คนท้องกินยำได้ไหม ? อาหารรสแซ่บ นัว อันตรายต่อแม่ท้องและลูกน้อยหรือเปล่า? 

เมนูยำ หนึ่งในเมนูยอดฮิตที่หลาย ๆ คนชอบรับประทานกันในสมัยนี้ ไม่ว่าไปที่ไหน ๆ เมนูยำก็เป็นหนึ่งในเมนูที่ทุกคนต้องนึกถึง และสั่งเป็นประจำด้ 

 1306 views

เมนูยำ หนึ่งในเมนูยอดฮิตที่หลาย ๆ คนชอบรับประทานกันในสมัยนี้ ไม่ว่าไปที่ไหน ๆ เมนูยำก็เป็นหนึ่งในเมนูที่ทุกคนต้องนึกถึง และสั่งเป็นประจำด้วยความที่เป็นอาหารที่มีครบทุกรส ไม่ว่าจะเป็นเปรี้ยว หวาน เค็ม และเผ็ด อร่อยนัวถูกใจสุด ๆ แล้วสำหรับแม่ท้อง รับประทานยำปลอดภัยไหม  คนท้องกินยำได้ไหม ? อันตรายต่อลูกหรือเปล่า Mamastory มีคำตอบค่ะ คนท้องกินยำได้ไหม

คนท้องกินยำได้ไหม? อันตรายหรือเปล่า 

สำหรับแม่ท้องที่ก่อนตั้งครรภ์ชอบรับประทานยำอยู่เป็นประจำ ไม่รู้จะกินอะไรก็มองหายำไว้ก่อน และด้วยความที่ตอนท้อง แม่ท้องอาจจะมีความอยากรับประทานอาหารบางประเภทเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นอาหารรสเปรี้ยวจัด หวานจัด หรือเค็มจัด
โดยปกติแล้วส่วนประกอบของยำโดยทั่วไป จะประกอบไปด้วย พริก น้ำปลา น้ำตาล มะนาว ผัก และเนื้อสัตว์ต่าง ๆ หรืออาจจะมีสมุนไพรต่าง ๆ หรือน้ำปลาร้า เพื่อเพิ่มความหอมและรสชาติที่ถึงใจมากยิ่งขึ้น แล้วสรุปแล้วคนท้องทานยำได้ไหม คำตอบก็คือ คนท้องสามารถรับประทานยำได้ตามปกติ แต่มีบางอย่างที่ต้องระมัดระวังอยู่บางประการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการปรุง หรือวัตถุดิบต่าง ๆ ที่นำมาทำยำ ที่อาจส่งผลต่อร่างกายของแม่ท้องได้  ดังนี้ คนท้องกินยำได้ไหม

ข้อควรระวังในการรับประทานยำ

ข้อควรระวังจากความหวาน 

ความหวานที่ได้จากน้ำยำ ส่วนใหญ่จะได้มาจากน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลขาว ซึ่งความหวานเป็นสิ่งที่แม่ต้องควรระวังในขณะตั้งครรภ์ ไม่ใช่ว่าแม่ท้องไม่สามารถรับประทานหวานได้เลย แต่การรับประทานหวานปริมาณที่มากจนเกินไป อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักขึ้น หรือ ระดับน้ำตาลในเลือดสูง หรืออาจส่งผลทำให้แม่ท้องภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้ นอกจากนี้ยังอาจส่งผลต่อลูกน้อยในครรภ์อีกด้วยไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักหลังคลอดของลูกที่อาจจะมากเกินไป หรือส่งผลในเรื่องของภูมิคุ้มกันของลูกน้อยที่อาจจะลดลงอีกด้วย 
บทความที่เกี่ยวข้อง : 7 อาหารโซเดียมสูงอันตรายต่อคนท้อง มีอะไรบ้างต้องระวัง ?


ข้อควรระวังจากความเค็ม

จริง ๆ แล้วการรับประทานเค็มไม่ได้ส่งผลเสียต่อร่างกายของแม่ท้องมากนัก เพราะโซเดียม หากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ดีต่อร่างกายของแม่ท้อง และลูกน้อย เพราะโซเดียมมีส่วนช่วยในการพัฒนาระบบประสาท หัวใจ หลอดเลือด และระบบทางเดินหายใจ แต่อะไรที่มากเกินไปก็ไม่ดี ข้อเสียของการรับประทานอาหารที่มีรสเค็มจัดก็ส่งผลต่อ ระบบประสาทและสมอง อัมพฤกษ์ อัมพาต และ ครรภ์เป็นพิษได้ ข้อควรระวังจากความเปรี้ยว

