คนท้องกินขนมเบื้องได้ไหม หากกินบ่อย ๆ จะอ้วนหรือเปล่า?

ทุกครั้งที่เราอยากกินขนมไทย หรือขนมอะไรก็ตามที่ค่อนข้างมีรสชาติที่หวานอร่อย เชื่อว่าคุณแม่หลายคนก็คงต้องนึกถึงขนมเบื้องกันอย่างแน่นอน เ 

 496 views

ทุกครั้งที่เราอยากกินขนมไทย หรือขนมอะไรก็ตามที่ค่อนข้างมีรสชาติที่หวานอร่อย เชื่อว่าคุณแม่หลายคนก็คงต้องนึกถึงขนมเบื้องกันอย่างแน่นอน เพราะขนมประเภทนี้เป็นอะไรที่น่าสนใจ อีกทั้งยังเต็มเปี่ยมไปด้วยรสชาติที่หอม มัน หวาน เค็ม บอกเลยว่าใครได้ลองต้องติดใจ หากคุณแม่คนไหนที่กำลังสงสัยว่า คนท้องกินขนมเบื้องได้ไหม มาดูกันเลยค่ะคนท้องกินขนมเบื้องได้จริงไหม?

เมื่อไหร่ก็ตามที่เราอยู่ในช่วงการตั้งครรภ์ ก่อนที่เราจะกินอะไรเข้าไป แน่นอนว่าสิ่งนี้ก็ค่อนข้างที่จะทำให้คุณแม่ท้องเป็นกังวลใจอยู่เหมือนกัน ซึ่งหากคุณแม่คนไหนที่อยากรู้ว่าเราสามารถกินขนมเบื้องได้ตามปกติอยู่หรือเปล่า ขอบอกคุณแม่เลยนะคะว่าเราสามารถกินขนมเบื้องได้ตามปกติเลย แต่ในขณะเดียวกันเราอาจจะต้องคอยระวังในเรื่องของรสชาติและส่วนที่เป็นครีมของตัวขนมเบื้องตามไปด้วย เพราะครีมขนมเบื้องที่ทำโดยส่วนใหญ่จะทำมาจากไข่ดาวดิบ หากเรากินเข้าไปอย่างไม่ระวัง สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่ท้องได้รับอันตรายได้เลย
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินขนมครกได้ไหม ขนมหวานที่ใคร ๆ ก็บอกว่าอร่อย!กินไข่ดิบส่งผลอันตรายอย่างไรบ้าง?

ทุกคนน่าจะรู้กันดีอยู่แล้วว่า เมนูไข่เป็นหนึ่งในเมนูที่ค่อนข้างมีประโยชน์และส่งผลดีต่อร่างกาย แต่ในขณะเดียวกันการกินไข่ดิบ หรือไข่ที่ยังไม่ได้ผ่านความร้อนมา สิ่งนี้ก็เป็นอะไรที่ส่งผลไม่ดีและให้โทษต่อร่างกายของเราได้เหมือนกัน สำหรับใครที่อยากรู้ว่า หากเรากินไข่ดิบเข้าไปแล้วนั้น สิ่งนี้จะส่งผลอันตรายอย่างไรบ้าง มาดูกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินไข่นกกระทาได้ไหม สิ่งนี้เอาไปทำเมนูอะไรได้บ้าง?คนท้องกินขนมเบื้องได้ไหม1. เสี่ยงต่อการติดเชื้อ Salmonella

โดยส่วนใหญ่แล้วเชื้อ Salmonella มักจะชอบปนเปื้อนอยู่ในเมนูไข่กันอยู่แล้ว และหากเรากินไข่ดิบไป สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เชื้อ Salmonella เข้าไปในร่างกายของเราจนทำให้เรามีอาการอาหารเป็นพิษขึ้นมาได้เลย ซึ่งอาการอาหารเป็นพิษที่พบได้บ่อยก็จะทำให้เรารู้สึกปวดท้อง ท้องเสีย รวมถึงอาเจียนขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นเราควรต้องระวังการกินเมนูอาหารที่มีไข่ดิบผสมอยู่ด้วยนะคะ ไม่อย่างนั้นอาจจะเป็นอันตรายได้2. เกิดภาวะขาดไบโอติน

หากเมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายของเราเกิดภาวะขาดไบโอติน สิ่งนี้ก็จะทำให้ร่างกายของเราไม่ได้รับการดูดซึมสารอาหารที่ดี จนบางครั้งก็อาจจะทำให้ร่างกายของเราขาดสารอาหารขึ้นมาได้เลย เอาเป็นว่าคุณแม่คนไหนที่ชอบกินเมนูไข่ดิบ หรือไข่ที่ยังไม่ได้ผ่านการปรุงสุกมาแล้ว เราก็อาจจะต้องพยายามดูให้ดีนะคะ ไม่อย่างนั้นจะทำให้ร่างกายของเราขาดสารอาหารขึ้นมาได้ง่ายเลยวิธีการกินไข่ดิบยังไงไม่ให้เป็นอันตราย!

