คนท้องกินปาท่องโก๋ได้ไหม กินบ่อย ๆ เสี่ยงอันตรายหรือเปล่า!

เรื่องอาหารการกินที่คุณแม่ท้องอาจสงสัยมาโดยตลอดว่า ในช่วงที่เรากำลังมีเจ้าตัวเล็กอยู่ เราสามารถกินอะไรได้บ้าง หรือสามารถที่กินเมนูอาหาร 

 560 views

เรื่องอาหารการกินที่คุณแม่ท้องอาจสงสัยมาโดยตลอดว่า ในช่วงที่เรากำลังมีเจ้าตัวเล็กอยู่ เราสามารถกินอะไรได้บ้าง หรือสามารถที่กินเมนูอาหารได้ตามปกติหรือเปล่า หรือ คนท้องกินปาท่องโก๋ได้ไหม หากเป็นแบบนั้นแล้วล่ะก็ เรามาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะว่า ปาท่องก็มีประโยชน์หรือไม่คนท้องกินปาท่องโก๋ได้ไหม กินแล้วเป็นอย่างไร?

ปาท่องโก๋เป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ตามปกติเลยนะคะ แต่ถึงอย่างไรก็ตามคุณแม่อาจจะต้องพยายามกินปาท่องโก๋ให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม เพราะปาท่องโก๋ที่เราเห็นกันอยู่ในตอนนี้โดยส่วนใหญ่ทำมาจากแป้ง หากเมื่อไหร่ก็ตามที่เรากินบ่อย ๆ หรือกินในปริมาณที่มากจนเกินไป สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน หรือโรคความดันโลหิตสูงขึ้นมาได้เลย ดังนั้นควรต้องระวังเรื่องนี้กันด้วยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินขนมจีบ ซาลาเปาได้ไหม ของกินที่เราคุ้นเคยมีประโยชน์จริงไหม?เทคนิคกินปาท่องโก๋ยังไงไม่ให้อ้วน!

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณแม่อยากลองกินปาท่องโก๋ดูสักครั้ง และอยากรู้ว่าเราควรเลือกกินปาท่องโก๋แบบไหน เพื่อที่เราจะได้ลิ้มลองความอร่อย และทั้งยังเป็นสิ่งที่ปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายอีกด้วย ส่วนเทคนิคการกินปาท่องโก๋ยังไงไม่ให้เป็นอันตรายต่อร่างกายของเรานั้น เอาเป็นว่าเรามาดูไปพร้อมกันเลยค่ะ


คนท้องกินปาท่องโก๋ได้ไหม


1. เลือกซื้อแบบที่ไม่อมน้ำมัน

อย่างแรกที่เราอาจจะต้องดูเลยคือ พยายามเลือกซื้อปาท่องโก๋ที่ไม่อมน้ำมัน โดยเราอาจจะต้องดูด้วยว่าหากเมื่อไหร่ก็ตามที่เราเลือกซื้อปาท่องโก๋ที่อมน้ำมันมากิน ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้เราเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน หรืออาจจะเกิดไขมันสะสมในร่างกายค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว2. เลือกซื้อปาท่องโก๋ที่ชิ้นไม่ใหญ่จนเกินไป

สิ่งที่เราอาจจะต้องคำนึงถึงต่อมาเลย เราจะต้องพยายามเลือกซื้อปาท่องโก๋ชิ้นที่ไม่ใหญ่จนเกินไป อาจจะเลือกชิ้นที่เล็กหรือมีขนาดกำลังพอดี เพื่อเป็นการควบคุมปริมาณการกินตามไปด้วย หากเมื่อไหร่ก็ตามที่เราเลือกกินปาท่องโก๋ชิ้นใหญ่จนเกินไป สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นด้วยเหมือนกันนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินเค้กได้ไหม กินของหวานยังไงให้มีประโยชน์ มาดูกัน!3. ควรกินสัปดาห์ละครั้ง

สำหรับการกินปาท่องโก๋นั้น ทางที่ดีเราควรเลือกกินสัปดาห์ละครั้งจะดีกว่า เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เรากินปาท่องโก๋เป็นประจำทุกวัน สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้ส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพ หรือสำหรับคุณแม่บางคนก็อาจจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคที่ไม่ดีขึ้นมาได้เลย เอาเป็นว่าควรต้องระวังในการเรื่องของการกินไปด้วยนะคะ4. ซื้อจากร้านที่ไว้ใจได้

