป่วยเป็นโรคเบาหวาน นอกเหนือจากการระวังในเรื่องต่าง ๆ แล้ว อาจจะลองกินวัตถุดิบที่ดีมีประโยชน์อย่างหัวปลีกันได้เลยนะคะเทคนิคการปอกหัวปลียังไงไม่ให้ดำ

ทุกครั้งที่เราจะนำหัวปลีมาประกอบทำเป็นอาหารนั้น หากเราทำการปอกหัวปลีทิ้งไว้เป็นเวลานาน ๆ แน่นอนว่าหัวปลีที่เราปอกไว้นั้นจะต้องมีสีที่เปลี่ยนแปลงไป หรือรู้สึกมีสีที่ดำขึ้นมากกว่าเดิม เอาเป็นว่าใครที่ไม่อยากให้หัวปลีที่เราปอกทิ้งไว้นั้นมีสีดำ และอยากให้หัวปลีมีสีขาวอยู่เสมอนั้น ห้ามพลาดเลยนะคะเพราะวันนี้เราได้นำเทคนิคมาฝากทุกคนให้ได้รู้กันแล้ว ส่วนจะเป็นอย่างไรกันบ้างนั้น มาดูกันเลยดีกว่าค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : มะละกอ กินแล้วดีไหม? มีประโยชน์ต่อคนท้องหรือเปล่าคนท้องกินหัวปลีได้ไหม


วัตถุที่ต้องเตรียม ได้แก่

  • หัวปลี
  • มะนาว 1 ลูก
  • น้ำเปล่า
  • น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ


ขั้นตอนการทำ

1. ขั้นตอนแรกที่เราจะต้องทำเลยคือ นำหัวปลีที่ซื้อมาแล้ว มาทำการปอก ซึ่งหัวปลีที่เราเลือกซื้อมานั้น จะต้องมีความสด ไม่เหี่ยว และที่สำคัญไปกว่านั้นเลยคือ จะต้องเป็นหัวปลีที่พึ่งซื้อมาใหม่ ๆ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นานจนเกินไป


2. จากนั้นทำการเตรียมภาชนะให้เรียบร้อย พร้อมกับเทน้ำเปล่าลงไปในภาชนะที่เตรียมไว้ ซึ่งปริมาณน้ำที่เราเทลงไปนั้น เราอาจจะต้องเทในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรเยอะจนเกินไป เพราะสิ่งนี้อาจจะทำให้น้ำล้นออกมาจากภาชนะในขณะที่เราใส่หัวปลีลงไปได้


3. เมื่อใส่น้ำเสร็จเรียบร้อยแล้วให้เราใส่มะนาวกับน้ำส้มสายชูลงไปในปริมาณที่พอเหมาะ จากนั้นก็คนส่วนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากัน เมื่อส่วนผสมต่าง ๆ เข้ากันได้ที่แล้ว ให้เราใส่หัวปลีลงไป พร้อมกับทำการแช่ทิ้งไว้ประมาณ 5 – 10 นาที


4. เมื่อครบเวลาที่กำหนดแล้ว จากนั้นก็ให้เราทำการล้างน้ำเปล่าอีกรอบ พร้อมกับนำหัวปลีที่ได้มาประกอบทำเป็นเมนูอาหารได้ตามปกติ บอกเลยค่ะว่าหัวปลีที่เราได้มานั้นจะมีความขาว และไม่เป็นเนื้อสีดำอย่างแน่นอนค่ะ ยังไงอย่าลืมทำตามกันดูนะคะ


คนท้องกินหัวปลีได้ไหม


จากที่เราได้พาคุณแม่มาทำความรู้จักกับวัตถุดิบที่มีประโยชน์อย่างหัวปลีกันมากขึ้นแล้วนั้น ต้องบอกเลยค่ะว่าหัวปลีเป็นอะไรที่ค่อนข้างมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ๆ เลย อีกทั้งยังสามารถนำไปประกอบทำเป็นเมนูอาหารได้หลากหลายเมนูเลย จะกินแบบสด ๆ หรือนำไปปรุงสุกก็อร่อย และที่สำคัญไปกว่านั้นต้องบอกเลยนะคะว่า ใครที่กำลังมองหาเมนูอาหารที่แสนอร่อยและค่อนข้างมีประโยชน์แล้วล่ะก็ “หัวปลี” ไม่ควรมองข้ามเลยล่ะค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินปูได้ไหม อาหารทะเลส่งผลอันตรายต่อแม่ท้องหรือไม่? มาดูกัน

คนท้องกินน้อยหน่าได้ไหม ผลไม้รสชาติถูกใจ ที่ใคร ๆ ก็ชอบกิน!

คนท้องกินชานมได้ไหม เครื่องดื่มเหล่านี้มีประโยชน์จริงหรือเปล่า?

ที่มา : 1, 2