คนท้องกินแกงไตปลาได้ไหม อาหารใต้กินแล้วมีประโยชน์อย่างไร?

สำหรับคุณแม่คนไหนที่ชอบกินอาหารใต้กันอยู่แล้ว ขอบอกเลยนะคะว่าแกงไตปลาเป็นหนึ่งในเมนูอาหารใต้ที่ใครหลายคนค่อนข้างชอบและอยากกินอยู่บ่อย  

 827 views

สำหรับคุณแม่คนไหนที่ชอบกินอาหารใต้กันอยู่แล้ว ขอบอกเลยนะคะว่าแกงไตปลาเป็นหนึ่งในเมนูอาหารใต้ที่ใครหลายคนค่อนข้างชอบและอยากกินอยู่บ่อย ๆ ด้วยเครื่องเทศที่ค่อนข้างเข้มข้น อีกทั้งยังมีรสชาติที่โดดเด่น จึงไม่แปลกที่คุณแม่จะชอบกัน ส่วนใครที่อยากรู้ว่า คนท้องกินแกงไตปลาได้ไหม กินแล้วจะมีประโยชน์หรือเปล่า มาดูคำตอบกันเลยค่ะคุณแม่ท้องกินแกงไตปลาได้จริงไหม?

ใครที่ชอบกินแกงไตปลาฟังทางนี้เลยนะคะ บอกเลยว่าใครที่กำลังมีคำถามเกิดขึ้นในใจอยู่บ่อย ๆ ว่าเราสามารถกินแกงไตปลาได้ตามปกติเหมือนคนอื่น ๆ อยู่หรือเปล่า ต้องบอกคุณแม่ก่อนเลยนะคะว่าเมนูแกงไตปลาเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ตามปกติเลยนะคะ แต่ในขณะเดียวกันเราไม่ควรที่จะกินแกงไตปลาที่ทิ้งค้างคืนไว้นานจนเกินไป เพราะสิ่งนี้อาจจะทำให้คุณแม่มีอาการท้องเสียขึ้นมาได้ประโยชน์ของแกงไตปลา กินแล้วเป็นยังไงบ้าง?

การที่เรากินแกงไตปลาเป็นประจำ นอกจากรสชาติที่อร่อยและถูกใจแล้วนั้น รู้หรือไม่คะว่าสิ่งนี้ก็ยังเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายของเรามาก ๆ เลย หลายคนคงอยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่ากินแกงไตปลาแล้วดียังไงบ้าง เรามาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่า


คนท้องกินแกงไตปลาได้ไหม1. ไตปลาทู

วัตถุดิบแรกที่เราจะพาทุกคนมารู้ถึงประโยชน์นั้น ต้องบอกว่าไตปลาทูเป็นของกินที่ค่อนข้างมีประโยชน์ หากเมื่อไหร่ที่เรากินเข้าไปแล้ว สิ่งนี้ก็จะเข้าไปช่วยบำรุงประสาทและสมองของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคซึมเศร้าให้เราได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินปลาทูได้ไหม เมนูอาหารที่ใคร ๆ ก็ต้องลอง!2. หน่อไม้

สิ่งที่น่าสนใจของการกินหน่อไม้เลยคือ การกินหน่อไม้จะช่วยลดการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ให้กับเราได้ดีมาก อีกทั้งยังช่วยลดอาการท้องผูกในร่างกายของเราตามไปด้วย เพราะฉะนั้นใครที่ชอบมีอาการท้องผูกเกิดขึ้นมาบ่อย ๆ เราก็อาจจะต้องหันมากินหน่อไม้กันให้มากขึ้นด้วยนะคะ3. ถั่วฝักยาว

หากคุณแม่คนไหนที่ชอบกินถั่วฝักยาวกันอยู่แล้ว บอกเลยนะคะว่าสิ่งนี้เป็นอะไรที่ค่อนข้างส่งผลดีต่อร่างกายของเรามาก ๆ เพราะการกินถั่วฝักยาวจะช่วยป้องกันไม่ให้เป็นโรคกระดูกพรุน แถมยังช่วยป้องกันโรคหวัดได้ดีตามไปด้วย เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่ดีที่เราไม่ควรมองข้ามเลย4. หอมแดง

