เม็ดขนุน คนท้องกินได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์หรือเปล่า!

เม็ดขนุนน่าจะเป็นสิ่งที่ใครหลายคนชอบคิดว่าเป็นสิ่งที่กินได้หรือเปล่า หากเรากินเข้าไปแล้วสิ่งนี้จะส่งผลดีต่อร่างกายของเราได้อย่างไรบ้าง 

 610 views

เม็ดขนุนน่าจะเป็นสิ่งที่ใครหลายคนชอบคิดว่าเป็นสิ่งที่กินได้หรือเปล่า หากเรากินเข้าไปแล้วสิ่งนี้จะส่งผลดีต่อร่างกายของเราได้อย่างไรบ้าง หรือ คนท้องกิน เม็ดขนุน ได้จริงไหม หากใครที่กำลังคิดแบบนี้อยู่แล้วล่ะก็ เอาเป็นว่าเรามาดูประโยชน์ของเม็ดขนุนไปพร้อมกันเลยนะคะแม่ท้องกินเม็ดขนุนได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์อย่างไร?

หากเมื่อไหร่ก็ตามที่เรากำลังสงสัยว่า คนท้องสามารถที่จะกินเม็ดขนุนได้ไหม หรือหากเรากินเข้าไปแล้วสิ่งนี้จะเป็นอันตรายต่อลูกในท้องของเราหรือเปล่า ขอบอกเลยนะคะว่าเม็ดขนุนเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ อีกทั้งยังมีประโยชน์และเต็มไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารมากมายเลย หากใครที่กำลังมองหาของกินที่ดีและมีประโยชน์ในช่วงตั้งท้อง อาจจะลองกินเม็ดขนุนกันได้เลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินผักชีได้ไหม เมนูมีผักชีอันตรายหรือเปล่า ปลอดภัยจริงหรือ ?ประโยชน์ของเม็ดขนุน กินแล้วดีอย่างไร?

เม็ดขนุนเป็นสิ่งที่ใครหลายคนน่าจะเคยเห็นกันมาบ้างแล้ว เชื่อว่าสิ่งนี้น่าจะเป็นสิ่งที่บางคนกำลังมองข้ามและไม่ค่อยกล้ากินสักเท่าไหร่ ส่วนคุณแม่คนไหนที่อยากรู้ว่าการที่เรากินเม็ดขนุนเข้าไปแล้ว สิ่งนี้จะส่งผลดีต่อร่างกายของเราและลูกอย่างไร มาดูกันค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินน้ำซุปตามร้านอาหารได้ไหม กินแล้วเป็นอันตรายหรือไม่! เม็ดขนุน


1. ช่วยบำรุงน้ำนม

หากคุณแม่อยู่ในช่วงตั้งท้อง หรือกำลังเข้าสู่การเป็นคุณแม่มือใหม่ เชื่อหรือไม่คะว่าหากเรากินเม็ดขนุนเข้าไปแล้วนั้น สิ่งนี้อาจจะเข้ามาช่วยบำรุงน้ำนมให้กับคุณแม่ได้ ยิ่งใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับน้ำนมน้อย หรือน้ำนมมาไม่ปกติ เราก็อาจจะต้องกินเม็ดขนุนกันให้มากขึ้นนะคะ เพราะเม็ดขนุนจะช่วยทำให้คุณแม่มีน้ำนมมากขึ้นนั่นเอง2. อุดมไปด้วยวิตามิน

การที่เรากินเม็ดขนุนอยู่บ่อย ๆ รู้หรือไม่คะว่าสิ่งนี้ก็ยังอุดมไปด้วยวิตามินหลากหลายชนิด ซึ่งภายในเม็ดขนุนจะอุดมไปด้วยวิตามินบี วิตามินซี วิตามินเอ รวมถึงแร่ธาตุ แน่นอนว่าหากเมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายของเราได้รับสิ่งเหล่านี้เข้าไป ก็จะช่วยทำให้ร่างกายของเรามีสุขภาพที่ดีและแข็งแรงตามไปด้วยมาก ๆ เลยล่ะค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : วิตามินบี 3 สำคัญอย่างไร ช่วยป้องกันการแท้งจริงมั้ย แม่ท้องต้องอ่าน!3. ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก

สิ่งที่เราอาจจะต้องให้ความสนใจต่อมาเลย คือ การกินเม็ดขนุนสิ่งนี้จะช่วยบรรเทาอาการท้องผูก อีกทั้งยังช่วยปรับความสมดุลของระบบย่อยอาหารของเราได้เป็นอย่างดี เพราะเม็ดขนุนเป็นอะไรที่มีไฟเบอร์ค่อนข้างสูงนั่นเองค่ะ หากใครที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารอยู่ เราก็อาจจะต้องพยายามกินเม็ดขนุนกันบ้างนะคะ4. ช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย

หากใครที่กลัวว่าระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายจะสูงมากจนเกินไป ไม่ต้องห่วงเรื่องนี้เลยนะคะ เพราะการกินเม็ดขนุนสิ่งนี้จะช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกายของเราได้ แถมยังช่วยเพิ่มระดับไขมันดีให้เราอีกด้วยนะคะ5. ช่วยต่อต้านการอักเสบ

เมื่อไหร่ก็ตามที่เรากินเม็ดขนุนเข้าไป สิ่งนี้ก็ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันภายในร่างกายของเรา ทำให้คุณแม่มีสุขภาพแข็งแรง และที่สำคัญไปกว่านั้น การกินเม็ดขนุนยังช่วยต่อต้านการอักเสบในร่างกายได้ด้วยนะคะ เรียกได้ว่าเม็ดขนุนเป็นอะไรที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ๆ เลยทีเดียววิธีการต้มเม็ดขนุนยังไงให้อร่อย

คุณแม่คนไหนที่อยากลองกินเม็ดขนุนดูสักครั้ง และอยากรู้ว่าเราควรมีวิธีการต้มเม็ดขนุนยังไงให้อร่อยมากที่สุด หรือมีขั้นตอนการต้มเม็ดขนุนยังไง เพื่อที่เราจะได้กินเม็ดขนุนที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น เอาเป็นว่ามาดูไปพร้อมกันเลยนะคะ


 เม็ดขนุน


1. ก่อนอื่นให้เรานำเม็ดขนุนที่ต้องการมาล้างทำความสะอาดก่อน ซึ่งในขั้นตอนการล้างนั้น ให้เราค่อย ๆ ล้างออกเรื่อย ๆ จนเม็ดขนุนไม่ได้มีความเหนียวแล้ว2. จากนั้นให้เรานำเม็ดขนุนที่ผ่านการล้างมาเรียบร้อยแล้ว มาทำการผึ่งตากแดดให้แห้ง โดยเราอาจจะต้องผึ่งเป็นเวลาประมาณ 1 วัน ซึ่งต้องบอกว่าการที่เรานำเม็ดขนุนมาทำการตากแดดนั้น สิ่งนี้จะช่วยทำให้เปลือกขนุนหลุดออกได้ง่ายนั่นเองค่ะ3. ขั้นตอนต่อมาให้เราทำการตั้งหม้อและเติมน้ำลงไปในหม้อ เมื่อน้ำเริ่มเดือดให้เราใส่เม็ดขนุนที่นำไปตากแดดเรียบร้อยแล้วเทลงไปในหม้อ พร้อมกับทำการต้มไปเรื่อย ๆ เป็นเวลาประมาณ 30 นาที4. เมื่อครบเวลาที่กำหนดเรียบร้อยแล้ว ให้เราทำการเติมเกลือ ปิดไฟ และทำการกรองน้ำออกได้เลย ซึ่งในขั้นตอนการกรองนั้นให้เราค่อย ๆ เทน้ำออกนะคะ หรือบางคนหากจะให้สะดวกมากยิ่งขึ้น เราก็อาจจะต้องนำภาชนะที่มีลักษณะคล้าย ๆ ตะกร้า หรือภาชนะที่มีช่องรูระบายน้ำออกได้เลยนะคะ5. เมื่อไหร่ก็ตามที่เราทำการเทเม็ดขนุนออกมาทั้งหมดแล้ว ให้เรานำเม็ดขนุนที่ได้ไปทำการผึ่งแดดหรือตากแห้งอีกรอบ  เพื่อที่เราจะได้แกะเปลือกเม็ดขนุนได้ง่ายมากขึ้น ที่สำคัญต้องบอกว่าไม่ควรแกะเม็ดขนุนทั้ง ๆ ที่ยังเปลือกอยู่นะคะ เพราะเป็นอะไรที่ค่อนข้างแกะยากมาก ๆข้อควรระวังในการกินเม็ดขนุน