รสเปรี้ยวโดยส่วนใหญ่แล้วได้มาจากน้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชู สำหรับแม่ท้องแล้วรสเปรี้ยวที่มาจากธรรมชาติ อย่างมะนาวไม่เป็นอันตรายต่อแม่ท้องแต่อย่างใดค่ะ ระวังเพียงรสเปรี้ยวที่ได้จากของหมักดอง เพราะเนื่องจากอาจจะมีแบคทีเรีย หรือเชื้อโรคที่ไม่ดีต่อร่างกายแม่ท้องแล้ว ยังสามารถส่งผลต่อระบบขับถ่ายของแม่ท้องอีกด้วย แถมยังสามารถช่วยลดอาการแพ้ท้อง คลื่นไส้ อาเจียน และเวียนหัวได้ดีด้วยค่ะ แต่บางทีรับประทานอาหารที่มีรสเปรี้ยวมากจนเกินไปอาจทำให้แม่ท้องมีอาการปวดท้อง ท้องอืดได้เล็กน้อย
ข้อควรระวังจากความเผ็ด 

การรับประทานอาหารที่มีรสเผ็ด แม่ท้องสามารถรับประทานได้อย่างปกติไม่ได้เป็นอันตรายต่อลูกน้อยหรือแม่ท้องแต่อย่างใด แต่การรับประทานอาหารรสเผ็ดจัด อาจส่งผลต่อร่างกาย หรือก่อให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ได้อย่างเช่น กรดไหลย้อน ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย หรือแสบท้อง ท้องเสียได้ และหากแม่ท้องเกิดอาการท้องเสียขั้นรุนแรง กรณีนี้อาจส่งผลต่อลูกน้อยได้ค่ะ ดังนั้นรับประทานเผ็ดในปริมาณที่พอดีและตัวเองรับไหวด้วยนะคะ 
ข้อควรระวังจากวัตถุดิบ

ไม่ใช่ว่าแม่ท้องสามารถรับประทานยำได้ทุกประเภท เนื่องจากยำที่มีขายกันอยู่ทั่วไป มีให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ยำแซลมอน ยำกุ้งสด ยำปลาดุกฟู ยำมาม่า ยำวุ้นเส้น ฯลฯ ทั้งนี้ทั้งนั้นยังมีเรื่องของส่วนผสมอย่างอื่น อย่างเช่น ผงชูรส น้ำปลาร้า เพื่อเพิ่มความแซ่บ นัว ที่แม่ท้องหลาย ๆ คนอาจจะชอบรับประทานตั้งแต่ตอนยังไม่ตั้งครรภ์ 

ดังนั้นหากแม่ท้องต้องการรับประทานยำ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ยังไม่ปรุงสุก เนื่องจากอาจจะมีแบคทีเรีย เชื้อโรค หรือสิ่งสกปรกที่เป็นอันตรายต่อแม่ท้อง อย่างเช่นเชื้อ Listeria อีกทั้งยังควรหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป ของหมักของดอง การใส่ผงชูรส และสารกันเสีย และหันมาเลือกวัตถุดิบที่มาจากธรรมชาติ ปรุงสุกดีแล้ว และไม่รสจัดจนเกินไปนะคะ 
บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ท้องสายปลาดิบต้องรู้ ! คนท้องกินแซลมอนดิบได้ไหม ดีต่อร่างกายหรือเปล่า ?เมนูยำที่ดีต่อแม่ท้อง

ยำที่ดีของแม่ท้องควรเป็นยำที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ มีสารอาหารครบถ้วน และไม่ปรุงรสจัดจนเกินไปวันนี้เราขอเสนอเมนูยำที่ทั้งทำง่าย และได้ประโยชน์มาให้แม่ท้องได้ลองทำตามกันดูค่ะ 


ยำไข่ดาว

คนท้องกินยำได้ไหม

วัตถุดิบและเครื่องปรุง 

 • ไข่เป็ด 2 ฟอง
 • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ (เปรี้ยวตามชอบ)
 • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา (หากใช้น้ำตาลมะพร้าวได้จะดีกว่ามาก)
 • พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
 • มะเขือเทศหั่นแว่น หอมใหญ่หั่นแว่น ต้นหอมผักชี ตามชอบ