ที่สำคัญของการกินปาท่องโก๋ให้ปลอดภัยเลย คุณแม่อาจจะต้องพยายามเลือกซื้อปาท่องโก๋จากร้านที่ไว้วางใจได้ด้วยนะคะ ร้านที่เราซื้อจะต้องเป็นร้านที่สะอาด เพื่อที่จะได้ไม่เสี่ยงต่อการได้รับสารปนเปื้อนชนิดต่าง ๆ นั่นเองค่ะ5. เลือกซื้อปาท่องโก๋ที่ทำเสร็จใหม่ ๆ

จากนั้นเราก็อาจจะต้องพยายามเลือกซื้อปาท่องโก๋ที่ทำเสร็จใหม่ ๆ ตามไปด้วย เพราะการที่เราเลือกซื้อปาท่องโก๋ที่ทำเสร็จใหม่ ๆ แน่นอนว่าเราก็จะได้ลิ้มลองความอร่อยของรสชาติปาท่องโก๋ได้อย่างเต็มที่ และที่ดีไปกว่านั้นสิ่งนี้ก็จะช่วยป้องกันเชื้อโรคและช่วยป้องกันอันตรายต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นตามมาทีหลังด้วยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : อาหารสำหรับคนท้อง ไตรมาสที่ 2 สารอาหารใดบ้างที่ร่างกายต้องการ ?หากกินปาท่องโก๋มากเกินไปจะเกิดอะไรขึ้น!

คุณแม่เคยสงสัยไหมคะว่า หากเรากินปาท่องโก๋มากจนเกินไป สิ่งนี้จะส่งผลไม่ดีหรือเป็นอันตรายต่อร่างกายของเรายังไงบ้าง สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าอันตรายของการกินปาท่องโก๋ในปริมาณมากจะเกิดอะไรขึ้น เรามาค้นหาคำตอบไปพร้อมกันเลยดีกว่า


คนท้องกินปาท่องโก๋ได้ไหม1. เกิดภาวะขาดสารอาหาร

แน่นอนค่ะว่าหากคุณแม่เลือกที่จะกินปาท่องโก๋ในทุก ๆ วันโดยที่ไม่ยอมกินข้าว หรือไม่ยอมกินเมนูอื่นเลย สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่เกิดภาวะขาดสารอาหารขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นหากคุณแม่คนไหนที่อยากกินปาท่องโก๋ให้ได้ประโยชน์มากที่สุด เราก็อาจจะลองเลือกกินปาท่องโก๋ควบคู่ไปกับเมนูอื่น ๆ ที่มีประโยชน์ได้เลยนะคะ อาทิเช่น นม น้ำเต้าหู้ เป็นต้น2. เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน

ปาท่องโก๋หากเรากินได้ไม่ถูกวิธีสิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่ป่วยเป็นโรคเบาหวานได้เหมือนกัน เพราะปาท่องโก๋โดยส่วนใหญ่ก็มักจะชอบนำมากินควบคู่ไปกับนมข้น หรืออะไรที่ค่อนข้างมีรสชาติหวาน ดังนั้นหากใครที่ไม่อยากป่วยเป็นโรคเบาหวาน เราก็อาจจะต้องกินให้ถูกวิธีและเหมาะสมมากที่สุดนะคะ3. เสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน

การที่เรากินปาท่องโก๋ในทุกครั้ง ต้องบอกเลยนะคะว่าถึงแม้สิ่งนี้จะเป็นอะไรที่มีประโยชน์ก็จริง แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เรากินบ่อย ๆ กินในปริมาณมาก สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน หรือมีน้ำหนักเกินเกณฑ์ได้เลย ดังนั้นควรต้องระวังด้วยนะคะเมนูปาท่องโก๋

วัตถุดิบและส่วนผสม

  • นมข้นจืด ตรามะลิ โกลด์ 170 มิลลิลิตร  
  • ผลิตภัณฑ์นมข้นหวาน ตรามะลิ  100 กรัม 
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 225 กรัม  
  • ยีสต์ 1 ช้อนชา  
  • น้ำตาลทราย 20 กรัม  
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา  
  • เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา 
  • ผงฟู 1 ช้อนชา  
  • น้ำมันคนท้องกินปาท่องโก๋ได้ไหมขั้นตอนการทำ

