คนท้องกินน้ำมะนาวได้ไหม กินมะนาวสุขภาพดีจริงหรือไม่!

ด้วยสภาพของการที่ค่อนข้างเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวก็ร้อน เดี๋ยวก็ฝนตกสิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่หลายคนรู้สึกร่างกายอ่อนแอ และอยากที่จะเติมคว 

 409 views

ด้วยสภาพของการที่ค่อนข้างเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวก็ร้อน เดี๋ยวก็ฝนตกสิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่หลายคนรู้สึกร่างกายอ่อนแอ และอยากที่จะเติมความสดชื่นให้กับร่างกายของเราบ้าง หากคุณแม่คนไหนที่มีคำถามเกิดขึ้นในใจว่า คนท้องกินน้ำมะนาวได้ไหม กินแล้วเป็นอย่างไรบ้าง มาหาคำตอบกันได้เลยค่ะคนท้องกินมะนาวได้จริงไหม?

หากเรื่องการกินน้ำมะนาวเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสงสัยมาโดยตลอดว่าเราสามารถกินได้หรือเปล่า ขอบอกเลยนะคะว่าคุณแม่สามารถกินน้ำมะนาวได้ตามปกติเลยค่ะ เพราะในน้ำมะนาวถือเป็นเครื่องดื่มที่ค่อนข้างมีประโยชน์ต่อร่างกาย เรียกได้ว่าส่งผลดีต่อร่างกายของเราได้ในหลาย ๆ ด้านเลย ยิ่งคุณแม่คนไหนที่กำลังมีอาการแพ้ท้องในช่วงนี้อยู่ เราก็อาจจะเลือกกินน้ำมะนาวเพื่อลดอาการแพ้ท้องได้เลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินน้ำมะเขือเทศได้ไหม เป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์หรือไม่? มาดูกันประโยชน์ของน้ำมะนาวกินแล้วดียังไง?

หลายครั้งที่เรากำลังถามถึงเรื่องประโยชน์ของน้ำมะนาว ก็ต้องบอกเลยนะว่าน้ำมะนาว เป็นเครื่องดื่มที่สำคัญสำหรับแม่ท้องอยู่เหมือนกัน ส่วนการที่เรากินน้ำมะนาวเข้าไปแล้ว สิ่งนี้จะส่งผลดีอย่างไรบ้าง เอาเป็นว่าเรามาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : มาดูกัน! คนท้องกินน้ำใบเตยได้ไหม เครื่องดื่มสมุนไพรที่แม่ต้องรู้คนท้องกินน้ำมะนาวได้ไหม


1. ช่วยล้างสารพิษในร่างกาย

หลายคนอาจจะเคยรู้กันมาบ้างแล้วว่า การที่เรากินน้ำมะนาวเข้าไป สิ่งนี้ก็จะเข้ามาช่วยล้างสารพิษ หรือดีท็อกซ์สิ่งที่ไม่ดีออกไปจากร่างกายของเราได้ ซึ่งหากคุณแม่มีความสนใจที่อยากจะล้างสารพิษออกจากร่างกาย เราก็อาจจะทำการบีบน้ำมะนาวผสมกับน้ำอุ่น หรือบางคนก็อาจจะนำน้ำผึ้งมาผสมเพิ่มได้เลยนะคะ2. ช่วยพัฒนาสมองของทารก

หากคุณแม่กินน้ำมะนาวเข้าไปในช่วงตั้งท้อง สิ่งนี้ก็จะเข้ามาช่วยพัฒนาในเรื่องสมองของทารกในครรภ์ได้ เพราะภายในน้ำมะนาวจะประกอบไปด้วยแร่ธาตุสำคัญอย่างโพแทสเซียม และไม่เพียงเท่านี้การกินน้ำมะนาวยังช่วยทำให้ลูกของเรามีโครงสร้างกระดูกที่แข็งแรงอีกด้วย3. ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้อง

สำหรับคุณแม่คนไหนที่กำลังสู่การเป็นคุณแม่มือใหม่ หรืออยู่ในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์ แน่นอนว่าเราจะต้องมีอาการแพ้ท้องเกิดขึ้นอยู่แล้ว และหากใครกำลังพบเจอกับอาการแพ้ท้องอยู่แล้วล่ะก็ เราก็อาจจะลองดื่มน้ำมะนาว เพื่อบรรเทาอาการแพ้ท้องได้เลยนะคะ เพราะน้ำมะนาวมีรสชาติเปรี้ยวช่วยลดอาการอาเจียน หรือคลื่นไส้ให้กับเราได้ด้วยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : อาการแพ้ท้องลูกสาว เป็นอย่างไร? หากมีอาการแบบนี้อยู่ จะได้ลูกสาวจริงไหม!4. ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย

คุณแม่คนไหนที่ชอบมีอาการหวัด หรืออาการเจ็บป่วยเกิดขึ้นมาบ่อย ๆ การที่เราหันมาดื่มน้ำมะนาวกันให้มากขึ้น สิ่งนี้ก็จะช่วยป้องกันโรคหวัดให้กับคุณแม่ได้เป็นอย่างดีเลย เพราะในน้ำมะนาวมีวิตามินซีค่อนข้างสูง และมีคุณสมบัติช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มให้กับร่างกายของเราตามไปด้วย5. ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างของการดื่มน้ำมะนาวเลย คือสิ่งนี้จะช่วยบรรเทาอาการท้องผูกให้กับคุณแม่ได้ หากคุณแม่คนไหนที่ชอบมีอาการท้องผูกเกิดขึ้น หรือรู้สึกว่าระบบขับถ่ายของเราทำงานไม่ค่อยเป็นปกติ เราก็อาจจะลองดื่มน้ำมะนาวกันให้มากขึ้น เพื่อที่คุณแม่จะได้มีระบบขับถ่ายที่เป็นปกติมากขึ้นด้วยนะคะ6. ช่วยทำให้ผิวสวย

ช่วงที่เรากำลังเป็นคุณแม่กันอย่างเต็มตัว เรื่องผิวก็เป็นอะไรที่คุณแม่อย่างเราไม่ควรมองข้ามมาก ๆ เพราะฉะนั้นหากคุณแม่คนไหนที่อยากมีผิวสวย แลดูสุขภาพดี การดื่มน้ำมะนาวเป็นประจำสิ่งนี้ก็จะเข้ามาช่วยบำรุงผิวของคุณแม่ให้ดูขาวกระจ่างใสได้ง่ายเลยทีเดียววิธีการเลือกซื้อมะนาวดูยังไงดี?

คุณแม่คนไหนที่กำลังอยากลองทำน้ำมะนาวดื่มเองที่บ้าน นอกจากขั้นตอนการทำแล้วนั้น วิธีการเลือกซื้อน้ำมะนาวก็เป็นอะไรที่เราควรใส่ใจและให้ความสำคัญอยู่เหมือนกัน ว่าแต่เราควรมีวิธีการเลือกซื้อมะนาวยังไงบ้าง เอาเป็นว่าเรามาดูไปพร้อม ๆ กันเลยนะคะ


คนท้องกินน้ำมะนาวได้ไหม1. เลือกซื้อมะนาวผิวเรียบ ๆ

อย่างแรกที่เราจะต้องสังเกตก่อนที่จะซื้อมะนาวเลยคือ ให้เราพยายามเลือกมะนาวที่ค่อนข้างมีผิวเรียบเนียน ไม่ขรุขระ พยายามเลือกซื้อมะนาวผิวบาง ๆ เพราะการที่เราเลือกซื้อมะนาวเปลือกบางมา เราก็จะได้บีบมะนาวได้ง่าย แถมมะนาวในลักษณะแบบนี้ยังมีน้ำค่อนข้างเยอะอีกด้วย2. เลือกซื้อมะนาวที่ไม่มีจุดดำ ๆ

สิ่งที่เราอาจจะต้องดูต่อมาอีกอย่างเลย ให้เราพยายามเลือกซื้อมะนาวที่ไม่ได้มีจุดดำ ๆ เกิดขึ้น โดยเราอาจจะต้องทำการสังเกตดูด้วยว่ามะนาวที่เรากำลังเลือกซื้ออยู่นั้น มีจุดดำ ๆ เกิดขึ้นหรือเปล่าหากเมื่อไหร่ก็ตามที่เราซื้อมะนาวที่มีจุดดำ ๆ เกิดขึ้น สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เราเผลอไปซื้อมะนาวที่ไม่ค่อยมีน้ำขึ้นมาก็ได้3. เลือกซื้อมะนาวที่มีสีเขียวอ่อน ๆ