จากที่เราได้มาทำความรู้จักกับเม็ดขนุนนั้นก็ต้องบอกว่าสิ่งนี้เป็นอะไรที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรามากอยู่เหมือนกัน แต่หากเมื่อไหร่ที่เรากินเกินขนาด หรือกินในปริมาณที่ไม่ถูกต้อง สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลไม่ดีต่อร่างกายของคุณแม่ได้เหมือนกัน ส่วนจะส่งผลอย่างไรบ้าง เรามาดูกันเลยนะคะ


 เม็ดขนุน


1. กินในปริมาณที่มากจนเกินไป

เมื่อไหร่ก็ตามที่เรากินเม็ดขนุนในปริมาณที่มากจนเกินไป สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้คุณแม่รู้สึกแน่นท้อง ท้องอืด หรือจุกเสียดท้องขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นเราอาจจะต้องพยายามกินเม็ดขนุนให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมจะดีกว่า เพื่อที่สิ่งนี้จะได้ส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณแม่และลูกในท้องตามไปด้วยนะคะ2. ไม่ควรกินเม็ดขนุนที่ค้างไว้นาน

สิ่งที่เราควรต้องระวังคือไม่ควรกินเม็ดขนุนที่ผ่านการต้มมานานแล้วหลายวัน แต่เราควรที่จะกินเม็ดขนุนที่ผ่านการต้มมาสด ๆ ใหม่ ๆ หากเมื่อไหร่ก็ตามที่เรายังเผลอไปกินเม็ดขนุนที่ค้างไว้นานแล้วหลายวัน สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่มีอาการท้องเสีย หรืออาจจะทำให้เราได้รับสารปนเปื้อนบางอย่างอีกด้วย3. ไม่ควรใส่เกลือเยอะเกินไป

ในขั้นตอนของการต้มเม็ดขนุน เราไม่ควรที่จะเกลือเยอะจนเกินไป และอาจจะต้องใส่ในปริมาณที่เหมาะสม ในทางกลับกันหากเราใส่เกลือมากไป สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เม็ดขนุนที่เรากำลังจะกินนั้นมีรสชาติที่เค็มจนเกินไป จนบางครั้งก็อาจจะทำให้คุณแม่ป่วยเป็นโรคอื่นได้เหมือนกัน4. คนที่มีโรคประจำตัว

สำหรับใครที่มีสุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง หรือมีสิ่งที่คุณหมอต้องห้ามอยู่แล้ว แน่นอนว่าเราควรที่จะต้องระวังในเรื่องอาหารการกินให้มากขึ้น ซึ่งการกินเม็ดขนุนก็อาจจะไม่ได้ส่งผลดีต่อร่างกายสำหรับบางคนได้ขนาดนั้น แต่เอาเป็นว่าใครที่มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว และอยากที่จะกินเม็ดนุ่นดูสักครั้ง เราก็อาจจะทำการปรึกษาหรือขอคำแนะนำจากคุณหมอเลยนะคะเม็ดขนุนเป็นหนึ่งในของกินที่มีทั้งคนรู้และไม่รู้ว่ากินได้ แต่อย่างไรก็ตามเม็ดขนุนยังถือเป็นของกินที่สามารถกินได้และมีประโยชน์ต่อร่างกายไม่แพ้ของกินที่ประเภทอื่น ๆ เลย หากคุณแม่คนไหนที่ยังไม่เคยลองชิมเม็ดขนุนที่อร่อยแบบนี้ เราลองนำเม็ดขนุนที่ได้ไปต้มกินสักครั้งนะคะ แล้วเราจะรู้ว่าของกินอร่อยอยู่ใกล้ตัวเรานี่เอง


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินดักแด้ได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์ต่อลูกในท้องจริงหรือเปล่า?
คนท้องกินแกงไตปลาได้ไหม อาหารใต้กินแล้วมีประโยชน์อย่างไร?
คนท้องกินปีโป้ กินเยลลี่ได้ไหม กินแล้วส่งผลกระทบต่อลูกในท้องยังไงบ้าง?
ที่มา : 1, 2