หอมแดงน่าจะเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่ใครหลายคนขาดไม่ได้ ด้วยรสชาติที่ค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์ ประกอบกับคุณสมบัติของหอมแดงที่ช่วยป้องกันในเรื่องของหวัด พร้อมกับช่วยขับเสมหะในร่างกายได้ เอาเป็นว่าใครที่กลัวว่าเราจะหวัดหรือไม่สบาย ลองหันกลับมากินหอมแดงกันให้มากที่สุดเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินหอมแดงได้ไหม หากคุณแม่กินสิ่งนี้เข้าไป จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง?5. ตะไคร้

จะว่าไปแล้วตะไคร้ก็เป็นอะไรที่มีคุณค่าทางสารอาหารไม่แพ้วัตถุดิบชนิดอื่น ๆ เลย สำหรับใครที่ชอบกินตะไคร้กันเป็นประจำอยู่แล้ว สิ่งนี้ก็จะเข้ามาช่วยลดอาการความดันโลหิต ช่วยบรรเทาอาการเบื่ออาหาร ทำให้เราเจริญอาหาร หรือสามารถกินอาหารได้มากขึ้นด้วยรู้หรือไม่! กินแกงไตปลาอย่างไรให้ปลอดภัยมากที่สุด

ทุกครั้งของการกินแกงไตปลา คุณแม่อาจจะต้องดูในเรื่องของความปลอดภัยตามไปด้วย และไม่ควรดูเพียงแค่ความอร่อยเท่านั้น ส่วนใครที่อยากรู้ว่าสิ่งที่เราควรต้องระวังในการกินแกงไตปลาคืออะไรบ้าง มาดูข้อความระวังไปพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินยำกุ้งสดได้ไหม หากแม่ท้องกินเข้าไปจะเป็นอันตรายหรือเปล่า?คนท้องกินแกงไตปลาได้ไหม1. ไม่ควรกินรสชาติที่เข้มข้นจนเกินไป

ในการกินแกงไตปลาทุกครั้ง คุณแม่อาจจะต้องระวังในเรื่องของรสชาติตามไปด้วย เพราะอย่างที่เรารู้กันดีว่าแกงไตปลาเป็นหนึ่งในเมนูที่ค่อนข้างมีรสชาติจัดจ้านกันอยู่แล้ว ดังนั้นเราก็ไม่ควรที่จะปรุงแกงไตปลาให้อยู่รสชาติที่เข้มข้นมากจนเกินไป เพื่อที่ลูกของเราจะได้ไม่เสี่ยงอันตรายตามไปด้วยนะคะ2. เลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพ

ไม่ว่าเราจะทำเมนูอะไรก็ตาม สิ่งที่คุณแม่ควรให้ความสำคัญอีกอย่างเลยคือ เราควรที่จะพยายามเลือกซื้อวัตถุดิบที่มีความสดใหม่ และมีคุณภาพตามไปด้วย เพื่อที่เราจะได้ลิ้มลองรสชาติแกงไตปลาได้อย่างเอร็ดอร่อย อีกทั้งยังช่วยป้องกันอันตรายต่าง ๆ ที่อาจจะปนเปื้อนมากับของที่เราซื้อมาอีกด้วย3. ทำกินเอง

เชื่อหรือไม่คะว่า การที่เราทำเมนูอาหารกินเองสิ่งนี้ก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างปลอดภัย และทำให้เราเสี่ยงอันตรายน้อยมาก ๆ เพราะเราจะได้มีโอกาสเลือกวัตถุดิบเอง แถมยังได้ปรุงอาหารในรสชาติที่ตัวเองชื่นชอบอีกด้วย ถ้าคุณแม่คนไหนที่อยากกินแกงไตปลา หากจะให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น คุณแม่ก็อาจจะลองทำกินเองนะคะเมนูแกงไตปลาที่แสนอร่อย ทำได้ไม่ยาก