จากนั้นเราก็อาจจะต้องพยายามเลือกซื้อมะนาวที่มีสีเขียวอ่อน ๆ ตามไปด้วย เพราะฉะนั้นการสังเกตดูลักษณะเปลือกมะนาวก็เป็นอะไรที่เราไม่ควรมองข้ามเลยเหมือนกัน เอาเป็นว่าคุณแม่คนไหนที่อยากซื้อมะนาวที่มีน้ำเยอะ ๆ เราก็อาจจะต้องทำการสังเกตดูลักษณะเปลือกของมะนาวตามไปด้วยนะคะ4. ไม่เลือกซื้อมะนาวที่มีเปลือกแข็ง

สิ่งที่เราอาจจะต้องให้ความสำคัญต่อมา หากเราอยากให้มะนาวที่เราซื้อมามีน้ำค่อนข้างเยอะ เราอาจจะทำการบีบบริเวณรอบ ๆ ลูกมะนาวดูก่อน หากเมื่อไหร่ที่เราพบว่ามะนาวที่เราบีบนั้นค่อนข้างแข็ง เราก็อาจจะต้องทำการเปลี่ยนลูกใหม่ และพยายามเลือกซื้อมะนาวเปลือกไม่แข็ง เพื่อที่เราจะได้มะนาวที่มีคุณภาพมากขึ้นนะคะเมนูน้ำมะนาว

วัตถุดิบและส่วนผสม

  • มะนาว 2-3 ลูก
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำแข็ง 1 แก้ว
  • น้ำเปล่า

คนท้องกินน้ำมะนาวได้ไหม


ขั้นตอนการทำ

1. มาดูกันที่ขั้นตอนแรกกันเลย ก่อนที่เราจะมาเริ่มทำให้เรานำมะนาวที่ซื้อมาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อยก่อน ซึ่งขั้นตอนนี้เป็นอะไรที่สำคัญนะคะ เพราะการล้างมะนาวจะช่วยล้างสิ่งสกปรกที่อาจจะปนเปื้อนหรือติดมากับผิวของมะนาวนั่นเอง2. หลังจากที่เราทำการล้างมะนาวเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้น ให้เรานำมะนาวที่ได้มาทำการผ่าครึ่งให้เรียบร้อย จากนั้นให้เราทำการเอาเมล็ดออก ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนหมดเลยนะคะ3. หลังจากที่เราเอาเมล็ดออกหมดแล้วนั้น ให้เราค่อย ๆ ทำการบีบน้ำมะนาวใส่ลงในภาชนะที่เตรียมไว้ ซึ่งวิธีนี้เราอาจจะใช้มือบีบ หรืออาจจะใช้เครื่องมาเป็นตัวช่วยในการบีบมะนาวได้เลย และที่สำคัญขั้นตอนนี้เราอาจจะต้องบีบเอาแต่น้ำนะคะ4. เมื่อเราได้น้ำมะนาวที่ต้องการแล้วนั้นให้เราใส่เกลือลงไปในน้ำมะนาว ซึ่งในขั้นตอนของการใส่เกลือเราอาจจะต้องใส่ในปริมาณที่พอดี ไม่ควรใส่มากจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้รสชาติของน้ำมะนาวเปลี่ยนแปลงไปได้5. ยังไม่จบเท่านี้นะคะ จากนั้นให้เราใส่น้ำเชื่อมหรือน้ำตาลที่เตรียมไว้ลงไปผสมในน้ำมะนาวอีกรอบ จากนั้นชิมรสชาติที่ตัวเองชื่นชอบ แล้วใส่น้ำเปล่าที่เตรียมไว้ลงไปอีกรอบพร้อมกับคนส่วนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากัน6. จากนั้นให้เราใส่น้ำแข็งลงไปในแก้ว แล้วเทน้ำมะนาวที่ได้ลงไป เพียงเท่านี้เราก็จะได้ดื่มน้ำมะนาวที่อร่อยสดชื่นแล้วล่ะค่ะเมนูน้ำมะนาวที่เราได้นำมาฝากคุณแม่ในวันนี้ ถือว่าเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่ดีและมีประโยชน์ต่อคุณแม่มาก ๆ สำหรับใครที่อยู่ในช่วงของการตั้งท้อง หากกำลังมองหาเครื่องดื่มอร่อยและสดชื่นแบบนี้ ขอแนะนำเครื่องดื่มแสนอร่อยอย่างน้ำมะนาวได้เลยนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
เม็ดขนุน คนท้องกินได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์หรือเปล่า!
คนท้องกินก๋วยเตี๋ยวได้ไหม เมนูเส้นยอดฮิตสำหรับคุณแม่!
คนท้องกินผักชีได้ไหม เมนูมีผักชีอันตรายหรือเปล่า ปลอดภัยจริงหรือ ?
ที่มา : 1, 2, 3