ไข่ดิบเป็นสิ่งที่เราควรระวังก็จริง แต่การกินไข่ดิบให้ปลอดภัยและไม่ได้รับอันตรายที่ตามมาก็ไม่ใช่เรื่องยาก เอาเป็นว่าหากใครที่อยากรู้ว่าเราควรกินไข่ดิบยังไงไม่ให้ได้รับอันตราย ดังนั้นเรามาดูไปพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินไข่ยางมะตูมได้ไหม กินไข่แบบไหนให้ปลอดภัยและมีประโยชน์?1. เลือกซื้อไข่ดิบที่ผ่านการฆ่าเชื้อมาแล้ว

ไข่ดิบที่ดีหรือไข่ดิบที่ปลอดภัยนั้นจะต้องเป็นไข่ดิบที่มีคุณภาพ และเป็นไข่ดิบที่ผ่านการพาสเจอไรซ์มาแล้ว เพราะสิ่งนี้ถือเป็นการฆ่าเชื้อในเบื้องต้นที่อาจจะปนเปื้อนมากับเปลือกไข่ได้ ที่สำคัญสิ่งนี้ยังเป็นการช่วยลดการปนเปื้อนเชื้อ Salmonella อีกด้วยนะคะ2. ทำความสะอาดด้วยสบู่และน้ำอุ่น

สิ่งสำคัญต่อมาที่เราควรต้องใส่ใจเลยคือ เราจะต้องทำความสะอาดเปลือกไข่ให้สะอาดตามไปด้วย ซึ่งการทำความสะอาดเปลือกไข่นั้น เราอาจจะต้องทำมาล้างด้วยสบู่ควบคู่ไปกับน้ำอุ่น บอกเลยนะคะว่าการล้างเปลือกไข่ด้วยวิธีนี้เป็นอะไรที่น่าสนใจมาก ๆ เลยล่ะค่ะ3. ไม่ควรเลือกซื้อไข่ที่หมดอายุแล้ว

จากนั้นเราก็อาจจะต้องดูวันหมดอายุของไข่ไก่ตามไปด้วย ซึ่งการที่เราจะกินไข่ไก่ได้อย่างปลอดภัยนั้น เราก็อาจจะต้องพยายามดูว่าไข่ไก่ที่เราซื้อมานั้นมีความสดใหม่มากน้อยแค่ไหน เพื่อที่เราจะได้กินไข่ไก่ได้อย่างอร่อย อีกทั้งยังได้รับความปลอดภัยตามด้วยนะคะ4. เก็บไข่ไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสม

สิ่งที่เราควรต้องคำนึงต่อมาเลยคือ เราควรที่จะเลือกเก็บไข่ไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสม หรือพูดง่าย ๆ ว่าควรเก็บไข่ไว้ในตู้เย็นจะดีกว่า เพราะเมื่อไหร่ที่เราเลือกเก็บไข่ไก่ไว้ในอุณหภูมิห้อง สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้ไข่ไก่ที่เราซื้อมาเกิดการเน่าเสียขึ้นมาได้ง่าย ๆเคล็ดลับ! กินขนมเบื้องยังไงให้ปลอดภัย

สำหรับคุณแม่คนไหนที่กำลังมองหาวิธีว่าเราควรกินขนมเบื้องกันแบบไหนบ้าง เพื่อที่เราจะได้ปลอดภัยและไม่ได้มีผลอันตรายต่อการกินขนมเบื้องในครั้งนี้ บอกเลยนะคะว่าการที่คุณแม่จะกินขนมเบื้องให้ปลอดภัยนั้นมันไม่ได้ยากเลย ซึ่งเราสามารถทำตามได้ดังต่อไปนี้เลยค่ะ


คนท้องกินขนมเบื้องได้ไหม1. เลือกซื้อจากร้านที่ไว้ใจได้

เรื่องของความสะอาดอาจจะต้องมาเป็นอันดับต้น ๆ เพราะฉะนั้นก่อนที่คุณแม่จะตัดสินใจซื้อขนมเบื้องกันนั้น เราก็อาจจะต้องดูว่าร้านที่เราซื้อนั้นมีความสะอาดมากน้อยแค่ไหน และเป็นร้านที่เราสามารถไว้ใจในเรื่องความสะอาดได้หรือเปล่า เพื่อเป็นการป้องกันเชื้อโรคที่อาจจะตามมาทีหลังได้2. เลือกกินขนมเบื้องรสชาติที่ไม่หวานมาก