วัตถุดิบและส่วนผสม

 • ไตปลาทู ½ ถ้วย
 • หน่อไม้ ½ ถ้วย
 • มะเขือเปราะ ½ ถ้วย
 • น้ำเปล่า 2-3 ถ้วย
 • ถั่วฝักยาว หั่นท่อน ½ ถ้วย
 • น้ำมะขามเปียก ½ ถ้วย
 • เนื้อปลาทูย่าง 1 ถ้วย
 • หอมแดง 2 หัว
 • ตะไคร้ 2 ต้น
 • ข่า 1 แง่ง
 • ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
 • กะปิ ½ ช้อนโต๊ะ

วัตถุดิบและส่วนผสมของพริกแกงไตปลา

 • พริกแห้ง 20 เม็ด
 • กระเทียมไทย 1 หัว
 • พริกไทยขาว 1 ช้อนชา
 • หอมแดง 2 หัว
 • ผิวมะกรูด 1 ลูก
 • ตะไคร้สับ 1 ต้น
 • ขมิ้น 1 แง่ง
 • พริกไทยดำ 1 ช้อนชา

คนท้องกินแกงไตปลาได้ไหม


ขั้นตอนการทำ

1. อย่างแรกที่เราจะต้องทำเลยให้เรานำส่วนผสมที่จะทำเครื่องแกงทั้งหมดมาโขลกให้ละเอียด ทำการตำไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมเข้ากันได้ดี จากนั้นให้นำไปพักทิ้งไว้ก่อนได้เลย2. ขั้นตอนต่อมาให้เราทำการตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด พร้อมกับใส่ข่า ตะไคร้ หอมแดง มะขามเปียก และไตปลาลงไปต้มในหม้อจนเดือด จากนั้นให้เรานำวัตถุดิบที่ได้มากรองให้เรียบร้อยและพักทิ้งไว้สักพัก

3. เมื่อขั้นตอนนี้เสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้เราทำการตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่เครื่องแกงที่เตรียมไว้ลงไปในหม้อ ตามด้วยกะปิ ไตปลา ใบมะกรูด หน่อไม้ เนื้อปลาย่าง มะเขือเปราะ และถั่วฝักยาวลงไปต้มได้เลย4. หลังจากที่เราใส่วัตถุดิบต่าง ๆ ลงไปเรียบร้อยแล้วนั้น ให้เราทำการต้มไปเรื่อย ๆ จนวัตถุดิบต่าง ๆ เริ่มสุก ขั้นตอนต่อมาให้เราทำการปรุงรสชาติที่ชื่นชอบ จากนั้นคนส่วนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากัน เพียงเท่านี้เราก็จะได้เมนูแกงไตปลาที่อร่อยจนต้องบอกต่อแล้วล่ะค่ะ
เป็นยังไงกันบ้างหลังจากที่เราได้พาคุณแม่มาทำความรู้จักกับเมนูอาหารใต้อย่างแกงไตปลาแล้วนั้น ต้องบอกเลยนะคะว่าเมนูนี้น่าจะเป็นเมนูโปรดของคุณแม่หลาย ๆ คน ซึ่งหากใครที่กำลังลังเลใจ และไม่รู้ว่าเราสามารถกินแกงไตปลาได้เหมือนกับคนอื่นทั่ว ๆ ไปหรือเปล่า ไม่ต้องคิดมากไปเลยนะคะ เพราะเมนูนี้เป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ อีกทั้งยังมีประโยชน์ทั้งต่อคุณแม่และลูกในท้องมาก ๆ เลยนะคะบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินปีโป้ กินเยลลี่ได้ไหม กินแล้วส่งผลกระทบต่อลูกในท้องยังไงบ้าง?
คนท้องกินโดนัทได้ไหม ขนมหวานที่อาจเป็นอันตรายต่อลูกในท้อง!
คนท้องกินขนมเบื้องได้ไหม หากกินบ่อย ๆ จะอ้วนหรือเปล่า?
ที่มา : 1, 2