วิธีทำ

 1. ตอกไข่ลงทอดในกระทะจนสุกทั้งสองด้าน อย่าให้ไข่แดงแตก แล้วพักไว้
 2. ปรุงน้ำยำโดยผสมซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และพริกขี้หนูสวนซอยลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
 3. ใส่มะเขือเทศ หอมใหญ่ 
 4. นำไข่ดาวมาหั่นเป็นชิ้นพอดี ใส่ลงในส่วนผสมน้ำยำ
 5. ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน 
 6. ใส่ต้นหอม ขึ้นฉ่าย พร้อมเสิร์ฟยำกุ้งสุก

วัตถุดิบและเครื่องปรุง 

 • กุ้งขาว 8-10 ตัว 
 • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ (เปรี้ยวตามชอบ)
 • น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
 • พริกแดงสด ตามชอบ
 • หอมแขก 1 หัว
 • ผักชีฝรั่ง 2 ต้น

วิธีทำ

 1. ลวกกุ้งให้สุกแล้วนำมาพักไว้ 
 2. ทำน้ำยำโดยการใส่น้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะนาว และพริกสดลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน 
 3. จากนั้นตามด้วย กุ้งที่ลวกไว้ ใส่หอมแขกหั่นแว่น ผักชีฝรั่ง ลงไป คลุกให้เข้ากัน 
 4. พร้อมเสิร์ฟ 


ยำปลาแซลมอนฟู 

คนท้องกินยำได้ไหม

วัตถุดิบและเครื่องปรุง 

 • ปลาแซลมอน ครึ่งกิโล
 • แป้งสำหรับทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำเย็นจัด 2 ช้อนโต๊ะ 
 • มะม่วงเปรี้ยว 2 ลูก
 • หอมแดงซอย 1 ถ้วย 
 • ขึ้นฉ่าย ซอย 2 ต้น
 • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ตามชอบ 
 • พริกแดงสับ

ส่วนน้ำยำ

 • น้ำสะอาดครึ่งแก้ว
 • น้ำตาลทราย/น้ำตาลมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ 
 • เกลือ 1 หยิบมือ 
 • น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

 1. นำแซลมอนไปนึ่งจนสุก ลอกหนังปลาแซลมอนออก และนำส้อมขยี้จนเนื้อปลาเละ ตามด้วยแป้งทอดกรอบและน้ำเย็น คลุกเคล้าจนแป้งเคลือบเนื้อปลาทั่วกัน
 2. จากนั้นตั้งกระทะไฟแรง จนน้ำมันเดือด และค่อย ๆ ใส่เนื้อแซลมอนลงไปพยายามจัดรูปทรงให้เป็นเกาะกันเป็นแผ่น 
 3. ทอดจนแป้งเปลี่ยนสีเป็นสีอมเหลืองจากนั้น นำแซลมอนฟูขึ้นพักไว้ให้สุกต่อด้านบน 
 4. ทำน้ำยำ โดยการใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไปในหม้อ เคี่ยวจนทุกอย่างละลายเข้ากันดี ชิมรสและปรุงตามชอบ 
 5. จากนั้นขูดมะม่วงเปรี้ยว ซอยหอมแดง พริกสับ และหั่นขึ้นฉ่ายเตรียมไว้ นำทุกอย่างมาผสมกัน จากนั้นตามด้วยน้ำซอส 
 6. จัดจานให้เรียบร้อย ราดซอสลงไปบนจานก่อน ตามด้วยมะม่วง และจึงตามด้วยปลาแซลมอนฟูที่เตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟ   

เป็นอย่างไรบ้างคะ เกร็ดความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับ คนท้องกินยำได้ไหม พร้อมทั้งแนะนำเมนยำที่ดีต่อแม่ท้อง สารอาหารครบ หวังว่าจะเป็นประโยชน์และสามารถช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์รับประทานยำได้อย่างมีความสุข แถมยังได้ประโยชน์ของร่างกายอีกด้วยนะคะ อย่างไรก็ตามอยากให้แม่ท้องระมัดระวังเรื่องของการปรุงรสยำ ไม่ให้จัดมากเกินไป และเลือกวัตถุดิบที่ดีมาประกอบอาหารนะคะ บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินกิมจิได้ไหม เครื่องเคียงสุดโปรด ท้องแล้วทานได้หรือเปล่า?

คนท้องกินมาม่าได้ไหม อาหารกันตาย อันตรายต่อแม่ท้องหรือเปล่า ? 

สิ่งที่แม่ควรรู้!  คนท้องกินไข่เค็มได้ไหม กินแล้วเป็นอันตรายหรือเปล่า?

ที่มา : 1, 2