สิ่งสำคัญต่อมาเลยคือ เราอาจจะต้องพยายามเลือกซื้อขนมเบื้องจากรสชาติที่อยู่ในระดับความหวานที่กำลังพอดี ไม่เป็นรสชาติที่หวานจนเกินไป เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เราเลือกซื้อขนมเบื้องที่หวานจนเกินไป ประกอบกับเรากินขนมเบื้องในทุก ๆ วัน สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เราเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานขึ้นมาได้เลย3. เลือกซื้อขนมเบื้องที่ทำเสร็จใหม่ ๆ

สิ่งที่น่าสนใจต่อมาเลยคือ เราอาจจะต้องพยายามเลือกซื้อขนมเบื้องที่ทำเสร็จใหม่ ๆ จะดีกว่า เพราะการที่เราเลือกซื้อขนมเบื้องเสร็จใหม่ ๆ สิ่งนี้ก็จะทำให้เราได้ลิ้มลองความอร่อยตามไปด้วย และที่สำคัญไปกว่านั้นเราก็จะได้รับการความปลอดภัยในการกินขนมเบื้องตามไปอีกด้วยค่ะเทคนิค! การทำขนมเบื้องกินเองแบบง่าย  ๆ

วัตถุดิบและส่วนผสม

  • แป้งข้าวเจ้า 150 กรัม
  • น้ำปูนใส 100 กรัม
  • แป้งถั่วเขียว 50 กรัม
  • น้ำตาลปี๊บ
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง

คนท้องกินขนมเบื้องได้ไหม


ขั้นตอนการทำ

1. อย่างแรกของการทำขนมเบื้องเลย ให้เรานำแป้งที่เตรียมไว้ทั้งหมดมาผสมเข้าด้วยกันให้เรียบร้อย ซึ่งเราสามารถเทใส่ลงในภาชนะที่เตรียมไว้ได้เลย

2. ต่อมาให้เราค่อย ๆ น้ำปูนใสลงไปพร้อมกับทำการคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นก็ใส่ไข่ไก่ น้ำตาลปี๊บลงไปอีกรอบ ทำการคลุกเคล้าหรือคนไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมทั้งหมดเริ่มเข้ากันได้ดี

3. ขั้นตอนต่อมาเราจะทำการพักแป้งทิ้งไว้ก่อน ซึ่งในขั้นตอนนี้เราจะนำพลาสติกมาทำการปิดภาชนะไว้ ซึ่งในการพักแป้งทิ้งไว้นั้นเราสามารถพักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หรือ 1 ชั่วโมงได้เลย

3. หลังจากที่เราครบเวลาที่เรากำหนดแล้วนั้น เราก็จะทำการเตรียมกระทะให้ร้อน จากนั้นให้เราค่อย ๆ หยอดแป้งลงไปและค่อย ๆ ทำตัวแป้งให้เป็นวงเล็ก ๆ ได้เลย

4. เมื่อแป้งเริ่มได้ที่จากนั้นให้เราใส่ครีมลงไป ตามด้วยเครื่องเคียงที่น่าอร่อยอย่างฝอยทอง เพียงเท่านี้เราก็จะได้กินขนมเบื้องที่อร่อยและน่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะค่ะ
หลังจากที่คุณแม่ได้มาทำความรู้จักกับเมนูขนมเบื้องกันมากขึ้นแล้วนั้น ก็ต้องบอกว่าเมนูขนมเบื้องนี้เป็นอะไรที่ใครหลายคนสนใจ และอยากลองซื้อมากินมาก ๆ ก็ต้องบอกเลยนะคะว่าขนมเบื้องเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ แต่เราก็อาจจะกินในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากจนเกินไป เพื่อที่คุณแม่และลูกในท้องจะได้มีสุขภาพที่ดีตามไปด้วยนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินยำกุ้งสดได้ไหม หากแม่ท้องกินเข้าไปจะเป็นอันตรายหรือเปล่า?
คนท้องกินน้ำฝนได้ไหม น้ำฝนเป็นน้ำที่สะอาดจริงหรือเปล่า?
คนท้องกินขนมปังปิ้งได้ไหม ขนมปังมีประโยชน์ต่อคนท้องหรือไม่!
ที่มา : 1, 2