1. มาเริ่มกันที่ขั้นตอนแรกกันก่อนเลยนะคะ ให้เรานำแป้งสาลีอเนกประสงค์ที่เตรียมไว้ ตามด้วยผงฟู เบกกิ้งและโซดามาทำการร่อนลงในภาชนะที่เตรียมไว้ จากนั้นให้เราใส่ยีสต์ลงไปได้เลย เมื่อเราใส่ส่วนผสมต่าง ๆ ลงไปแล้วนั้นให้เราคนส่วนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากัน2. เมื่อเราคนส่วนผสมเข้ากันแล้วนั้น ให้เรานำส่วนผสม ได้แก่ น้ำตาล เกลือ และนมข้นไปทำการต้มให้พออุ่น ๆ ได้เลย3. จากนั้นให้เรานำส่วนผสมที่ผ่านการอุ่นมาเรียบร้อยแล้วนั้น มาเทใส่ลงในตัวแป้งที่ผ่านการร่อนมาแล้ว หลังจากนั้นให้เราทำการคนไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมต่าง ๆ เริ่มเข้ากันได้ดี เมื่อส่วนผสมเริ่มเข้ากันแล้วนั้น ให้เรานำแป้งมาพักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง4. เมื่อครบเวลาที่กำหนดให้เราทำการกลับด้านแป้งอีกด้านหนึ่ง จากนั้นก็ปล่อยทิ้งไว้อีกประมาณ 6 ชั่วโมง ซึ่งขั้นตอนนี้จะช่วยทำให้แป้งของเราฟูมากขึ้นนั่นเองค่ะ5. เมื่อครบกำหนดแล้วให้เรานำแป้งปาท่องโก๋มาทำการตัดเป็นชิ้น ๆ ให้เรียบร้อย ซึ่งในระหว่างการตัดเราควรเลือกตัดตามขนาดที่เหมาะสม ไม่ควรเล็กหรือใหญ่จนเกินไป6. ขั้นตอนต่อมาให้เรานำไม้เล็ก ๆ มาทำการจิ้มลงที่ตัวแป้ง จากนั้นทำการตัดที่ส่วนตรงกลางของตัวแป้ง เพื่อที่เราจะได้เชื่อมตัวแป้งอีกตัวเข้าหากันได้7. หากเราทำการตัดตัวแป้งเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้น ให้เราทำการตั้งกระทะพร้อมกับใส่น้ำมันลงในกระทะให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม จากนั้นก็ปล่อยให้น้ำมันเริ่มเดือด เมื่อน้ำมันเริ่มเดือดให้เรานำแป้งปาท่องโก๋ที่ได้ลงไปทอดในน้ำมันได้เลย ทำการทอดไปเรื่อย ๆ จนสีของตัวแป้งเริ่มมีลักษณะที่เปลี่ยนแปลงไป หรือพูดง่าย ๆ ว่าตัวแป้งเริ่มกรอบนั่นเองค่ะ ในขั้นตอนการทอดเราไม่ควรทอดน้ำมันที่มีไฟแรงจนเกินไปนะคะ เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้ปาท่องโก๋ที่เราทอดอยู่นั้นไหม้เกรียมได้ง่าย6. หลังจากที่เราได้ปาท่องโก๋ที่สุกแล้ว จากนั้นให้เราทำการสะเด็ดน้ำมัน นำปาท่องโก๋ที่ได้มาจัดใส่จานทานคู่กับนมข้นหรือน้ำเต้าหู้ร้อน ๆ บอกเลยนะคะว่าอร่อยมากเลยทีเดียวจากที่เราได้พาคุณแม่มาทำความรู้จักกับปาท่องโก๋แล้วนั้น ต้องบอกเลยนะคะว่าเมนูนี้น่าจะเป็นสิ่งที่คุณแม่หลายคนชอบและกินบ่อยกันอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นใครที่อยากลองกินปาท่องโก๋ หรืออยากลองทำปาท่องโก๋กินเองที่บ้าน สามารถเข้ามาอ่านรายละเอียดต่าง ๆ กันได้เลยนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินน้ำซุปตามร้านอาหารได้ไหม กินแล้วเป็นอันตรายหรือไม่!
คนท้องกินน้ำมะนาวได้ไหม กินมะนาวสุขภาพดีจริงหรือไม่!
คนท้องกินยำปลาดุกฟูได้ไหม เมนูนี้เป็นอันตรายหรือเปล่า?
ที่มา : 1, 2, 3